Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Thơ Phan Tấn Hải và Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc Ra Mắt CD Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời

17/11/201500:01:00(Xem: 4365)

WESTMINSTER (VB) -- “Tâm kìa, khắp cảnh là tâm, khắp tâm là cảnh, khắp trời gương sáng, khắp trời là tâm…” Vào một buổi chiều thu, trời se se lạnh, ngồi trong thính phòng yên tịnh mà nghe được những giai điệu chuyên chở lời thơ bay vút vào khung trời bao la không bến bờ của cõi tâm trong suốt như gương như thế thì còn thú vị nào hơn!

Đó là lời nhạc trong ca khúc “Hoa Bay Khắp Trời,” thơ của Nguyên Giác Phan Tấn Hải, nhạc của Trần Chí Phúc được nữ ca sĩ Nam Trân trình bày trong buổi chiểu ra mắt CD “Hoa Bay Khắp Trời” tại Hội Trường VNCR, Westminster, vào Chủ Nhật, ngày 14 tháng 11 năm 2015.

Chương trình diễn ra lúc 3 giờ rưỡi, với phần nghi thức chào cờ và hát quốc ca Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm đặc biệt dành cho tất cả những nạn nhân của vụ khủng bố kinh hoàng tại thủ đô Paris, Pháp Quốc vào chiều tối ngày 13 tháng 11 trước đó. Chương trình được điều hợp bởi MC Mai Phi Long, là Trưởng Ban Tin Tức Đài SBTN.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc kể một hôm cần một ca khúc Phật Giáo để hát cho buổi lễ Phật Đản năm nay tại Chùa Nhân Quả ở Quận Cam mà tìm mãi không thấy có bản nhạc nào nên, vội vàng gọi điện thoại cho nhà thơ Nguyên Giác Phan Tấn Hải để xin một bài thơ phổ nhạc cho kịp. 11 giờ đêm hôm đó Trần Chí Phúc nhận được bài thơ “Dâng Hoa Cúng Phật,” từ nhà thơ Nguyên Giác. Ông liền phổ nhạc và sáng hôm sau lên Chùa trình diễn. Ông thích thú quá nên xin nhà thơ Nguyên Giác làm cho thêm 9 bài nữa để phổ nhạc và làm thành CD “Hoa Bay Khắp Trời.”

Nhà thơ Nguyên Giác Phan Tấn Hải cho biết đây là cơ duyên rất hy hữu, vì ông không nghĩ là mình làm thơ thiền để phổ thành nhạc như thế. Điều nhà thơ Nguyên Giác Phan Tấn Hải không ngờ thì thành hiện thực và còn là thành tựu quý giá và rất đáng tán dương. Đúng là khi cơ duyên hội đủ thì mọi sự khởi sinh dù đôi khi người ta không nghĩ, hay không mong cầu.

Nhạc lễ Phật Giáo Việt Nam thì có từ lâu đời, nhưng chỉ để trình diễn trong các nghi lễ thiền môn. Còn nhạc Phật để quần chúng thưởng thức thì chỉ được bắt đầu trong vòng nửa thế kỷ lại đây, nhưng vẫn còn chưa được phổ cập lắm. Chính vì vậy, nhu cầu sáng tác và phổ biến nhạc Phật Giáo, hay nhạc thiền vẫn rất cần thiết. Trong bối cảnh đó, CD “Hoa Bay Khắp Trời” của nhà thơ Phan Tấn Hải và nhạc sĩ Trần Chí Phúc ra đời thật đúng lúc.

1-thien-ca
2-thien-ca
3-thien-ca
4-thien-ca
5-thien-ca
6-thien-ca
7-thien-ca
8-thien-ca
Hình ảnh buổi ra mắt CD Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời.

