Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông Thêm Sôi Động

24/03/201800:00:00(Xem: 3875)
Vi Anh
 

Nhiều lý do cho thấy những tháng ngày sắp tới, Mỹ và các nước trong vùng Á châu Thái Bình dương sẽ dấn thân hoạt động mạnh hơn trong công cuộc chống TC bành trướng, xâm lấn, chiếm cứ, quân sự hoá biển, đảo trong vùng này.

Mỹ xông tới, làm mạnh hơn ở Biển Đông sau khi Ngoại Trưởng Tillerson bị ngưng chức vốn là nhân vật ít chủ động và nhiều thận trọng hơn ông Pompeo, người thay thế Ô. Tillerson. Tân ngoại trưởng Pompeo thân cận, cùng quan điểm với TT Trump sẽ  dấn thân mạnh vào Biển Đông. Mỹ không tham vọng đất đai nhưng Mỹ quyết tâm bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực rộng 3,5 triệu cây số vuông ở Biển Đông, vốn là quyền lợi Mỹ coi là cốt lõi như quyền lợi quốc gia của Mỹ. Ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ TT Trump, hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện hơn một chục chuyến hải hành đi ngang và tuần tra vào bên trong vùng 12 hải lý các đảo và bãi đá TC đã chiếm và quân sự hoá. Và lần đầu tiên Mỹ cho hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đi ngang qua Biển Đông tới thăm Việt Nam hồi đầu tháng 3 này. Những hành động cứng rắn ấy ở Biển Đông là do bộ Quốc Phòng lãnh đạo chỉ huy, chớ không phải do Bộ Ngoại Giao của Ô Tillerson. Hầu hết những vấn đề ngoại giao cốt lõi, cấp bách thời Ngoại Trưởng Tillerson Ông ấy đưa qua Toà Bạch Ốc vì Bộ Ngoại Giao thiếu người và ngân sách bị cắt giảm nhiều.

Ngoại trưởng mới được chỉ định là ông Mike Pompeo, đang nắm chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA, sẽ lên đảm nhiệm chức vụ mới với nhiều kinh nghiệm về ngoại giao, tình báo quốc ngoại hơn người tiền nhiệm. Ông Pompeo trước đây là sĩ quan thủ khoa của West Point rồi dân biểu thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ.

Chắc chắn Ô. Pompeo có “kiến thức cụ thể” và nhiều mối liên hệ trong giới tình báo chính trị. Ô rất thân cận và cùng quan điểm “diều hâu” về chính sách đối ngoại với TT Trump. Ông ắt chú trọng vấn đề TQ và Biển Đông trong đường lối ngoại giao. Ngoại Trưởng Pompeo có thể sẽ tiếp cận được nhiều hơn và có ảnh hưởng nhiều hơn tới quan điểm của ông Trump.

Đối ngoại vùng Đông Nam Á, Nam dương (Indonesia) một nước đông dân Hồi giáo nhứt thế giới lần đầu tiên vận động các nước ASEAN tuần tra ở Biển Đông. Ngày 16/03 trước cuộc họp thượng đỉnh Úc – ASEAN khai mạc ngày 17/03,  Bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu tuyên bố với các phóng viên tại Sydney, cho biết «Về Biển Đông, tôi đã đi một vòng gặp các đồng nhiệm ASEAN để đề nghị là toàn bộ những nước ở khu vực Biển Đông tiến hành tuần tra trong phạm vi 200 hải lý.» Riêng đối với Indonesia, nước này sẽ tập trung tuần tra ở ba khu vực: Biển Sulu, Eo biển Malacca và vùng biển chung quanh các bờ biển của Thái Lan.

Bộ trưởng Quốc Phòng Nam dương thông báo như trên trong cuộc họp báo chung sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia với hai đồng nhiệm Úc Julie Bishop và Marise Payne.

Indonesia không phải là một quốc gia tranh chấp chủ quyền Biển Đông, nhưng có căng thẳng với Trung Quốc trên vấn đề quyền đánh cá ở khu vực quần đảo Natuna và đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở đây. Đồng thời Jakarta đã đặt tên mới cho khu vực phía bắc vùng đặc quyền kinh tế của mình, để khẳng định chủ quyền của Indonesia.

