Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Hôm 31/8/2010 Chấm Dứt Chiến Tranh Iraq

02/09/201000:00:00(Xem: 4581)

Hoa Kỳ Hôm 31/8/2010 Chấm Dứt Chiến Tranh Iraq

Đào Như
Lúc 19 giờ chiều, giờ Chicago, ngày 31-8-2010, cũng từ phòng Bầu Dục của tòa Bạch Ốc, nơi mà cách đây 7 năm, nguyên T.T. Geoge W. Bush tuyên bố đưa quân và đánh chiếm Iraq, hôm nay T.T. Barack Obama tuyên bố chấm dứt vai trò tham chiến của quân đội Mỹ tại Iraq, rút toàn bộ lực lượng tác chiến ra khỏi chiến trường này. Lý do là cuộc chiến Iraq đã làm chia rẽ hàng triệu người Mỹ, và bây giờ nhiệm vụ khẩn thiết và trước mắt của người dân Mỹ là vực dậy nền kinh tế suy nhựợc-sickly economy-của Mỹ. Tổng thống Obama lại khẳng định một lần nữa là Mỹ không giành lấy chiến thắng trong cuộc chiến này, và ông nói dứt khoát “lịch sử đã sang trang”
Bài diễn văn chấm dứt chiến tranh Iraq, cũng là bài diễn văn T.T. Obama trình bày với cử tri Mỹ về tình trạng suy đồi kinh tế Mỹ và nhất là tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng tại Mỹ. Nhưng ông không hề liên hệ tình trạng suy đồi kinh tế hiện nay của Mỹ với sư chi phí quá nhiêu, nhiều ngàn tỷ đô la với 4,415 sinh mạng của binh sỹ Mỹ cho cuộc chiến này trong suốt 7 năm qua.
Tổng thống Barack Obama bày tỏ sư ngưỡng mộ và khâm phục của ông trước những tham gia chiến đấu và hy sinh của binh sỹ Hoa kỳ. Ông cũng nhắc nhở người Mỹ: “Chúng ta đã đưa những thanh niên nam nữ ưu tú của ta đến nước người và chi phí nhiều ở các nước ngoài trong khi trong nước, Mỹ gặp nhiều khó khăn nội tình, ngân quỹ eo hẹp”. Chúng ta tự hào đã đảm đương trách nhiện trong giai đoạn lịch sử đặc biệt này của Mỹ và Iraq. Chúng ta đã trả giá đắc để có thể “đặt tương lai Iraq vào chính bàn tay người dân Iraq. “Chiến-Dịch-Iraq-Tự-Do” của chúng ta đã chấm dứt, và người dân Iraq giờ đây có trách nhiệm bảo vệ chính an ninh của họ”.
Mặc dầu chấm dứt tham chiến tại Iraq, T.T.Obama vẫn khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chiến Afghanistan. Ông muốn chia sẻ với các cử tri Mỹ, ông sẽ tiếp tục còn làm Tổng thống-thời-chiến trong 1 thời gian nữa. Tổng thống Barack Obama hôm 31/8/10 tuyên bố ông rút toàn bộ lực lượng tác chiến Mỹ ra khỏi Iraq, nhưng trong thực tế Lữ Đoàn Tác Chiến Mỹ tại Iraq đã âm thầm rút quân. Họ đã vượt khỏi biên giới Kuwait lúc 4 giờ sáng ngày 19/8/2010 sau 4 đêm vượt các sa mạc dài hơn 500km nối liền Baghdad và Kuwait. Như vậy, để bảo mật và an toàn cho cuộc triệt thoái, toàn bộ Lư Đoàn Tác Chiến Mỹ đã rút khỏi Iraq hai tuần lễ trước cột mốc 31/8/2010 mà Chính phủ Obama ấn định. Tuy nhiên, T.T. Obama cho hay là ông vẫn giử lại 50,000 binh sỹ Hoa kỳ tại Iraq để hỗ trơ huấn luyện chống khủng bố. Lưc lượng này sẽ rút ra khỏi Iraq sớm nhất là cuối năm 2011.


