Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông Thêm Sôi Động

24/03/201800:00:00(Xem: 1572)
Biển Đông Thêm Sôi Động
Vi Anh
 

Nhiều lý do cho thấy những tháng ngày sắp tới, Mỹ và các nước trong vùng Á châu Thái Bình dương sẽ dấn thân hoạt động mạnh hơn trong công cuộc chống TC bành trướng, xâm lấn, chiếm cứ, quân sự hoá biển, đảo trong vùng này.

Mỹ xông tới, làm mạnh hơn ở Biển Đông sau khi Ngoại Trưởng Tillerson bị ngưng chức vốn là nhân vật ít chủ động và nhiều thận trọng hơn ông Pompeo, người thay thế Ô. Tillerson. Tân ngoại trưởng Pompeo thân cận, cùng quan điểm với TT Trump sẽ  dấn thân mạnh vào Biển Đông. Mỹ không tham vọng đất đai nhưng Mỹ quyết tâm bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực rộng 3,5 triệu cây số vuông ở Biển Đông, vốn là quyền lợi Mỹ coi là cốt lõi như quyền lợi quốc gia của Mỹ. Ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ TT Trump, hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện hơn một chục chuyến hải hành đi ngang và tuần tra vào bên trong vùng 12 hải lý các đảo và bãi đá TC đã chiếm và quân sự hoá. Và lần đầu tiên Mỹ cho hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đi ngang qua Biển Đông tới thăm Việt Nam hồi đầu tháng 3 này. Những hành động cứng rắn ấy ở Biển Đông là do bộ Quốc Phòng lãnh đạo chỉ huy, chớ không phải do Bộ Ngoại Giao của Ô Tillerson. Hầu hết những vấn đề ngoại giao cốt lõi, cấp bách thời Ngoại Trưởng Tillerson Ông ấy đưa qua Toà Bạch Ốc vì Bộ Ngoại Giao thiếu người và ngân sách bị cắt giảm nhiều.

Ngoại trưởng mới được chỉ định là ông Mike Pompeo, đang nắm chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA, sẽ lên đảm nhiệm chức vụ mới với nhiều kinh nghiệm về ngoại giao, tình báo quốc ngoại hơn người tiền nhiệm. Ông Pompeo trước đây là sĩ quan thủ khoa của West Point rồi dân biểu thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ.

Chắc chắn Ô. Pompeo có “kiến thức cụ thể” và nhiều mối liên hệ trong giới tình báo chính trị. Ô rất thân cận và cùng quan điểm “diều hâu” về chính sách đối ngoại với TT Trump. Ông ắt chú trọng vấn đề TQ và Biển Đông trong đường lối ngoại giao. Ngoại Trưởng Pompeo có thể sẽ tiếp cận được nhiều hơn và có ảnh hưởng nhiều hơn tới quan điểm của ông Trump.

Đối ngoại vùng Đông Nam Á, Nam dương (Indonesia) một nước đông dân Hồi giáo nhứt thế giới lần đầu tiên vận động các nước ASEAN tuần tra ở Biển Đông. Ngày 16/03 trước cuộc họp thượng đỉnh Úc – ASEAN khai mạc ngày 17/03,  Bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu tuyên bố với các phóng viên tại Sydney, cho biết «Về Biển Đông, tôi đã đi một vòng gặp các đồng nhiệm ASEAN để đề nghị là toàn bộ những nước ở khu vực Biển Đông tiến hành tuần tra trong phạm vi 200 hải lý.» Riêng đối với Indonesia, nước này sẽ tập trung tuần tra ở ba khu vực: Biển Sulu, Eo biển Malacca và vùng biển chung quanh các bờ biển của Thái Lan.

Bộ trưởng Quốc Phòng Nam dương thông báo như trên trong cuộc họp báo chung sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia với hai đồng nhiệm Úc Julie Bishop và Marise Payne.

Indonesia không phải là một quốc gia tranh chấp chủ quyền Biển Đông, nhưng có căng thẳng với Trung Quốc trên vấn đề quyền đánh cá ở khu vực quần đảo Natuna và đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở đây. Đồng thời Jakarta đã đặt tên mới cho khu vực phía bắc vùng đặc quyền kinh tế của mình, để khẳng định chủ quyền của Indonesia.