Về phần nước Úc, tuy không đứng về phía nào trong tranh chấp Biển Đông, nhưng Canberra vẫn ủng hộ các hoạt động của hải quân Mỹ nhằm bảo đảm tự do hàng hải ở vùng này. Úc hiện chưa có kế hoạch tham gia tuần tra chung với Hoa Kỳ tại đây. Nhưng Úc từ lâu đã cho Mỹ sử dụng căn cứ Darwin, Mỹ hiện có một trung đoàn Thuỷ Quân Lục Chiến Mỹ trú đóng, ngó thẳng ra Biển Đông.

Đặc biệt nhơn cuộc họp ASEAN ở Úc, hôm 15/3, tại Canberra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của VNCS đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Hai Thủ tướng đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Chính phủ Việt Nam và Australia. Úc là đồng minh cùng văn minh,  thân cận, bền bĩ của Mỹ ở Á châu Thái binh dương. Úc cũng là thành viên cốt lõi của liên minh Mỹ, Nhựt, Úc, Ấn thể hiện chiến lược Ấn độ Thái bình dương  Tự do Mở rộng, mở rộng vòng bao vây TC.

Nếu Mỹ và các nước Đông Nam Á đang tăng cường dấn thân nhập cuộc và tuần tra chung vùng Biển Đông trên không gian thực, thì trên không gian ảo TC cho tin tặc xâm nhập các công ty quốc phòng Mỹ liên hệ với Biển Đông.

Tin RFI của Pháp ngày 16 tháng 3, 2018 trích dẫn tin Reuters, loan tải “FireEye, công ty an ninh điện tóan Mỹ hôm nay 16/03/2018 thông báo «Nhiều xí nghiệp trong lãnh vực kỹ thuật phòng thủ có liên quan đến Biển Đông, nhất là của Mỹ, đang bị tin tặc Trung Quốc tấn công trong thời gian gần đây».

«Mục đích của nhóm tin tặc Trung Quốc có bí danh là TEMP Periscop dường như là tìm thông tin có lợi cho chính phủ Trung Quốc. Họ tấn công vào các công ty công nghiệp hàng hải Mỹ hoạt động tại Biển Đông hoặc cung cấp dịch vụ cho đối tác hoạt động trong khu vực này».

 “Công ty bảo vệ an ninh mạng FireEye (Mắt lửa) ở Los Angeles, được báo chí Hồng Kông đăng tải, nhóm tin tặc Trung Quốc tìm kiếm những dữ kiện có giá trị chiến lược phục vụ mục tiêu tình báo quốc gia như là tầm ra-đa hay làm thế nào để một hệ thống dò tìm có thể phát hiện ra một hoạt động trên biển.”

“Sở dĩ Mỹ và các nước Á châu Thái bình dương, nhứt là các nước ở Đông Nam Á  rất  lo ngại TC. Báo Pháp Le Figaro có bài viết đáng chú ý: «Hoàng đế đỏ» làm dấy lên «vòng cung lo âu» khắp châu Á.

Thế cho nên tin cho biết Mỹ, Nhựt, Úc, Ấn đang kết hợp mở cửa Biển Đông cho quốc tế sử dụng, bất chấp sự kiểm soát ngày càng tăng của TC. Liên minh này do Mỹ  thúc đẩy và chủ động. Mục đích là muốn giữ khu vực biển giàu tài nguyên, rộng 3,5 triệu cây số vuông, với con đường hàng hải huyết mạch của thế giới được mở rộng, ổn định, thông suốt. Liên minh này có thể đưa ra các tuyên bố cứng rắn đối với TC và giúp cho các đối thủ hàng hải của TC. Liên minh cũng tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung gần trong vùng Biển Đông TC tranh chấp của các nước và dọc theo con đường hàng hải huyết mạch TC muốn khống chế.

Mỹ và các nước trong liên minh chống TC kiên trì lôi kéo VN gần Mỹ. Thủ Tương Úc và Thủ Tướng VNCS đã ký hiệp ước phát triễn đối tác chiến lược. Úc là đồng minh chung thuỷ lâu đời với Mỹ, mà Úc đã ký phát triễn chiến lược thì coi như VNCS hầu như cung đi với liên minh của Mỹ rồi. Mỹ là đầu tàu của liên minh. Mỹ đã cho hàng không mẩu hạm vào Đà nẵng viếng VN. Và có tin sau Hàng Không Mẫu Hàm Carl Vinson viếng VN, Tư Linh Hạm đội 7 đang dàn xếp cho cho tàu lặn nguyên tử vào viếng VN./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.