Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việc Gì Đang Xảy Ra Cho Những Nhà Báo Tự Do, Những Người Thích Nghĩ Theo Cách Của Mình?

29/04/200800:00:00(Xem: 6069)

Suốt thời gian qua, đặc biệt là trong tháng 4.2008, nhà cầm quyền CS Việt Nam đã làm tất cả những gì có thể làm để bảo đảm cho cuộc rước đuốc Olympic Bắc kinh 2008 sẽ diễn ra vào mai 29-4 được thành công rực rỡ. Chẳng cần đến cam kết của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Thiên triều "huy động toàn thể hệ thống chính trị của chúng ta để bảo vệ ngọn đuốc", các nhân viên công quyền ở thành phố mang tên Bác kết hợp với các bạn đồng nghiệp đến từ Trung Quốc, đã thực hiện "vượt mức yêu cầu" những gì cần làm để nước bạn Trung Hoa không bị mất mặt như việc đã xảy ra tại London, Paris, San Francisco, Nagano, Seoul.

Vậy người ta đã làm những gì để bảo vệ "đuốc thiêng""

- Tất cả những người từng biểu tình chống Trung Quốc ngang nhiên xâm chiếm Hoàng Sa - Trường Sa hoặc từng bày tỏ chính kiến riêng trên các diễn đàn tự do,  đều bị mạng lưới đông đảo công an, an ninh "thăm hỏi" và trấn áp. Đặc biệt, sự trấn áp nhằm vào các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do và Diễn đàn X-cafe VN.

- Blogger Điếu Cày (tức Hoàng Hải) thuộc nhóm Câu lạc bộ Nhà báo Tự do bị bắt giữ vì tội "trốn thuế" (xin tìm đọc "Hành vi của ông Nguyễn Văn Hải và bà Dương Thị Tân chưa đủ cấu thành tội danh trốn thuế" trên blog Công lý và Sự thật). Những người thuê nhà của Điếu Cày sợ CA không dám thuê nữa, việc này làm cho kinh tế gia đình anh bị khủng hoảng.

- Blogger anh Ba SG (luật gia Phan Thanh Hải) luôn bị gọi đi thẩm vấn, mỗi lần công ty của anh đi thuê văn phòng làm việc ở đâu thì công an lại đến "làm việc" với chủ nhà và họ lại hủy hợp đồng, không cho anh thuê!

- Blogger Công Lý và Sự thật (cựu đại uý CA Tạ Phong Tần) ngày 23-4-08 bị lâm vào một cuộc "đụng xe" được dàn dựng để buộc phải về đồn công an lập biên bản, làm trễ buổi thi tốt nghiệp Luật sư của chị, và chị phải xin thi lại sau 6 tháng. Cũng là một kiểu "gây khó khăn, thiệt hại cuộc sống và công việc".

- Blogger Uyên Vũ cũng bị mời lên "làm việc" nhiều lần. Còn hơn thế, CA  còn cho xe tới tận công ty để bắt Uyên Vũ phải đi theo "lời mời", hậu quả là Ban Giám đốc nơi Uyên Vũ sợ quá phải cho anh nghỉ việc!

- Blogger Trăng Đêm (Hồ Điệp) mất tích. Các thành viên CLBNBTD không còn có thể liên lạc với chị kể từ trưa ngày thứ Sáu 26-4-08. Hoàn toàn có khả năng Hồ Điệp đã bị công an giữ. Sự liên lạc cũng gián đoạn với anh Ba SG và Uyên Vũ suốt hai ngày nay, 27 và 28-4.2008.

- Blogger Đông A SG bị giam giữ hơn 20 tiếng vì... không mang theo CMND! Ai cũng biết anh bị giam chỉ vì đã có mặt trong cuộc biều tình ngày 19-1, và là người dám trò chuyện với Điếu Cày khi Điếu Cày bị CA áp giải từ nơi bắt đưa về nhà! Đông A SG còn nhận đựơc giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự dù anh đang học đại học!

- Blogger Song Chi (đạo diễn điện ảnh Song Chi), nhà thơ Bùi Chát... là những người chỉ vì những ý kiến bày tỏ trên các blog đã bị CA sách nhiễu hàng ngày đến nỗi phải tạm thời rời khỏi Sài Gòn. Bùi Chát bị chủ nhà bắt phải rời nhà vì... không có hộ khẩu. Đã có áp lực từ cơ quan an ninh để Song Chi không được tiếp tục làm bộ phim mà chị đã nhận làm đạo diễn.

- Các thành viên và những người viết bài hoặc bày tỏ ý kiến trên Diễn đàn X-cafe VN đều bị cơ quan an ninh "mời làm việc".

Được biết nhóm CLB NBTD, các diễn đàn tự do trong cộng đồng blogger trước nay không làm gì hơn là viết bài đưa tin trên blog hoặc trên các trang báo mạng, phản ánh và bày tỏ chính kiến riêng của mình về nhiều khía cạnh trong đời sống chính trị-xã hội ở VN, kêu gọi tự do ngôn luận, tự do báo chí, phản đối Trung Quốc xâm chiếm Trường Sa Hoàng Sa của VN...

Tất cả những việc làm đó, kể cả việc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, đều là hành động ôn hòa, là sự thể hiện thái độ của những công dân bức xúc trước những việc tồi tệ đang xảy ra trên đất nước.

Thay vì lắng nghe những ý kiến của dân chúng, nhà cầm quyền VN đã thằng tay trấn áp tất cả những ai muốn lên tiếng!

Sự việc này, một lần nữa, chứng tỏ chính quyền VN không hề quan tâm đến việc cải thiện thực trạng xã hội đang có nhiều bê bối,

Sự việc này, một lần nữa, chứng tỏ chính quyền VN sẵn sàng vi phạm những cam kêt về nhân quyền khi nộp đơn xin gia nhập WTO, cũng như không hề quan tâm đến, cũng như dư luận thế giới. 

Sự việc này, một lần nữa, chứng tỏ chính quyền VN đang ngang nhiên xoá bỏ điều 69 của Hiến pháp của chính nước CHXHCNVN:

"Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật".

Sài Gòn ngày 28-04-08

Người quan sát tự do

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.