Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: Đức Đạt Lai Lạt Ma Nói Về Từ Bi, Không Bạo Lực

23/04/200800:00:00(Xem: 5204)

SEATTLE, Wash.- (VBMN) --  Trước một khối lượng trên 50 ngàn khán giả tham dự buổi đại hội đầy nắng ấm tại Sân Vận Động Qwest Field, Seattle, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đưa ra lời khích lệ hãy xử dụng tình thương và không bạo lực để sáng tạo một thế giới tốt đẹp hơn.

Vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong kêu gọi giải trừ vũ khí nguyên tử, kể cả việc loại trừ hoàn toàn các loại vũ khí hạch nhân. Trong y phục áo hồng bào, ngồi trên một chiếc ghế bành mầu đỏ, trên một tấm bục phủ thảm đỏ, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: "Ý tưởng chiến tranh đã lỗi thời rồi." Thông điệp của Ngài  là một chương trình kéo dài 3 giờ với 1000 người diển hành văn hóa đa chủng và hơn 100 tay trống và một ca đoàn đông đảo các học sinh và phụ huynh.

Trước một khối lượng khán giả tham dự đông nhất tại Qwest Field, trong lịch trình kéo dài 5 ngày thuyết giảng về tình thương và không bạo lực khởi đi từ Thứ Sáu 11/4 và chấm dứt vào Thứ Ba 14/4, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được hoan hô và ngợi ca nồng nhiệt. Giới thiệu vị lãnh đạo Phật Giáo, Bà Thống Đốc Chris Gregoire tôn vinh Ngài là "một nhân vật khiêm tốn sâu xa của hòa bình", Ngài đã hành động vì hòa bình khắp mọi nơi trên thế giới.

Ngài nói về sự cần thiết phải thương yêu kẻ thù nhưng đã không đề cập đến những vụ rối loạn xảy ra mới đây ở Tây Tạng, quê hương của Ngài và đã bị nhà cầm quyền Trung Cộng trấn áp.

Một phát ngôn nhân của tổ chức "Những Hạt Giống của Tình Thương", là tổ chức bảo trợ cho toàn bộ hoạt động trong 5 ngày của Đức Đạt Lai Lạt Ma thuật lại rằng cảnh sát Seattle cho biết không có các cuộc biểu tình bên ngoài sân vận động này.

Bên trong sân vận động, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói với 50,817 người tham dự là phải hành động hướng tới trong phạm vi "giải trừ quân bị toàn thế giới."

"Chúng ta có cùng chung khả năng, cùng chung khả năng tiềm tàng để phát triển tình thương," Ngài nói. Ngài ca ngợi phụ nữ nói chung vì tính nhạy cảm và tình thương của họ, và Ngài nói phụ nữ cần phải đảm nhận nhiều vai trò lãnh đạo hơn trong xã hội.

Đức Đạt lai Lạt Ma, 72 tuổi, bước lên bục trải thảm trong áo bào đỏ được các người tham dự reo hò hoan hô.

Một phát ngôn nhân xướng lên: "Thưa Quý Bà, Quý Ông, xin chào mừng Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14." Tháp tùng Ngài là Bà Chris Gregoire, Thống Đốc tiểu bang Washinghton, Ngài chắp hai bàn tay lại và cúi đầu chào mọi người.

Một đám diễn hành đa văn hóa đại diện tiểu bang Washington tiến vào vận động trường, mặc quốc phục, mang  cờ và biểu ngữ của từng dân tộc trong nhịp trống tưng bừng của hơn một trăm tay trống.

Emcee Carolyn Douglas, phái viên của KING 5 TV nói "thật là khiêm tốn" được đón tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Seattle, cô nói tiếp, "phải phải trải qua thì bạn mới hiểu được sư đau khổ."

 Kalsang Dolma, một cư dân Tacoma và người cậu, Nima Dorjee, là những người đã tràn ngập sân vận động chờ đợi để được chiêm ngưỡng Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Đối với những Phật Tử Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma không chỉ là một người nổi tiếng đoạt Giải Nobel Hòa Bình. Ngài là lãnh tụ tinh thần của họ. Trong chuyến viếng thăm của Ngài, thật khó lòng có cơ hội để được gặp gỡ Ngài ở gần Tacoma.

" Tôi cảm thấy rất hãnh được ở đây," Dolma nói, cô là một sinh viên đang theo học tại TCC (Tacoma Community College). Hôm nay là một ngày rất đặc biệt.

Ông Dorjee,70 tuổi, cậu của Dolma, chia xẻ niền vui khi được nhìn Đức Đạt Lai Lạt Ma. "Tôi muốn gặp Ngài bởi vì Ngài là lãnh tụ tinh thần và là lãnh tụ của tôi."

Mặc dù Dolma và Dorjee đã từng được gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Ấn Độ trước đây, nhưng những người khác rất thích thú được gặp Ngài lần đầu tiên.

"Để được là một phần của năng lực đang tiến tới một điều gì đấy, bạn thực sự không thể vắng (trong một sư kiện như thế này). Ông Adam Pospychala, một cư dân khác của Tacoma phát biểu. "Tôi nổi da gà nói về việc này. Nó thật là tuyệt vời."

Vợ của ông, bà Chaundra nói bà đến đây để chia xẻ những cảm xúc về hòa bình với những người trong đám đông.

Ông Ron Brow, 65 tuổi, lái xe đi một hành trình 540 dậm từ Boise, Idaho, để được nhìn Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ông Brow nói: "Tôi thực sự muốn khám phá ra điều gì sẽ tương tự như sự hiện diện của Ngài."

Peter Schmidt, 33 tuổi, cư dân Seattle, và vợ ông, Jennifer, được một người bạn cho vé vào cửa sáng hôm nay. "Đây thực sự là một dịp may lớn lao," ông Schmisdt nói, ông là một nhà châm cứu, ủng hộ mọi thông điệp và các bài thuyết giảng của Ngài trong chuyến viếng thăm lịch sử tại Seattle.

"Tình thương dường như là một đức tính sắp tàn," Ông Schmidt nói. " Chúng ta có thể làm bất cứ điều gì để gieo trồng những hạt giống của tình thương, tôi toàn tâm cho việc làm này."

Một chiếc ghế bọc nệm đỏ để chờ nhà lãnh đạo Phật Giáo tại khán đài trung tâm phía nam cuối sân vận động. Nơi đây có các cột gôn đứng như thường lệ.

Một biểu tượng màu vàng rực rỡ của Seeds of Compassion, là tên gọi của các bài thuyết giảng về tình thương và hòa bình bao phủ trung tâm sân vận động.

Khán giả cột các vòng đeo tay hợp nhất, với ba vòng dây hột cườm và mỗi người một vòng dây khác cuốn vào tay trong chương trình cuối cùng. Khán giả cũng được nhận những tấm thẻ để viết vào đó "compassion" nghĩa là gì với họ để trình chiếu trên màn ảnh video trong thời gian chương trình tiến hành.

Người ta trông đợi hơn 150 ngàn người tham dự những buổi nói chuyện về Tình Thương và Hoà Bình của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Seattle.

(Bùi Quốc Hùng, theo Steve Maynard, thenewstribune.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.