Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đường Lối Và Chính Sách Của Ứng Cử Viên Cộng Hòa John Mccain

10/03/200800:00:00(Xem: 10023)

Sau cuộc bầu cử sơ bộ tại bốn bang Vermont, Rhode Island, Texas và Ohio hôm Thứ Ba 3/3/08, Thượng nghị sĩ John McCain đã đạt được hơn 1191 phiếu đại biểu cần thiết theo nội quy của đảng để được đảng Cộng hòa đề cử làm ứng cử viên của đảng trong cuộc chạy đua vào Bạch ốc tháng 11 tới . Việc suy cử chính thức sẽ được thực hiện tại đại hội đảng đầu tháng 9 này, nhưng kể từ giờ phút này Thượng nghị sĩ John McCain không còn bận tâm với các vụ tranh cử sơ bộ nữa để dồn hết thì giờ vào cuộc bầu cử chót vào tháng 11. Ngày Thứ Tư 4/3/08 tổng thống Bush đã mời ông McCain đến tòa Bạch ốc dùng cơm trưa để nhận sự ủng hộ của Bush, đồng thời nhận lãnh trên nguyên tắc vai trò lãnh đạo đảng Cộng hòa. Trong khi đó Chủ tịch đảng Cộng hòa Robert Duncan nói bộ máy của đảng đã chuẩn bị về tài chánh và nhân lực, và kể từ hôm nay (4/3/08) sẵn sàng đứng sau lưng Thượng nghị sĩ John McCain để đưa ông ta vào tòa Bạch Ốc sau khi tổng thống Bush mãn nhiệm.

Qua tạp chí Foreign Affairs số tháng 11 & 12/2007 Thượng nghị sĩ JohnMcCain đã trình bày đường lối và chính sách của ông nếu ông đắc cử tổng thống trong một bài viết dài 15 trang, nhan đề: “An Enduring Peace Built on Freedom” (Một nền hòa bình vĩnh cửu xây dựng trên tự do). Ông John McCain có thực hiện được giấc mộng của ông cho Hoa Kỳ hay không còn tùy chương trình của ông có thực tế với thế giới đã thay đổi nhiều như hôm nay không.

Những nét chính yếu của chương trình John McCain, và sẽ là phần chính cương lĩnh tranh cử của đảng Cộng hòa gồm:

Bảo đảm tương lai của Hoa Kỳ:

Theo ông Hoa Kỳ có một nhiệm vụ được lịch sử giao phó như một định mệnh là, qua nỗ lực sống còn, bảo vệ nếp sống riêng của mình, và biết nắm bắt các cơ hội lịch sử Hoa Kỳ đã làm thay đổi thế giới.

Nhiệm vụ của ông là tiếp tục con đường đó. Và trong bối cảnh nguy hiểm hiện nay Hoa Kỳ cần có nhiệm vụ duy trì một nền hòa bình toàn diện dựa trên căn bản dân chủ tự do, an toàn và thịnh vương. Là tổng thống ông sẽ thắng trận giặc khủng bố. Ông nói cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan rất đắt giá cho Hoa Kỳ về máu, tiền bạc và uy tín, và ông sẽ huy động nỗ lực của toàn thế giới để chiến thắng. Muốn vậy Hoa Kỳ phải cương quyết hơn chứ không nên có tinh thần chủ bại như trong giai đoạn sau cùng của cuộc chiến Việt Nam.

Làm sao để thắng trận giặc khủng bố:

Ông McCain nói những bước loạng quạng đầu tiên trong 4 năm đầu của cuộc chiến Iraq cho chúng ta thấy một sự thật là khi quyết đánh chúng ta phải dùng đủ quân và phải có một chương trình chiến thắng.

Ông nói hậu quả của một sự thất bại tại Iraq sẽ vô cùng to lớn. Iraq sẽ trở thành căn cứ địa của khủng bố và thành phần khủng bố quá khích. Sau khi thắng Nga tại Afghanistan, bây giờ thắng Mỹ, họ sẽ nghĩ rằng từ đây họ đã nắm thế giới trong tay. Đó là chưa nói đến cuộc nội chiến tại Iraq sẽ bùng nỗ và không thể tránh được tai họa diệt chủng lẫn nhau, và nhân dân Iraq vĩnh viễn không thấy được dân chủ.

