Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

30/12/200800:00:00(Xem: 2198)

Tin Ngắn Thế Giới

NÔNG DÂN NAM HÀN BIỂU TÌNH

Nông dân trùm các bao gạo lên người, xuống đường biểu tình, đòi ngưng việc bàn phê chuẩn hiệp ước tự do mậu dịch Mỹ-Hàn gần qúôc hội ở Seoul hôm 29-12-2008. Các đảng chính trị Nam Hàn từ mấy hôm nay đã căng thẳng tranh cãi, cả xô xát về hàng chục dự luật cải tổ kinh tế và truyền thông, trong đó có bản hiệp ước tự do mậu dịch Mỹ-Hàn. Nông dân phản đối gỡ rào mậu dịch, vì sợ nông sản Hoa Kỳ sẽ tràn vào với giá rẻ.

+++++

MÔI SINH KÊU GỌI CỨU ĐIẠ CẦU

Các nhà hoạt động môi sinh đã giăng một bích chương khổng lồ kêu gọi dân chúng “làm ngay, quả đất không đợi nổi,” bên ngoài khách sạn Hotel Indonesia taị Jakarta hôm chủ nhật. Bích chương này trong vận động có tên là Green Hope 2009, khuyến khích bởi Bộ Môi Trường và nhiều tổ chuưc môi sinh để xin cứu môi sinh trong năm 2009. Vận động đầu tiên là xin các tiệm không sử dụng bao ny-lon, mà haã dùng bao giấy, vì bao ny-lon cần tới 1,000 năm mới tiêu hủy nổi. Hiện thời nhiều thành phố lớn trên thế gioơi đã ra lệnhc ấm các chợ xài   bịch ny-lon, mà phảỉ xài bao giấy. San Francisco đã cấm các hệ thống bán lẻ lớn như thế, trong khi Ireland sẽ tính thuế phạt cao cho bao nylon.

+++++

ĐƯỜNG HẦM XUYÊN SÔNG YANGTZE

Sông Dương Tử (Yangtze) thơ mộng tuyệt vời, bây giờ sẽ có đường hầm xuyên sông lần đầu tiên và đã khánh thành cho xe chạy kể từ hôm chủ nhật ở thành phố Vũ Hán (Wuhan), tỉnh Hồ Bắc. Đường hầm xuyên sông này dài 3.63 kilomét, và có 4 làn đường. Dự kiến sẽ có 50,000 xe có thể di chuyển qua hầm với tốc độ 50 kilomét giờ/ngày. Hầm xuyên sông có thể chịu đựng được nạn lụt lớn, và một trận động đất cường lực 6.0 độ. Hầm này làm từ tháng 11-2004, tốn kém tới 299.6 triệu Mỹ Kim.

+++++

LONDON: GIÁ THUÊ VĂN PHÒNG GIẢM

Các chuyên gia về ngành điạ ốc văn phòng ở London nói dự kiến trị giá các điạ ốc văn phòng kinhd oanh sẽ mất giá phân nửa, và do vậy tiền  thuê sẽ giảm theo, và tỉ lệ bỏ trống cũng sẽ cao trong toàn năm 2009, theo tin của báo The Guradian. Giá thuê văn phòng trung bình từ 105 bảng Anh tới 110 bảng Anh cho mỗi square-foot đã giảm xuoông còn 95 bảng Anh vài tháng qua. Bây giờ thì nhiều trụ sở văn phòng cho thuê phải áp dụng khuyến mãi bằng cách cho ở miễn phí một hay vaì tháng đầu.

+++++

IN TEM BIỂU TƯỢNG ANH QUỐC

Những hình ảnh có tính biểu tượng cho Anh qúôc sẽ được in lên tem và phát hành trong dịp Tân Niên này, theo lời Hoàng Gia Bưu Điện. Thí dụ, như các hình ảnh trụ điện thoại màu đỏ, hay bản đồ xe  điện ngầm London. Bộ 10 con tem này, trên đó in các hình biểu tượng Anh Quốc thế kỷ 20, sẽ bán từ ngày 13-1-2008. Trong đó cũng sẽ có cả chiếc váy ngắn mini, hình chiếc xe hơi Mini, và phi cơ khổng lồ Concorde. Dự kiến vào cuối năm tới, bưu điện Anh sẽ in tem, không phaỉ hình chữ nhật, mà sẽ là hình bậc thang tiến hóa để tưởng niệm 200 năm ngày sinh của nhà khoa học Charles Darwin, và 150 năm tác phẩm của ông là "On the Origin of Species" (Về Nguồn Gốc Chủng Loại).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.