Dân Âu Châu: Chống Hồi Giáo Lên Cao

18/10/201000:00:00(Xem: 3236)

Dân Âu Châu: Chống Hồi Giáo Lên Cao

LONDON   -       Sau thế chiến 2, nước Đức tự hào là ngọn lửa của dung hoà - nhưng, theo 1 cuộc khảo sát toàn quốc vừa công bố trong tuần, 1 hình thức thù hiềm mới, lần này nhắm vào người Hồi Giáo chiếm chỉ 5.5% dân số.
Trên 55% số người đuợc các nhà nghiên cứu của trường đại học Leipzig hỏi ý kiến trả lời rằng dân Arap không là người dễ chịu, là tăng từ 44% trong năm 2003. Khoảng 58% nói rằng nên hạn chế việc thực hành đạo Hồi.
Tâm lý chống Hồi Giáo không chỉ tăng tại Đức. 1 dòng tâm lý chống Hồi Giáo mạnh và phổ thông đang bám rễ khắp châu Âu, tăng hậu thuẫn cho các nhóm cực hữu và đưa các chính khách dòng chính vào thế thủ. Dĩ nhiên, đảng có khuynh hướng kỳ thị chủng tộc không là điều mới tại châu Âu - điều mới là các nhóm chống ngoại nhân này thu hút hậu thuẫn ở cấp cao không xác nhận mục tiêu là màu da hay quê quán, mà bằng tôn giáo.
Đảng Dân Chủ Thụy Điển, khởi thủy là 1 phong trào Tân Quốc Xã, tham gia QH lần đầu tiên, chiếm 5.7% tổng số phiếu nhờ vào các quảng cáo minh họa cảnh phụ nữ Hồi Giáo giành chiếm phúc lợi xã hội lấy từ hưu liễm của dân da trăéng.
Ở Hoà Lan, trong cuộc bầu cử Tháng 6, đảng chống Hồi Giáo của lãnh tụ Geert Wilders giành chiếm số ghế kỉ lục là 26.


Tại vuơng quốc Anh, hàng ngàn phần tử quá khích của English Defence League, đuợc biết là chống Hồi Giáo, thường xuyên tổ chức tuần hành chống đạo Hồi tại các khu phố có đông người Hồi Giáo. Tại trường đại học Exeter của xứ England, đồng giám đốc Jonatahn Githens-Mazer của trung tâm nghiên cứu Hồi Giáo châu Âu, nhận xét : tại châu Âu thế quyền, chống Hồi Giáo là khuynh hướng đuợc chấp nhận về chính trị.  Với nhiều phong trào cực hữu, môi trường này bảo đảm rằng họ không bị tố cáo là phát-xít, cho phép họ có thể dùng quan điểm không dung chấp theo cách dễ chấp nhận với cử tri. Bằng cách chống Hồi Giáo, các phong trào cũng có thể khai thác tâm lý lo âu về sự giảm kém của bản sắc dân tộc trong các môi trường đa văn hoá và toàn cầu hoá.
Nhà nghiên cứu Chris Allen của trường đại học Birmingham, cũng là tác giả của cuốn sách "Islamophobia" sắp phát hành, nhận xét : cuộc di dân từ bên ngoài, và từ Đông sang Tây đã làm biến đổi cả lục địa. Ông nói "Các biến đổi thách thức tất cả chúng ta nhận biết chúng ta là ai và bản sắc thực của dân tộc là gì".
Nhà nghiên cứu H. A. Hellyer tại trường đại học Warwick và tác giả của cuốn "Muslims of Europe: The Other Europeans" ghi nhận rằng cuộc tranh luận về đạo Hồi tại châu Âu trong 4 năm qua đã chuyển từ các quan ngại an ninh sang các lo âu về nền văn minh tây phương bị đe dọa, ngay từ các cộng đồng Hồi Giáo bên trong, thay vì từ al-Qaeda ở bên ngoài. Tâm lý đó là rõ tại Thụy Sĩ hồi Tháng 11 năm ngoái, khi 57.5% cử tri hậu thuẫn đề nghị của đảng Nhân Dân cánh hữu về cấm xây dựng các tháp nhỏ tại đền Hồi Giáo, khi công chúng sợ rằng các tháp nhỏ nổi lên khắp nước là đánh dấu sự chiếm lĩnh của phe quá khích ủng hộ luật cổ Sharia.
Trong khi đó, tại Đức trong tuần này, đảng Dân Chủ Thiên Chuá Giáo loan báo không nên tiếp tục cho phép người Thổ Nhĩ Kỳ và người Arap nhập cư.
Tại Pháp, Tổng Thống Sarkozy đã ban hành luật cấm khăn trùm đầu của phụ nữ Hồi Giáo, mặc dù dưới 1% trong 5 triệu dân theo đạo Hồi dùng trang phục này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.