Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Hôm 31/8/2010 Chấm Dứt Chiến Tranh Iraq

02/09/201000:00:00(Xem: 4396)

Hoa Kỳ Hôm 31/8/2010 Chấm Dứt Chiến Tranh Iraq

Đào Như
Lúc 19 giờ chiều, giờ Chicago, ngày 31-8-2010, cũng từ phòng Bầu Dục của tòa Bạch Ốc, nơi mà cách đây 7 năm, nguyên T.T. Geoge W. Bush tuyên bố đưa quân và đánh chiếm Iraq, hôm nay T.T. Barack Obama tuyên bố chấm dứt vai trò tham chiến của quân đội Mỹ tại Iraq, rút toàn bộ lực lượng tác chiến ra khỏi chiến trường này. Lý do là cuộc chiến Iraq đã làm chia rẽ hàng triệu người Mỹ, và bây giờ nhiệm vụ khẩn thiết và trước mắt của người dân Mỹ là vực dậy nền kinh tế suy nhựợc-sickly economy-của Mỹ. Tổng thống Obama lại khẳng định một lần nữa là Mỹ không giành lấy chiến thắng trong cuộc chiến này, và ông nói dứt khoát “lịch sử đã sang trang”
Bài diễn văn chấm dứt chiến tranh Iraq, cũng là bài diễn văn T.T. Obama trình bày với cử tri Mỹ về tình trạng suy đồi kinh tế Mỹ và nhất là tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng tại Mỹ. Nhưng ông không hề liên hệ tình trạng suy đồi kinh tế hiện nay của Mỹ với sư chi phí quá nhiêu, nhiều ngàn tỷ đô la với 4,415 sinh mạng của binh sỹ Mỹ cho cuộc chiến này trong suốt 7 năm qua.
Tổng thống Barack Obama bày tỏ sư ngưỡng mộ và khâm phục của ông trước những tham gia chiến đấu và hy sinh của binh sỹ Hoa kỳ. Ông cũng nhắc nhở người Mỹ: “Chúng ta đã đưa những thanh niên nam nữ ưu tú của ta đến nước người và chi phí nhiều ở các nước ngoài trong khi trong nước, Mỹ gặp nhiều khó khăn nội tình, ngân quỹ eo hẹp”. Chúng ta tự hào đã đảm đương trách nhiện trong giai đoạn lịch sử đặc biệt này của Mỹ và Iraq. Chúng ta đã trả giá đắc để có thể “đặt tương lai Iraq vào chính bàn tay người dân Iraq. “Chiến-Dịch-Iraq-Tự-Do” của chúng ta đã chấm dứt, và người dân Iraq giờ đây có trách nhiệm bảo vệ chính an ninh của họ”.
Mặc dầu chấm dứt tham chiến tại Iraq, T.T.Obama vẫn khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chiến Afghanistan. Ông muốn chia sẻ với các cử tri Mỹ, ông sẽ tiếp tục còn làm Tổng thống-thời-chiến trong 1 thời gian nữa. Tổng thống Barack Obama hôm 31/8/10 tuyên bố ông rút toàn bộ lực lượng tác chiến Mỹ ra khỏi Iraq, nhưng trong thực tế Lữ Đoàn Tác Chiến Mỹ tại Iraq đã âm thầm rút quân. Họ đã vượt khỏi biên giới Kuwait lúc 4 giờ sáng ngày 19/8/2010 sau 4 đêm vượt các sa mạc dài hơn 500km nối liền Baghdad và Kuwait. Như vậy, để bảo mật và an toàn cho cuộc triệt thoái, toàn bộ Lư Đoàn Tác Chiến Mỹ đã rút khỏi Iraq hai tuần lễ trước cột mốc 31/8/2010 mà Chính phủ Obama ấn định. Tuy nhiên, T.T. Obama cho hay là ông vẫn giử lại 50,000 binh sỹ Hoa kỳ tại Iraq để hỗ trơ huấn luyện chống khủng bố. Lưc lượng này sẽ rút ra khỏi Iraq sớm nhất là cuối năm 2011.
Hôm 30/8/2010, đương nhiệm Thủ Tướng Iraq ông Nouri al Maliki ngợi ca việc Mỹ rút lực lượng tác chiến ra khỏi Iraq, và ông nói giờ này Iraq thật sư được độc lập và có chủ quyền. và ông tuyên bố  Iraq sẽ tư bảo đảm an ninh và tự bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, có một số người Iraq, quen thói lệ thuộc vào lực lượng và sự bảo vệ từ các nước ngoài, họ sống bám vào lực lượng Mỹ, họ phản đối việc rút toàn bộ Lữ Đòan tác chiến Mỹ vì họ cho là quá sớm. Đồng thời trong lúc đó cũng có một số lớn người Iraq độc lập hơn và yêu nước họ hoan hô việc Mỹ rút quân ra khỏi Iraq, để người Iraq có cơ hội tự giải quyết lấy chuyện đất nước họ, chuyện nôi bộ của họ.
Sự kiện lịch sử này có khả năng làm hơn 3 triệu đồng bào Việt Nam chúng ta tỵ nạn cộng sản trên 90 lãnh thổ trên thế giới nhớ lại những đớn đau suy nghĩ của mình 37 năm về trước khi thỏa ước Paris, 23-1-1973, được ký kết giữa Henry Kissinger và Lê Đức Thọ. Những người Việt Nam yêu nước, chúng ta, năm 1973 cũng có những giấc mơ những suy nghĩ chính đáng như những người Iraq độc lập, yêu nước hôm nay, để rồi chúng ta phải chấp nhận biết bao sự phản bội đau đớn từ Cộng sản, từ Chuyên Chính Vô Sản. Hàng triệu thanh niên Việt Nam Yêu nước bị tù dày cải tạo, hàng triệu người Việt Nam trì thức yêu nước, chúng ta, phải rời bỏ quê hương đất nườc, mà chính bản thân của chính chúng ta đã dày công xây dựng, chúng ta đã phải chấp nhận cuộc sống lưu vong xứ người.
