Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

13/04/200900:00:00(Xem: 2236)

Tin Ngắn Thế Giới

IRAN: SẼ CHO PHỤ NỮ ỨNG CỬ TỔNG THỐNG

Phong trào nữ quyền tiến thêm một bước ở Iran: Hội Đồng Bảo hiến Iran loan báo là không hạn chế đối với phụ nữ trong cuộc bầu cuủ Tổng Thống năm nay. Abbas-Ali Kadkodaye, phát ngôn nhân hội đồng này, nói trong quá khứ đã có phụ nữ xin ra tranh cử Tổng Thống mà hội đồng không có ý kiến, và Iran cũng không có luật nào ngăn cấm phụ nữ tranh cử Tổng Thống vì quyền tranh cử là bình đẳng cho tính phái. Ngày bầu cử Tổng Thống Iran là 12-6-2009.

+++++

TOYOTA DỰ BÁO LỖ NĂM THỨ NHÌ

Hãng xe Toyota Motor, hãng xe lớn nhất thế giới, dự báo sẽ lỗ năm thuư nhì liên tục bởi vì khủng hoảng kinh tế toàn cầu và vì đồng yen mạnh hơn, theo nhật báo Nikkei của Nhật Bản. Toyota có thể sẽ lỗ tới 500 tỉ yen (5 tỉ dollars) cho tài khóa năm nay, trong khi trứơc đó công ty đã cảnh báo là sẽ lỗ 450 tỉ yen lần đầu cho taì khóa kết thúc vaò ngày 31-3-2009. Toyota ước tính sẽ bán 6.5 triệu xe trong niên khóa vừa khởi đầu này, và như thế sẽ là lần đầu bán thấp hơn 7 triệu xe.

+++++

CHÂU NHUẬN PHÁT TRIỂN LÃM ẢNH

Từ một tài tử điện ảnh nổi tiếng, bây giờ Châu Nhuận Phát đang xuất hiện như một nghệ sĩ nhiếp ảnh: cuộc triển lãm các tác phẩm nhiếp ảnh có tên là "Moving Pictures" (Các Tấm Hình Cảm Động) tại Jakarta, Indonesia trưng baỳ 18 tấm ảnh do Châu Nhuận Phát chụp trong khi đóng phim, chọn lại từ tổng cộng 40 tấm ảnh do anh chụp và in trong cuốn sách cùng tên  "Moving Pictures".  Tất cả các ảnh này chụp từ năm 2005 tới 2007, khi Châu Nhuận Phát tới Paris, Bahamas, Hoa Lục và Hồng Kông.

+++++

BEIJING WEDDING EXPO HỐT BẠC

Hội chợ nghi lễ kết hôn Beijing Wedding Expo tuần qua đã thu hút hơn 34,000 cặp tình nhân vaò xem trong ba ngày, bất kể thời toàn cầu khủng hoảng kinh tế. Các dịch vụ hôn nhân tại Trung Quoôc vẫn hốt bạc đều đặn, nhờ hơn 10 triệu cặp tình nhân Hoa Lục cưới nhau mỗi năm, xài hàng trăm tỉ đô la -- thống kê gần nhất là chi phí hôn lễ trong năm 2006 là 220 tỉ đô la. Năm nay, Hội chợ hôn nhân Beijing Wedding Expo 2009 có hơn 1,000 công ty tham dự, giới thiệu hàng, thu vào 29 triệu đô la trong ba ngày, nhiều hơn năm ngoái 30%.

+++++

Ám Sát Nữ Nghị Viên 

KANDAHAR, Afghanistan (AFP) — Hai người đàn ông vũ trang cỡi xe gắn máy đã bắn hạ một nữ nghị viên tỉnh của thị trấn Kandahar, một thành phố phía nam Afghanistan, hôm chủ nhật, theo lời một viên chức.
Bà Sitara Achikzai lúc đó trên đường từ sở làm về nhà, thì bị bắn chết ngay bên ngoaì nhà của bà, theo lời chủ tịch hôị đồng nghị viên Ahmad Wali Karzai nói với thông tấn AFP.
Ông quy trách nhiệm cho kẻ thù của Afghanistan, một cách gọi ám chỉ loạn quân Taliban.
Tuy nhiên, chưa có nhóm nào tự nhận trách nhiệm.
Khi chính phủ cực đoan nắm quyền từ 1996 tới 2001, họ đã cấm phụ nữ ra làm việc. Họ cũng bị quy trách nhiệm đoôi với một vụ tấn công ở Kandahar tháng 11-2008 khi có ai đã lấy axít xịt vào mặt các nữ sinh.

+++++

Anh: Đón Lễ Phục Sinh

LONDON (AFP) - Tổng giám mục giáo phận Canterbury nói trong bài giảng chủ nhật cho Lễ Phục Sinh rằng khủng hoảng tài chánh thế giới cho thấy rằng hạnh phúc không có thể được đo lường bởi duy nhất tài sản vật chất.
Thông điệp cũng phù hợp với lời giảng của ngài Rowan Williams, giáo chủ Anh Giáo, thúc giục mọi người đừng bi quan về thời khủng hoảng kinh tế.
Ngài Williams nói rằng khủng hoảng tài chánh đã đánh thẳng vào ý tưởng rằng hạnh phúc thế gian chỉ là tích lũy của cải vật chất, và thúc đẩy mọi người hãy tham gia thiện nguyện để cùng giúp chưã lành các vết thương xã hội.
Tổng Giám Mục Westminster là Đức Hồng Y Cormac Murphy-O'Connor, người sẽ về hưu từ tuần sau, nói rằng thời khủng hoảng làm chúng ta đôi khi phẫn nộ, thành kiến, thương tổn nhưng “cảm xúc xấu và thái độ tiêu cực là gánh nặng sự chết đứng cản đường cuả sự sống.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.