Hôm nay,  

Seattle: Đức Đạt Lai Lạt Ma Nói Về Từ Bi, Không Bạo Lực

23/04/200800:00:00(Xem: 6958)

SEATTLE, Wash.- (VBMN) --  Trước một khối lượng trên 50 ngàn khán giả tham dự buổi đại hội đầy nắng ấm tại Sân Vận Động Qwest Field, Seattle, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đưa ra lời khích lệ hãy xử dụng tình thương và không bạo lực để sáng tạo một thế giới tốt đẹp hơn.

Vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong kêu gọi giải trừ vũ khí nguyên tử, kể cả việc loại trừ hoàn toàn các loại vũ khí hạch nhân. Trong y phục áo hồng bào, ngồi trên một chiếc ghế bành mầu đỏ, trên một tấm bục phủ thảm đỏ, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: "Ý tưởng chiến tranh đã lỗi thời rồi." Thông điệp của Ngài  là một chương trình kéo dài 3 giờ với 1000 người diển hành văn hóa đa chủng và hơn 100 tay trống và một ca đoàn đông đảo các học sinh và phụ huynh.

Trước một khối lượng khán giả tham dự đông nhất tại Qwest Field, trong lịch trình kéo dài 5 ngày thuyết giảng về tình thương và không bạo lực khởi đi từ Thứ Sáu 11/4 và chấm dứt vào Thứ Ba 14/4, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được hoan hô và ngợi ca nồng nhiệt. Giới thiệu vị lãnh đạo Phật Giáo, Bà Thống Đốc Chris Gregoire tôn vinh Ngài là "một nhân vật khiêm tốn sâu xa của hòa bình", Ngài đã hành động vì hòa bình khắp mọi nơi trên thế giới.

Ngài nói về sự cần thiết phải thương yêu kẻ thù nhưng đã không đề cập đến những vụ rối loạn xảy ra mới đây ở Tây Tạng, quê hương của Ngài và đã bị nhà cầm quyền Trung Cộng trấn áp.

Một phát ngôn nhân của tổ chức "Những Hạt Giống của Tình Thương", là tổ chức bảo trợ cho toàn bộ hoạt động trong 5 ngày của Đức Đạt Lai Lạt Ma thuật lại rằng cảnh sát Seattle cho biết không có các cuộc biểu tình bên ngoài sân vận động này.

Bên trong sân vận động, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói với 50,817 người tham dự là phải hành động hướng tới trong phạm vi "giải trừ quân bị toàn thế giới."

"Chúng ta có cùng chung khả năng, cùng chung khả năng tiềm tàng để phát triển tình thương," Ngài nói. Ngài ca ngợi phụ nữ nói chung vì tính nhạy cảm và tình thương của họ, và Ngài nói phụ nữ cần phải đảm nhận nhiều vai trò lãnh đạo hơn trong xã hội.

Đức Đạt lai Lạt Ma, 72 tuổi, bước lên bục trải thảm trong áo bào đỏ được các người tham dự reo hò hoan hô.

Một phát ngôn nhân xướng lên: "Thưa Quý Bà, Quý Ông, xin chào mừng Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14." Tháp tùng Ngài là Bà Chris Gregoire, Thống Đốc tiểu bang Washinghton, Ngài chắp hai bàn tay lại và cúi đầu chào mọi người.

Một đám diễn hành đa văn hóa đại diện tiểu bang Washington tiến vào vận động trường, mặc quốc phục, mang  cờ và biểu ngữ của từng dân tộc trong nhịp trống tưng bừng của hơn một trăm tay trống.

Emcee Carolyn Douglas, phái viên của KING 5 TV nói "thật là khiêm tốn" được đón tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Seattle, cô nói tiếp, "phải phải trải qua thì bạn mới hiểu được sư đau khổ."

 Kalsang Dolma, một cư dân Tacoma và người cậu, Nima Dorjee, là những người đã tràn ngập sân vận động chờ đợi để được chiêm ngưỡng Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Đối với những Phật Tử Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma không chỉ là một người nổi tiếng đoạt Giải Nobel Hòa Bình. Ngài là lãnh tụ tinh thần của họ. Trong chuyến viếng thăm của Ngài, thật khó lòng có cơ hội để được gặp gỡ Ngài ở gần Tacoma.

" Tôi cảm thấy rất hãnh được ở đây," Dolma nói, cô là một sinh viên đang theo học tại TCC (Tacoma Community College). Hôm nay là một ngày rất đặc biệt.

Ông Dorjee,70 tuổi, cậu của Dolma, chia xẻ niền vui khi được nhìn Đức Đạt Lai Lạt Ma. "Tôi muốn gặp Ngài bởi vì Ngài là lãnh tụ tinh thần và là lãnh tụ của tôi."

Mặc dù Dolma và Dorjee đã từng được gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Ấn Độ trước đây, nhưng những người khác rất thích thú được gặp Ngài lần đầu tiên.

"Để được là một phần của năng lực đang tiến tới một điều gì đấy, bạn thực sự không thể vắng (trong một sư kiện như thế này). Ông Adam Pospychala, một cư dân khác của Tacoma phát biểu. "Tôi nổi da gà nói về việc này. Nó thật là tuyệt vời."

Vợ của ông, bà Chaundra nói bà đến đây để chia xẻ những cảm xúc về hòa bình với những người trong đám đông.

Ông Ron Brow, 65 tuổi, lái xe đi một hành trình 540 dậm từ Boise, Idaho, để được nhìn Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ông Brow nói: "Tôi thực sự muốn khám phá ra điều gì sẽ tương tự như sự hiện diện của Ngài."

Peter Schmidt, 33 tuổi, cư dân Seattle, và vợ ông, Jennifer, được một người bạn cho vé vào cửa sáng hôm nay. "Đây thực sự là một dịp may lớn lao," ông Schmisdt nói, ông là một nhà châm cứu, ủng hộ mọi thông điệp và các bài thuyết giảng của Ngài trong chuyến viếng thăm lịch sử tại Seattle.

"Tình thương dường như là một đức tính sắp tàn," Ông Schmidt nói. " Chúng ta có thể làm bất cứ điều gì để gieo trồng những hạt giống của tình thương, tôi toàn tâm cho việc làm này."

Một chiếc ghế bọc nệm đỏ để chờ nhà lãnh đạo Phật Giáo tại khán đài trung tâm phía nam cuối sân vận động. Nơi đây có các cột gôn đứng như thường lệ.

Một biểu tượng màu vàng rực rỡ của Seeds of Compassion, là tên gọi của các bài thuyết giảng về tình thương và hòa bình bao phủ trung tâm sân vận động.

Khán giả cột các vòng đeo tay hợp nhất, với ba vòng dây hột cườm và mỗi người một vòng dây khác cuốn vào tay trong chương trình cuối cùng. Khán giả cũng được nhận những tấm thẻ để viết vào đó "compassion" nghĩa là gì với họ để trình chiếu trên màn ảnh video trong thời gian chương trình tiến hành.

Người ta trông đợi hơn 150 ngàn người tham dự những buổi nói chuyện về Tình Thương và Hoà Bình của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Seattle.

(Bùi Quốc Hùng, theo Steve Maynard, thenewstribune.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.