Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Sẽ Tăng Gấp 3 Nhân Lực Để Giải Quyết Dầu Loang; Hãng Dầu Bp

29/05/201000:00:00(Xem: 1687)

Obama: Sẽ Tăng Gấp 3 Nhân Lực Để Giải Quyết Dầu Loang; Hãng Dầu BP: Phải Cần Tới 930 Triệu Đô Để Dọn Sạch Dầu Loang

CHICAGO  -    1 ngày sau khi tuyên bố "Tôi nhận trách nhiệm", TT Obama đến vùng duyên hải của tiểu bang Louisiana để xem xét cập nhật nỗ lực ngăn chận các tổn hại do dầu tràn gây ra ở Vịnh Mexico.
Đã định nghỉ lễ Memorial Day tại ngôi nhà ở Chicago, ông đến căn cứ trong vùng của Duyên Phòng, đặt tại cù lao Grand, để nghe thuyết trình của vị chỉ huy Duyên Phòng, là thẩm quyền giám sát nỗ lực ứng phó dầu loang.
Ông Obama đến vùng này lần thứ nhì kể từ sau ngày nổ dàn khoan Deepwater Horizon, giữa lúc công chúng trong vùng và khắp nước phẫn nộ với sự ứng phó kém cỏi của công ty dầu BP cũng như chính phủ trung ương.
Hôm Thứ Năm, khi công bố các hạn chế về khoan dầu ngoài khơi, nhà lãnh đạo hành pháp nhận trách nhiệm về phần mình và bảo đảm làm mọi việc cần thiết.
Ông Obama cũng kể ra 5, 6 lãnh vực mà ông và chính phủ có thể làm tốt hơn, như là đã không hành động sớm hơn để chấm dứt các liên lạc thân mật giữa cơ quan kiểm soát khoáng sản (MMS) và kỹ nghệ hai thác dầu, cũng như đã không ước lượng sát lượng dầu thô tuôn vào biển.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Obama khẳng định quyết tâm ứng phó với các ảnh hưởng của dầu loang. Bản tin viết như sau.
COVINGTON, Louisana  -   Hôm Thứ Sáu, TT Obama trấn an cư dân vùng ven Vịnh Mexico rằng họ không đơn độc trong việc ứng phó với dầu loang.
 Dầu tràn từ giếng của dàn khoan Deepwater Horizon nổ chìm hôm 20-4 là tệ hại nhất lịch sử Hoa Kỳ.


Giám đốc công ty BP loan báo dè dặt rằng 2 ngày nữa mới có thể biết phương pháp sau cùng để đóng dầu tràn có hiệu quả hay không.
TT Obama đẵ thị sát vùng duyên hải Vịnh Mexico và thông điệp của ông là chính quyền liên bang sẽ can thiệp cho tới cùng.  Ông nói "Truyền thông có thể cảm thấy mỏi mệt với vụ dầu loang, nhưng chính phủ thì không". Ông ghé đến cù lao Grand, nơi bãi biển đã bị đóng kể từ 1 tuần, khi dầu loang bắt đầu tràn vào bờ. Cư dân trong vùng đang bực bội với tiến triển chậm của nỗ lực giải quyết dầu loang không mong đợi chuyến thị sát của nguyên thủ quốc gia sẽ đưa tới thay đổi nhiều.
Cư dân địa phương Billy Ward thường đưa gia đình tới cù lao Grand vui chơi mỗi cuối tuần nhận xét "Đó là tuồng chó và ngựa non - ông Obama có thể thực sự làm đuợc điều gì "".
Nếu kỹ thuật gọi là "top kill" thất bại, BP định dùng nắp hình phễu ngược chụp lên giếng dầu - dụng cụ này đã chờ sẵn từ 1 tuần lễ trong lúc đội kỹ sư của BP thử dùng ống rút - phương cach này đã thu hồi 924,000 gallon dầu thô trước khi rút lui để nhường chỗ cho phuơng pháp "top kill". Nếu phễu nguợc không thành công, BP sẽ trở lại với ống rút, cùng lúc 2 mũi khoan giảm áp lực của túi dầu tiếp tục làm việc.
Hôm Thứ Sáu, biên bản của BP ước lượng chi phí giải quyết dầu loang đã lên tới con số 930 triệu MK, nhưng các chi phí phụ và trách nhiệm chưa thể luợng định là bao nhiêu nữa.
TT Obama xác nhận các cơ quan liên bang sẽ tăng gấp 3 nhân lực làm công tác giải quyết dầu loang. Ông loan báo: ngoài 3 bãi biển của Louisiana, các nơi khác tại vùng duyên hải Vịnh Mexico vẫn là an toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.