Về phần nước Úc, tuy không đứng về phía nào trong tranh chấp Biển Đông, nhưng Canberra vẫn ủng hộ các hoạt động của hải quân Mỹ nhằm bảo đảm tự do hàng hải ở vùng này. Úc hiện chưa có kế hoạch tham gia tuần tra chung với Hoa Kỳ tại đây. Nhưng Úc từ lâu đã cho Mỹ sử dụng căn cứ Darwin, Mỹ hiện có một trung đoàn Thuỷ Quân Lục Chiến Mỹ trú đóng, ngó thẳng ra Biển Đông.

Đặc biệt nhơn cuộc họp ASEAN ở Úc, hôm 15/3, tại Canberra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của VNCS đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Hai Thủ tướng đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Chính phủ Việt Nam và Australia. Úc là đồng minh cùng văn minh,  thân cận, bền bĩ của Mỹ ở Á châu Thái binh dương. Úc cũng là thành viên cốt lõi của liên minh Mỹ, Nhựt, Úc, Ấn thể hiện chiến lược Ấn độ Thái bình dương  Tự do Mở rộng, mở rộng vòng bao vây TC.

Nếu Mỹ và các nước Đông Nam Á đang tăng cường dấn thân nhập cuộc và tuần tra chung vùng Biển Đông trên không gian thực, thì trên không gian ảo TC cho tin tặc xâm nhập các công ty quốc phòng Mỹ liên hệ với Biển Đông.

Tin RFI của Pháp ngày 16 tháng 3, 2018 trích dẫn tin Reuters, loan tải “FireEye, công ty an ninh điện tóan Mỹ hôm nay 16/03/2018 thông báo «Nhiều xí nghiệp trong lãnh vực kỹ thuật phòng thủ có liên quan đến Biển Đông, nhất là của Mỹ, đang bị tin tặc Trung Quốc tấn công trong thời gian gần đây».

«Mục đích của nhóm tin tặc Trung Quốc có bí danh là TEMP Periscop dường như là tìm thông tin có lợi cho chính phủ Trung Quốc. Họ tấn công vào các công ty công nghiệp hàng hải Mỹ hoạt động tại Biển Đông hoặc cung cấp dịch vụ cho đối tác hoạt động trong khu vực này».

 “Công ty bảo vệ an ninh mạng FireEye (Mắt lửa) ở Los Angeles, được báo chí Hồng Kông đăng tải, nhóm tin tặc Trung Quốc tìm kiếm những dữ kiện có giá trị chiến lược phục vụ mục tiêu tình báo quốc gia như là tầm ra-đa hay làm thế nào để một hệ thống dò tìm có thể phát hiện ra một hoạt động trên biển.”

“Sở dĩ Mỹ và các nước Á châu Thái bình dương, nhứt là các nước ở Đông Nam Á  rất  lo ngại TC. Báo Pháp Le Figaro có bài viết đáng chú ý: «Hoàng đế đỏ» làm dấy lên «vòng cung lo âu» khắp châu Á.

Thế cho nên tin cho biết Mỹ, Nhựt, Úc, Ấn đang kết hợp mở cửa Biển Đông cho quốc tế sử dụng, bất chấp sự kiểm soát ngày càng tăng của TC. Liên minh này do Mỹ  thúc đẩy và chủ động. Mục đích là muốn giữ khu vực biển giàu tài nguyên, rộng 3,5 triệu cây số vuông, với con đường hàng hải huyết mạch của thế giới được mở rộng, ổn định, thông suốt. Liên minh này có thể đưa ra các tuyên bố cứng rắn đối với TC và giúp cho các đối thủ hàng hải của TC. Liên minh cũng tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung gần trong vùng Biển Đông TC tranh chấp của các nước và dọc theo con đường hàng hải huyết mạch TC muốn khống chế.

Mỹ và các nước trong liên minh chống TC kiên trì lôi kéo VN gần Mỹ. Thủ Tương Úc và Thủ Tướng VNCS đã ký hiệp ước phát triễn đối tác chiến lược. Úc là đồng minh chung thuỷ lâu đời với Mỹ, mà Úc đã ký phát triễn chiến lược thì coi như VNCS hầu như cung đi với liên minh của Mỹ rồi. Mỹ là đầu tàu của liên minh. Mỹ đã cho hàng không mẩu hạm vào Đà nẵng viếng VN. Và có tin sau Hàng Không Mẫu Hàm Carl Vinson viếng VN, Tư Linh Hạm đội 7 đang dàn xếp cho cho tàu lặn nguyên tử vào viếng VN./.(VA)

