Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Thế Giới

14/04/200900:00:00(Xem: 2729)

Tin Ngắn Thế Giới

PHÁP: BẮT KẺ BẮN LOẠN XẠ

Cảnh sát đặc nhiệm Pháp Quốc đã bắt một người đàn ông hôm Thứ Hai 13-4-2009 tại một ngôi nhà ở thị trấn Douchy-les-Mines, phía bắc nước Pháp. Người đàn ông 65 tuổi bị bắt nguyên đã nấp trên một căn nhà ở thị trấn này, hôm Thứ Hai đã bắn súng loạn xạ xuống đường phố trúng vào 3 người đi đường. Hai người bộ hành đã chết, trường hợp người thuư ba chưa rõ.

+++++

THƯỢNG HẢI: VỚT TRỰC THĂNG NGOÀI BIỂN

Một trực thăng của các nhà nghiên cứu nguyên rớt xuống biển ngoaì khơi Thượng Hải đã được vớt lên, kéo về hải cảng Thượng Hải hôm 12-4-2009. Trực thăng này thuộc về chiếc taù thám hiểm vùng Nam Cực có tên là Xuelong, nguyên rớt ngoaì khơi Thượng Hải hôm chủ nhật.

+++++

INDONESIA: DU KHÁCH KẾT HÔN, TOUR XE ĐẠP

Trong thời khủng hoảng kinh tế, ngành du lịch thành phố Yogyakarta, Indonesia nghĩ ra dịch vụ thực hiện các lễ kết hôn cho du khách và sẽ mở tour hưởng tuần trăng mật bằng hướng dẫn đi xe đap thăm các điểm xinh đẹp và di tích lịch sử vùng ven biển này. Tình hình khủng hoảng toàn cầu đang gây cơ nguy làm cho 20% trên tổng số 4.41 triệu nhân viên trong ngành du lịch Indonesia sẽ mất việc làm, vì số lượng du khách ngoaị qúôc đã giảm, và số du khách tới thì đã xài ít hơn. Các kỹ nghệ liên hệ du lịch sẽ dễ dàng thoát hiểm, hơn là các khách sạn, tiệm ăn và văn phòng hướng dẫn du khách.

+++++

HOA LỤC: TƯNG BỪNG LỄ HỘI TRÀ

Các thành phố Trung Quốc đang tưng bừng mở ra nhiều lễ hội trong mùa hái trà này. Không chỉ là để giới thiệu kinh doanh liên hệ về trà, nhưng là đưa văn hóa uống trà làm một phần trong các điểm đến của du lịch. Như hôm Thứ Bảy, hơn 10,000 khách từ Hoa Lục và từ ngoaì nước đã vào dự lễ hôị văn hóa trà ở vườn Yuyuan, thành phố Duyun City, tỉnh Guizhou. Lễ hội này kéo dài 3 tuần lễ. Tương tự, thành phố Hangzhou, thủ phủ tỉnh Zhejiang, cũng mở lễ hội trà Tây Hồ Quốc Tế Trà Lễ Hội 2009, kéó dài hơn ba tuần, từ 27-3-2009 tới 17-4-2009.

+++++

Iraq: Liên tục Bạo Lực

Các chiến binh Mỹ vẫn nghiêm trang đón Thánh Lễ Phục Sinh ở các căn cứ tại Iraq và Afghanistan bất kể bạo lực hai chiến trường vẫn âm ĩ chưa dứt.
Hôm Thứ Hai 13-4-2009, chỉ có 2 người Iraq chết vì bạo lực. Phúc trình hôm Thứ Hai còn cho biết có 1 lính Mỹ bị giết trong một vụ ở gần Karbala. Không ai bị thương.
Quân lực Iraq đã kiện để đòi đóng cửa một tờ báo và một đaì truyền hình vì cho là loan tin sai, và văn phòng thông tin chính phủ Iraq than phiền là một số truyền thông  đã “liên kết tấn công chính phủ Iraq.”
Tại Mosul, hàng trăm người gốc Kurd đã biểu tình để đòi sáp nhập vào vùng Tự Trị Sắc Dân Kurd.
Tại tỉnh Basra, 23 nghi can loạn quân bị bắt, tại tỉnh Karbala khoảng 17 nghi can bị bắt.

+++++

Úc: Tamil Biểu Tình

SYDNEY, Úc Châu -- Khoảng 1,000 người sắc dân Tamil đã biểu tình cả đêm bên ngoài tư dinh Thủ Tướng Úc Châu ở Sydney, trong chiến dịch biểu tình toàn cầu để đòi ngưng bắn ở Sri Lanka.
Khoảng 30 cảnh sát đứng canh chừng trong đêm chủ nhật tới sáng Thứ Hai, trong khi dân biểu tình cắm trại và ba người tuyệt thực tuyên bố ssẵn sàng chết vì gia đình họ bị kẹt trong vùng lưả đạn ở Sri Lanka.
Thủ Tướng Kevin Rudd không có mặt ở nhà.
Quân đội Sri Lanka hiện bao vây du kích Hổ Tamil, nhưngc hiến dịch tảo thanh đã làm tăng số thường dân chết và làm qúôc tế chỉ trích.
Tại London có ít nhất 100,000 người diễn hành để đòi hòa bình cho Sri Lanka, nhưng chính phủ Sri Lanka nói là sẽ không để du kích hồi phục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.