Ông nói lâu hay mau chúng ta mới chiến thắng sẽ do quyết định của vị tổng thống tương lai. Một điều chắc chắn là nếu chủ trương rút lui để chìu ý của dư luận thì ảnh hưởng cho đất nước này sẽ không giới hạn trong một đảng mà là một tai họa cho cả nhân dân Hoa Kỳ. Do đó Thượng nghị sĩ John McCain chủ trương phải chiến thắng tại Iraq. Và một khi thua tại Iraq Hoa Kỳ sẽ không thể thắng tại Afghanistan. Hậu quả Afghanistan sẽ trở thành căn cứ địa cho một cuộc tấn công khác vào Hoa Kỳ. Theo ông John McCain chiến đấu tại Afghanistan Hoa Kỳ còn bảo đảm cho Pakistan không trở thành một nước thù nghịch.

Về Iran, ông John McCain nói ông sẽ làm những gì cần thiết để Iran không trở thành một lực lượng nguyên tử. Nếu Liên hiệp quốc bị bó tay ông sẽ làm việc với những quốc gia đồng lập trường để tìm một giải pháp qua áp lực kinh tế, ngoại giao và không gạt bỏ giải pháp quân sự .

Ông John McCain cam kết ủng hộ Do Thái chống các thế lực thù nghịch như Iran, Hezbollah, Hamas và sẽ yểm trợ Do Thái về mặt vũ khí để Do Thái tự vệ, trong khi ông đi tìm một giải pháp hòa bình giữa Do Thái và người Palestines. Ông John McCain nói Hoa Kỳ cần có chương trình giúp đỡ những khối Hồi giáo tiến bộ để biến họ thành những lực lượng bạn chung sống hòa bình. Kinh tế sẽ là đòn bẩy chính của Hoa Kỳ, và sự xóa bỏ hàng rào quan thuế từ Morocco đến Afghanistan là một trong những ước mơ của ông.

Bảo vệ nội địa:

Chương trình bảo vệ nội địa của Thượng nghị sĩ John McCain gồm tăng ngân sách quốc phòng, trước hết quân số Thủy quân Lục chiến từ 750.000 hiện nay lên 900.000,  thay đổi phương pháp huấn luyện tại các trường quân sự và cải tiến vũ khí. Ông McCain dự tính thành lập một đoàn Cố vấn Quân sự (Army Advisory Corps) chừng 20.000 lính được huấn luyện đặc biệt để làm việc với các đơn vị chính quy bạn, thành lập thêm Lực lượng Đặc biệt (Special Forces) có khả năng hoạt động trong các lĩnh vực dân sự và tình báo. Hoa Kỳ cũng cần có một lực lượng cảnh sát có khả năng tái lập trật tự để giúp các quốc gia bị đe dọa tan rã. Ông John McCain chủ trương đưa văn hóa khác và ngoại ngữ, đặc biệt tiếng A Rập, tiếng Tàu, tiếng Farsi và tiếng Pashto vào các chương trình giáo dục dân sự và  quân sự. Sinh viên các trường quân sự cần có thời gian được huấn luyện tại nước ngoài và có khả năng điều tra, lấy tin tù binh địch mà không vi phạm Công ước Geneva.

Ngoài ra Hoa Kỳ cần có một lực lượng dân sự đủ mạnh để thay thế quân đội những nơi đã được bình định, và ông sẽ yêu cầu quốc hội lập tái lại Cơ quan Thông Tin (Information Agency) hoạt động độc lập chứ không phải là một bộ phận thuộc Bộ Ngoại giao như hiện nay để xiển dương những giá trị và hình ảnh đang bị sức mẻ của Hoa Kỳ. Đó là môt phần quan trọng trong cuộc đấu tranh chống những thành phần Hồi giáo quá khích.

Đoàn kết các nước dân chủ trên thế giới:

Ông McCain nói rằng hiện nay quân đội Hoa Kỳ đang cùng chiến đấu với binh sĩ nhiều nước dân chủ khác như Anh, Canada, Hòa Lan, Đức, Ý, Úc, Nhật, … nhưng mỗi nước có một tổ chức khác nhau. Vì vậy có nhu cầu thành lập một Liên Minh Các Nước Dân Chủ (League of Democracies). Liên minh này sẽ cùng nhau làm việc để giải quyết những bế tắc mà Liên hiệp quốc bị bó tay như trường hợp diệt chủng ở Darfur, chống bệnh HIV/AIDS tại Phi châu …

Ông John McCain nói rằng nếu đắc cử tổng thống, trong năm đầu tiên ông sẽ triệu tập một hội nghị thượng đỉnh các quốc gia dân chủ trên thế giới như bước đầu thành lập Liên Minh như Hoa Kỳ đã làm cách đây 60 năm khi kêu gọi thành lập Liên Minh NATO.

