Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Y Học Trong Tuần: Nếm Đồ Ăn, Chích Ngừa Cúm

20/12/200800:00:00(Xem: 5416)

Tin Y Học Trong Tuần: Nếm Đồ Ăn, Chích Ngừa Cúm

Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô
Trẻ Em Nếm Đồ Ăn
Kết quả một cuộc nghiên cứu về khả năng nếm đồ ăn của trẻ em vừa được thực hiện tại Đại Học Copenhagen cho 8,900 học sinh Đan Mạch. Có thể nói đây là một nghiên cứu rộng rãi nhất tìm hiểu khác biệt khả năng nếm của trẻ em Đan Mạch. Trước hết, trẻ em gái nhận ra mùi vị nếm đồ ăn giỏi hơn trẻ em trai. Trẻ em gái nhận ra được độ ngọt và độ chua khá hơn trẻ em trai. Nhận xét mùi vị khác nhau khi nếm là do cảm quan khác nhau giữa con trai và con gái. 1/3 trẻ em khi uống nước ngọt không thích có đường. Trẻ em trai thích mùi vị đặc biệt. Trái lại trẻ gái lại không thích mùi vị nếm quá mặn mà. 70% trẻ em Đan Mạch thích ăn cá. Khả năng nếm đồ ăn của trẻ em tăng theo tuổi. Đặc biệt ở tuổi vị thành niên từ 13 tới 14, trẻ em rất thích đồ chua. Nhóm trẻ em thích đồ ăn chua rất thích nếm đủ mọi loại đồ ăn. Nhưng nói chung phần lớn học sinh không thích ăn đồ ngọt. Kết quả thử nghiệm đặc biệt cho biết trẻ em tại vùng Jetland miền bắc Đan Mạch có khả năng nếm đồ ăn giỏi nhất nước Đan Mạch. Nguyên nhân chưa rõ vì sao.
Vì Sao Không Chích Ngừa Cúm Năm Nay
Trong một thăm dò tường trình cứu năm nay trong thơì gian từ ngày 8 tơí 14 tháng 12 năm 2008, cho biết mơí chỉ có khoảng 30% dân chúng Mỹ đã chích ngừa cúm năm nay. Theo cơ quan Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ thì đây là một tin buồn. Vì nhiều người vẫn chưa rõ được tầm quan trọng phòng ngừa cúm hàng năm.


Trong thơì gian từ 1990 tới 1999, trung bình mỗi năm có chừng 36 ngàn người tử vong vì cúm ở Hoa Kỳ. Mỗi năm có khoảng 200 ngàn người phải vào bệnh viên vì cúm.
Có tới 54% trong số người thăm dò không có ý định chích ngừa cúm năm nay. Một số có quan niệm sai lầm như: coi chích ngừa cúm là vấn đề không quan trọng, không hiểu rõ lợi ích chích ngừa cúm và có người còn cho rằng chích ngừa cúm bị công phạt hay dễ bị bệnh nhiều hơn. Hiện giờ chỉ có 32.3% người da trắng, một phần tư người da đen và khoảng 24.9% người Mễ đã chích ngừa cúm.
Kết quả tường trình cũng cho biết trong số những người chưa chích ngừa cúm năm nay, trên 50% là người lớn bị bệnh kinh niên. Chỉ 1/3 người lớn bị suyễn chích ngừa cúm, khoảng 52% bệnh nhân tiểu đương chích ngừa cúm, 52% người bị bệnh tim chích ngừa cúm, 62% người lớn bị suyễn chích ngừa cúm.
Cơ Quan Y Tế Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên chích ngừa cúm cho tới hết tháng 12 năm nay 2008 và đầu năm 2009. Cũng theo Cơ Quan Y Tế Hoa Kỳ thì chích ngừa cúm là cách hay nhất phòng cúm và tránh hậu quả công phạt, đôi khi rất trầm trọng. Chích ngừa cúm vừa ngừa bệnh cho cá nhân mình, vừa bảo vệ sức khỏe cho cả cộng đồng.
Trần Mạnh Ng ô, M.D., Ph.D.;
E-mail: nmtran@hotmail.com. Xin mời quý độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.