Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Thế Giới

13/04/200900:00:00(Xem: 2418)

Tin Ngắn Thế Giới

IRAN: SẼ CHO PHỤ NỮ ỨNG CỬ TỔNG THỐNG

Phong trào nữ quyền tiến thêm một bước ở Iran: Hội Đồng Bảo hiến Iran loan báo là không hạn chế đối với phụ nữ trong cuộc bầu cuủ Tổng Thống năm nay. Abbas-Ali Kadkodaye, phát ngôn nhân hội đồng này, nói trong quá khứ đã có phụ nữ xin ra tranh cử Tổng Thống mà hội đồng không có ý kiến, và Iran cũng không có luật nào ngăn cấm phụ nữ tranh cử Tổng Thống vì quyền tranh cử là bình đẳng cho tính phái. Ngày bầu cử Tổng Thống Iran là 12-6-2009.

+++++

TOYOTA DỰ BÁO LỖ NĂM THỨ NHÌ

Hãng xe Toyota Motor, hãng xe lớn nhất thế giới, dự báo sẽ lỗ năm thuư nhì liên tục bởi vì khủng hoảng kinh tế toàn cầu và vì đồng yen mạnh hơn, theo nhật báo Nikkei của Nhật Bản. Toyota có thể sẽ lỗ tới 500 tỉ yen (5 tỉ dollars) cho tài khóa năm nay, trong khi trứơc đó công ty đã cảnh báo là sẽ lỗ 450 tỉ yen lần đầu cho taì khóa kết thúc vaò ngày 31-3-2009. Toyota ước tính sẽ bán 6.5 triệu xe trong niên khóa vừa khởi đầu này, và như thế sẽ là lần đầu bán thấp hơn 7 triệu xe.

+++++

CHÂU NHUẬN PHÁT TRIỂN LÃM ẢNH

Từ một tài tử điện ảnh nổi tiếng, bây giờ Châu Nhuận Phát đang xuất hiện như một nghệ sĩ nhiếp ảnh: cuộc triển lãm các tác phẩm nhiếp ảnh có tên là "Moving Pictures" (Các Tấm Hình Cảm Động) tại Jakarta, Indonesia trưng baỳ 18 tấm ảnh do Châu Nhuận Phát chụp trong khi đóng phim, chọn lại từ tổng cộng 40 tấm ảnh do anh chụp và in trong cuốn sách cùng tên  "Moving Pictures".  Tất cả các ảnh này chụp từ năm 2005 tới 2007, khi Châu Nhuận Phát tới Paris, Bahamas, Hoa Lục và Hồng Kông.

+++++

BEIJING WEDDING EXPO HỐT BẠC

Hội chợ nghi lễ kết hôn Beijing Wedding Expo tuần qua đã thu hút hơn 34,000 cặp tình nhân vaò xem trong ba ngày, bất kể thời toàn cầu khủng hoảng kinh tế. Các dịch vụ hôn nhân tại Trung Quoôc vẫn hốt bạc đều đặn, nhờ hơn 10 triệu cặp tình nhân Hoa Lục cưới nhau mỗi năm, xài hàng trăm tỉ đô la -- thống kê gần nhất là chi phí hôn lễ trong năm 2006 là 220 tỉ đô la. Năm nay, Hội chợ hôn nhân Beijing Wedding Expo 2009 có hơn 1,000 công ty tham dự, giới thiệu hàng, thu vào 29 triệu đô la trong ba ngày, nhiều hơn năm ngoái 30%.

+++++

Ám Sát Nữ Nghị Viên 

KANDAHAR, Afghanistan (AFP) — Hai người đàn ông vũ trang cỡi xe gắn máy đã bắn hạ một nữ nghị viên tỉnh của thị trấn Kandahar, một thành phố phía nam Afghanistan, hôm chủ nhật, theo lời một viên chức.
Bà Sitara Achikzai lúc đó trên đường từ sở làm về nhà, thì bị bắn chết ngay bên ngoaì nhà của bà, theo lời chủ tịch hôị đồng nghị viên Ahmad Wali Karzai nói với thông tấn AFP.
Ông quy trách nhiệm cho kẻ thù của Afghanistan, một cách gọi ám chỉ loạn quân Taliban.
Tuy nhiên, chưa có nhóm nào tự nhận trách nhiệm.
Khi chính phủ cực đoan nắm quyền từ 1996 tới 2001, họ đã cấm phụ nữ ra làm việc. Họ cũng bị quy trách nhiệm đoôi với một vụ tấn công ở Kandahar tháng 11-2008 khi có ai đã lấy axít xịt vào mặt các nữ sinh.

+++++

Anh: Đón Lễ Phục Sinh

LONDON (AFP) - Tổng giám mục giáo phận Canterbury nói trong bài giảng chủ nhật cho Lễ Phục Sinh rằng khủng hoảng tài chánh thế giới cho thấy rằng hạnh phúc không có thể được đo lường bởi duy nhất tài sản vật chất.
Thông điệp cũng phù hợp với lời giảng của ngài Rowan Williams, giáo chủ Anh Giáo, thúc giục mọi người đừng bi quan về thời khủng hoảng kinh tế.
Ngài Williams nói rằng khủng hoảng tài chánh đã đánh thẳng vào ý tưởng rằng hạnh phúc thế gian chỉ là tích lũy của cải vật chất, và thúc đẩy mọi người hãy tham gia thiện nguyện để cùng giúp chưã lành các vết thương xã hội.
Tổng Giám Mục Westminster là Đức Hồng Y Cormac Murphy-O'Connor, người sẽ về hưu từ tuần sau, nói rằng thời khủng hoảng làm chúng ta đôi khi phẫn nộ, thành kiến, thương tổn nhưng “cảm xúc xấu và thái độ tiêu cực là gánh nặng sự chết đứng cản đường cuả sự sống.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.