Quan hệ với Âu châu:

Ông John McCain nghĩ rằng không phải Hoa Kỳ đã thắng trận Chiến tranh lạnh. Âu châu đã đóng góp lớn trong cuộc chiến thắng này. Giữa Âu châu và Hoa Kỳ có một mối quan hệ khắn khít, nhưng mối quan hệ này đã trở nên lỏng lẻo. Ông thấy có nhu cầu hàn gắn lại mối quan hệ tốt đẹp với Âu châu. Hoa Kỳ và Âu châu cần có chương trình chung về năng lượng, kinh tế, kiểm soát thời tiết, ngoại vận và xiển dương dân chủ.

Chính sách chung đối với Nga là quan trọng nhất. Nga đã thoát ra khỏi chế độ cộng sản, bắt đầu bước trên con đường dân chủ, bây giờ đang trở lại chế độ độc tài do những người trong bộ máy công an cũ quản lý. Hoa Kỳ và Âu châu cần có chính sách mới đối với Liên bang Nga với xác định rằng khối G-8 là một khối dân chủ, và nều cần G-8 phải gạt Liên bang Nga ra để thay thế bằng Ấn độ và Brazil.

Hoa Kỳ và Âu châu cũng không ngần ngại nới rộng khối NATO như là một khối dân chủ từ biển Baltic đến Hắc hải, và cũng không ngần ngại giúp đỡ để Liên bang Nga xây dựng dân chủ. Hoa Kỳ và Âu châu sẵn sàng hợp tác với Liên bang Nga nếu Liên bang Nga chứng tỏ là một quốc gia có trách nhiệm.

Ông John McCain nhấn mạnh điều quan trọng Hoa Kỳ cần biết là, một mình Hoa Kỳ không thể làm tất cả, mà phải có sự hợp tác của Âu châu. Và để thành công trong nhiệm vụ lãnh đạo thế giới tự do Hoa Kỳ cần biết lắng nghe và có thái độ hợp tác.

Đối với Á châu – Thái bình dương:

Thượng nghị sĩ John McCain nhìn nhận sức mạnh của thế giới đang chuyển về Á châu – Thái bình dương với hai khối dân chủ lớn là Ấn độ và Nhật Bản. Và toàn châu đang khởi sắt về kinh tế. Chính sách của ông McCain đối với từng nước sẽ là:

Bắc Hàn: Hoa Kỳ sẽ nhìn nhận Bắc hàn về mặt ngoai giao nếu Bắc hàn từ bỏ chương trình hạt nhân có thể kiểm soát được, và trả lời thích đáng về kho hỏa tiễn, về vụ bắt cóc công dân Nhật Bản, cũng như về việc yểm trợ các lực lượng khủng bố.

Nhật Bản, Úc châu, Nam Hàn, Ấn độ: Hoa Kỳ sẽ ủng hộ Nhật Bản trở thành Ủy viên Thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Liên kết chặt chẽ với Úc châu. Cải thiện quan hệ với Nam Hàn và xích lại gần với Ấn độ qua hợp tác kinh tế và an ninh.

Đông Nam Á: Tiếp tục hợp tác phòng thủ với Malaysia, Phi Luật Tân, Singapore, Việt Nam và thúc đẩy chương trình xiển dương dân chủ. Hoa Kỳ chủ trương tự do kinh doanh và sẽ đi đến việc ký kết thỏa ước thương mãi với Malaysia và Thái Lan. Hoa Kỳ cũng sẽ nâng quan hệ thương mãi với Indonesia lên ngang hàng như quan hệ hiện có giữa Hoa Kỳ với Úc và Singapore.

Miến Điện: Vận động chấm dứt chế độ quân phiệt tại đó. Hoa Kỳ cũng sẽ hợp tác  chặc chẽ với khối Asian và thành lập khối an ninh chung gồm 4 nước Hoa Kỳ, Úc, Ấn, Nhật.

Trung quốc: Chính sách đối với Trung quốc sẽ là quan tâm hàng đầu của ông John McCain. Trung quốc đã thành công xóa đói giảm nghèo và càng ngày càng mạnh thì Trung quốc phải chứng tỏ có trách nhiệm trong quan hệ với thế giới từ chính sách kinh doanh, tài chính và sự xử dụng năng lượng.

