Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Sẽ Trừng Phạt Tài Chính Miến Điện

25/09/200700:00:00(Xem: 3430)

- Cấm Người Liên Quan Tới Chế Độ Burma Và Gia Đình Họ Tới Mỹ

YANGON  -  Tin AP đầu giờ chiều Thứ Hai cho biết, TT Bush trong ngày Thứ Ba sẽ loan báo lệnh trừng phạt chế độ độc tài quân phiệt Myanmar để thúc đẩy tiến trình dân chủ tại nước này.

Cố vấn an ninh quốc gia của TT Bush, ông Stephen Hadley cho biết, trong bài diễn văn đọc tại Hội Đồng Thường Trực Liên hiệp Quốc, TT Bush sẽ loan báo việc áp dụng các biện pháp trừng phạt tài chính đối với các nhân vật chủ chốt của chế độ độc tài quân phiệt Miến Điện và những người cung cấp viện trợ tài chính cho họ. Cũng theo Hadley thì TT Bush cũng sẽ kêu gọi Liên Hiệp Quốc và các nước khác hiện diện “làm tất cả mọi việc có thể làm được để trợ giúp tiến trình thay đổi nền chính trị tại Burma.” Hadley cũng đồng thời nói rằng sẽ có lệnh cấm chiếu khán những người có liên quan tới chế độ, kể cả gia đình họ.

Tin chi tiết cho biết, khoảng 100,000 người biểu tình chống chế độ quân nhân Miến Điện tại thủ đô cũ, dẫn đầu bởi các nhà sư trong cuộc phô trương lực lượng mạnh mẽ nhất kể từ cuộc nổi dậy bất thành năm 1988 của phong trào dân chủ - thành phần chủ lực gồm 1000 tăng ni và khoảng 400 Phật tử tuần hành hơn 5 giờ qua 12 dặm đến giao lộ gần nhà bà Suu Kyi bị cảnh sát phong tỏa. Nhóm người này không tìm cách vượt qua, mà đọc kinh với câu "Hoà Bình Sẽ Đến" trước khi giải tán trong trật tự.

Khoảng 500 người bàng quan reo hò khen ngợi sự bất chấp trong khi 100 cảnh sát chống bạo động trừng mắt nhìn. 1 cơ quan cứu trợ quốc tế ước lượng nhân số xuống đường biểu tình là từ 50,000 đến 100,000 - các nhà ngoại giao và giới phân tích nhận rằng các nhà lãnh đạo quân nhân đã tỏ ra tự chế ngoài dự kiến, có thể do áp lực của Bắc Kinh, là khách hàng giao thương quan trọng hiện nay của Miến Điện.

Cuộc tuần hành hôm Thứ Hai cũng xuất phát từ chuà Shwedagon, nơi linh thiêng nhất của Phật giáo Miến Điện và cũng là trung tâm vận động chính trị có ý nghiã lịch sử. Ở miền trung, từ 500 đến 600 tăng ni mở cuộc  tuần hành chống chính quyền tại thị trấn Mandalay.

1 nhà ngoại giao đông nam Á giấu tên nhận xét: Trung Quốc muốn thấy hoà bình tại Miến Điện để họ hoàn tất các trục giao thông đường bộ và đường sắt, khai mỏ và hoà nhập Miến Điện vào vùng ảnh hưởng kinh tế của Bắc Kinh. Ông này nhắc nhở rằng Bắc Kinh sẽ tiếp đón Thế Vận Hội 2008, và ai cũng biết chế độ quân nhân Miến Điện có hậu thuẫn của Trung Quốc nên Bắc Kinh không muốn họ có hành động ảnh hưởng đến thể diện của Trung Quốc.

* THAILAND:  Liên Đoàn Miến Điện Hỗ Trợ Phong Trào Dân Chủ

BANGKOK  -    Phong trào xuống đường chống chính quyền quân nhân Miến Điện đã kéo dài 1 tuần lễ, trong ôn hoà, dẫn đầu là các nhà sư.

