Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Obama: Sẽ Tăng Gấp 3 Nhân Lực Để Giải Quyết Dầu Loang; Hãng Dầu Bp

29/05/201000:00:00(Xem: 1879)

Obama: Sẽ Tăng Gấp 3 Nhân Lực Để Giải Quyết Dầu Loang; Hãng Dầu BP: Phải Cần Tới 930 Triệu Đô Để Dọn Sạch Dầu Loang

CHICAGO  -    1 ngày sau khi tuyên bố "Tôi nhận trách nhiệm", TT Obama đến vùng duyên hải của tiểu bang Louisiana để xem xét cập nhật nỗ lực ngăn chận các tổn hại do dầu tràn gây ra ở Vịnh Mexico.
Đã định nghỉ lễ Memorial Day tại ngôi nhà ở Chicago, ông đến căn cứ trong vùng của Duyên Phòng, đặt tại cù lao Grand, để nghe thuyết trình của vị chỉ huy Duyên Phòng, là thẩm quyền giám sát nỗ lực ứng phó dầu loang.
Ông Obama đến vùng này lần thứ nhì kể từ sau ngày nổ dàn khoan Deepwater Horizon, giữa lúc công chúng trong vùng và khắp nước phẫn nộ với sự ứng phó kém cỏi của công ty dầu BP cũng như chính phủ trung ương.
Hôm Thứ Năm, khi công bố các hạn chế về khoan dầu ngoài khơi, nhà lãnh đạo hành pháp nhận trách nhiệm về phần mình và bảo đảm làm mọi việc cần thiết.
Ông Obama cũng kể ra 5, 6 lãnh vực mà ông và chính phủ có thể làm tốt hơn, như là đã không hành động sớm hơn để chấm dứt các liên lạc thân mật giữa cơ quan kiểm soát khoáng sản (MMS) và kỹ nghệ hai thác dầu, cũng như đã không ước lượng sát lượng dầu thô tuôn vào biển.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Obama khẳng định quyết tâm ứng phó với các ảnh hưởng của dầu loang. Bản tin viết như sau.
COVINGTON, Louisana  -   Hôm Thứ Sáu, TT Obama trấn an cư dân vùng ven Vịnh Mexico rằng họ không đơn độc trong việc ứng phó với dầu loang.
 Dầu tràn từ giếng của dàn khoan Deepwater Horizon nổ chìm hôm 20-4 là tệ hại nhất lịch sử Hoa Kỳ.


Giám đốc công ty BP loan báo dè dặt rằng 2 ngày nữa mới có thể biết phương pháp sau cùng để đóng dầu tràn có hiệu quả hay không.
TT Obama đẵ thị sát vùng duyên hải Vịnh Mexico và thông điệp của ông là chính quyền liên bang sẽ can thiệp cho tới cùng.  Ông nói "Truyền thông có thể cảm thấy mỏi mệt với vụ dầu loang, nhưng chính phủ thì không". Ông ghé đến cù lao Grand, nơi bãi biển đã bị đóng kể từ 1 tuần, khi dầu loang bắt đầu tràn vào bờ. Cư dân trong vùng đang bực bội với tiến triển chậm của nỗ lực giải quyết dầu loang không mong đợi chuyến thị sát của nguyên thủ quốc gia sẽ đưa tới thay đổi nhiều.
Cư dân địa phương Billy Ward thường đưa gia đình tới cù lao Grand vui chơi mỗi cuối tuần nhận xét "Đó là tuồng chó và ngựa non - ông Obama có thể thực sự làm đuợc điều gì "".
Nếu kỹ thuật gọi là "top kill" thất bại, BP định dùng nắp hình phễu ngược chụp lên giếng dầu - dụng cụ này đã chờ sẵn từ 1 tuần lễ trong lúc đội kỹ sư của BP thử dùng ống rút - phương cach này đã thu hồi 924,000 gallon dầu thô trước khi rút lui để nhường chỗ cho phuơng pháp "top kill". Nếu phễu nguợc không thành công, BP sẽ trở lại với ống rút, cùng lúc 2 mũi khoan giảm áp lực của túi dầu tiếp tục làm việc.
Hôm Thứ Sáu, biên bản của BP ước lượng chi phí giải quyết dầu loang đã lên tới con số 930 triệu MK, nhưng các chi phí phụ và trách nhiệm chưa thể luợng định là bao nhiêu nữa.
TT Obama xác nhận các cơ quan liên bang sẽ tăng gấp 3 nhân lực làm công tác giải quyết dầu loang. Ông loan báo: ngoài 3 bãi biển của Louisiana, các nơi khác tại vùng duyên hải Vịnh Mexico vẫn là an toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.