Trước hết Trung quốc cân minh bạch hóa chương trình canh tân quân lực. Thế giới có quyền biết (và lo âu) Trung quốc đang chế tạo hỏa tiễn chiến lược, đóng hàng trăm phản lực cơ, hàng chục tầu ngầm để làm gì" Và Hoa Kỳ cũng không thể không quan tâm khi Trung quốc đe dọa Đài Loan trực tiếp bằng hàng trăm hỏa tiễn. Và bởi lý do gì Trung quốc ủng hộ khối các nước độc tài tàn bạo nhất trên thế giới như Miến Điên, Sudan, Zibabwe. Và Hoa Kỳ cũng không ngồi yên nhìn Trung quốc thành lập khối kinh tế Á châu mà gạt Hoa Kỳ ra ngoài.

Ông John McCain xác nhận ông không có ý biến Trung quốc thành một nước thù nghịch. Hai nước có nhiều quyền lợi chung trên thế giới và trong vùng Á châu – Thái bình dương. Nhưng chừng nào Trung quốc chưa cải tổ chính trị, chừng đó Hoa Kỳ cần phải tự đặt mình trong tư thế phòng ngự. Hợp tác trong từng lĩnh vực với Trung quốc, nhưng chưa thể hợp tác toàn diện.

Chính sách đối với Nam Mỹ:

Nam Mỹ đang trở nên kình chống Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ cần liên kết với Mexico để ngăn chận làn sóng người Mexico nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ và ngăn chận ma túy. Đối với Brazil cần nâng cao quan hệ để Brazil đóng một vai trò quan trọng hơn trên thế giới. Hai nước này và các nước dân chủ Nam Mỹ khác cần có một tiếng nói có trọng lượng trong Liên Minh các nước dân chủ (hơn tiếng nói họ đang có tại Liên hiệp quốc).

Hoa Kỳ cần vô hiệu hóa trục chống Mỹ tại Nam Mỹ do tổng thống Hugo Chavez của Venezuela cầm đầu. Và Hoa Kỳ cũng cần chuẩn bị cho một Cuba hậu Fidel Castro. Và trên hết cần thương thuyết để ký kết những hiệp ước thương mãi với Columbia, Panama và Peru trước khi nới rộng ra với tất cả các nước Nam Mỹ khác.

Với Phi châu:

Phi châu là vùng đất nghèo khổ nhất trên thế giới và Hoa Kỳ cần mạnh dạn hơn để giúp giải quyết sự đau khổ ở đó. Ngoài nghèo đói và bệnh tật là nạn diệt chủng ở Darfur và Sudan. Ông John McCain cho rằng trước đây Hoa Kỳ đã quá chậm chân trước những thảm cảnh như trong vụ diệt chủng tại Bosnia và Rwanda. Do đó ông McCain chủ trương Hoa Kỳ cần đơn phương hành động để chấm dứt nạn diệt chủng tại Darfur nếu Liên hiệp quốc còn bị trở ngại cơ cấu bó tay không hành động được.

Giải pháp chống lan tràn vũ khí nguyên tử:

Ông McCain cho rằng thỏa ước NPT (Non Proliferation Treaty) không còn hữu hiệu nữa. Thỏa ước này chấp nhận nguyên tắc phát triển năng lượng nguyên tử cho mục tiêu hòa bình (thí dụ sản xuất điện lực) và việc chế tạo vũ khí nguyên tử là hai vấn đề khác nhau. Thật ra nó không khác nhau lắm. Từ bước một sang bước hai không xa. Nếu trở thành tổng thống Hoa Kỳ ông sẽ triệu tập hội nghị thượng đỉnh các nước hùng mạnh trên thế giới với nghị trình 3 điểm: (1) Xem lại nguyên tắc “các nước không có vũ khí nguyên tử có quyền tranh thủ các hiểu biết về nguyên tử” (2) nước nào bị nghi phát triển vũ khí nguyên tử phải tự chứng minh rằng mình không làm điều đó chứ không phải cơ quan Nguyên tử Quốc tế (IAEA) phải chứng minh họ đang phát triển vũ khí nguyên tử (như hiện nay), và (3) tăng ngân sách 130 triệu mỹ kim mỗi năm của IAEA lên để đạt nhu cầu.