Cũng chính vì vậy, nhiều vị quan khách đã bày tỏ lòng hoan hỷ đón nhận và tán dương sự có mặt và đóng góp của CD thiền ca “Hoa Bay Khắp Trời” vào vườn hoa nhạc Phật của Phật Giáo Việt Nam.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, Viện Chủ Chủa Bát Nhã, đã thay mặt cho chư tôn đức giáo phẩm Tăng, Ni của Hội Đồng Giáo Phẩm và Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK chúc mừng nhà thơ Phan Tấn Hải và nhạc sĩ Trần Chí Phúc. Hòa Thượng cũng khuyên anh em văn nghệ sĩ Phật Tử cố gắng sáng tác thi ca và âm nhạc để giữ gìn và truyền bá nhạc Phật Giáo và dân tộc nhiều hơn nữa, nhất là cho thế hệ mai sau.

Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Janet Nguyễn thì bày tỏ sự ngạc nhiên thích thú khi biết nhà báo Phan Tấn Hải lại làm thơ hay như thế, và nhà báo Trần Chí Phúc cũng là một nhạc sĩ tài ba.

Thị Trưởng Thành Phố Westminster Tạ Đức Trí thì tâm tình rằng ông quen biết nhà thơ Phan Tấn Hải gần 2 thập kỷ và cũng được biết nhà thơ Phan Tấn Hải là người có nội lực tri thức, hiểu biết thâm hậu, nhất là về Phật Pháp. Ông nói nghệ thuật thì phải cảm nhận được từng sát na của cuộc sống vô thường và vì vậy ông kêu gọi mọi người hãy cùng cảm nhận cái sát na đó trong những ca khúc của CD “Hoa Bay Khắp Trời.”

Nữ tài tử Kiều Chinh cũng đã nói lời chúc mừng của bà đến đứa con tinh thần “Hoa Bay Khắp Trời” của cuộc kết hôn đẹp đẽ giữa nhạc sĩ Trần Chí Phúc và thi sĩ Phan Tấn Hải. Bà nói giữa lúc thế giới đang trong hoàn cảnh khủng bố khắp nơi thì thiền ca “Hoa Bay Khắp Trời” cho chúng ta cảm giác yêu ổn tinh thần trong thơ, trong nhạc và trong thiền.

Nghị viên Thành Phố Garden Grove kiêm Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Calfornia Bùi Phát cũng đã nói lên cảm tưởng về CD “Hoa Bay Khắp Trời.” Ông nói nhà thơ Phan Tấn Hải chắc chắn đã có thiền thì mới có những cảm xúc mới lạ khi sáng tác những bài thơ thiền như thế này. Ông cũng cho rằng phổ thơ đã khó mà phổ thơ thiền lại càng khó hơn. Vậy mà nhạc sĩ Trần Chí Phúc đã làm được.

Nói về nội dung CD thiền ca “Hoa Bay Khắp Trời,” Cư Sĩ Tâm Diệu, chủ biên trang nhà Phật Giáo “Thư Viện Hoa Sen,” cho rằng, “CD Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời gồm 10 bài, mỗi bài đều có những nét thiền riêng, chất Phật riêng và tính thực dụng riêng. Tựu chung tác giả muốn trùng tuyên lời Phật qua thi nhạc mà tác giả đã kinh qua và muốn chúng ta hãy cùng nhau bước xuống bè vượt qua bờ sinh tử.” Rồi Cư Sĩ Tâm Diệu phân tích 2 ca khúc tiêu biểu chuyển tải lời Phật dạy. Đó là 2 ca khúc “Hoa Bay Khắp Trời” và “Lắng Nghe Hơi Thở.” Cư Sĩ kết luận bài giới thiệu rằng, “Những lời kinh Phật dạy đã được nhà thơ Nguyên Giác Phan Tấn Hải chuyển thể thành 10 bài thơ pháp hòa củng dòng nhạc của nhạc sĩ Trần Chí Phúc dễ đi vào tâm cảm của chúng ta, để chúng ta thực hành mỗi giây phút ngay trong cuộc sống bận rộn mỗi ngày của chúng ta.”

Xen kẽ với phần giới thiệu nội dung và phát biểu cảm tưởng các ca sĩ đã lần lượt trình bày 7 ca khúc trong CD Hoa Bay Khắp Trời, với Nhạc Sĩ Ngọc Trọng và Trần Chí Phúc đàn guitar.

