Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

02/11/201000:00:00(Xem: 2775)

Tin Ngắn Thế Giới
Nissan: Đẩy Mạnh Xe Chạy Điện
Hãng xe Nissan  đã trình làng thêm vào hôm Thứ Hai kiểu xe 2 chỗ ngồi, chạy bằng điện năng, trong nỗ lực tranh bước đi  đầu trong lĩnh vực sản xuất xe không khói; xe 2 chỗ naỳ chưa định ngaỳ ra thị trường. Nissan dự định sẽ sản xuất 250,000 xe điện các kiểu mỗi năm, khởi sự là kiểu xe Leaf 4 chỗ ngồi sẽ bán ở Mỹ và Nhật từ tháng 12-2010, và năm tới là tại Châu Âu. Hãng đối tác là Renault SA của Pháp cũng dự định sản xuất 250,000 xe điện khác mỗi năm. Hai hãng sẽ cùng sản xuất 500,000 bình điện/năm cho các xe điện.
++++

Madrid: Đàn Cừu Qua Phố, Giữ Truyền Thống
Các chú cừu được các mục đồng lùa đi xuyên trung tâm thành phố Madrid hôm 31-10-2010 để bảo tồn lối đi của các đàn cừu thời xưa cổ từ các đồng cỏ mùa đông tới các đồng cỏ mùa hè, khởi sự từ truyền thống có khoảng 8,000 năm trước.

++++


Úc Tịch Thu Lô Ma Túy, Trị Giá 400 Triệu Đô
Cảnh sát Úc Châu đã bắt giam một phụ nữ 55 tuổi và người con trai 28 tuổi của bà này sau khi khám phá và tịch thu 168 kilogram chất bạch phiến trong một thùng hàng viễn dương tới từ Mã Lai. Cùng bị bắt với họ là một công dân Hồng Kông 33 tuổi. Cảnh sát nói giá trị tương đương ngoaì đường phố của ma túy này là 410 triệu Úc Kim (400 triệu US dollars). Cảnh sát khám xét thùng hàng chứa đựng 295 cánh cửa, gặp 24 gói bạch phiến giấu ẩn trong 9 cánh cửa.


++++

Dân Mã Lai Nhiều Bạn Nhất Trên Net
Dân Mã Lai là người được ưa chuộng nhất trên Internet, trong khi dân Nhật ít nhất. Bản thăm dò toàn cầu Digital Life thực hiện bởi công ty nghiên cứu TNS cho thấy dân Mã Lai đứng đầu về thân thiện: trung bình mỗi người Mã Lai có 233 người bạn trong mạng xã hội của họ, người Trung Quốc là 68 bạn, và Nhật chỉ có 29 bạn trực tuyến.


++++

Nam Hàn: Lạm Phát Tăng Kỷ Lục 20 Tháng
Lạm phát Nam Hàn đã tăng tới mức cao kỷ lục trong 20 tháng trong tháng 10-2010, sau khi có mức tăng bất ngờ. Viện thống kê Statistics Korea nói rằng chỉ số vật giá tiêu thụ tăng 4.1% hồi tháng trươc, so với cùng thời kỳ năm ngoái. Khi so với tháng trước, chỉ số này tăng 0.2% trong tháng 10-2010. Mức tăng  vật giá tháng 10 chủ yếu là vì giá rau quả tươi đã tăng 49.6% vì mưa bão các tuần qua.
++++

Bắt Cóc 16 Cảnh Sát
KABUL, Afghanistan -- Quân Taliban đã tấn công, chiếm quận Khogyani ở phía đông tỉnh Ghazni rạng sáng Thứ Hai, đốt rụi toà nhà chính quyền huyện, bắt cóc ít nhất 16 cảnh sát trước khi bỏ chạy.
Quân chính phủ đã tái chiếm vài giờ sau đó, theo lời phát ngôn nhân tỉnh là Ismail Jihangir.
 Quân Taliban đã nhận trách nhiệm, và nói là họ có thể tấn công quân chính phủ tùy ý.
Trong các trận giao chiến naỳ, không có quân NATO liên hệ.
Số phận 16 cảnh sát bị bắt cóc vẫn chưa rõ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.