Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

04/06/200900:00:00(Xem: 2226)

Tin Ngắn Thế Giới

KASHMIR: BIỂU TÌNH, 80 NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Có hơn 80 người bị thương hôm Thứ Tư khi cảnh sát vùng Kashmir thuộc Ấn đã giảỉ tán cuộc biểu tình phản đối chuyện mà họ gọi là lực lượng an ninh Ấn Độ đã hiếp dâm và giết 2 phụ nữ. Ngày thứ ba bạo lực xô xát này nơi vùng đa số dân theo Hồi Giáo đã làm cho hơn 80 người bị thương, trong đó có 9 cảnh sát. Cảnh sát Ấn Độ nói cái chết của 2 phụ nữ -- một người 17 tuổi, và một là 22 tuổi, có xác tìm thấy ở một dòng suối cạn đêm Thứ Bảy gần thị trấn Shopian -- có vẻ như chết đuối. Nhưng gia đình 2 nạn nhân nói an ninh Ấn đã bắt cóc, hiếp và giết 2 cô.

+++++

TÂN TÂY LAN: QUỐC GIA BÌNH AN NHẤT

Tân Tây Lan, tức New Zealand, đã được bầu là qúốc gia bình an nhất địa cầu, theo bảng xếp hạng của Global Peace Index, một bảng xếp hạng thường niên với 144 qúốc gia. Điểm hòa bình  của Tân Tây Lan là nhờ ít bạo lực, giảm chi phí qúôc phòng, an sinh xã hội tốt, chính phủ không tham nhũng... Bình an hạng nhì, ba và tư địa cầu là Đan Mạch, Na Uy và Iceland, sau đó kế tiếp là Áo Quốc và Thụy Điển. Úc Châu đứng hạng 19, Anh hạng 35, Mỹ hạng 83.

+++++

LHQ: DÂN ĐÓI TĂNG Ở NAM Á

Một bản phúc trình LHQ nói rằng số người nóí vùng Nam Á đã tăng thêm 100 triệu người trong 2 năm vừa qua, để bây giờ hiện có gần 400 triệu người đói ở vùng Nam Á. Bản phúc trình UNICEF nói rằng khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm tăng nghèo đói ở khu vực Nam Á, nơi có hơn 1 tỉ người sống với chưa tới 2 Mỹ Kim/ngày. Bản phúc trình ghi cụ thể về các nước vùng Nam Á -- Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, India, the Maldives, Nepal, Pakistan và Sri Lanka -- có tới 1/3 dân chúng gặp nạn đói.

+++++

KINH TẾ ÚC CHÂU TĂNG BẤT NGỜ

Úc Châu hôm Thứ Tư phúc trình là có mức tăng kinh tế bất ngờ 0.4%, trái với dự báo về suy thoái,  nhờ xuất cảng tăng bất ngờ. Hầu hết kinh tế gia đều đoán là kinh tế Úc Châu sẽ phảỉ co cụm lần đầu tiên kể từ thời đầu thập niên 1990s, nhưng xuất cảng tăng đã giúp kinh tế tăng trưởng. Một phần cũng nhờ biện pháp kiểm soát tài chánh: chính phủ Úc đã bơm ra hơn 50 tỉ Úc Kim (41 tỉ Mỹ Kim) và nền kinh tế từ cuối 2008 nhằm ngăn cản suy thoái, trong khi ngân hàng trung ương cắt lãi suất để tăng nhu cầu.

+++++

NGÀNH ĐIỆN TỬ PHI LUẬT TÂN LÊN LẠI

Các công ty điện tử Phi Luật Tân tin rằng hiện tượng suy thoaí ngành naỳ ở Phi đã tới tận đáy, và bây giờ các công ty đang bắt đầu thuê nhân viên trở lại và các khoản đầu tư mới đang được bơm vào. Ernie Santiago, chủ tiịch hãng điện tử Semiconductor and Electronics Industries of the Philippines Inc., nói đã có dấu hiệu đang rời đáy, và bây giờ “dự kiến sức tăng toàn năm là âm 20%. Trước đó là âm 30%.” Bản phúc trình chính phủ nói xuất cảng điện tử của Phi đã giảm 33.9% so với năm trước đó để chỉ còn  1.619 tỉ dollars trong tháng 3-2009, như thế đã là tăng gần 1/5 so với tháng 2-2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.