25/04/2018(Xem: 360)
DB Lou Correa: Đối với phần lớn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ không chỉ là quê hương của họ, mà còn là nơi bảo vệ họ khỏi sự đàn áp của chính quyền Việt Nam
25/04/2018(Xem: 357)
Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).
25/04/2018(Xem: 356)
Trước hết phải đối phó với những huyền thoại được loan truyền rộng rãi và được nhiều khoa học gia xưa nay tin là đúng: Thí dụ: Để có thể di chuyển cực nhanh trong không gian, photon phải hoàn toàn không có thể chất.
25/04/2018(Xem: 400)
Tin cập nhật. Tại buổi điều trần hôm 25/4/2018 tại Uỷ Ban Giáo Dục Thượng SB 895 đã được thông qua tỷ số 6/6. Dự luật này sẽ đưa qua Thượng Viện để xem xét, sau đó xuống Hạ Viện.
25/04/2018(Xem: 299)
tiểu thuyết được nói đến nhiều nhất của nhà văn Milan Kundera, bản dịch Việt ngữ của Trịnh Y Thư, VĂN HỌC xuất bản -- NXB Nhã Nam tái bản 2018
25/04/2018(Xem: 1059)
Mỹ chủ động cùng Anh, Pháp không kích chế độ độc tài Syria đã dùng quân đội, vũ khí hoá học giết dân. Biện pháp quân sự này được nhiều nhà phân tích cho rằng TT Trump làm một công với hai ba việc: trị nhà độc tài Assad ở Syria [Syria] và dằn mặt Kim Jong-un [Kim] trước hai cuộc họp thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn và Trump và Kim về vấn đề cốt lõi là Kim Jong un có ngưng chương trình hoả tiễn và nguyên tử hay không?
25/04/2018(Xem: 505)
TORONTO - Quyền ngoại trưởng John Sullivan đại diện Hoa Kỳ tại hội nghị cấp ngoại trưởng của G-7 hô hào cộng đồng thế giới duy trì áp lực với Pyongyang cho tới khi đạt đuợc phi nguyên tử hoàn toàn.
25/04/2018(Xem: 484)
BEIJING - Đàn ông dư thừa tại 2 nước đông dân nhất thế giới, là nan đề tại Hoa Lục và tại tiểu lục địa Nam Á - tổng dân số nam giới nhiều hơn nữ giới tại 2 đất nước Trung Cộng và Ấn Độ là 70 triệu.
25/04/2018(Xem: 573)
BEIJING - Công an tỉnh Chongqing họp báo cho hay: đã yêu cầu Hoa Kỳ tiêp sức điều tra về giấy tờ công chứng giả có liên quan với tỉ phú Guo Wengui đang sinh sống tại Bắc Mỹ.
25/04/2018(Xem: 192)
ISLAMABAD - Tướng Qamar Javed Bajwa, tham mưu trưởng liên quân Pakistan, hô hào lân bang Ấn Độ đối thoại có ý nghĩa.
25/04/2018(Xem: 617)
NEW DEHLI - Nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng khuyến cáo Trung Cộng thừa nhận và tôn trọng văn hoá riêng và quyền tự trị cuả Tây Tạng.
25/04/2018(Xem: 321)
PYONGYANG - Báo Wall Street Journal đưa tin: 3 công dân Hoa Kỳ đang bị cầm giữ tại Bắc Hàn có thể sắp đuợc phóng thích trùng hợp với thời diểm lãnh tụ Kim Jong-un gặt mặt TT Trump.
25/04/2018(Xem: 224)
TEHRAN - Trong 1 diễn văn truyền hình, nguyên thủ Iran loan báo: Washington nên thực hành thỏa ước nguyên tử Vienna để không phải đối diện các hậu quả nghiêm trọng.
25/04/2018(Xem: 271)
VIENNA - Giá dầu thô trên thị trường quốc tế trưa Thứ Ba là 75 MK/thùng, cao nhất từ khi OPEC quyết định đồng thuận về giới hạn sản luợng xuất cảng để hỗ trợ giá trên thị trường, tại hội nghị Tháng 11-2014.
25/04/2018(Xem: 339)
TORONTO - Người lái xe bị nghi dự mưu giết người bằng xe van ra toà lần đầu tiên trong ngày Thứ Ba cùng với các chi tiết về động lực gây tội ác.
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.