Với nền văn minh cổ kính có bề dày trên 5000 năm, đất nước Iraq, dân tộc Iraq sẽ tự soi mình trước lịch sử, sẽ tư hào về nền văn minh của mình, tin tưởng vào tiềm năng văn hóa và tài nguyên phong phú, cùng nhau đoàn kết, gạt bỏ những hận thù đảng phái, những khác biệt về tôn giáo, cùng nhau xây dựng lại đất nước. Hy vọng, sau cuộc chiến, Iraq sẽ đứng lên sáng lòa cùng nhân loại./.
Đào Như
Bác sỹ Đào Trọng Thể
thetrongdao2000@yahoo.
om
Oak park, Ill, USA
Sept-1st -2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng hành chính của California Waste Solutions (CWS) chiếm trọn tầng cao nhất của một toà nhà ba tầng với nhiều văn phòng và bên dưới có hàng quán, siêu thị, cà-phê Starbucks.
Năm ta chưa tàn, năm tây đã đến, 2020, năm nay Việt Nam thực sự đã bước vào chương trình Hán Hóa. Kể từ nay, Việt Nam xưa thân yêu, quen thuộc của chúng ta sẽ chỉ còn là những hình ảnh hoài niệm …
Do sự xuất hiện của Việt Minh, đúng hơn, Đảng Cộng Sản Việt Nam, do đảng này cướp chính quyền ngày 19/8/1945, do sự phức tạp của thời thế và sự nóng nảy muốn giành độc lập nhất thời của một số người Việt, lịch sử Việt Nam từ năm 1945 đã không những không biến chuyển như mọi người mong muốn mà còn đầy rẫy những ngộ nhận, từ đó những oan khuất cần phải được giải toả và làm sáng tỏ.
Theo Reuters, vào hôm thứ Năm, ngày 9-1-2020, cuộc họp báo tại Washington, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày 3-1-2020, ông ra lệnh máy bay không người lái không kích vào chiếc xe chở tướng Qassem Soleimani tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq đã tiêu diệt tướng Soleimani là người chỉ huy đội đặc nhiệm Quds của Iran. Vì lẽ “họ muốn hủy diệt Đại sứ quán của chúng ta”.
2019 - 1975: 44 năm, chưa tới nửa thế kỷ, khoảng thời gian tuy không dài lắm nhưng vẫn đủ để Hà Nội bắt kịp Sài Gòn. Thêm năm mươi năm nữa, đến cuối thế kỷ này, không ai có thể đoán được rồi cả nước sẽ “rót” về đâu – kể cả đồng chí TBT. Riêng tôi, đêm nay, chắc phải “rót” thêm rất nhiều chén nữa.
Nhiều nước trên thế giới, cả mươi nước có, lớn nhỏ đủ hết. Nhỏ chỉ có năm ba chục ngàn dân, lớn, giàu có với hơn ba trăm triệu dân như Huê kỳ, đều lần lược tổ chức bầu cử trong năm nay nên năm 2020 có thể nói là đồng nghĩa với "Năm của bầu cử".
Bộ Công an Cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình bản chất dã man, tàn bạo và điêu ngoa của chế độ trong cuộc tấn công vào làng Hoành khoảng 4 giờ sáng ngày 9/01/2020,để thảm sát Cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, lãnh đạo chống bạo lực và cướp đất của dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Hành động giết người cướp của diễn ra vào dịp Đảng sinh nhật 90 tuổi (02/3/1930 - 02/03/2020) là vết nhơ sẽ bám theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho đến cuối đời ông.
Sau biến động Mường Nhé – xẩy ra hồi năm 2011, ở Điện Biên – hàng trăm người H’mông bị sát hại, hàng ngàn người khác bị bắt giữ, số còn lại thì không ít kẻ đã hốt hoảng rời bỏ bản làng đi tìm đường lánh nạn. Bốn năm sau, năm 2015, tôi tình cờ gặp được vài chục người di tản (buồn) này gần khu chợ Saphan Mai – thuộc Bang Khen – ngoại ô Bangkok.
Câu hỏi và vấn đề này (“Trung cộng ăn cắp kỹ thuật?”) đọc và xem thấy hàng ngày trên truyền thông các nước có khả năng sản xuất hàng hóa tên tuổi trên toàn cầu; và cũng được bàn cãi rất nhiều.
“Tôi cứ tưởng ông già Ba Tri là chỉ những vị nổi tiếng của quê tôi như Phan Thanh Giản, Nguyễn Đình Chiểu, Phan văn Trị nhưng ông nội tôi bảo sự tích này có từ thời Minh Mạng: Ông Trần văn Hạc, Hương cả của làng An Hòa Tây cho đắp con đập ngăn vàm rạch làm tắc nghẽn đường ghe chở hàng hóa vào chợ Ba Tri.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6465)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5318)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5173)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4569)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3906)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.