Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Cao Quang Ánh Đã Tiền Hậu Bất Nhất?

18/02/200900:00:00(Xem: 16652)
Dân Biểu Cao Quang Ánh Đã Tiền Hậu  Bất Nhất"
Quyền Lợi Của Dân Bé Hơn Quyền Lợi Đảng"
Phạm Trần
Hình ảnh dân biểu Cao Quang Ánh được đón mừng.
LTS: Bài viết của nhà bình luận Phạm Trần sau đây, phân tích về một số quyết định bỏ phiếu của Dân Biểu Liên Bang Cao Quang Ánh là một tiếng nói góp ý "cần suy tính thiệt hơn" đối với Dân Biểu Ánh, đặc biệt cũng là tiếng nói của nhiều nhà bình luận khác, và đặc biệt cũng vì dân biểu Ánh cần phải tái ứng cử sớm. Sau đây là bài viết của nhà bình luận Phạm Trần.
Hoa Thịnh Đốn -  Trong Cuộc bỏ phiếu Dự luật cứu nguy Kinh tế tại Hạ Viện Hoa Kỳ hôm 13-2 (2009), trong số  176 Dân biểu đảng Cộng Hòa bỏ phiếu chống có Dân biểu  Anh "Joseph" Cao tức Cao Quang Ánh, của Đơn vị 2, Tiểu bang Lousiana.
Quyết định chính trị của Dân biểu gốc Việt đầu tiên tại Quốc hội Hoa Kỳ mang nhiều ý  nghĩa, trong đó có thắc mắc  tại sao ông Ánh đã hành động như thế vào lúc nền kinh tế  nước Mỹ đang ngày một suy thoái và số người dân mất việc làm lên cao  khắp nơi,  kể cả tại Đơn vị của ông là Thành phố New Orleans, Thủ phủ Tiểu bang Lousiana.
Theo Chủ bút Christian Moises của Báo New Orleans  City Business, số  phần trăm người thất nghiệp  ở  New Orleans vào cuối năm 2008  lên cao đứng hàng thứ 3 tại Tiểu bang Lousiana với số 4,9 %, sau khu vực Monroe là 5.5 % và Shreveport bị thất nghiệp  5.9%.
Tất nhiên trong số người đang bị mất việc làm hay không tìm được việc làm có cả người Mỹ gốc Việt, đồng hương của Dân biểu Ánh ở khắp nơi trên nước Mỹ. Họ là  những người đã  phấn khởi và hãnh diện khi ông Ánh tạo nên lịch sử  trở thành người Việt  đấu tiên đắc cử vào Quốc hội liên bang Hoa Kỳ ngày 6-12-2008.
Ông Ánh, từng hành nghề Luật sư, 32 tuổi (sinh ngày 13-03-1967) là ứng cử viên đảng Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1891, đã đánh bại một ứng cử  viên kỳ cựu của đảng Dân Chủ tại đơn vị có 70% dân số là người da  mầu và có truyền thống bỏ phiếu  cho ứng cử viên đảng Dân Chủ.
Ông Ánh đã thắng đối thủ William Jefferson bằng tỷ số phiếu 49.6 %  trên  46.8 %.
Trong cuộc tranh cử cuối năm 2008, đương kim Dân biểu  William Jefferson, dù là người da mầu và có thành tích làm Dân Biểu 9 nhiệm kỳ , không còn được  Báo chí và  những người có tiếng tăm ở New Orleans ủng hộ vì bị truy tố  có hành vi tham nhũng.  Một số  cử tri người da mầu cũng không còn muốn ông Jefferson đại diện cho họ.
Nhưng khi ông Ánh đã làm nên lịch sử  như thế thì  những hoạt  động của ông tại Quốc Hội Hoa Kỳ cũng được theo dõi sát sao.  Cuộc trắc nghiệm  quan trọng đấu tiên cho tương  lai chính trị của ông đã xẩy ra trong cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Hạ Viện ngày  13-02 khi Dự luật cứu nguy kinh tế 787 Tỷ Mỹ Kim được các dân biểu quyết định.
Kết qủa Dự luật đã được thông qua với số phiếu 246 thuận và 183 phiếu chống. Tất cả số 176 Dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa hiện diện đoàn kết chống Dự luật này.
Các Dân biều đảng Cộng Hòa lập luận rằng, dự luật 787 Tỷ Mỹ Kim có qúa nhiều ngân khỏan chi  tiêu không cần thiết, tạo  gánh nặng cho ngân sách quốc gia và không nhằm bớt thuế cho người dân.
