Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Sách ‘chứng Từ Của Một Giám Mục’

27/10/201000:00:00(Xem: 5449)

Giới Thiệu Sách ‘Chứng Từ Của Một Giám Mục’

Tác giả :  Phaolô Lê Đắc Trọng
Bài viết của  :  Đoàn Thanh Liêm
Nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân tại miền Nam California vừa cho tái bản cuốn Hồi ký của vị cố Giám mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Hanoi là Lê Đắc Trọng vào cuối năm 2009. Có thể nói đây là một cuốn Hồi ký đầu tiên do một vị chức sắc cao cấp của Giáo hội Công giáo Việt nam ghi lại những điều mình chứng kiến trong một thời gian lâu dài phải sống dưới chế độ cộng sản ở miền Bắc Việt nam.
Tập Hồi ký này đã được phổ biến ở trong nước từ mấy năm trước, lần lượt trong ba cuốn với chung một nhan đề rất khiêm tốn là :   “Những câu chuyện về một thời”. Và nay thì được gom lại, chọn lọc và tái bản ở hải ngoại chung trong một cuốn sách duy nhất với nhan đề chính là : “Chứng từ của một Giám mục” kèm theo phụ đề : “Những câu chuyện về một thời”.
Sách được in trên giấy trắng ngà, khổ chữ 12 sắc nét với bìa cứng, được trình bày rất mỹ thuật, sáng sủa, dễ đọc.
Tác giả sinh năm 1918, theo học trong nhiều năm tại chủng viện từ hồi còn nhỏ tuổi, và được truyền chức linh mục khi đã tròn tuổi 30  vào năm 1948. Ông phụ trách hướng dẫn giáo dân tại giáo xứ ở thành phố Nam Định một thời gian dài, và sau cùng được bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá tại Tổng Giáo phận Hanoi. Ông vừa qua đời năm 2009, hưởng thọ 92 tuổi.
 Tác giả vốn là một vị chân tu, với lòng đạo hạnh sâu xa vững chắc, nên chứng từ của ông được ghi lại với sự trung thực và sự can đảm đáng quý, vì thế mà có độ khả tín rất cao. Cuốn sách dài trên 500 trang, được chia thành 4 phần như sau :
1 – Phần Một : Tuổi thơ và bước đường mục vụ, gồm trên 150 trang (từ trang 13 đến trang 170).
2 – Phần Hai :   Giáo Hội Công giáo VN trước cơn bão thời đại, gồm 101 trang ( từ trang 171 đến trang 272).
3 – Phần Ba :   Cái nhìn đối với Việt minh và Chủ nghĩa Cộng sản, gồm  176 trang ( từ trang 273 đến trang 449).
4 – Phần Bốn :  Phụ Lục gồm nhiều bài của các tác giả khác, chiếm đến 91 trang (từ trang 450 đến trang 542).
Cuốn sách tuy do một vị Giám mục công giáo viết, nhưng lại cung cấp cho người đọc rất nhiều thông tin quý báu liên hệ trực tiếp đến chánh sách đàn áp tiêu diệt tôn giáo của chánh quyền cộng sản ở miền Bắc, như được mô tả chi tiết trong phần Hai. Và đặc biệt, trong phần Ba, tác giả đã nêu ra được một sự phân tách và lý giải rất sâu sắc, xác đáng trong chủ trương” tiêu thổ kháng chiến” hồi cuối thập niên 1940, và nhất là trong chiến dịch “cải cách ruộng đất” hồi giữa thập niên 1950, thường được người cộng sản gọi là “cuộc cách mạng long trời lở đất”, mà tác giả được đích thân chứng kiến và tìm hiểu, kiểm chứng tại địa phương các tỉnh xung quanh thủ đô Hanoi.
Để bạn đọc có thể dễ dàng theo dõi chi tiết về mấy đề tài chính yếu nêu trên, người viết xin liệt kê từng mục và trích dẫn một vài đoạn tiêu biểu trong cuốn Hồi ký như sau đây :
A/  Chuyện tiêu thổ kháng chiến hồi đầu chiến tranh Việt Pháp vào cuối thập niên 1940.
