Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức: Party Cho Sổ Thông Hành Mới

22/01/200700:00:00(Xem: 2535)

Đức: Party  Cho  Sổ  Thông  Hành  Mới

 

Cho đến nay, di dân đến Đức sau khi đã qua thủ tục nhập tịch đều nhận thông hành Đức từ những công chức sở di trú trao tay. Nhưng càng ngày nhiều thành phố Đức đã tìm cách lôi kéo họ bằng những nghi thức mới, qua các parties. Phóng viên tuần báo ảnh, Spiegel Online (mirror online) đã có mặt, cùng chung vui và thấy được nhiều người Đức mới nhập tịch tại Solingen…

Ngồi cùng bàn trong một hội trường trình diễn nhạc và kịch nghệ có bà Susan Muzhemi, 37 tuổi, người gốc Kenia, đang cầm trong tay một cuốn sách nhỏ, ngồi chăm chú đọc với tựa đề: “Luật cơ bản Đức”! Susan vừa nhận cuốn sách nhỏ này, được trang trọng bỏ vào phong bì trắng tinh cách đây vài phút do chính tay thị trưởng thành phố Solingen trao tặng. Cùng với chứng minh thư, có đóng hai con dấu màu xanh với vài hàng chữ …, khổ A 4 là văn kiện cho phép Susane được nhập tịch Đức. Với chứng minh thư này, Susane Muzhemi chính thức trở thành công dân nước Đức, nói rõ ra là một người đàn bà Đức !

Nước uống không phải trả tiền, dưới ánh đèn mờ và có đèn cầy thắp để trên bàn tiệc cùng với thức ăn thịnh soạn (thịt heo!) đang dọn sẳn và đón chờ cho đến khi 4 “người Đức mới” đến từ Ý, Ba Lan, Pháp và Kenia nhận xong giấy chúng nhận họ được trở thành công dân Đức.

Kể từ tháng 09-2006 thành phố Solingen đã làm hàng tuần party cho những người ngoại nhập tịch Đức và Solingen cũng không phải là thành phố duy nhất của Đức làm chuyện này. Trong năm 2006 vừa qua, đã có nhiều thành phố, thị xã thuộc tiểu bang NRW, và những thành phố lớn như Hamburg, Munich hay Berlin cũng đã tổ chức các parties như vậy. Theo lời của ông Thomas Kufen, chuyên viên đặc trách về chương trình hội nhập của tiểu bang NRW thì trước đây, những người ngọai quốc di dân đến Đức, sau khi qua các thủ tục cần thiết được cho phép nhập tịch Đức, họ đã nhận chứng minh thư trở thành công dân Đức tại các công sở di trú do nhân viên thừa hành trao tay, có thể nói không long trọng bằng hình thức đăng bộ một chiếc xe hơi mới mua nhưng bây giờ thì khác, nghi thức nhận chứng chỉ nhập tịch trang trọng hơn nhiều so với ngày xưa. Đặc biệt hôm nay, 20.01.2007, ngoài sự hiện diện của ông thị trưởng Solingen còn có mặt đông đủ của “289 người Đức mới” được phép nhập tịch trong năm 2006 đến tham dự buổi lễ phát chứng minh thư cho 4 người vừa nhập tịch nói trên.

Cũng nhắc lại là luật ngoại kiều Đức đã được thay đổi từ năm 2000, không ngoài mục đích nới lỏng thủ tục nhập tịch cho người ngoại quốc đang định cư tại Đức. Những đảng phái Đức sau nhiều năm tranh cải đã đi đến một đồng thuận, không đòi hỏi di dân phải trả lời nhiều câu hỏi đã soạn sẳn, cũng không cần phải qua những khoá nhập tịch bắt buộc cũng như không đòi hỏi phải tuyên thệ … và thay vào đó là nghi lễ nhập tịch như tại thành phố Solingne là một ví dụ điển hình.

Nhập tịch là căn bản cần thiết cho sự hội nhập. Các quốc gia di dân như Mỹ, Gia nã Đại, Úc hay Tân Tây Lan đã có nhiều kinh nghiệm trên phương diện này. Tại các quốc gia nói trên, việc nhập tịch là nguyên nhân để tổ chức các nghi lễ đàng hoàng, trang trọng không như ở Đức trước đây, chỉ được xem như là một vấn đề hành chánh rất tầm thường. Thị trưởng Solingen, ông Franz Haug (CDU) đã cho biết, nếu chỉ trao chứng minh thư nhập tịch đến tay đương sự thì bầu không khí đó chẳng có gì hấp dẫn cả, thiếu hẳn đi cảm xúc (emotion)! Theo ông nghĩ, cần phải có một nghi thức nào đó thì mới đề cao, mới tạo ra được sự khen ngợi, tán thưởng. Vì thế trong bài diễn văn ông Haug đã nói: Đây là điều rất tốt và rất quí là quí vị đã quyết định để trở thành công dân Đức!

Solingen là thành phố bị tai tiếng nhiều ở Đức vào năm 1993, sau vụ thành phần quá khích chống ngoại quốc đốt nhà mưu sát 5 người ngoại quốc và sau đó đã cố gắng không ngừng trên phương diện hội nhập của người ngoại quốc. Và để khuyến khích chương trình hội nhập tại tỉnh nhà, trong năm 2006 vừa qua, thành phố Solingen đã viết thư cho 1034 thanh niên thanh nữ ngoại quốc đang định cư tại đây trong lứa tuổi từ 16 đến 23, với chủ đề “bây giờ nhập tịch” vì theo ông Haug, “nhập tịch là con đường căn bản để hội nhập với Đức và thành phố Solingen”, nói riêng!

Sau chiến dịch này, nhiều người đã viết thư trả lời đồng thời hỏi thủ tục nhập tịch Đức. Mặc dầu không biết rõ bao nhiêu nhưng nhân viên đặc trách cho biết là đã có số người làm đơn nhập tịch!

Sau nghi thức nhập tịch thì thị trưởng Solingen bị “những người Đức mới” tham dự xúm quanh yêu cầu được chụp hình chung để lưu niệm hay tìm cách bắt tay để tỏ lòng thân thiện, biết ơn. Đặc biết là họ muốn kể cho ông Haug nghe nguyên nhân tại sao họ muốn trở thành công dân Đức, như Pesoc Stojan chẳng hạn, 44 tuổi, làm nghề thợ điện đã quần áo chỉnh tề đến tham dự, bận côm-lê, thắt cà-ra-vát màu hồng, hãnh diện là đã trở thành người Đức! Stojan vừa cười vừa nói, sau một thời gian sống ở Đức đã suy nghĩ là nên nhập tịch Đức hay chấp nhập cuộc sống của một người du lịch" Và cuối cùng, Stojan đã vui là có một quê hương mới, qua sự chấp nhận được nhập tịch Đức làm cho Stojan có cảm tưởng là mình được Đức sẳn sàng đón nhận …

Tuy nhiên không phải ai trong số “289 người Đức mới” nói trên hiện diện trong hội trường đều mang cùng tâm trạng như Stojan. Bài quốc ca Đức đã được in nơi trang sau của cuốn sách “Luật cơ bản Đức” đề cập ở trên. Những người Đức mới đã không hát quốc ca Đức trong buổi lễ nhập tịch này. Có thể họ đã thấy và biết Quốc kỳ Đức qua lần tổ chức giải túc cầu thế giới được tổ chức vào tháng 06.2006 vừa qua. Nếu không …, họ cũng không nhìn thấy nó để được biết lá quốc kỳ Đức trong buổi chiều hôm nay, 20-01-2007 !

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.