Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cheney: Cần Giữ Guantanamo, Chỉ Thẩm Vấn, Không Tra Tấn

14/06/200500:00:00(Xem: 4808)
WASHINGTON -- Trại giam Guantanamo lại là đề tài được chú ý tại Capitol Hill. Kỹ thuật thẩm vấn sử dụng với nghi can không tặc thứ 20 trong trận tấn công ngày 11-9 được tuần báo Time tiết lộ trong ấn bản mới nhất.
Cuối tuần qua, nghị sĩ Mel Martinez của Florida đã nêu ra cái giá phải trả bằng hậu quả chính trị có thể vượt quá nhu cầu cầm giữ tình nghi khủng bố tại Guantanamo - nhưng, các nhà lập pháp của đảng chiếm đa số cả quyết rằng tù Guantanamo được đối xử tốt đẹp.
Họ nói "Tù Hồi Giáo được ăn cơm với gà đút lò, bánh mì, 3 loại trái cây và nước trà vào cuối bữa".
Theo tuần báo Time, nghi can không tặc thứ 20 là al-Katani bị áp dụng cac biện pháp trấn áp tinh thần, như là bắt đứng nhiều giờ, cô lập với mọi người 30 ngày liền, bị lột quần áo, bị cạo hết râu tóc và lông mặt.
Những kỹ thuật thẩm vấn như vậy không phải là mới, và theo 1 số nghị sĩ CH, không phải là quá đáng.
Ngũ Giác Đài cho hay trại giam Guantanamo đem lại tin tức tình báo giá trị, và nghi can al-Katani bị thẩm vấn theo 1 kế hoạch tỉ mỉ và do chuyên viên giỏi phụ trách. Vấn đề thực chất hiện nay là chưa có chọn lựa rõ ràng nào để thay thế Guantanamo, nên cuộc thảo luận về giải pháp đóng cửa trại giam này chỉ là phí phạm thời giờ.
Mặt khác, PTT Dick Cheney trả lời phỏng vấn sẽ phát hình tối Thứ 2 cho biết tù tình nghi khủng bố sẽ tiếp tục bị giam giữ ở Guantanamo - ông nói "Điều quan trọng cần phải hiểu là những người tù ở Guantanamo là người xấu - họ bị bắt trên chiến trường Afghanistan hay bị vây bắt như là 1 phần của hệ thống al-Qaeda".
Ủy Ban pháp chế Thượng Viện đã định thảo luận đề tài Guantanamo vào ngày Thứ Tư tuần này.

PTT CHENEY: CẦN GIỮ GUANTANAMO
WASHINGTON D.C. - PTT Dick Cheney trả lời phỏng vấn sẽ phát hình tối Thứ 2 cho biết tù tình nghi khủng bố sẽ tiếp tục bị giam giữ ở Guantanamo - ông nói "Điều quan trọng cần phải hiểu là những người tù ở Guantanamo là người xấu - họ bị bắt trên chiến trường Afghanistan hay bị vây bắt như là 1 phần của hệ thống al-Qaeda.”
Nhưng, Bạch Oác cho hiểu rằng mọi định hướng tương lai về Guantanamo vẫn bỏ ngỏ - tham vụ báo chí Scott McClellan tuyên bố "Chúng ta không bao giờ nên hạn chế cac định hướng chọn lựa.
Trong cuộc phỏng vấn của hệ thống truyền hình Fox News, PTT Cheney nói "Chúng tôi đã sưu tra những người bị giam ở đó, trả tự do và gửi về nước nguyên quán 1 số - số còn lại là nhân chứng.”
Trong chương trình Late Night của CNN, nghị sĩ Chuck Hagel kể ra Guantanamo như là 1 lý do làm Hoa Kỳ mất thể diện trên thế giới - theo ông, chúng ta cần có loại cơ sở để giam giữ những người ấy, nhưng không thể là vô hạn định.
1 thông báo ngày chủ nhật của Ngũ Giac Đài nói rằng cac tù nhân sẽ không bị giữ lâu hơn cần thiết, tiến trình có hiệu quả đang tiếp tục tra xét các chiến binh địch. Chủ tịch ủy ban quân vụ Hạ Viện khẳng định rằng tù Guanatanamo không bị hành hạ, nhưng nghị sĩ Patrich Leahy nói Hoa Kỳ đã tạo ra "lỗ đen" pháp lý tại Guantanamo - theo ông, Hoa Kỳ muốn các nước theo đuổi nguyên tắc pháp trị, nhưng ở Guantanamo thì không.
Dân biểu Duncan Hunter (CH-California) nói rõ "Chúng ta cung cấp cho mỗi người 1 cuốn kinh Koran, chuỗi hột, và 5 lần cầu kinh mỗi ngày.”
Ngòai ra, Uûy Ban pháp chế Thượng Viện đã dự định 1 cuộc điều trình về Guantanamo vào ngày Thứ Tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.