 Bàn về chánh sách tiêu thổ kháng chiến, nhờ được đọc một tài liệu do người em rể tên là Lê Văn Ban vốn là cán bộ đi theo Việt minh cho xem vào năm 1947, ngay sau khi bùng nổ cuộc kháng chiến từ cuối năm 1946, thì ông đã thuật lại theo trí nhớ như sau : “Đánh đổ quân đội Pháp là một mục tiêu; đánh đổ giai cấp tư bản là mục tiêu khác, còn quan trọng hơn. Vì giả sử có đuổi được quân đội Pháp, mà tư bản vẫn còn chễm chệ ngồi yên, thì đối với Việt minh, cách mạng chưa kể là thành công. Phải tiêu diệt hai kẻ thù cùng lúc, mà kẻ thù tư bản cần phải được đánh gục hơn…” (trang 100). Nơi khác, ông còn viết rõ hơn : “ Cái chiến lược vườn không nhà trống, không phải chỉ để đối phương không còn chỗ đặt chân, mà nhất là dân cư của vườn, của nhà không còn gì!” (trang 307).
Nhân đây, thiết nghĩ các nhà nghiên cứu sử học cũng nên tìm kiếm các tài liệu liên quan đến chủ trương và chỉ thị của đảng cộng sản về việc thực hiện chánh sách tiêu thổ kháng chiến trong giai đọan cuối thập niên 1940 này. Rõ rệt là giới lãnh đạo cộng sản Việt nam đã áp dụng theo khuôn mẫu của Liên Xô và Trung quốc, để lợi dụng chiến tranh phá họai tài sản, tiêu thổ nhà cửa nhằm san bằng xã hội, để dễ dàng cho việc xây dựng nền chuyên chính vô sản ở nước ta.
B/ Chiến dịch cải cách ruộng đất vào giữa thập niên 1950.
 Bàn về chiến dịch cải cách ruộng đất, ông còn phân tách rất tỉ mỉ chi tiết, như : “ Người cộng sản Việt nam học được kinh nghiệm của các anh Liên Xô, Trung Quốc, nên công cuộc được tổ chức rất chu đáo cặn kẽ, từ lúc phát động đến (lúc) hoàn thành” (trang 377).


Trong phần Phụ lục cuốn chuyện “Ngày Long Trời, Đêm Lở Đất” của tác giả Trần Thế Nhân (hiện còn ở trong nước), do nhà xuất bản Cành Nam ở Virginia ấn hành mới đây vào giữa năm 2010, thì có bản chụp phóng ảnh thư của ông Hồ Chí Minh viết tay bằng tiếng Nga để gửi cho “đồng chí Staline” vào năm 1952, lúc đó Staline vẫn còn sống, kèm theo bản cương lĩnh của đảng cộng sản Việt nam về vấn đề ruộng đất. Trong thư này, ông Hồ Chí Minh có viết là “bản cương lĩnh này được soạn thảo với sự cố vấn của đồng chí Lưu Thiếu Kỳ”, ông này lúc đó là một nhân vật nòng cốt trong giới lãnh đạo cộng sản Trung quốc. Như vậy, bức thư chính thức do chính tay nhà lãnh đạo cộng sản Việt nam viết và ký tên để gửi cho lãnh tụ Staline đó, rõ ràng đã minh xác cho lời ghi chép của Giám mục Lê ĐắcTrọng như đã được trưng dẫn ở trên.
Tác giả lại còn ghi rõ là đã có dịp đến xem một trường đào tạo cán bộ của đội cải cách tại Phủ Lý của tỉnh Hà Nam, gần với thành phố Nam Định. Ông còn mô tả chi tiết một số vụ đấu tố do cán bộ đội cải cách “mớm cho người bần cố nông” để xỉa xói, vạch mặt người địa chủ một cách rất tàn bạo, độc ác, theo đúng bài bản đã được cho người nông dân học tập từ trước. Những mô tả này đều phù hợp với các chứng từ khả tín của nhiều nhân chứng khác đã từng thuật lại trước đây rồi, nên ta khỏi cần phải nhắc lại ở đây nữa.