Hôm 30/8/2010, đương nhiệm Thủ Tướng Iraq ông Nouri al Maliki ngợi ca việc Mỹ rút lực lượng tác chiến ra khỏi Iraq, và ông nói giờ này Iraq thật sư được độc lập và có chủ quyền. và ông tuyên bố  Iraq sẽ tư bảo đảm an ninh và tự bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, có một số người Iraq, quen thói lệ thuộc vào lực lượng và sự bảo vệ từ các nước ngoài, họ sống bám vào lực lượng Mỹ, họ phản đối việc rút toàn bộ Lữ Đòan tác chiến Mỹ vì họ cho là quá sớm. Đồng thời trong lúc đó cũng có một số lớn người Iraq độc lập hơn và yêu nước họ hoan hô việc Mỹ rút quân ra khỏi Iraq, để người Iraq có cơ hội tự giải quyết lấy chuyện đất nước họ, chuyện nôi bộ của họ.
Sự kiện lịch sử này có khả năng làm hơn 3 triệu đồng bào Việt Nam chúng ta tỵ nạn cộng sản trên 90 lãnh thổ trên thế giới nhớ lại những đớn đau suy nghĩ của mình 37 năm về trước khi thỏa ước Paris, 23-1-1973, được ký kết giữa Henry Kissinger và Lê Đức Thọ. Những người Việt Nam yêu nước, chúng ta, năm 1973 cũng có những giấc mơ những suy nghĩ chính đáng như những người Iraq độc lập, yêu nước hôm nay, để rồi chúng ta phải chấp nhận biết bao sự phản bội đau đớn từ Cộng sản, từ Chuyên Chính Vô Sản. Hàng triệu thanh niên Việt Nam Yêu nước bị tù dày cải tạo, hàng triệu người Việt Nam trì thức yêu nước, chúng ta, phải rời bỏ quê hương đất nườc, mà chính bản thân của chính chúng ta đã dày công xây dựng, chúng ta đã phải chấp nhận cuộc sống lưu vong xứ người.
Với nền văn minh cổ kính có bề dày trên 5000 năm, đất nước Iraq, dân tộc Iraq sẽ tự soi mình trước lịch sử, sẽ tư hào về nền văn minh của mình, tin tưởng vào tiềm năng văn hóa và tài nguyên phong phú, cùng nhau đoàn kết, gạt bỏ những hận thù đảng phái, những khác biệt về tôn giáo, cùng nhau xây dựng lại đất nước. Hy vọng, sau cuộc chiến, Iraq sẽ đứng lên sáng lòa cùng nhân loại./.
Đào Như
Bác sỹ Đào Trọng Thể
thetrongdao2000@yahoo.
om
Oak park, Ill, USA
Sept-1st -2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhưng dân không được ra báo, dù Luật Báo chí không cấm. Cũng không có bất cứ Luật nào cấm dân lập hội mà vẫn bị cấm, chưa cần nói đến lập đảng chính trị đối lập. Cũng không có luật cấm dân biểu tình mà khi biểu tỉnh, dù bất bạo động chống Trung Cộng, cũng bị đàn áp, bắt tù. Trong khi nhà nước CSVN lại trì hoãn ít nhất 4 lần, hay rút lại những Dự luật trình ra Quốc hội liên quan đến hai quyền lập hội và biểu tình.
Theo sau các giải Oscar hay Grammy, thông thường vẫn là vô số tin tức, bình luận và bình chọn về các kiểu mẫu thời trang của các tài tử, ca sĩ đã phô diễn trong đêm trước. Chính trường không quá chú trọng và lấy đó làm đầu nhưng có thời trang hay không? Thưa có. Đó là loại thời trang của biểu tượng, của ý nghĩa, thể hiện sự trí tuệ chứ không chỉ là thời trang của cái đẹp, sang trọng hay lộng lẫy.
Điệp vụ là những hoạt động bí mật do gián điệp thực hiện với mục đích thu thập tin tức về mọi mặt, đồng thời đánh phá các quốc gia đối tượng. Trên thế giới hiện nay có 6 cơ quan tình báo lừng lẫy nhất gồm có: CIA của Mỹ, Cục An ninh Liên bang Nga (FSB), Mossad của Do Thái, MI-6 của Anh và Bộ An ninh Quốc gia của Trung Quốc.
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.