Mở đầu là nhạc sĩ Trần Chí Phúc hát “Rồi Mẹ Như Sương.” Lời nhạc chuyên chở tình yêu cao quý của người con hướng về mẹ. “Thương ơi một rừng tóc trắng, bay về che khắp tử sinh, nghe chim kêu ngàn xa vắng, ngẩng đầu rơi tiếng bất sinh.” Nhờ sống trong nguồn suối giáo pháp của Phật, khi tưởng nhớ tới mẹ từ nơi phương trời xa xăm nào đó, thay vì bi ai thương cảm để rơi lệ, thì “rơi tiếng bất sinh.” Diễn tả vóc dáng và hình hài già nua tuổi tác đáng yêu của mẹ, lời nhạc vẽ lên một bức tranh về mẹ đầy tượng hình thơ mộng, “Thương ơi một rừng tóc trắng, bay về che khắp tử sinh.” Lời nhạc mà đạt tới đó thì thật là tuyệt vời!

Với giọng truyền cảm trầm ấm thiên phú, ca sĩ Nam Trân đã rải “Hoa Bay Khắp Trời,” khiến cho người nghe như thấy mình cũng đang bay tiêu dao trong bầu trời đầy hoa để rồi trong một sát na bất chợt nào đó bổng quên mất biên giới mỏng manh của ngã và pháp, và trực ngộ ra rằng, “Tâm kìa, khắp cảnh là tâm, khắp tâm là cảnh, khắp trời gương sáng, khắp trời là tâm.”

Ca Sĩ Đặng Kim Loan với bài “Dâng Hoa Cúng Phật,” bằng những đóa hoa nở thơm “ngát tâm Phật.”

Bài “Mời Em vào Cõi Bất Sinh,” do ca sĩ Hồ Xuân Đào trình bày, với lời nhạc chuyên chở một thứ tình yêu lãng mạn nhẹ nhàng vừa như thực vừa như mơ, “Em đi pháp hội, tôi gặp như mơ, qua dòng rất vội, trôi lạc câu thơ. Lời kinh em hát, còn lạnh đôi bờ, một thời nước mắt, một thời rất xưa.” Ở đây, với nhà thơ Phan Tấn Hải, em không phải hát lời ca chữ nghĩa thế gian, mà em hát lời kinh. Đúng quá rồi! Nhà thơ Phan Tấn Hải đã mang lời Phật vào thơ trong 10 bài thiền ca “Hoa Bay Khắp Trời.”

Với giọng trầm ấm và lòng thành kính, ca sĩ HươngThơ không phải chỉ hát ca khúc “Quán Thế Âm,” mà cô đã thành tâm kính lễ và niệm danh hiệu Ngài. “Con kính lễ cúng dường, thiết tha niệm danh hiệu, Bồ Tát Quán Thế Âm, đấng từ bi vô lượng, giữa ba cõi bất an, hiện thân đi cứu khổ.”

MC Mai Phi Long cũng đã hát ca khúc “Niệm Phật.” Và anh cho biết nhờ cơ duyên làm MC cho buổi ra mắt CD thiền ca này mà anh đã có dịp tìm hiểu thêm về đạo Phật. Trong lời nhạc, nhà thơ Phan Tấn Hải khuyến tấn người nghe không chỉ niệm Phật bằng miệng mà còn “Niệm Phật niệm toàn thân, Phật hiện sang ngời tâm, nhìn tâm là thấy Phật, nhìn Phật là thấy tâm, quay đầu là bờ, Nam Mô A Di Đà Phật.” Niệm Phật mà có thể đạt được tới giai đoạn niệm cả toàn thân thì thân tâm là một. Đó chính là nhất tâm niệm Phật. Nhất tâm chính là một tâm. Một tâm chính là tâm không tạp niệm. Tâm không tạp niệm thì tâm sẽ sáng như gương, vì vậy có thể “nhìn tâm là thấy Phật.”

Bài hát cuối cùng là một bài hợp ca “Phật Giáo Việt Nam Lên Đường,” với tất cả các ca sĩ cùng hát. Lời nhạc ca tụng tình yêu quê hương dân tộc và kêu gọi lên đường bảo vệ Biển Đông, không để mất một tất đất.

