Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rủ Nhau Đi Bầu, Khẳng Định Sức Mạnh Vn

03/11/200200:00:00(Xem: 3757)
Giờ phút này cử tri Việt lớn tuổi xin bầu khiếm diện, bỏ thăm bằng Bưu điện, lá phiếu đã gởi đến, có sẵn ở nhà từ lâu. Cử tri Việt khác cũng đã sẵn thẻ cử tri trong tay. Tất cả đã sẵn sàng để thể hiện quyền công dân của mình. Chỉ cần dùng hai ngón tay bấm nhẹ vào lổ cho miếng giấy tròn rơi ra sau tên ứng cử viên hay dư luật mình ủng hộ trên lá phiếu tại nhà rồi gởi đi hay tại phòng phiếu gần nhà, cho vào thùng là xong ngay. Dễ như ăn cháo bào ngư vậy.
Thế nhưng quan trọng vô cùng. Medicare, Medical SSI, Food Stamps, tiền thất nghiệp thêm bớt; thuế và lệ phì đia phương tăng giảm; con cháu được dạy dổ hay dỡ ở trường; và bao nhiều quyền lợi sát sườn khác đều do việc làm dễ như ăn cháo đó. Tất cả luật lệ, qui định chi phối đời sống của chúng ta là do những người đại diện dân cử địa phương, tiểu bang do chúng ta bầu, làm ra. To tát hơn, như Tự do, Dân chủ, Nhân quyền VN, của 80 triệu đồng bào máu mủ của chúng ta, các lãnh đạo tinh thần các tôn giáo quê nhà bị kềm kẹp ít nhiều cũng do việc làm dễ như ăn cháo đó.
Đây là cuộc bầu cử quan trọng giữa nhiệm kỳ đầu của tổng thống Mỹ, bầu lại toàn bộ Hạ viện, và gần phân nửa Thượng Viện Liên bang. CS không sợ người Việt gốc Mỹ chúng ta, mà sợ Mỹ vì Mỹ có thể siết họ trên bình diện kinh tế, chánh trị quốc tế. Chúng ta, cử tri người Mỹ gốc Việt, tuy ít nhưng có sức mạnh của lá phiếu biên tế, làm giọt nước tràn cho một nghị sĩ, dân biểu liên bang thắng cử nếu ta chịu làm cái việc dễ như ăn cháo đó ngày 5 tháng 11, năm 2002 tới đây.
Không còn sự chọn lựa nào khác, phải đi bầu để đi thẳng vào dòng chính chánh trị Mỹ hầu bảo vệ quyền lợi cá nhân, gia đình, bè bạn, cộng đồng sắc tộc Việt của mình tại đất nuớc Mỹ. Không còn nghi ngờ gì nữa, phải khẳng định thế đứng, sức mạnh của người Mỹ gốc Việt bằng lá phiếu để đẩy mạnh cuộc vận động lịch sử cho tương lai nước nhà VN. Tự do dân chủ là lý tưởng, là chánh nghĩa chúng ta người Việt đã đấu tranh không mệt mỏi, không ngừng nghỉ suốt 27 năm trời rồi. Tư do Dân chủ của cũng là những giá trị truyền thống người Mỹ đồng trân trọng. Phải kết họp nỗ lực đấu tranh thành tổng lực vì Tự do Dân chủ là giá trị, lý tưởng chungViệt Mỹ. Những thứ đó đấu tranh mới có, không bao giờ xin được.
Tính đảng Dân chủ hay Cộng hoà đối với người Mỹ không quan trọng bằng quyền lợi cá nhân và tập thể. Dân chủ bỏ thăm cho Cộng hoà, Đảng không kỷ luật, dư luận không cười chê. Tính Đảng Cộng hoà Dân chủ đối với người Việt lại càng không quan trọng. Mục tiêu đấu tranh cho Tư do, Dân chủ,Nhân quyền VN mới thiết yếu. Vì Tư do, Dân chủ, Nhân quyền chúng ta gạt lệ bỏ nước ra đi tìm tự do, sống dân chủ, có nhân quyền. Vì Tư do, Dân chủ, Nhân quyền chúng ta đã đấu tranh liên tục hơn một phần tư thế kỷ đã qua để tròn lời hứa với lương tâm và kỳ vọng của thân nhân, bè bạn, đồng bào không may kẹt lại.
