Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học Trong Tuần: Nếm Đồ Ăn, Chích Ngừa Cúm

20/12/200800:00:00(Xem: 5140)

Tin Y Học Trong Tuần: Nếm Đồ Ăn, Chích Ngừa Cúm

Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô
Trẻ Em Nếm Đồ Ăn
Kết quả một cuộc nghiên cứu về khả năng nếm đồ ăn của trẻ em vừa được thực hiện tại Đại Học Copenhagen cho 8,900 học sinh Đan Mạch. Có thể nói đây là một nghiên cứu rộng rãi nhất tìm hiểu khác biệt khả năng nếm của trẻ em Đan Mạch. Trước hết, trẻ em gái nhận ra mùi vị nếm đồ ăn giỏi hơn trẻ em trai. Trẻ em gái nhận ra được độ ngọt và độ chua khá hơn trẻ em trai. Nhận xét mùi vị khác nhau khi nếm là do cảm quan khác nhau giữa con trai và con gái. 1/3 trẻ em khi uống nước ngọt không thích có đường. Trẻ em trai thích mùi vị đặc biệt. Trái lại trẻ gái lại không thích mùi vị nếm quá mặn mà. 70% trẻ em Đan Mạch thích ăn cá. Khả năng nếm đồ ăn của trẻ em tăng theo tuổi. Đặc biệt ở tuổi vị thành niên từ 13 tới 14, trẻ em rất thích đồ chua. Nhóm trẻ em thích đồ ăn chua rất thích nếm đủ mọi loại đồ ăn. Nhưng nói chung phần lớn học sinh không thích ăn đồ ngọt. Kết quả thử nghiệm đặc biệt cho biết trẻ em tại vùng Jetland miền bắc Đan Mạch có khả năng nếm đồ ăn giỏi nhất nước Đan Mạch. Nguyên nhân chưa rõ vì sao.
Vì Sao Không Chích Ngừa Cúm Năm Nay
Trong một thăm dò tường trình cứu năm nay trong thơì gian từ ngày 8 tơí 14 tháng 12 năm 2008, cho biết mơí chỉ có khoảng 30% dân chúng Mỹ đã chích ngừa cúm năm nay. Theo cơ quan Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ thì đây là một tin buồn. Vì nhiều người vẫn chưa rõ được tầm quan trọng phòng ngừa cúm hàng năm.


Trong thơì gian từ 1990 tới 1999, trung bình mỗi năm có chừng 36 ngàn người tử vong vì cúm ở Hoa Kỳ. Mỗi năm có khoảng 200 ngàn người phải vào bệnh viên vì cúm.
Có tới 54% trong số người thăm dò không có ý định chích ngừa cúm năm nay. Một số có quan niệm sai lầm như: coi chích ngừa cúm là vấn đề không quan trọng, không hiểu rõ lợi ích chích ngừa cúm và có người còn cho rằng chích ngừa cúm bị công phạt hay dễ bị bệnh nhiều hơn. Hiện giờ chỉ có 32.3% người da trắng, một phần tư người da đen và khoảng 24.9% người Mễ đã chích ngừa cúm.
Kết quả tường trình cũng cho biết trong số những người chưa chích ngừa cúm năm nay, trên 50% là người lớn bị bệnh kinh niên. Chỉ 1/3 người lớn bị suyễn chích ngừa cúm, khoảng 52% bệnh nhân tiểu đương chích ngừa cúm, 52% người bị bệnh tim chích ngừa cúm, 62% người lớn bị suyễn chích ngừa cúm.
Cơ Quan Y Tế Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên chích ngừa cúm cho tới hết tháng 12 năm nay 2008 và đầu năm 2009. Cũng theo Cơ Quan Y Tế Hoa Kỳ thì chích ngừa cúm là cách hay nhất phòng cúm và tránh hậu quả công phạt, đôi khi rất trầm trọng. Chích ngừa cúm vừa ngừa bệnh cho cá nhân mình, vừa bảo vệ sức khỏe cho cả cộng đồng.
Trần Mạnh Ng ô, M.D., Ph.D.;
E-mail: nmtran@hotmail.com. Xin mời quý độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.