Phe Dân chủ thì tin rằng Dự luật mới rất  cần thiết để đưa nền  kinh tế suy sụp của nước Mỹ ra khỏi những bế tắc đang làm  cho  nhiều người mất việc và sẽ tạo cơ hội phục hồi kinh tế suy thoái do  chính quyền Tổng thống Cộng Hòa George W. Bush để lại, sau 8 năm cầm quyền.
QUYẾT ĐỊNH ĐỂ ĐỜI
Trong cuộc bỏ phiếu lần  đấu ngày 28-01 (2009) tại Hạ Viện, Dự luật nguyên thủy 819 Tỷ Mỹ Kim được thông qua với số phiếu 244 trên 188. Không một dân biểu nào của Cộng  Hòa đã bỏ phiếu thuận lần này, kể cả Dân biểu Ánh.
Như vậy là Dân biểu Anh "Joseph" Cao đã bỏ  phiếu chống cả hai lần.
Tuy nhiên, lần  bỏ phiếu chống thứ hai của Dân biểu  Anh "Joseph' Cao quan trọng và có ý nghĩa hơn lần thứ nhất vì những lý do  sau đây:
1) Lá phiếu lần thứ nhì là lá phiếu quyết định vì cuộc bỏ phiếu của Hạ Viện ngày 13-2 (2009) là quyết định sau cùng của Viện này đối với Dự Luật, sau khi các Dân Biểu và Nghị sỹ đại diện cho lưỡng Viện đã đồng  ý dung hòa hai Dự luật  có số ngân  khỏan  khác nhau của Hạ và Thượng viện.
2) Dân biều Ánh đã thay đổi lập  trường trong vòng 24 giờ, sau khi tuyên bố  với Báo chí trước khi bỏ phiếu  rằng ông nghiêng về phía "ủng hộ" Dự luật vì Đơn vị của ông cần các khỏan tiền cứu nguy.
Lời tuyên bố của Dân biểu Ánh đã được Báo chí và Đài truyền hình tại New Orleans loan báo và  đăng tải rộng rãi.
Trong số ra ngày Thứ Năm,  12-2-2009, Ký gỉa Jonathan Tilove, đại diện của báo có nhiều độc gỉa ở New Orleans, tờ  The Times-Picayune,  viết từ Văn phòng  Hoa Thịnh Đốn  : "U.S. Rep. Anh "Joseph" Cao, R-New Orleans, said Wednesday he is likely to vote for the economic stimulus bill when it comes to a vote, probably today or Friday, even if he is the only Republican member of the House to do so." (Tạm dịch :  "Dân biểu Anh "Joseph" Cao, Cộng Hòa, New Orleans, nói hôm Thứ Tư rằng rất có thể ông bỏ  phiếu thuận cho Dự luật cứu nguy kinh tế khi đem ra biều quyết, có thể ngày hôm nay hay thứ Sáu, dù ông là người duy nhất của đảng Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ làm như thế.")
Phóng viên Tilove ghi lại lời nói của Dân biểu Ánh "I'm voting along what my conscience dictates and the needs of the 2nd Congressional District dictate, even if I were to be the only member of the GOP to vote for the stimulus package." (Tạm dịch : " Tôi bỏ phiếu theo lương tâm của tôi và tùy thuộc vào nhu cầu của Đơn vị Quân hạt Hai, dù nếu tôi phải là người duy nhất của  đảng Cộng Hòa bỏ phiếu  hộ Dự luật cứu nguy.")
"Even though it is going to be a humongous bill, even though we will be in debt for years, I believe that more likely than not, I will vote for it because the 2nd Congressional District needs a stimulus package."  (Tạm dịch : " Dù rằng đây  là một Luật khổng lồ, dù rằng chúng ta sẽ phải mang nợ trong nhiều năm, nhưng tôi tin sẽ không đến nỗi như thế, tôi sẽ bỏ phiếu thuận vì Đơn vị Quân hạt Hai cần có ngân khỏan cứu nguy.")
Bài viết của Tilove còn trích lời Dân biểu Ánh nói rõ ràng : "A lot of the provisions in the bill will be good for the district, because we need almost everything," he said. "You name it, we need it."  (Tạm dịch : " Có nhiều khỏan trong Luật rất tốt cho Quân hạt, bởi vì chúng ta hầu như cần đủ mọi thứ. Anh hãy kể ra di, chúng ta cần nhiếu thứ lắm.")
