Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Hôm 31/8/2010 Chấm Dứt Chiến Tranh Iraq

02/09/201000:00:00(Xem: 4743)

Hoa Kỳ Hôm 31/8/2010 Chấm Dứt Chiến Tranh Iraq

Đào Như
Lúc 19 giờ chiều, giờ Chicago, ngày 31-8-2010, cũng từ phòng Bầu Dục của tòa Bạch Ốc, nơi mà cách đây 7 năm, nguyên T.T. Geoge W. Bush tuyên bố đưa quân và đánh chiếm Iraq, hôm nay T.T. Barack Obama tuyên bố chấm dứt vai trò tham chiến của quân đội Mỹ tại Iraq, rút toàn bộ lực lượng tác chiến ra khỏi chiến trường này. Lý do là cuộc chiến Iraq đã làm chia rẽ hàng triệu người Mỹ, và bây giờ nhiệm vụ khẩn thiết và trước mắt của người dân Mỹ là vực dậy nền kinh tế suy nhựợc-sickly economy-của Mỹ. Tổng thống Obama lại khẳng định một lần nữa là Mỹ không giành lấy chiến thắng trong cuộc chiến này, và ông nói dứt khoát “lịch sử đã sang trang”
Bài diễn văn chấm dứt chiến tranh Iraq, cũng là bài diễn văn T.T. Obama trình bày với cử tri Mỹ về tình trạng suy đồi kinh tế Mỹ và nhất là tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng tại Mỹ. Nhưng ông không hề liên hệ tình trạng suy đồi kinh tế hiện nay của Mỹ với sư chi phí quá nhiêu, nhiều ngàn tỷ đô la với 4,415 sinh mạng của binh sỹ Mỹ cho cuộc chiến này trong suốt 7 năm qua.
Tổng thống Barack Obama bày tỏ sư ngưỡng mộ và khâm phục của ông trước những tham gia chiến đấu và hy sinh của binh sỹ Hoa kỳ. Ông cũng nhắc nhở người Mỹ: “Chúng ta đã đưa những thanh niên nam nữ ưu tú của ta đến nước người và chi phí nhiều ở các nước ngoài trong khi trong nước, Mỹ gặp nhiều khó khăn nội tình, ngân quỹ eo hẹp”. Chúng ta tự hào đã đảm đương trách nhiện trong giai đoạn lịch sử đặc biệt này của Mỹ và Iraq. Chúng ta đã trả giá đắc để có thể “đặt tương lai Iraq vào chính bàn tay người dân Iraq. “Chiến-Dịch-Iraq-Tự-Do” của chúng ta đã chấm dứt, và người dân Iraq giờ đây có trách nhiệm bảo vệ chính an ninh của họ”.
Mặc dầu chấm dứt tham chiến tại Iraq, T.T.Obama vẫn khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chiến Afghanistan. Ông muốn chia sẻ với các cử tri Mỹ, ông sẽ tiếp tục còn làm Tổng thống-thời-chiến trong 1 thời gian nữa. Tổng thống Barack Obama hôm 31/8/10 tuyên bố ông rút toàn bộ lực lượng tác chiến Mỹ ra khỏi Iraq, nhưng trong thực tế Lữ Đoàn Tác Chiến Mỹ tại Iraq đã âm thầm rút quân. Họ đã vượt khỏi biên giới Kuwait lúc 4 giờ sáng ngày 19/8/2010 sau 4 đêm vượt các sa mạc dài hơn 500km nối liền Baghdad và Kuwait. Như vậy, để bảo mật và an toàn cho cuộc triệt thoái, toàn bộ Lư Đoàn Tác Chiến Mỹ đã rút khỏi Iraq hai tuần lễ trước cột mốc 31/8/2010 mà Chính phủ Obama ấn định. Tuy nhiên, T.T. Obama cho hay là ông vẫn giử lại 50,000 binh sỹ Hoa kỳ tại Iraq để hỗ trơ huấn luyện chống khủng bố. Lưc lượng này sẽ rút ra khỏi Iraq sớm nhất là cuối năm 2011.


Hôm 30/8/2010, đương nhiệm Thủ Tướng Iraq ông Nouri al Maliki ngợi ca việc Mỹ rút lực lượng tác chiến ra khỏi Iraq, và ông nói giờ này Iraq thật sư được độc lập và có chủ quyền. và ông tuyên bố  Iraq sẽ tư bảo đảm an ninh và tự bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, có một số người Iraq, quen thói lệ thuộc vào lực lượng và sự bảo vệ từ các nước ngoài, họ sống bám vào lực lượng Mỹ, họ phản đối việc rút toàn bộ Lữ Đòan tác chiến Mỹ vì họ cho là quá sớm. Đồng thời trong lúc đó cũng có một số lớn người Iraq độc lập hơn và yêu nước họ hoan hô việc Mỹ rút quân ra khỏi Iraq, để người Iraq có cơ hội tự giải quyết lấy chuyện đất nước họ, chuyện nôi bộ của họ.
Sự kiện lịch sử này có khả năng làm hơn 3 triệu đồng bào Việt Nam chúng ta tỵ nạn cộng sản trên 90 lãnh thổ trên thế giới nhớ lại những đớn đau suy nghĩ của mình 37 năm về trước khi thỏa ước Paris, 23-1-1973, được ký kết giữa Henry Kissinger và Lê Đức Thọ. Những người Việt Nam yêu nước, chúng ta, năm 1973 cũng có những giấc mơ những suy nghĩ chính đáng như những người Iraq độc lập, yêu nước hôm nay, để rồi chúng ta phải chấp nhận biết bao sự phản bội đau đớn từ Cộng sản, từ Chuyên Chính Vô Sản. Hàng triệu thanh niên Việt Nam Yêu nước bị tù dày cải tạo, hàng triệu người Việt Nam trì thức yêu nước, chúng ta, phải rời bỏ quê hương đất nườc, mà chính bản thân của chính chúng ta đã dày công xây dựng, chúng ta đã phải chấp nhận cuộc sống lưu vong xứ người.
Với nền văn minh cổ kính có bề dày trên 5000 năm, đất nước Iraq, dân tộc Iraq sẽ tự soi mình trước lịch sử, sẽ tư hào về nền văn minh của mình, tin tưởng vào tiềm năng văn hóa và tài nguyên phong phú, cùng nhau đoàn kết, gạt bỏ những hận thù đảng phái, những khác biệt về tôn giáo, cùng nhau xây dựng lại đất nước. Hy vọng, sau cuộc chiến, Iraq sẽ đứng lên sáng lòa cùng nhân loại./.
Đào Như
Bác sỹ Đào Trọng Thể
thetrongdao2000@yahoo.
om
Oak park, Ill, USA
Sept-1st -2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt.
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.