Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Thúc Hối Quân Đội Israel Rút Khỏi Bờ Tây Đã Chiếm Đóng

11/01/200800:00:00(Xem: 1278)

- Palestine-Israel Sắp Đàm Phán - Abbas Cam Kết Giải Giới Du Kích

RAMALLAH  -    Theo Reuters, TT Bush với giọng đanh thép nhắn nhủ phía Israel hôm Thứ Năm thúc giục phải kết thúc “cuộc chiếm đóng” Bờ Tây và thực thi hiệp ước hòa bình đã được ký kết trong vòng một năm để tiến tới việc hình thành tân quốc gia Palestine.

Nhà bình luận Reuters nói TT Bush rất hiếm khi sử dụng ngôn từ “chiếm đóng” để mô tả việc Israel kiểm soát lãnh thổ đã chiếm đóng trong cuộc chiến năm 1967. Đây là giai đoạn mà người Palestine hướng tới việc thành lập quốc gia tại Bờ Tây và Dải Gaza. Ông đã đưa ra lời tuyên bố này tại cuộc họp báo ở khách sạn Jerusalem.

Tin chi tiết cho biết, một ngày sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Israel, TT Bush đã đến thủ phủ Tây Ngạn để gặp lãnh tụ Palestine - trong cuộc họp báo chung với chủ tịch Abbas tại Ramallah, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tiên đoán hoà ươc có thể thành kịp ngày mãn nhiệm TT của ông. TT Bush nhấn mạnh: 2 vị nhận thức được tầm quan trọng của 2 nuớc dân chủ cùng tồn tại bên nhau - ông nói "Để có hoà bình bền vững, chủ tịch Abbas và Thủ Tướng Olmert phải đến với nhau, phải quyết định những chọn lựa khó khăn, và tôi tin rằng họ sẽ làm điều đó".

Lãnh tụ Abbas kêu gọi phiá Israel hoàn tất các điều kiện của lộ đồ hoà bình - theo lộ đồ, Israel phải ngưng xây dựng khi định cư, và Palestine phải giải giới các nhóm du kích. Chủ tịch Abbas tuyên bố: chúng tôi hài lòng về chuyến đi này của TT Bush và cho biết trong vài ngày tới sẽ có đàm phán song phương với Israel.

Tại hoà hội Annapolis cuối Tháng 11 do Hoa Kỳ tổ chức, 2 bên đã đồng ý thương thảo.

Khi nhà báo hỏi TT Bush về khả năng giúp sức phá vỡ bế tắc trong tiến trình hoà đàm, ông Bush đáp sẽ dùng ảnh hưởng và nói hai ông Olmert, Abbas phải nỗ lực. Như để phản đối chuyến đi của vị nguyên thủ Hoa Kỳ, du kích Palestine gia tăng hoạt động pháo kích từ Gaza, không gây thương vong - ngược lại, lực lượng Israel phản ứng, giết 3 du kích ở  miền bắc Gaza.

Cùng ngày Thứ Tư, Thủ Tướng Olmert cảnh báo rằng chủ tịch Abbas phải kiểm soát được Gaza trước khi 1 thỏa ước có thể đạt tới - ông Olmert nói: không thể hoà bình khi khủng bố chưa ngưng, và Gaza phải là 1 phần trong hoà ước trọn gói.

Sau khi thăm Israel và lãnh thổ Tây Ngạn, TT Bush sẽ từ Jerusalem lên đường đi Kuwait và sau đó lần lượt đến Bahrain, các tiểu vương quốc Arap Emirates, Saudi Arabia và Ai Cập. Ông sẽ trở về ngày Thứ Tư tuần tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.