Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Sẽ Tăng Gấp 3 Nhân Lực Để Giải Quyết Dầu Loang; Hãng Dầu Bp

29/05/201000:00:00(Xem: 1662)

Obama: Sẽ Tăng Gấp 3 Nhân Lực Để Giải Quyết Dầu Loang; Hãng Dầu BP: Phải Cần Tới 930 Triệu Đô Để Dọn Sạch Dầu Loang

CHICAGO  -    1 ngày sau khi tuyên bố "Tôi nhận trách nhiệm", TT Obama đến vùng duyên hải của tiểu bang Louisiana để xem xét cập nhật nỗ lực ngăn chận các tổn hại do dầu tràn gây ra ở Vịnh Mexico.
Đã định nghỉ lễ Memorial Day tại ngôi nhà ở Chicago, ông đến căn cứ trong vùng của Duyên Phòng, đặt tại cù lao Grand, để nghe thuyết trình của vị chỉ huy Duyên Phòng, là thẩm quyền giám sát nỗ lực ứng phó dầu loang.
Ông Obama đến vùng này lần thứ nhì kể từ sau ngày nổ dàn khoan Deepwater Horizon, giữa lúc công chúng trong vùng và khắp nước phẫn nộ với sự ứng phó kém cỏi của công ty dầu BP cũng như chính phủ trung ương.
Hôm Thứ Năm, khi công bố các hạn chế về khoan dầu ngoài khơi, nhà lãnh đạo hành pháp nhận trách nhiệm về phần mình và bảo đảm làm mọi việc cần thiết.
Ông Obama cũng kể ra 5, 6 lãnh vực mà ông và chính phủ có thể làm tốt hơn, như là đã không hành động sớm hơn để chấm dứt các liên lạc thân mật giữa cơ quan kiểm soát khoáng sản (MMS) và kỹ nghệ hai thác dầu, cũng như đã không ước lượng sát lượng dầu thô tuôn vào biển.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Obama khẳng định quyết tâm ứng phó với các ảnh hưởng của dầu loang. Bản tin viết như sau.
COVINGTON, Louisana  -   Hôm Thứ Sáu, TT Obama trấn an cư dân vùng ven Vịnh Mexico rằng họ không đơn độc trong việc ứng phó với dầu loang.
 Dầu tràn từ giếng của dàn khoan Deepwater Horizon nổ chìm hôm 20-4 là tệ hại nhất lịch sử Hoa Kỳ.


Giám đốc công ty BP loan báo dè dặt rằng 2 ngày nữa mới có thể biết phương pháp sau cùng để đóng dầu tràn có hiệu quả hay không.
TT Obama đẵ thị sát vùng duyên hải Vịnh Mexico và thông điệp của ông là chính quyền liên bang sẽ can thiệp cho tới cùng.  Ông nói "Truyền thông có thể cảm thấy mỏi mệt với vụ dầu loang, nhưng chính phủ thì không". Ông ghé đến cù lao Grand, nơi bãi biển đã bị đóng kể từ 1 tuần, khi dầu loang bắt đầu tràn vào bờ. Cư dân trong vùng đang bực bội với tiến triển chậm của nỗ lực giải quyết dầu loang không mong đợi chuyến thị sát của nguyên thủ quốc gia sẽ đưa tới thay đổi nhiều.
Cư dân địa phương Billy Ward thường đưa gia đình tới cù lao Grand vui chơi mỗi cuối tuần nhận xét "Đó là tuồng chó và ngựa non - ông Obama có thể thực sự làm đuợc điều gì "".
Nếu kỹ thuật gọi là "top kill" thất bại, BP định dùng nắp hình phễu ngược chụp lên giếng dầu - dụng cụ này đã chờ sẵn từ 1 tuần lễ trong lúc đội kỹ sư của BP thử dùng ống rút - phương cach này đã thu hồi 924,000 gallon dầu thô trước khi rút lui để nhường chỗ cho phuơng pháp "top kill". Nếu phễu nguợc không thành công, BP sẽ trở lại với ống rút, cùng lúc 2 mũi khoan giảm áp lực của túi dầu tiếp tục làm việc.
Hôm Thứ Sáu, biên bản của BP ước lượng chi phí giải quyết dầu loang đã lên tới con số 930 triệu MK, nhưng các chi phí phụ và trách nhiệm chưa thể luợng định là bao nhiêu nữa.
TT Obama xác nhận các cơ quan liên bang sẽ tăng gấp 3 nhân lực làm công tác giải quyết dầu loang. Ông loan báo: ngoài 3 bãi biển của Louisiana, các nơi khác tại vùng duyên hải Vịnh Mexico vẫn là an toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.