Bài viết của Tilove được nhiều Websites ở Lousiana, kể cả Digital Journal trích đăng lại.
Đài Truyền hình số 6 ở New Orleans (WDSU) cũng viết hôm 12-2-2009: "The U.S. House and Senate will vote Friday on a $789 billion economic stimulus bill, and all of Louisiana's lawmakers are planning to vote along party lines except for new U.S. Rep. Joseph Cao.
Cao plans to break away from his Republican colleagues and vote for the measure.
The plan is expected to provide a combination of tax cuts and spending initiatives designed to put money back in the pockets of consumers and businesses and create more jobs. It also aims to make the country more energy efficient and improve the nation's crumbling roads and bridges.
Those are all reasons why analysts say Cao -- whose district is more than 70 percent Democrat -- is planning to vote for the measure."
(Tạm dịch : " Hạ và Thượng viện sẽ bỏ phiếu vào ngày thứ Sáu cho Dự luật cứu nguy kinh tế 789 tỷ Mỹ kim, và tất cả  các nhà Lập Pháp của tiều bang Lousiana sẽ bỏ phiếu  theo định hướng của đảng mình, ngoại trừ trường hợp  Hạ nghị sỹ mới Joseph Cao.
Cao  dự kiến sẽ tách ra khỏi hàng ngũ các đồng viện  trong đảng Cộng Hòa và sẽ bỏ  phiếu thuận cho Dự luật.
Kế hoạch dự trù sẽ có cả các biện pháp cắt giảm thuế và chi tiêu nhằm bỏ tiền vào túi cho người tiêu thụ và các cơ sở thương mại và tạo ra thêm việc làm. Dự luật cũng nhằm làm cho quốc gia tiêu thụ năng lượng hiệu qủa hơn và kiến thiết lại đường xá và cầu cống đã hư hỏng.
Đó là những lý do mà tại sao những nhà phần tích nói rằng, Cao, người đại diện cho một quân hạt có hơn 70 phần trăm người của đảng Dân Chủ đang chuẩn bị bỏ phiếu ủng hộ biện pháp này.")
THAY ĐỔI LẬP TRƯỜNG
Nhưng đến ngày thứ Sáu, 13-2 (2009), Dân biều Ánh đã thay đổi lập trường. Theo các Thông tín viên Báo chí  có mặt lúc bỏ phiếu thì ông Ánh đã làm theo áp lực của đảng Cộng Hòa để  giữ tình đòan kết và thống nhất.
Một lần nữa, hãy đọc lời tường thuật của Ký gỉa Jonathan Tilove của  The Times-Picayune thuật lại không khí lúc bỏ phiếu tại Hạ viện hôm 13-2 (2009) trong số báo ra ngày 14-2 : " When the time for voting on the $787 billion economic stimulus bill in the House expired, indicating that all 176 Republicans had voted no, the first exchange in the House press gallery went as follows:

Reporter No. 1: "Cao voted no."
Reporter No. 2: "Who"" 
Reporter No. 3: "The one-term congressman from New Orleans."
Reporter No. 4: "He just sealed the deal."
That would be the expectation that Rep. Anh "Joseph" Cao, a Republican representing the overwhelmingly Democratic New Orleans district, had just  ended any slim hopes he had of becoming a two-term congressman.
Cao had just voted no on legislation that the Obama administration said was crucial to the nation's economic recovery."
(Tạm dịch : " Đến giây phút bỏ phiếu cho Dự luật cứu nguy kinh tế 787 Tỷ mỹ kim kết thúc, cho thấy tất cả 176 Dân biều Cộng hòa có mặt đã bỏ phiếu chống, cuộc trao đổi đấu tiên tại Phòng Báo chí tại Hạ viện nổi lên như thế này:
Phóng viên số 1 : " Cao bỏ phiếu chống"
Phóng viên số 2:" Ai vậy ""
Phóng viên số 3: " Dân biều nhiệm kỳ một từ New Orleans."
Phóng viên số 4: " Ông ta mới kết thúc  một thỏa hiệp."
Việc này có thể dự đóan rằng Dân biểu Anh "Joseph" Cao, một  đảng  viên Cộng hòa đại biểu cho một  Quận hạt mà đại đa số là người của đảng Dân Chủ, vừa mới tự triệt tiêu bất cứ tia hy vọng mong manh nào để thành nghị viên hai nhiệm kỳ."
