Rủ Nhau Đi Bầu, Khẳng Định Sức Mạnh Vn

03/11/200200:00:00(Xem: 4007)
Giờ phút này cử tri Việt lớn tuổi xin bầu khiếm diện, bỏ thăm bằng Bưu điện, lá phiếu đã gởi đến, có sẵn ở nhà từ lâu. Cử tri Việt khác cũng đã sẵn thẻ cử tri trong tay. Tất cả đã sẵn sàng để thể hiện quyền công dân của mình. Chỉ cần dùng hai ngón tay bấm nhẹ vào lổ cho miếng giấy tròn rơi ra sau tên ứng cử viên hay dư luật mình ủng hộ trên lá phiếu tại nhà rồi gởi đi hay tại phòng phiếu gần nhà, cho vào thùng là xong ngay. Dễ như ăn cháo bào ngư vậy.
Thế nhưng quan trọng vô cùng. Medicare, Medical SSI, Food Stamps, tiền thất nghiệp thêm bớt; thuế và lệ phì đia phương tăng giảm; con cháu được dạy dổ hay dỡ ở trường; và bao nhiều quyền lợi sát sườn khác đều do việc làm dễ như ăn cháo đó. Tất cả luật lệ, qui định chi phối đời sống của chúng ta là do những người đại diện dân cử địa phương, tiểu bang do chúng ta bầu, làm ra. To tát hơn, như Tự do, Dân chủ, Nhân quyền VN, của 80 triệu đồng bào máu mủ của chúng ta, các lãnh đạo tinh thần các tôn giáo quê nhà bị kềm kẹp ít nhiều cũng do việc làm dễ như ăn cháo đó.
Đây là cuộc bầu cử quan trọng giữa nhiệm kỳ đầu của tổng thống Mỹ, bầu lại toàn bộ Hạ viện, và gần phân nửa Thượng Viện Liên bang. CS không sợ người Việt gốc Mỹ chúng ta, mà sợ Mỹ vì Mỹ có thể siết họ trên bình diện kinh tế, chánh trị quốc tế. Chúng ta, cử tri người Mỹ gốc Việt, tuy ít nhưng có sức mạnh của lá phiếu biên tế, làm giọt nước tràn cho một nghị sĩ, dân biểu liên bang thắng cử nếu ta chịu làm cái việc dễ như ăn cháo đó ngày 5 tháng 11, năm 2002 tới đây.
Không còn sự chọn lựa nào khác, phải đi bầu để đi thẳng vào dòng chính chánh trị Mỹ hầu bảo vệ quyền lợi cá nhân, gia đình, bè bạn, cộng đồng sắc tộc Việt của mình tại đất nuớc Mỹ. Không còn nghi ngờ gì nữa, phải khẳng định thế đứng, sức mạnh của người Mỹ gốc Việt bằng lá phiếu để đẩy mạnh cuộc vận động lịch sử cho tương lai nước nhà VN. Tự do dân chủ là lý tưởng, là chánh nghĩa chúng ta người Việt đã đấu tranh không mệt mỏi, không ngừng nghỉ suốt 27 năm trời rồi. Tư do Dân chủ của cũng là những giá trị truyền thống người Mỹ đồng trân trọng. Phải kết họp nỗ lực đấu tranh thành tổng lực vì Tự do Dân chủ là giá trị, lý tưởng chungViệt Mỹ. Những thứ đó đấu tranh mới có, không bao giờ xin được.
Tính đảng Dân chủ hay Cộng hoà đối với người Mỹ không quan trọng bằng quyền lợi cá nhân và tập thể. Dân chủ bỏ thăm cho Cộng hoà, Đảng không kỷ luật, dư luận không cười chê. Tính Đảng Cộng hoà Dân chủ đối với người Việt lại càng không quan trọng. Mục tiêu đấu tranh cho Tư do, Dân chủ,Nhân quyền VN mới thiết yếu. Vì Tư do, Dân chủ, Nhân quyền chúng ta gạt lệ bỏ nước ra đi tìm tự do, sống dân chủ, có nhân quyền. Vì Tư do, Dân chủ, Nhân quyền chúng ta đã đấu tranh liên tục hơn một phần tư thế kỷ đã qua để tròn lời hứa với lương tâm và kỳ vọng của thân nhân, bè bạn, đồng bào không may kẹt lại.