Tại thủ đô lân bang Thái Lan, ông Soe Aung, phát ngôn viên của HDD liên đoàn Miến Điện, hôm Thứ Hai loan báo tổ chức cảm thấy phấn khích về khả năng thay đổi mà phong trào dân chủ cổ vũ. Sau khi phong trào dân chủ bị đàn áp,  năm 1989 chính quyền quân nhân đã đổi tên nước thành Myanmar, thay vì Burma.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Alec Baldwin hôm Thứ Sáu, 22 tháng 10 năm 2021, nói rằng việc ông bắn chết một người quay phim với khẩu súng không nạp đạn (prop gun) tại một phim trường là một “tai nạn bi thảm” trong khi các giới chức thẩm quyền đã điều tra vụ nổ súng, mà cũng làm bị thương một đạo diễn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Halyna Hutchins, người quay phim “Rust,” và đạo diễn Joel Souza đã bị bắn hôm Thứ Năm tại sa mạc bên ngoài Santa Fe.
FBI hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã xác nhận hài cốt người được tìm thấy tại một khu bảo tồn thiên nhiên của Florida là của Brian Laundrie, người có liên quan trong cái chết của bạn gái Gabby Petito trong lúc cặp này đi du ngoạn bằng xe khắp nước, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Năm. Hài cốt, một túi xách đeo lưng và cuốn sổ ghi chép được tin là thuộc về Laundrie được phát hiện hôm Thứ Tư tại một công viên hoang dã ở Florida, theo FBI cho biết. Khu vực này là nơi chúng được tìm thấy ở dưới nước vào lúc đầu của cuộc tìm kiếm.
Hạ Viện hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã bỏ phiếu để buộc Steve Bannon, một đồng minh lâu năm và là phụ tá cho cựu Tổng Thống Donald Trump, vào tội khinh thường Quốc Hội vì bác bỏ trát đòi từ ủy ban điều tra vụ nổi đậy bạo động tại Tòa Nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Được hỏi bởi Manu Raju của CNN rằng ông có cảm thấy dễ chịu với các ứng cử viên bám vào Trump hay không, McConnell nói như sau: “Tôi nghĩ chúng ta cần suy nghĩ về tương lai và không phải quá khứ. Tôi nghĩ người Mỹ đang tập trung vào chính phủ này, điều gì chính phủ này đang làm cho đất nước, và hy vọng của tôi rằng cuộc bầu cử năm 2022 sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về sự làm việc của chính phủ hiện tại, không phải là sử dụng lại những đề xuất về những gì có thể đã xảy ra trong năm 2020.”
Tổng Thống Joe Biden thông báo với các dân biểu tại Hạ Viện vào xế trưa Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 rằng dự luật sau cùng để mở rộng hệ thống an toàn xã hội được dự kiến sẽ bỏ phần miễn học phí cho các sinh viên cao đẳng cộng đồng, một ưu tiên chính của Bạch Ốc, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba. Hơn nữa, ông đã cho thấy rằng tín thuế trẻ em – một ưu tiên chính của Dân Chủ -- có thể sẽ gia hạn thêm một năm, ngắn hơn nhiều so với những gì nhiều người trong đảng DC muốn, theo một trong những người thạo tin cho biết. Tín thuế trẻ em cũng có thể sẽ bị thử thách để phù hợp với những gì Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Virginia Joe Manchin đã muốn.
Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ tại Khu Vực Miền Trung của California cho biết trong một thông cáo báo chí rằng đại bồi thẩm đoàn đã truy tố Fortenberry “với việc che giấu thông tin và đưa ra các tuyên bố sai lạc đối với các viên chức thẩm quyền liên bang là những người điều tra những đóng góp bất hợp pháp được thực hiện bởi một người có quốc tịch ngoại quốc cho cuộc vận động tái tranh cử năm 2016 của vị dân biểu này.”
Ủy ban Hạ Viện được trao nhiệm vụ điều tra cuộc nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1 hôm Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 đã nhanh chóng hành động để buộc ít nhất một trong những đồng minh của Donald Trump tội khinh thường trong khi cựu tổng thống đang cố đẩy lùi cuộc điều tra trong một vụ kiện mới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã trả lời các câu hỏi hữu thệ qua 4 tiếng rưỡi đồng hồ hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 như một phần của vụ kiện được lập hồ sơ bởi những người đàn ông cáo buộc rằng họ đã bị hành hung bởi an ninh của ông Trump trong cuộc biểu tình bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump vào năm 2015, theo một luật sư đại diện cho nguyên đơn cho biết, qua bản tin của CNN hôm Thứ Hai. “Chúng tôi đã thẩm vấn Ông Trump về nhiều vấn đề gồm các tuyên bố mà ông đã đưa ra tại nhiều sự kiện và các cuộc tụ họp vận động tranh cử mà luật sư tin là đã khuyến khích bạo động tại những sự kiện đó hay đã khuyến khích các nhân viên an ninh tham gia vào cuộc bạo động hay việc tịch thu tài sản,” theo Denjamin Dictor, luật sư đại diện cho nhiều người đàn ông đã lập hồ sơ kiện vào năm 2015, cho biết.
Cựu Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 đã tìm cách ngăn chận việc công bố các tài liệu liên quan đến cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ đối với cuộc điều tra của ủy ban quốc hội về cuộc tấn công, thách thức quyết định trước đây của Tổng Thống Joe Biden bãi bỏ đặc quyền hành pháp, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
“Tôi không biết có bất kỳ ai đồng ý với điều đó không. Nó tuyệt đối là điên khủng,” theo Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa Sherman Packard, người đã nhanh chóng chấp nhận việc từ chức của Weyler từ ủy ban của ông, cho biết. Sự kiện này đặc biệt đang làm nhức nhói tại New Hampshire, nơi chủ tịch Hạ Viện trước đây đã chết vì Covid-19 hồi năm ngoái. Nó cũng phơi bày cuộc đấu tranh dai dẳng để bứng gốc tin tức sai lạc mà đã tồn tại trong các hàng ngũ của đảng trên khắp đất nước. Một năm rưỡi đại dịch, các thăm dò cho thấy Cộng Hòa ít lo ngại về mối đe dọa từ Covid-19 hay các biến thể của nó, ít tin vào khoa học, ít chích ngừa hơn Dân Chủ và độc lập và chống đối nhiều hơn các lệnh chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.