Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

03/04/201000:00:00(Xem: 2361)

Tin Ngắn Thế Giới
Sharp Ra Kỹ Thuật 3d Màn ảnh  Nhỏ
Công ty Sharp Corp đã trình làng kỹ thuật màn hình 3 chiều, sử dụng bằng chạm tay -- 3D Touchscreen LCD -- tới các thiết bị nhỏ trong buổi họp baó hôm 2-4-2010 tại Tokyo. Người xem có thể lần đầu tiên nhìn hình ảnh ba chiều 3D trên màn hình nhỏ LCD mà không cần mang kính đặc biệt, và như thế sẽ có thể đổi qua lại kỹ thuật 3D và 2D tùy ý. Kỹ thuật này sẽ dùng cho màn hình điện thoại di động, hay các thiết bị cầm tay khác.

++++
Tiền Gửi Về Ấn Nhiều Nhất Thế Giới
Tiền từ công dân Ấn từ hải ngoại gửi về Ấn Độ tăng tới 55.06 tỉ đô trong năm 2009, làm nước này trở thành nơi nhận tiền nhiều nhất từ dân Ấn gửi về nước. Con số 55.06 tỉ này là tăng 7% từ mức 51.6 tỉ đô gửi về trong năm 2008. Trung Quốc đứng thứ nhì: dân TQ gửi về nước 48 tỉ đô trong năm 2009, và Mexico đứng thứ ba với 26 tỉ đô gửi về theo thống kê của năm 2008 do Ngân Hàng Thế Giới  ghi nhận.

++++

Đài Loan: Tài Trợ Nhà Có Em Bé
Đài Loan cho biết hôm Thứ Sáu rằng chính phủ bắt đầu trợ cấp tiền cho những người có con nhỏ nhằm thúc đẩy tăng sinh sản ở đảo quốc, nơi có một trong các sinh xuất thấp nhất thế giới. Trong các đề nghị đang cứu xét sẽ có khoản trợï cấp hàng tháng 5,000 đồng Taiwan (160 Mỹ Kim) cho tất cả trẻ em dưới 3 tuổi, một quyết định sẽ làm chính phủ Đàì Loan tốn 39 tỉ đồng Taiwan/năm. Sinh xuấât Đài Loan là 8.29 vụ sinh nở trên mỗi 1,000 đâàu dân năm ngoái, trong khi trung bình toàn cầu là 20 bé sơ sinh ra đời mỗi 1,000 đâàu dân. Trưởng tiểu học Lao Song Elementary School ở Taipei -- năm 1966 đạt kỷ luc5 thế giới về nhiều học trò nhất, với 11,000 học sinh, bây giờ chỉ có 778 em.

++++
Nữ Tiếp Viên Khỏa Thân, Đòi Lương Còn Nợ
Công ty hàng không Tây Ban Nha Air Comet vẫn còn nợ các tiếp viên hàng không nhiều tháng lương, sau khi một tòa án Anh Quốc tịch biên 9 chiếc phi cơ hãng này theo yêu cầu của ngân hàng Đức HSH Nordbank. Đó là lý do để các cô nữ tiếp viên phải khỏa thân để chụp hình cho một bộ lịch để gây tiếng vang dư luận, để mọi người chú ý hoàn cảnh nhiều người còn bị công ty nợ lương, có thể tới 8 hay 9 tháng chưa được trả.

++++

Ngân Hàng Đòi Jap Cắt Nhiều Tuyến Quốc Tế
Các chủ nợ chính của hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines yêu cầu hãng naỳ cắt bỏ nhiều đường bay quốc tế để có  thể được bơm tiền cứu nguy tiếp. Công ty đã khai phá sản hồi tháng 1-2010 với 26 tỉ đô tiền nợ, nhưng vẫn được bay trong thời gian tái cấu trúc. Cac1 ngân hàng chủ nợ lớn -- trong đó có Ngân Hàng Phát Triển Nhật Bản -- nói là JAL cần cắt nhiều tuyến bay quốc tế để tập trung vào các tuyến có nhiều lợi tức như nội địa Nhật Bản và vùng Châu Á. Công ty lỗ 2 tỉ đô trong 9 tháng tính tới tháng 12-2009, và dự định cắt 15,000 việc.

++++

1 Trong 2 Nữ Ôm Bom Tự Sát Ở Nga Là Góa Phụ 17 Tuổi 
 MOSCOW  -     1 tờ báo lớn tại Nga dẫn nguồn tin ẩn danh cho hay 1 trong 2 nữ quyết tử tấn công thí mạng tại ga xe điện hôm Thứ Hai là goá phụ 17 tuổi của 1 du kích Bắc Caucasus bị giết.
Các viên chức liên bang và địa phương từ chối bình luận.