Tư tưởng quyết định hành động. Hành động tự do nhứt của Con Người là chọn lựa. Chọn lựa tiêu biểu trong chánh trị là bầu cử. Về con người ứng cử viên, không cần phân biệt đảng viên Cộng hoà hay Dân chủ, người Việt hay người Mỹ. Ai dám nói, dám làm, không mị dân kiếm phiếu, không sợ VC, không đi đêm với VC, hiểu biết chánh nghĩa cuộc đấu tranh của cử tri người Mỹ gốc Việt, là người chúng ta cần. Về chương trình ứng cử đia phương, phải thực tế, cụ thể phù họp với nguyện vọng thiết tha của người Việt có lợi tức khiêm tốn và thiểu số. Tránh những lời nói chung chung, tròn vo, né qua, né lại để trốn trách nhiệm với cử tri chúng ta.

Đấu tranh cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền VN, Joe Dunn rất quyết liệt. Bao đêm Joe Dunn bất chấp lịnh cấm của Thượng Viện Tiểu bang, cùng chúng ta người Việt, đấu tranh để hạ lá cờ máu và tấm ảnh của tay tổ CS trong vụ Trần Trường. CS Hà nội đã cúp visa Oâng giữa lúc sắp lên máy bay đi thăm các nhà tranh đấu ở VN. DB Loretta Sanchez, DB Robacher, DB Cox là những người rất có công cho Dự luật HR 2833 Nhân quyền cho VN. Cuộc tranh đấu của chúng ta đang cần những người ấy tại Quốc hội Tiểu và Liên bang.
Dạy tiếng Việt và giúp học sinh, sinh viên Việt trong học đường, ngoài học đường để thích ứng với học trình là vấn đề cần phải tranh đấu bằng lá phiếu trong kỳ bầu này. Tiếng Việt còn, văn hoá diệt còn, nước Việt còn. Số học sinh Việt ở Quận Cam rất nhiều. Không những Garden Grove cần một Nguyễn quốc Lân, mà các học khu Santa Ana, Los Angeles, San Diego, v.v… cần nhiều người Việt cỡ Nguyễn quốc Lân nữa nhưng tiếc là chưa có trong cuộc bầu cử này. Tạm thời có một người Việt xung phong là Nguyễn quốc Lân, dồn nỗ lực để Anh được nhiều phiều nhứt, để người Mỹ kỳ thị đừng coi thường giáo chức VN, ngươiø dân cử nói tiếng Anh nặng giọng. Chúng ta cần những người đại diện trung thành chớ không cần Hemingway trong cuộc bầu cử.
Bằng lá phiếu cố sửa lại địa lý chánh trị không hợp lý và bất công. Không lý do gì Quận Cam có 400 ngàn người Việt, trên 65 ngàn cử tri Việt, hàng chục thành phố có Hội đồng mà chỉ có một Trần Thái Văn làm Phó Thị Tưởng, một Tony Lâm là nghị viên nhưng không tái ứng cử. Phải có nhiều nhiều nghị viên, nhiều ứng cử viên gốc Việt hơn nữa mới họp lý. Chúng ta cần nhiều người như Andy Quách ở trong các hội đồng thành phố. Hãy cho Anh cơ hội thi thố tài năng với Mỹ và tận tụy với người Việt như Anh đã từng làm. Cái quan trọng trước mắt, và làm cho kỳ được là chánh trị hiện diện (poltique de présence): người Việt phải có mặt trong hội đồng thị xã Westminster. Lượng sẽ biến thành phẩm. Tranh đua sẽ tạo nhân tài. Đường dài mới biết sức ngựa.
Có người nói Mỹ có bịnh thờ ơ đi bầu. Không đúng, thống kê cho biết người Mỹ Trắng đi bầu cao nhứt nên luôn luôn cầm cán chánh quyền, dù ở Santa Ana người Mễ đông nhứt, Garden Grove, Westminster người Việt cũng đa số. Hoàn cảnh đồng bào ở nước nhà dưới gông cùm CS, thân phận của chúng ta như người thiểu số ở Mỹ, nhu cầu tranh đấu cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền và ý chí phấn đấu vươn lên, không cho phép chúng ta thờ ơ đi bầu. Chỉ có cách đi bầu chúng ta mới gây ảnh hưởng trong dòng chánh chánh trị Mỹ, chế độ dân chủ đại diện. Chánh quyền Mỹ không ở trên cao, mà từ nhân dân làm ra, làm nên, trong đó có chúng ta người Việt, nhứt là ở Quận Cam, nơi người Việt quân cư đông nhứt thế giới. Mà bầu cử ở Mỹ có cực khổ, mất thì giờ, công sức gì đâu. Chỉ cần chậm uống cà phê, về nhà trể mộtä tí để tạt qua đi bầu là biểu lộ được trình độ trưởng thành chánh trị, sức mạnh, thế đứng của người Việt. Ngày 5 tháng 11 đi bầu và rủ nhau đi bầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.