Chính sách năng lượng và bảo vệ môi sinh:

Hoa Kỳ lệ thuộc vào dầu hỏa của Trung đông (Hoa Kỳ tiêu dùng 25% lượng dầu tiêu thụ trên thế giới trong khi chỉ có sản xuất 3%). Tiền mua dầu của Hoa Kỳ đã nuôi các lực lượng quá khích tại Trung đông, và dầu đã làm hư hỏng môi trường sống. Tình trạng này cần phải chấm dứt.

Chính sách năng lượng của John McCain là tự lập về năng lượng bằng cách sản xuất dầu từ thực vật, khai thác năng lượng nguyên tử và các năng lượng thiên nhiên khác để đồng thời giải quyết nạn làm nóng bầu khí quyển, và ông tin rằng Hoa Kỳ sẽ làm được.

Hoa Kỳ cần phải sẵn sàng lãnh đạo thế giới:

Ông John McCain nói chính sách của ông khi bước vào tòa Bạch cung là thi hành một chính sách ngoại giao để biến nước Mỹ thành một lực lượng lãnh đạo kinh tế của thế kỷ 21, và nhất quyết không để cho Trung quốc hay Ấn độ lãnh lấy vai trò này. Hoa Kỳ sẽ tiến hành con đường lãnh đạo kinh tế bằng tự do giao thương, tăng cường và cải biến chương trình giáo dục và huấn nghệ. Trọng tâm công tác là làm cho Tổ chức Mậu dịch Thế giới (WTO) trở thành cơ quan trọng tài hữu hiệu của chương trình toàn cầu hóa, và Hoa Kỳ sẽ ký các thỏa ước tư do mậu dịch với bất cứ quốc gia bạn nào trên thế giới.

Ông John McCain nói đừng quên rằng vào thời điểm này uy tín của Hoa Kỳ trên thế giới đang giảm sút vì thế giới nghi ngờ thiện chí của Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh điều này không đúng. Hoa Kỳ vẫn là quốc gia cầm ngọn đuốc cho thế giới, nhưng Hoa Kỳ cần phải hành động đúng để chứng minh điều đó và Hoa Kỳ phải tái lập sự tin tưởng vào đạo lý và lòng tin.

Ông John McCain nói ông sẽ thắt chặt quan hệ đồng minh với Liên minh các Nước Dân chủ (ông sẽ thành lập), với NATO, Liên hiệp quốc, Tổ chức các quốc gia châu Mỹ để tiến hành việc hàn gắn trên. Hoa Kỳ đã từng được sự hợp tác của cộng đồng thế giới khi tổng thống Ronald Reagan thiết đặt hệ thống hỏa tiễn nguyên tử tầm trung tại Âu châu, cũng như khi TT Bush cất quân đánh Iraq để giải phóng Kwait. Được vậy nhờ chúng ta chịu khó thảo luận trao đổi với các đồng minh và Liên hiệp quốc mà không làm việc một cách đơn phương.

Khi chiến tranh lạnh chấm dứt, thế giới tưởng rằng cuộc đấu tranh giữa độc tài và dân chủ đã chấm dứt. Nhưng không phải vậy. Một thế lực khủng bố khác bùng lên với những phương tiện tối tân hơn và đang gieo rắc kinh hoàng cho thế giới. Tương lai của Hoa Kỳ tùy thuộc vào chung cuộc của cuộc chiến mới mẻ này.

Để kết thúc chương trình tranh cử của ông, TNS John McCain trích dẫn lời của tổng thống Thomas Jefferson cách đây hai thế kỷ rằng: “Hoa Kỳ là một nước có những nét đặc thù, là điểm tựa của tự do và quyền tự quyết. Và mọi quốc gia trên thế giới đều có thể chia sẻ các giá trị này nếu không nghi ngờ tính vô hại của nó.” Và ông John McCain xác định trong hai thế kỷ qua nhiều quốc gia đã chia sẻ những giá trị của Hoa Kỳ, cho nên việc bảo vệ và xiển dương dân chủ là con đường bảo vệ hòa bình thế giới tốt nhất.

Nếu là tổng thống ông sẽ lãnh đạo Hoa Kỳ và thế giới đạt đến những thành quả tốt đẹp hơn, bảo đảm một thế kỷ an ninh và hòa bình cho nhân dân Hoa Kỳ và toàn thế giới./.

Trần Bình Nam

March 8, 2008

binhnam@sbcglobal.net

www.tranbinhnam.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.