Cao vừa mới bỏ phiếu chống lại Dự án Luật mà chính quyền Obama nói  rất quan trọng để vãn hồi nền  kinh tế quốc gia."
DÂN BIỂU ÁNH BIỆN BẠCH
Sau khi thay đổi lập trường và  bỏ phiếu chống, Dân biểu Cao Quang Ánh nói với báo chí : ""The leadership wanted me to vote no, but they gave me freedom to vote for the needs of my district and this bill does not address the needs of the district," Cao said.
"Personally I was always against the bill, but I was looking for a bill that would best address the needs of my district," said Cao, who voted against the original version of the stimulus package late last month, while expressing the hope that he would eventually be able to support an improved stimulus package when it returned from the Senate and a conference committee. When that moment arrived Friday, he concluded that there was not enough in the bill for infrastructure, for education, and for genuinely stimulative projects to justify eschewing his basic frugality.
"One of my family values is fiscal responsibility," Cao said."
"I'm not worried about the political fallout," Cao said. "I made the decision that I think is best for the district and best for the country, and if the people do not like my vote, I just have to live with it." (The Times-Picayune , 14-2-09)
(Tạm dịch : " Các lãnh tụ của đảng Cộng Hòa muốn tôi bỏ phiếu chống, nhưng họ cho tôi quyền tự do  để bỏ  phiếu cho nhu cầu của  Quận hạt  do  tôi đại diện. Cá nhân tôi luôn luôn chống Luật này, nhưng tôi cũng mong thấy có một luật đáp lại nhu cầu của Quân hạt của tôi. Ông Cao là người bỏ phiếu chống dự luật nguyên thủy vào tháng trước, trong khi bầy tỏ hy vọng có thể sẽ bỏ phiếu ủng hộ cho dự luật, sau khi được  Thượng viện đồng ý và tu chỉnh bởi Ủy ban điều giải của hai viện. Nhưng khi cơ hội  tới vào ngày thứ Sáu thì ông Cao nhận thấy là dự luật không hội đủ điều kiện cho nhu cầu xây dựng, giáo dục và các dự án cứu nguy cơ bản để  có thể  khiến ông từ bỏ nguyên tắc cơ bản của mình."
Cao nói : " Một trong những giá trị của gia đình tôi là phải  có  trách nhiệm với ngân sách."
" Tôi không quan tâm nhiều về hậu qủa chính trị. Tôi đã hành  động theo điều tôi nghĩ có lợi cho Quận hạt của tôi  và cho đất nước, và  nếu có ai không thích quyết định bỏ phiếu  của tôi, tôi cũng đành chịu  thôi."
Cũng trên báo The Times-Picayune, Nhà học gỉa chuyên về Nghị trường của Viện nghiên cứu American Enterprise Institute, Norman Omstein,  nói rằng những  hy vọng của Cao về việc thắng cử nhiệm kỳ  nhì tùy thuộc vào "người dân ở đơn vị của ông  ta nhận diện ông ta  có thật sự là một người độc lập, không phải là một người bị lệ thuộc vào lãnh đạo đảng Cộng Hòa. Nhưng bây giờ thì bất  cứ người nào ra tranh cử chống lại ông ta cũng có thể nói "Ông ta là cái loa của đảng  Cộng  Hòa."
"Bi thảm hơn là hậu qủa để lại về sự thay đổi lập trường vào giờ chót từ việc nghiêng về bỏ phiếu ủng hộ quay ra bỏ phiếu chống dự luật. Bây giờ thì ông ta đã tuột  dốc. Cao có thể có những cơ hội khác để chứng minh mình là một người độc lập, nhưng cơ may ấy rất hiếm."
(Norman Ornstein, a congressional scholar at the American Enterprise Institute, said Cao's hopes for winning a second term depended on "people in the district identifying him as a thoroughly independent person who is not in the thrall of the Republican leadership. Now anyone running against him can say, 'He's a Republican mouthpiece.' "
Worse yet for Cao, Ornstein said, is the impression left by his late switch from leaning toward voting for the package to voting against it.
"Now he looks weak," Ornstein said, noting that while Cao may have other opportunities to display his independence, few may be so golden." ( The Times-Picayune, 14-020-2009))
Tờ  Báo này còn tiết lộ : " Immediately after the vote, U.S. Rep. Eric Cantor, R-Va., the Republican whip, said he had talked to Cao regularly, including the last 24 hours."