Tác giả đã tóm lược sự việc này như sau : “ Lấy lại ruộng đất chỉ là phương tiện để cải cách, (mà) chính việc cải cách cũng chỉ là phương tiện cho sự thống trị của giai cấp vô sản. Nói đúng ra cho sự thống trị của Đảng chuyên chính được thiết lập vững chắc.” (trang 410)…” Cái bầu trời phát quang, cái mặt đất phẳng lì lì. Muốn dựng lên cái gì thì dựng, với cái tính tàn khốc, tính quá khích, đã tạo nên bầu trời quang, và cái mặt bằng, cái tính tình man rợ đó đã in sâu trong lòng, không biết phải bao nhiêu thế hệ mới xóa nổi chăng"” (trang 420)
C / Chiến dịch “Phá Đạo Công giáo”.
Là nạn nhân cũng như là nhân chứng, Giám mục Trọng quả là người biết rõ hơn ai hết về những âm mưu thủ đoạn của người cộng sản nhằm triệt hạ Giáo hội công giáo, mà họ coi là một kẻ thù nguy hiểm nhất cho chế độ độc tài chuyên chế của họ. Ông ghi rõ về chuyện công sản đã sử dụng chính một số người trong nội bộ công giáo để phá nát hàng ngũ Giáo hội, đúng theo sách lược rất thâm độc “dùng củi đậu để nấu đậu”, “dùng gậy ông đập lưng ông”. Bắt đầu là “ Hội Liên lạc Những Người Công giáo Yêu Nước và Hòa bình” được thiết lập tại miền Bắc sau năm 1954. Sau năm 1975, thì lập ra  “Ủy Ban Đoàn kết Những Người Công giáo Yên Nước” trong cả nước. Ông viết rõ ràng : “Người Công giáo chịu bao khốn khó, tù đày cũng là do nhóm này.”(trang 260)
 Ông còn kê ra bao nhiêu linh mục, tu sĩ và giáo dân đã bị sát hại trong các nhà tù, điển hình như trường hợp của linh mục Nguyễn Văn Vinh, người đã dám cự lại Tướng De Lattre de Tassigni, mà được dân Hanoi rất thán phục hồi năm 1950-51. Linh mục Vinh bị bắt vào năm 1959 và bị giam giữ trong nhà tù rất khắc nghiệt gọi là trại Cổng Trời, và đã chết tại đây sau đó ít lâu (trang 373).
Những điều tác giả ghi ra trong cuối Hồi ký này đều ăn khớp với chứng từ của nhiều tác giả khác nhau trong giới công giáo, cũng như trong giới tu sĩ và tín đồ các tôn giáo khác, mà điển hình là của Hòa Thượng Thích Quảng Độ thuộc Giáo Hội Phật giáo Việt nam Thông Nhất, và của ông Đỗ Trung Hiếu một cựu cán bộ cộng sản đã từng phụ trách công việc trong Ban Giáo vận tại Saigon sau năm 1975.
Và cuối cùng, vị Giám mục này đã kiên quyết nêu vấn đề : Đã đến lúc phải Dẹp bỏ cái” Ủy Ban Đoàn Kết Công giáo Yêu Nước” đó đi thôi. (trang 270)
D/ Phần Phụ Lục.
Phần này gồm  nhiều bài viết của các tác giả trong nước như Vũ Sinh Hiên, Giám mục Chu Văn Minh, Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt, Tổng Giám mục Nguyễn Kim Điền… Và đặc biệt bài viết rất công phu của nhà văn Trần Phong Vũ ở California.
Nói vắn tắt lại, thì đây là những chứng từ rất đáng tin cậy của một vị tu sĩ có tinh thần đạo hạnh sâu sắc, luôn gắn bó chặt chẽ với cộng đoàn tín hữu công giáo của mình, và lại có tấm lòng nhân ái thiết tha với nhân quần xã hội. Các chứng từ này rõ rệt sẽ góp phần soi sáng cho những ai muốn tìm hiểu sâu xa hơn về tình hình sinh hoạt của người dân Việt nam dưới sự kềm kẹp của chế độ công sản từ trên 60 năm nay.
Người viết xin trân trọng giới thiệu với quý độc giả cuốn Hồi ký  rất có giá trị của một vị Giám mục vốn được tiếng là rất khiêm nhu đạo đức này.
Bạn đọc có thể hỏi mua cuốn sách nơi địa chỉ sau đây:
• Tòa soạn Diễn Đàn Giáo Dân
•14924 Dillow, Westminster CA 92683
• Điện thoại : (714) 894 – 5826
• Email : toabaodđgd@yahoo.com
California, Tháng Mười 2010
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.