Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phản Chiến Hòa Tấu: Cạn Tiền Vì Cuộc Chiến Iraq

24/07/200500:00:00(Xem: 4357)
WASHINGTON -- Nhơn mùa thảo luận và biểu quyết ngân sách, những người chống Chiến tranh Iraq bắt đầu hòa nhịp và lên cao giọng hòa ca bài phản đối Chiến Tranh Iraq.
Theo Văn phòng Ngân sách của Quốc Hội ước tính, Chiến Tranh Afghanistan và Iraq đã tiêu xài tiền thuế của người dân Mỹ là 314 tỷ và có thể tăng lên 450 tỷ trong vòng 10 năm tới. Đó là một cuộc chiến tranh tốn kém nhứt của Mỹ trong vòng 60 năm trở lại đây-- tốn kém nhứt là Chiến Tranh Iraq.
Từ đó những người chuyên chống Chiến Tranh Iraq tán già tán non. Rằng Bin Laden không cần thắng trận, y sẽ làm người Mỹ chết vì chảy máu... và y đang làm điều đó." Lời này là lời tuyên bố của một người đứng đầu ngành chống khủng bố của CIA, là Ô Michael Schuer, đã nghỉ việc và chống TT Clinton lẫn TT Bush, viết thành nhiều sách hẳn hoi.
Và nhà lập pháp cao giọng chống chiến tranh Iraq nhứt, cùng đảng với TT Bush, là Thượng Nghị sĩ Chuck Hagel của Tiểu bang Nebraska, la lớn. Tổn phí Chiến tranh Iraq nhơn lên rất nhiều, ngoài dự trù của Tòa Bạch Ốc, làm đảo lộn ưu tiên ngân sách quốc gia. Và Ông cáo buộc những chiến phí ấy thật vô cùng vô trách nhiệm. Ông nói với báo US News& World Report, " Tòa Bạch Ốc hoàn toàn xa rời thực tại" khi ám chỉ Hành Pháp do TT Bush lãnh đạo thiếu kế hoạch lành mạnh để đánh bại cuộc nổi dậy và tạo ổn định ở Iraq.
Còn đảng Dân Chủ phê bình Hành Pháp Mỹ không có kế hoạch ra khỏi cuộc chiến và thiếu đường lối tiết kiệm chiến phí. Trái lại TT Bush chọn đường lối chi phụ trội cho chiến phí ngoài dự trù ngân sách. Nhưng cũng sợ mất lòng dân còn ủng hộ mạnh những người trai trẻ nam nữ Mỹ đang chiến đấu ở chiến trường Iraq và sẽ mất phiếu cho Đảng mình, một số dân biểu Dân Chủ đối lập, như DB John Spratt (DC. SC) nói "Chúng tôi không hà tiện trong việc yểm trợ quân nhân của chúng ta. Nhưng chúng tối cần biết cái gì họ cần và tổn phí trong giai đoạn lâu dài."
Sẽ thiếu nếu không nói ý kiến của mấy cái lò tư tưởng. Đầu tiên các lò chống. Trung tâm Lượng giá Chiến lược và Ngân sách, motä tổ chực tựï xưng có tính lưỡng đảng, so sánh Chiến Tranh Triều Tiên tốn khoảng 430 tỷ, Chiến tranh VN khoảng 600 tỷ, còn Chiến tranh Iraq cầm bỏ cũng phải tốn trên 700 tỷ. Và kết luận chắc nịch như đinh đóng cột của Trung Tâm này la Chiến Tranh Iraq sẽ làm hại cho nền kinh tế Mỹ, làm ngân sách khiếm hụt trầm trọng, và người dân phải trả nợ cho sự thiếu hụt này dài dài.