(Tạm dịch:"Ngay sau cuộc bỏ  phiếu, Dân biều  Eric Cantor,  Cộng Hòa tiểu bang Virginia, Lãnh tụ cầm cương kỷ luật của đảng Cộng Hòa tại Hạ  viện, nói rằng ông vẫn thường xuyên nói chuyện với Cao, kể cả trong vòng 24 tiếng vừa qua."
Trong khi Báo điện tử The Digitaljournal viết : " Dân biểu Cao, đảng Cộng Hòa của Lousiana  cũng là người "tiền hậu bất nhất"….Cao nói rằng Dân biều Cộng Hòa Kevin O. McCarthy, Phụ tá lãnh tụ cấm cương kỷ luật của đảng Cộng Hòa, đã đứng gần ông trong suốt thời gian bỏ phiếu tại Hạ Viện. Kết luận lại thì đây là câu chuyện của một Hạ Nghị Sỹ đảng Cộng Hòa có thể đã muốn bỏ phiếu "đồng ý", nhưng lại bỏ phiếu "chống". (The Digitaljournal.com (13-2-09): "GOP Representative Joseph Cao of Louisiana also "flip-flopped." Cao said that GOP Representative Kevin O. McCarthy, the deputy whip of the GOP, was standing near him during the voting through the US House. Overall, this is a story of a GOP House Republican that may have wanted to vote "Yes" but voted "No.")
Theo con số của hãng tin AP (Associated Press) thì trong số 787 tỷ Mỹ Kim của  luật cứu nguy kinh tế,  Tiểu bang Lousiana sẽ nhận được lối 3.8 Tỷ dollars dành cho các chương trình giáo dục, y tế và  các chương trình cứu nguy kinh tế khác.
Trong số tiền này, khỏang 1.7 Tỷ  Mỹ Kim sẽ dành cho chương trình Mediacaid, 587 triệu giúp Tiều bang vãn hời ngân sách cho chi phí giáo dục và 455 triệu cho chương trình tái thiết  đường xá và cầu cống.
Cũng nên biết vùng New Orleans là khu vực bị tàn phá nặng  nhất bởi  trận Bão Katrina trong năm 2005 và nhiều chương  trình tái thiết ở đây còn bị bỏ dở vì thiếu tiền.  Nhiều nhà dân chúng cũng chưa được sửa chữa và nhiều người chưa tìm được công ăn việc làm. Lương trung bình hàng năm của một người ở New Orleans chỉ vào khỏang 25,000 Mỹ Kim hồi chưa bị bão Katrina tàn phá.
Hồi mới đắc cử, Dân biều Ánh từng nói : " Bổn phận của tôi, là người đại diện, sẽ phục vụ cho quyền lợi của tất cả mọi người  trong đơn vị, bất kể người đó là Dân Chủ hay Cộng Hòa, người da mầu, người Mỹ trắng hay người Á Châu."
"Cuộc tranh cử vừa qua là để xây dựng  lại quận hạt này, và tôi nghĩ tôi cần nhấn mạnh như thế. Chúng tôi không muốn loại bỏ bất cứ người nào trong cuộc chạy đua này, và vì vậy, đó chính là thông điệp tích cực mà chúng tôi muốn đưa ra, thông điệp của xây dựng  lại và thông điệp của đổi mới."
("I'm here to represent everyone….Whether the person is a Democrat or a Republican, whether the person is African-American, black or white or Asian, my duty as their representative is to serve the needs of all constituents," he said.
"This race was the race for the rebuilding of the district, and I thought that I needed to stress that particular message," he said Sunday. "We (didn't) want to alienate anyone in this race, and therefore it was very important that we presented a positive message, a message of rebuilding, a message of reform." (by Michelle Krupa, The Times-Picayune , Sunday December 07, 2008)
Nếu đem thông điệp này dán bên cạnh thông điệp mà Dân  biểu Ánh "Joseph" Cao đã nói với các cử tri của ông qua hành động bỏ phiếu chống lại Luật cứu nguy  Kinh tế , trong đó có những ngân khỏan đáp ứng lại nhu cầu cần thiết của  thành phố New Orleans,  thì cử tri sẽ nghĩ ông đã đứng về phía  dân hay đảng Cộng Hòa của mình "
Phải chăng vì thiếu kinh nghiệm mà Dân biểu Cao Quang Ánh sẽ phải trả gía cho  bài học chính trị qúa đắt này " -/-
Phạm Trần
(02-09)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.