Hôm nay,  

Ô Nhiễm Nội Thành

10/06/200800:00:00(Xem: 3382)
Bạn thân

Ô nhiễm là chuyện bình thường, hàng ngày, không tránh khỏi. Các quan chức vẫn nói, vẫn than phiền, vẫn cảnh báo mỗi khi hội họp, nhưng làm thì chưa thấy gì. Vậy mà ngay tại thủ đô Hà Nội, cũng vẫn thế, thì nói gì tới nơi khác.

Bản tin thông tấn nhà nứơc TTXVN vừa mới đưa bài viết nhan đề như một câu hỏi cho các quan: “Đưa các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi nội thành: Bao giờ"”

 Thông tấn nhà nứơc nói là theo nghiên cứu và đánh giá của các cơ quan chức năng, hiện nay, cùng với sự báo động về tình trạng ô nhiễm không khí, thành phố Hà Nội đang đứng trước thách thức to lớn về môi trường nếu trong thời gian tới không xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng trên địa bàn.

Hiện tại, 4 con sông tiêu chính gồm Tô Lịch, Lừ, Sét và Kim Ngưu đều bị ô nhiễm nặng. Vào mùa khô, bằng giác quan thông thường, người ta cũng có thể nhận thấy mức độ ô nhiễm của nó. Ở đây, nguyên nhân không chỉ do nước thải sinh hoạt mà nước thải sản xuất công nghiệp, nước thải của các bệnh viện và các cơ sở dịch vụ chứa nhiều chất ô nhiễm phần lớn chưa qua xử lý chính là yếu tố gây ô nhiễm nguồn nước mặt của thành phố.

Ngoài ra, khói bụi, tiếng ồn, chất thải rắn độc hại, chất thải y tế... của các cơ sở này cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cộng đồng. Tuy nhiên, trong tổng số 16 cơ sở gây ô nhiêm môi trường nghiệm trọng cần phải xử lý trong 5 năm qua, hiện mới có 8 cơ sở hoàn thành việc xử lý ô nhiễm triệt để hoặc không còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 8 cơ sở còn lại đã và đang triển khai một số biện pháp thực hiện.

Bản tin ghi là “Để giải quyết triệt để vấn đề này, UBND thành phố cũng đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường lập đề án tổng thể. Dự kiến, đến năm 2015, toàn bộ các cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch, gây ô nhiễm sẽ được di chuyển ra khỏi nội đô. Trước mắt, từ nay tới năm 2010, thành phố phải di chuyển xong các cơ sở gây ô nhiễm nặng, như cơ sở sản xuất rượu, dệt may, các cơ sở có sử dụng hoá chất gây độc hại....

“Theo đó, các cơ quan chức năng của thành phố cũng đã hoàn tất việc lên danh sách những cơ sở gây ô nhiễm, mức độ ô nhiễm cũng như các cơ sở không phù hợp với quy hoạch chung để tiến hành phân loại, lên phương án xử lý. Thành phố cũng yêu cầu Ban quản lý các khu công nghiệp Hà Nội lập quỹ đất, chuẩn bị các điều kiện để các doanh nghiệp ổn định sản xuất khi di dời theo quyết định của thành phố.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, vướng mắc chủ yếu trong việc xử lý và di dời các cơ sở ô nhiễm nghiệm trọng là do cơ chế, chính sách chưa rõ ràng, nhất là phần xác định trách nhiệm, quyền lợi của cơ sở gây ô nhiễm..”

Bạn thân,

Chuyện di dời hãng xưởng ô nhiễm chưa tính nổi, mà đã tính mở rộng thủ đô Hà Nội để bao trùm thêm nhiều vùng đất khác. Thế là ô nhiễm bao giờ mới xong...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.