Kế đến là Viện Cato, tự cho là tổ chức nghiên cứu chính sách quốc phòng được xem có khuynh hướng phóng khoáng, Ô Viện Trưởng Charles V. Pẽna nói của tổ chức" mục tiêu là làm cho chánh quyền trở nên thân thiện" [với dân] phán một câu hỏi tức là trả lời: " Sự tốn kém đó [cho Chiến tranh Iraq] có đáng không" Không, vì đó là mõt điều chúng ta không thể hoàn thành trong trường kỳ. Nó chỉ tiếp tục cuốn chảy người Mỹ đóng thuế. Tôi thấy không làm thế nào tốt hơn được. Chỉ có thể tệ hơn mà thôi."

Sau cùng là lò tư tưởng binh. Heritage Foundation, thường ủng hố tổng thống, tự nhiên nói ngược lại mấy lò kia. Chiến phí phải tăng vì xài hư phải sửa hay thế, như xe Humvees, trực thăng. Quân trừ bị được gọi vào để tăng cường và xoay vòng cho quân nhân ở Iraq; tăng quân thì phải tăng ngân sách và tuyển dụng điền thế cho Lực lượng Biên Phòng, trừ bị, v.v... Kết luận khẳng khái của Heritage Foundation là nếu Tòa Bạch Ốc không tăng chiến phí thì Mỹ sẽ sa vào tình trạng tai hại ở Iraq và làm yếu quân lực đi.
Được biết Chiến Tranh Iraq Mỹ bắt đầu vào Tháng Ba 2003 đến nay tháng 7; trong thời gian đó có 1.763 người tử thương và 13.336 người bị thương. Theo Phòng Ngân sách của Quốc Hội dự trù mỗi tháng tốn trung bình từ 1,5 đến 4 tỷ, nhưng thực tế đã tốn hơn từ 5 đến 8 tỷ.
1 Dân biểu Mỹ Dọa San Bằng Thánh địa Hồi Giáo
Trong một cuộc nói chuyện trên đài phát thanh ở Colorado, một dân biểu đã nói Mỹ có thể san bàng Thánh địa Hồi giáo nếu quân khủng bố Hồi giáo cực đoan tấn công Mỹ bằng nguyên tử.
Dân biểu đó là DB Tom Tancredo, gốc gác TP Littleton, thuộc đảng Cộng Hòa nói trên đài phát thanh WFLA-AM ở thành phố Orlando, Fla. Người dẫn chương trình là Pat Campell hỏi nếu quân khủng bố tấn công thành phố Mỹ với vũ khí nguyên tử. Vị DB trả lời, " ..- nếu điều này xảy ra tại nước Mỹ, và chúng tôi xác định đó là kết quả của việc làm của những người Hồi giáo quá khích, cực đoan, chúng ta -- như bạn biết-- sẽ san bằng Thánh địa của họ." Campell người dẫn chương trình hỏi lại, "Ông nói bỏ bom Mecca, phải không"." DB trả lởi xác nhận, " Vâng."
Nhưng không bao lâu sau đó, phát ngôn nhân của vị DB đính chánh là, DB chỉ nói về một giả thuyết thôi. Và chính DB Tancredo diễn giải Ông chỉ đưa ra một ý kiến thông thường đe dọa sẽ đáp ứng bằng một đe dọa.
Đước biết DB Tancredo là một dân biểu đắc cử 4 nhiệm kỳ vào Hạ Viện Liên bang. Ông là một dân biểu có tinh thần chống khủng bố cao không lay chuyển.. Ông từng nói sau cuộc khủng bố 911, "Chúng ta có một kẻ thù không đồng phục, không quốc gia, trông giống như các bạn và tôi và chỉ xuất hiện trươc khi tấn công."
Phản ứng sơ khởi về lời tuyên bố nói trên của người dân biểu, dù đã được làm sáng tỏ nhẹ đi, Ô Mohamed Noorzai, phối trí viên của Hội đồng Hồi Giáo và người A phú Hãn, cho lời nói của DB Tancredo là kỳ thị chủng tộc và không có tính đại diện nhưng cần phải nhìn kỹ coi có những người có lập trường như thế hay không khi đi đến thánh đường cầu nguyện. Cách nói vòng vo đó có nghĩa là cấm cửa dân biểu này vào tập thể Hồi Giáo địa phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.