Hôm nay,  

Thiếu Lớp, Thiếu Thầy

08/09/200800:00:00(Xem: 3705)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn, ngày 5 tháng 9 vừa qua, gần  22 triệu học sinh, sinh viên trên toàn VN bước vào năm học mới 2008-2009.  Thế  nhưng, ngay từ đầu niên khóa, nhiều  tỉnh, thành phố, phải đối mặt với tình trạng: trường xuống cấp, thiếu lớp, thiếu giáo viên. Báo Lao Động ghi nhận này tại một số địa phương như sau.

TP. Sài Gòn đang phải đối mặt với áp lực trường lớp một cách nghiêm trọng. Trong năm học 2008-2009, ngành giáo dục thành phố đưa vào sử dụng gần 570 phòng học mới. Trong đó, chủ yếu tập trung cho hai đối tượng mầm non và tiểu học. Song, với số phòng học mới này, cũng chưa thể giải quyết được nhu cầu học sinh theo học hai buổi/ngày, mà chỉ mới đáp ứng được gần 80% nhu cầu thực tế. Đặc biệt, ở những vùng đông dân nhập cư như Tân Bình, Gò Vấp, Thủ Đức và một vài khu vực quận Bình Chánh, ngành giáo dục đã chấp nhận giải pháp: Với những khu vực phải chịu sức ép lớn thì cho phép tăng sĩ số học sinh tại mỗi lớp lên từ 5-8 học sinh cho mỗi lớp. Bên cạnh đó, sẽ phải lùi tiến độ thực hiện cho 100% trẻ tiểu học được theo học 2 buổi tại trường. Dự kiến, mục tiêu này sẽ hoàn thành vào năm 2010. Ban  giám  đốc Sở Giáo dục TPSG cho biết, tại những địa bàn chịu áp lực trường lớp cao, hiện cũng đã có dự án xây dựng trường lớp theo nhu cầu phát triển của địa phương. Tuy nhiên vẫn còn vướng mắc về thủ tục xây dựng hoặc đền bù giải toả nên chưa thể triển khai theo kế hoạch.

Tại Cà Mau,tỉnh này tuy đã đầu tư gần 100 tỉ đồng sửa chữa trường lớp, nhưng xem ra tại vùng nông thôn sâu, nhu cầu này vẫn chưa đáp ứng đủ. Hiện Cà Mau đang mất cân đối về cơ sở vật chất giữa vùng nông thôn và thành thị; tại các vùng nông thôn sâu trường lớp vẫn chưa  bảo  đảm quy  chuẩn theo quy định của ngành giáo dục.

Theo Bạc Liêu, mặc dù tỉnh đã xây thêm trường, lớp mới nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu học tập và giảng dạy. Các điểm trường trung tâm - nhất là mẫu giáo, hầu hết đều quá tải so với quy định; riêng thị xã Bạc Liêu, nhiều phụ huynh không gửi được con học các lớp bán trú do các trường hạn chế nhận học sinh nhằm giảm tải. Trong khi đó, giáo viên nhạc, họa, giáo dục công dân thiếu một cách trầm trọng.

Bạn,

Báo Lao Động ghi nhận rằng cũng tại thị xã Bạc Liêu, do hệ thống trường lớp chưa được mở rộng - trong khi ngành  giáo dục lại giảm số lượng học sinh theo quy định ngành - làm cho nhiều phụ huynh không gửi được con vào học hệ mẫu giáo, thậm chí vào trường tiểu học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.