Hoa Kỳ Hôm 31/8/2010 Chấm Dứt Chiến Tranh Iraq

02/09/201000:00:00(Xem: 5046)

Hoa Kỳ Hôm 31/8/2010 Chấm Dứt Chiến Tranh Iraq

Đào Như
Lúc 19 giờ chiều, giờ Chicago, ngày 31-8-2010, cũng từ phòng Bầu Dục của tòa Bạch Ốc, nơi mà cách đây 7 năm, nguyên T.T. Geoge W. Bush tuyên bố đưa quân và đánh chiếm Iraq, hôm nay T.T. Barack Obama tuyên bố chấm dứt vai trò tham chiến của quân đội Mỹ tại Iraq, rút toàn bộ lực lượng tác chiến ra khỏi chiến trường này. Lý do là cuộc chiến Iraq đã làm chia rẽ hàng triệu người Mỹ, và bây giờ nhiệm vụ khẩn thiết và trước mắt của người dân Mỹ là vực dậy nền kinh tế suy nhựợc-sickly economy-của Mỹ. Tổng thống Obama lại khẳng định một lần nữa là Mỹ không giành lấy chiến thắng trong cuộc chiến này, và ông nói dứt khoát “lịch sử đã sang trang”
Bài diễn văn chấm dứt chiến tranh Iraq, cũng là bài diễn văn T.T. Obama trình bày với cử tri Mỹ về tình trạng suy đồi kinh tế Mỹ và nhất là tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng tại Mỹ. Nhưng ông không hề liên hệ tình trạng suy đồi kinh tế hiện nay của Mỹ với sư chi phí quá nhiêu, nhiều ngàn tỷ đô la với 4,415 sinh mạng của binh sỹ Mỹ cho cuộc chiến này trong suốt 7 năm qua.
Tổng thống Barack Obama bày tỏ sư ngưỡng mộ và khâm phục của ông trước những tham gia chiến đấu và hy sinh của binh sỹ Hoa kỳ. Ông cũng nhắc nhở người Mỹ: “Chúng ta đã đưa những thanh niên nam nữ ưu tú của ta đến nước người và chi phí nhiều ở các nước ngoài trong khi trong nước, Mỹ gặp nhiều khó khăn nội tình, ngân quỹ eo hẹp”. Chúng ta tự hào đã đảm đương trách nhiện trong giai đoạn lịch sử đặc biệt này của Mỹ và Iraq. Chúng ta đã trả giá đắc để có thể “đặt tương lai Iraq vào chính bàn tay người dân Iraq. “Chiến-Dịch-Iraq-Tự-Do” của chúng ta đã chấm dứt, và người dân Iraq giờ đây có trách nhiệm bảo vệ chính an ninh của họ”.
Mặc dầu chấm dứt tham chiến tại Iraq, T.T.Obama vẫn khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chiến Afghanistan. Ông muốn chia sẻ với các cử tri Mỹ, ông sẽ tiếp tục còn làm Tổng thống-thời-chiến trong 1 thời gian nữa. Tổng thống Barack Obama hôm 31/8/10 tuyên bố ông rút toàn bộ lực lượng tác chiến Mỹ ra khỏi Iraq, nhưng trong thực tế Lữ Đoàn Tác Chiến Mỹ tại Iraq đã âm thầm rút quân. Họ đã vượt khỏi biên giới Kuwait lúc 4 giờ sáng ngày 19/8/2010 sau 4 đêm vượt các sa mạc dài hơn 500km nối liền Baghdad và Kuwait. Như vậy, để bảo mật và an toàn cho cuộc triệt thoái, toàn bộ Lư Đoàn Tác Chiến Mỹ đã rút khỏi Iraq hai tuần lễ trước cột mốc 31/8/2010 mà Chính phủ Obama ấn định. Tuy nhiên, T.T. Obama cho hay là ông vẫn giử lại 50,000 binh sỹ Hoa kỳ tại Iraq để hỗ trơ huấn luyện chống khủng bố. Lưc lượng này sẽ rút ra khỏi Iraq sớm nhất là cuối năm 2011.


Hôm 30/8/2010, đương nhiệm Thủ Tướng Iraq ông Nouri al Maliki ngợi ca việc Mỹ rút lực lượng tác chiến ra khỏi Iraq, và ông nói giờ này Iraq thật sư được độc lập và có chủ quyền. và ông tuyên bố  Iraq sẽ tư bảo đảm an ninh và tự bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, có một số người Iraq, quen thói lệ thuộc vào lực lượng và sự bảo vệ từ các nước ngoài, họ sống bám vào lực lượng Mỹ, họ phản đối việc rút toàn bộ Lữ Đòan tác chiến Mỹ vì họ cho là quá sớm. Đồng thời trong lúc đó cũng có một số lớn người Iraq độc lập hơn và yêu nước họ hoan hô việc Mỹ rút quân ra khỏi Iraq, để người Iraq có cơ hội tự giải quyết lấy chuyện đất nước họ, chuyện nôi bộ của họ.
Sự kiện lịch sử này có khả năng làm hơn 3 triệu đồng bào Việt Nam chúng ta tỵ nạn cộng sản trên 90 lãnh thổ trên thế giới nhớ lại những đớn đau suy nghĩ của mình 37 năm về trước khi thỏa ước Paris, 23-1-1973, được ký kết giữa Henry Kissinger và Lê Đức Thọ. Những người Việt Nam yêu nước, chúng ta, năm 1973 cũng có những giấc mơ những suy nghĩ chính đáng như những người Iraq độc lập, yêu nước hôm nay, để rồi chúng ta phải chấp nhận biết bao sự phản bội đau đớn từ Cộng sản, từ Chuyên Chính Vô Sản. Hàng triệu thanh niên Việt Nam Yêu nước bị tù dày cải tạo, hàng triệu người Việt Nam trì thức yêu nước, chúng ta, phải rời bỏ quê hương đất nườc, mà chính bản thân của chính chúng ta đã dày công xây dựng, chúng ta đã phải chấp nhận cuộc sống lưu vong xứ người.
Với nền văn minh cổ kính có bề dày trên 5000 năm, đất nước Iraq, dân tộc Iraq sẽ tự soi mình trước lịch sử, sẽ tư hào về nền văn minh của mình, tin tưởng vào tiềm năng văn hóa và tài nguyên phong phú, cùng nhau đoàn kết, gạt bỏ những hận thù đảng phái, những khác biệt về tôn giáo, cùng nhau xây dựng lại đất nước. Hy vọng, sau cuộc chiến, Iraq sẽ đứng lên sáng lòa cùng nhân loại./.
Đào Như
Bác sỹ Đào Trọng Thể
thetrongdao2000@yahoo.
om
Oak park, Ill, USA
Sept-1st -2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.