Tham dự buổi ra mắt CD Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời gồm có Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, HT Thích Nhật Quang, Ni Sư Chân Thiền, Ni Sư Chân Diệu, Ni Sư Thích Nữ Quảng Bác, Nữ Tài Tử Kiều Chinh, TNS Janet Nguyễn, Thị Trưởng Trí Tạ, Nghị Viên Garden Grove kiêm Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California Ngãi Vinh, Nhà thơ Trần Dạ Từ, Nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa, Dược sĩ Nguyễn Đình Thức, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, Luật sư Đoàn Thanh Liêm, Luật sư Nguyễn Quốc Lân, GS Trần Văn Ân, nhà báo Trần Văn Chi, nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát, Ông Đoàn Ngọc Đa, Ông Võ Thắng Tiết, Nhật Tiến, nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ, nhà thơ Lê Giang Trần, nhiếp ảnh gia Phí Văn Trung, nhà thơ Thành Tôn, nhà thơ Phùng Minh Tiến, họa sĩ Ann Phong, nhà văn Trịnh Thanh Thủy, nhà văn Nguyễn Thị Khánh Minh, BS Phạm Gia Cổn, TS Huỳnh Tấn Lê, TS Nguyễn Bá Tùng, GS Trần Trọng Đạt, Mục sư David Huỳnh... đại diện các cơ quan truyền thanh, truyền hình và báo chí Việt ngữ tại Quận Cam, v.v… Đặc biệt có quý cư sĩ bên Thiền Tánh Không tới dự, như anh Kiên Nguyễn (Sunny Auto Repair), anh Tô Anh Tuấn, anh Tô Đăng Khoa...

Trong buổi ra mắt CD thiền ca cũng đã tặng miễn phí CD Hoa BayKhắp Trời cho tất cả người đến tham dự.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc và thi sĩ Phan Tấn Hải nói rằng buổi ra mắt CD thành công cũng là nhờ góp sức từ nhiều người, trong đó  Ni Sư Thích Nữ Huệ Trân cũng là người hỗ trợ mạnh mẽ. Ngoài ra còn có Tuyền Soundman lo âm thanh, Lộc Đỗ trang trí phông màn và hình bìa, tác phẩm nhiếp ảnh hoa sen của nhiếp ảnh gia Đoàn Cẩn đã chụp từ một hồ sen ở Quận Los Angeles, nơi họ Đoàn phải canh và chờ ánh sáng cho đắc ý. Chưa hết, bên bàn tiếp tân còn có nhà văn Trịnh Gia Mỹ, các nhà báo Hòa Bình và Thảo Trương của Việt Báo. Hai tác giả cũng cảm ơn Thượng Tọa Thích Tâm Thành.

Thêm nữa, gây được tiếng vang trước tiên cũng là nhờ quý Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa và Hòa Thượng Thích Nguyên Trí trong một buổi họp chư tăng tại San Diego đã chính thức mời hỗ trợ cho CD nhạc này. Lúc đó cũng nhờ tiến sĩ Huỳnh Tấn Lê và nhà báo Nguyễn Thanh Huy giúp tiếp cận chư tôn đức tăng ni.

Và cực kỳ đặc biệt, là sự hỗ trợ từ quý Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền và Thích Nữ Chân Diệu đã dùng làn sóng truyền hình của Thiền viện Sùng Nghiêm để quảng bá buổi ra mắt CD nhạc này liên tục 2 tuần lễ...

Hai tác giả cũng cảm ơn Ni sư Thích Nữ Quảng Bác ở Đạo Tràng Nhân Quả, cũng như các cơ quan truyền thông khác đã giúp quảng bá, như Little Saigon Radio, truyền hình SET và SBTN, truyền hình VNA, Đài Mẹ VN (của chị Như Hảo), báo Người Việt, Viễn Đông, Việt Báo...
.
Video trọn buổi ra mắt Thiền Ca ở đây: https://www.youtube.com/watch?v=Nq3NAtgLaaA

Muốn biết thêm chi tiết và muốn có CD Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời, xin liên lạc nhạc sĩ Trần Chí Phúc: chiphuctran@yahoo.com  
.
.
+
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.