Theo báo Kommersant, 2 nữ quyết tử có nguồn gốc Chechnya và Dagestan. Tờ báo đăng hình 1 phụ nữ dùng khăn trùm đầu màu đen cầm súng ngắn. 1 người đàn ông quàng tay qua cũng cầm súng, là 1 du kích Hồi Giáo đã bị giết hồi Tháng 12. Tờ báo nêu tên cả 2 người Dagestan.
Nữ quyết tử thứ nhì, 20 tuổi, là goá phụ của 1 du kích bị giết hồi Tháng 10 trong lúc chuẩn bị mưu sát TT Kadyrov của Chechnya.
Các nữ quyết tử đuợc gọi bằng tên "goá phụ áo đen."
++++

Iraq: Phe Giáo Sĩ Al-Sadr Chọn Người Làm Thủ Tướng
BAGHDAD  -     Phong trào giáo phái Shites tổ chức 1 cuộc bầu cử đặc biệt, chọn 1 trong 2 ứng viên thu nhiều phiếu nhất để lãnh tụ "phong vương" của họ hậu thuẫn làm Thủ Tướng mới.
Giáo sĩ thế lực al-Sadr không ủng hộ Thủ Tướng tại chức al-Maliki và cựu Thủ Tướng Allawi và muốn phong trào chọn giúp ông.
Cuộc bầu cử ngày Thứ Sáu của những người theo giáo sĩ chống Mỹ không có giá trị pháp lý, nhưng đem lại hậu thuẫn cho nhân vật đuợc giao tổ chức chính phủ liên hiệp.
Ông Sabah Hussan, cư dân thủ đô 63 tuổi, nói "Chúng tôi cần đuợc chính phủ mới bảo đảm an ninh và ổn định - tiến trình bầu cử này là tốt đẹp nhất thế giới".
Liên minh chính trị của lãnh tụ Allawi thắng liên minh của ông al-Maliki 2 ghế dân biểu.  Đảng của phong trào Sadrist chiếm 39 ghế, xếp hạng 3.
++++
Phi Cơ Israel Mở 7 Trận KHông Kích Ở Dải Gaza
GAZA CITY  -       Hôm Thứ Sáu, phi cơ và trực thăng của Israel tấn công ít nhất 7 mục tiêu ở dải Gaza, phát ngôn viên quân sự mô tả các mục tiêu là nơi tàng trữ vũ khí đạn duợc của người Palestine.
 4 vụ xạ kích phá nổ 2 xe tải gần thị trấn Khan Younis, theo ghi nhận của nhân chứng và các viên chức Hamas. Bệnh viện loan báo 2 trẻ em bị thương nhẹ vì mảnh vật liệu của 1 xưởng sản xuất phô-mai ở Gaza City trúng đạn.
Ngoài ra, trực thăng xạ kích 2 lần trại tị nạn tại Nusseirat - nơi này không có ai bị thương.
++++

Hwang: Chớ Tin Họ Kim
WASHINGTON -- Viên chức cao cấp nhất đaò tị ra khỏi Bắc Hàn hôm Thứ Tư cảnh cáo là đừng hy vọng vào chế độ của Kim Jong-il.
Hwang Jang-yop, cựu Bí Thư Đảng Công Nhân (Bắc Hàn), nói trong bài diễn văn  tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế tại Washington DC trước nhiều viên chức ngoại giao và tình báo Mỹ.
Noí về ý định của họ Kim trong chuyến sắp thăm TQ, Hwang nói là không cần chú ý gì, vì “bất kể thay đổi nào, điều cần cho chúng ta là kết thúc nền độc tài và đưa kinh tế thị trường vào Bắc Hàn.”
Hwang nói là cũng cần cảnh giác khi viện trợ Bắc Hàn nếu trở lại bàn họp 6 phe về nguyên tử.
Đây là lần thứ nhì Hwang thăm Hoa Kỳ kể từ khi đaò tị sang Nam Hàn năm 1997, và thăm Mỹ lần đầu năm 2003.
++++

Ấn: Ra Luật Giáo Dục 
Tình hình chính phủ Ấn Độ ra luật mới để cung cấp giáo dục miễn phí và cưỡng bách cho tất cả trẻ em tuổi từ 6 tới 14 tuổi đã làm cho nhiều thành phần dân Ấn Độ vui mừng.
Cụ thể như một lớp học tổ chức ở hè phố thị xã Ahmadabad, Ấn Độ, hiện đang do thầy giáo 62 tuổi Kamal Parmar tự động mở lớp dạy trẻ em từ 10 năm nay, khi hy vọng rằng lớp học vỉa hè của Thầy sẽ được xóa sổ.
Luật mới cũng chuẩn bị đưa Ấn Độ vào thời kỳ mới: Khoảng 1/3 trong 1.2 tỉ dân Ấn Độ hiện dưới 14 tuổi, và cần chuẩn bị cho các em vào đời với kỹ năng mới. Và luật mới cũng là cuộc cách mạng nữ quyền: Hiện nay, phân nửa phụ nữ Ấn Độ không biết đọc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,