Tư tưởng quyết định hành động. Hành động tự do nhứt của Con Người là chọn lựa. Chọn lựa tiêu biểu trong chánh trị là bầu cử. Về con người ứng cử viên, không cần phân biệt đảng viên Cộng hoà hay Dân chủ, người Việt hay người Mỹ. Ai dám nói, dám làm, không mị dân kiếm phiếu, không sợ VC, không đi đêm với VC, hiểu biết chánh nghĩa cuộc đấu tranh của cử tri người Mỹ gốc Việt, là người chúng ta cần. Về chương trình ứng cử đia phương, phải thực tế, cụ thể phù họp với nguyện vọng thiết tha của người Việt có lợi tức khiêm tốn và thiểu số. Tránh những lời nói chung chung, tròn vo, né qua, né lại để trốn trách nhiệm với cử tri chúng ta.

Đấu tranh cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền VN, Joe Dunn rất quyết liệt. Bao đêm Joe Dunn bất chấp lịnh cấm của Thượng Viện Tiểu bang, cùng chúng ta người Việt, đấu tranh để hạ lá cờ máu và tấm ảnh của tay tổ CS trong vụ Trần Trường. CS Hà nội đã cúp visa Oâng giữa lúc sắp lên máy bay đi thăm các nhà tranh đấu ở VN. DB Loretta Sanchez, DB Robacher, DB Cox là những người rất có công cho Dự luật HR 2833 Nhân quyền cho VN. Cuộc tranh đấu của chúng ta đang cần những người ấy tại Quốc hội Tiểu và Liên bang.
Dạy tiếng Việt và giúp học sinh, sinh viên Việt trong học đường, ngoài học đường để thích ứng với học trình là vấn đề cần phải tranh đấu bằng lá phiếu trong kỳ bầu này. Tiếng Việt còn, văn hoá diệt còn, nước Việt còn. Số học sinh Việt ở Quận Cam rất nhiều. Không những Garden Grove cần một Nguyễn quốc Lân, mà các học khu Santa Ana, Los Angeles, San Diego, v.v… cần nhiều người Việt cỡ Nguyễn quốc Lân nữa nhưng tiếc là chưa có trong cuộc bầu cử này. Tạm thời có một người Việt xung phong là Nguyễn quốc Lân, dồn nỗ lực để Anh được nhiều phiều nhứt, để người Mỹ kỳ thị đừng coi thường giáo chức VN, ngươiø dân cử nói tiếng Anh nặng giọng. Chúng ta cần những người đại diện trung thành chớ không cần Hemingway trong cuộc bầu cử.
Bằng lá phiếu cố sửa lại địa lý chánh trị không hợp lý và bất công. Không lý do gì Quận Cam có 400 ngàn người Việt, trên 65 ngàn cử tri Việt, hàng chục thành phố có Hội đồng mà chỉ có một Trần Thái Văn làm Phó Thị Tưởng, một Tony Lâm là nghị viên nhưng không tái ứng cử. Phải có nhiều nhiều nghị viên, nhiều ứng cử viên gốc Việt hơn nữa mới họp lý. Chúng ta cần nhiều người như Andy Quách ở trong các hội đồng thành phố. Hãy cho Anh cơ hội thi thố tài năng với Mỹ và tận tụy với người Việt như Anh đã từng làm. Cái quan trọng trước mắt, và làm cho kỳ được là chánh trị hiện diện (poltique de présence): người Việt phải có mặt trong hội đồng thị xã Westminster. Lượng sẽ biến thành phẩm. Tranh đua sẽ tạo nhân tài. Đường dài mới biết sức ngựa.
Có người nói Mỹ có bịnh thờ ơ đi bầu. Không đúng, thống kê cho biết người Mỹ Trắng đi bầu cao nhứt nên luôn luôn cầm cán chánh quyền, dù ở Santa Ana người Mễ đông nhứt, Garden Grove, Westminster người Việt cũng đa số. Hoàn cảnh đồng bào ở nước nhà dưới gông cùm CS, thân phận của chúng ta như người thiểu số ở Mỹ, nhu cầu tranh đấu cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền và ý chí phấn đấu vươn lên, không cho phép chúng ta thờ ơ đi bầu. Chỉ có cách đi bầu chúng ta mới gây ảnh hưởng trong dòng chánh chánh trị Mỹ, chế độ dân chủ đại diện. Chánh quyền Mỹ không ở trên cao, mà từ nhân dân làm ra, làm nên, trong đó có chúng ta người Việt, nhứt là ở Quận Cam, nơi người Việt quân cư đông nhứt thế giới. Mà bầu cử ở Mỹ có cực khổ, mất thì giờ, công sức gì đâu. Chỉ cần chậm uống cà phê, về nhà trể mộtä tí để tạt qua đi bầu là biểu lộ được trình độ trưởng thành chánh trị, sức mạnh, thế đứng của người Việt. Ngày 5 tháng 11 đi bầu và rủ nhau đi bầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.