Hôm nay,  

Thiếu Lớp, Thiếu Thầy

08/09/200800:00:00(Xem: 2925)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn, ngày 5 tháng 9 vừa qua, gần  22 triệu học sinh, sinh viên trên toàn VN bước vào năm học mới 2008-2009.  Thế  nhưng, ngay từ đầu niên khóa, nhiều  tỉnh, thành phố, phải đối mặt với tình trạng: trường xuống cấp, thiếu lớp, thiếu giáo viên. Báo Lao Động ghi nhận này tại một số địa phương như sau.

TP. Sài Gòn đang phải đối mặt với áp lực trường lớp một cách nghiêm trọng. Trong năm học 2008-2009, ngành giáo dục thành phố đưa vào sử dụng gần 570 phòng học mới. Trong đó, chủ yếu tập trung cho hai đối tượng mầm non và tiểu học. Song, với số phòng học mới này, cũng chưa thể giải quyết được nhu cầu học sinh theo học hai buổi/ngày, mà chỉ mới đáp ứng được gần 80% nhu cầu thực tế. Đặc biệt, ở những vùng đông dân nhập cư như Tân Bình, Gò Vấp, Thủ Đức và một vài khu vực quận Bình Chánh, ngành giáo dục đã chấp nhận giải pháp: Với những khu vực phải chịu sức ép lớn thì cho phép tăng sĩ số học sinh tại mỗi lớp lên từ 5-8 học sinh cho mỗi lớp. Bên cạnh đó, sẽ phải lùi tiến độ thực hiện cho 100% trẻ tiểu học được theo học 2 buổi tại trường. Dự kiến, mục tiêu này sẽ hoàn thành vào năm 2010. Ban  giám  đốc Sở Giáo dục TPSG cho biết, tại những địa bàn chịu áp lực trường lớp cao, hiện cũng đã có dự án xây dựng trường lớp theo nhu cầu phát triển của địa phương. Tuy nhiên vẫn còn vướng mắc về thủ tục xây dựng hoặc đền bù giải toả nên chưa thể triển khai theo kế hoạch.

Tại Cà Mau,tỉnh này tuy đã đầu tư gần 100 tỉ đồng sửa chữa trường lớp, nhưng xem ra tại vùng nông thôn sâu, nhu cầu này vẫn chưa đáp ứng đủ. Hiện Cà Mau đang mất cân đối về cơ sở vật chất giữa vùng nông thôn và thành thị; tại các vùng nông thôn sâu trường lớp vẫn chưa  bảo  đảm quy  chuẩn theo quy định của ngành giáo dục.

Theo Bạc Liêu, mặc dù tỉnh đã xây thêm trường, lớp mới nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu học tập và giảng dạy. Các điểm trường trung tâm - nhất là mẫu giáo, hầu hết đều quá tải so với quy định; riêng thị xã Bạc Liêu, nhiều phụ huynh không gửi được con học các lớp bán trú do các trường hạn chế nhận học sinh nhằm giảm tải. Trong khi đó, giáo viên nhạc, họa, giáo dục công dân thiếu một cách trầm trọng.

Bạn,

Báo Lao Động ghi nhận rằng cũng tại thị xã Bạc Liêu, do hệ thống trường lớp chưa được mở rộng - trong khi ngành  giáo dục lại giảm số lượng học sinh theo quy định ngành - làm cho nhiều phụ huynh không gửi được con vào học hệ mẫu giáo, thậm chí vào trường tiểu học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.