Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

03/04/201000:00:00(Xem: 3087)

Tin Ngắn Thế Giới
Sharp Ra Kỹ Thuật 3d Màn ảnh  Nhỏ
Công ty Sharp Corp đã trình làng kỹ thuật màn hình 3 chiều, sử dụng bằng chạm tay -- 3D Touchscreen LCD -- tới các thiết bị nhỏ trong buổi họp baó hôm 2-4-2010 tại Tokyo. Người xem có thể lần đầu tiên nhìn hình ảnh ba chiều 3D trên màn hình nhỏ LCD mà không cần mang kính đặc biệt, và như thế sẽ có thể đổi qua lại kỹ thuật 3D và 2D tùy ý. Kỹ thuật này sẽ dùng cho màn hình điện thoại di động, hay các thiết bị cầm tay khác.

++++
Tiền Gửi Về Ấn Nhiều Nhất Thế Giới
Tiền từ công dân Ấn từ hải ngoại gửi về Ấn Độ tăng tới 55.06 tỉ đô trong năm 2009, làm nước này trở thành nơi nhận tiền nhiều nhất từ dân Ấn gửi về nước. Con số 55.06 tỉ này là tăng 7% từ mức 51.6 tỉ đô gửi về trong năm 2008. Trung Quốc đứng thứ nhì: dân TQ gửi về nước 48 tỉ đô trong năm 2009, và Mexico đứng thứ ba với 26 tỉ đô gửi về theo thống kê của năm 2008 do Ngân Hàng Thế Giới  ghi nhận.

++++

Đài Loan: Tài Trợ Nhà Có Em Bé
Đài Loan cho biết hôm Thứ Sáu rằng chính phủ bắt đầu trợ cấp tiền cho những người có con nhỏ nhằm thúc đẩy tăng sinh sản ở đảo quốc, nơi có một trong các sinh xuất thấp nhất thế giới. Trong các đề nghị đang cứu xét sẽ có khoản trợï cấp hàng tháng 5,000 đồng Taiwan (160 Mỹ Kim) cho tất cả trẻ em dưới 3 tuổi, một quyết định sẽ làm chính phủ Đàì Loan tốn 39 tỉ đồng Taiwan/năm. Sinh xuấât Đài Loan là 8.29 vụ sinh nở trên mỗi 1,000 đâàu dân năm ngoái, trong khi trung bình toàn cầu là 20 bé sơ sinh ra đời mỗi 1,000 đâàu dân. Trưởng tiểu học Lao Song Elementary School ở Taipei -- năm 1966 đạt kỷ luc5 thế giới về nhiều học trò nhất, với 11,000 học sinh, bây giờ chỉ có 778 em.

++++
Nữ Tiếp Viên Khỏa Thân, Đòi Lương Còn Nợ
Công ty hàng không Tây Ban Nha Air Comet vẫn còn nợ các tiếp viên hàng không nhiều tháng lương, sau khi một tòa án Anh Quốc tịch biên 9 chiếc phi cơ hãng này theo yêu cầu của ngân hàng Đức HSH Nordbank. Đó là lý do để các cô nữ tiếp viên phải khỏa thân để chụp hình cho một bộ lịch để gây tiếng vang dư luận, để mọi người chú ý hoàn cảnh nhiều người còn bị công ty nợ lương, có thể tới 8 hay 9 tháng chưa được trả.

++++

Ngân Hàng Đòi Jap Cắt Nhiều Tuyến Quốc Tế
Các chủ nợ chính của hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines yêu cầu hãng naỳ cắt bỏ nhiều đường bay quốc tế để có  thể được bơm tiền cứu nguy tiếp. Công ty đã khai phá sản hồi tháng 1-2010 với 26 tỉ đô tiền nợ, nhưng vẫn được bay trong thời gian tái cấu trúc. Cac1 ngân hàng chủ nợ lớn -- trong đó có Ngân Hàng Phát Triển Nhật Bản -- nói là JAL cần cắt nhiều tuyến bay quốc tế để tập trung vào các tuyến có nhiều lợi tức như nội địa Nhật Bản và vùng Châu Á. Công ty lỗ 2 tỉ đô trong 9 tháng tính tới tháng 12-2009, và dự định cắt 15,000 việc.

++++

1 Trong 2 Nữ Ôm Bom Tự Sát Ở Nga Là Góa Phụ 17 Tuổi 
 MOSCOW  -     1 tờ báo lớn tại Nga dẫn nguồn tin ẩn danh cho hay 1 trong 2 nữ quyết tử tấn công thí mạng tại ga xe điện hôm Thứ Hai là goá phụ 17 tuổi của 1 du kích Bắc Caucasus bị giết.
Các viên chức liên bang và địa phương từ chối bình luận.


Theo báo Kommersant, 2 nữ quyết tử có nguồn gốc Chechnya và Dagestan. Tờ báo đăng hình 1 phụ nữ dùng khăn trùm đầu màu đen cầm súng ngắn. 1 người đàn ông quàng tay qua cũng cầm súng, là 1 du kích Hồi Giáo đã bị giết hồi Tháng 12. Tờ báo nêu tên cả 2 người Dagestan.
Nữ quyết tử thứ nhì, 20 tuổi, là goá phụ của 1 du kích bị giết hồi Tháng 10 trong lúc chuẩn bị mưu sát TT Kadyrov của Chechnya.
Các nữ quyết tử đuợc gọi bằng tên "goá phụ áo đen."
++++

Iraq: Phe Giáo Sĩ Al-Sadr Chọn Người Làm Thủ Tướng
BAGHDAD  -     Phong trào giáo phái Shites tổ chức 1 cuộc bầu cử đặc biệt, chọn 1 trong 2 ứng viên thu nhiều phiếu nhất để lãnh tụ "phong vương" của họ hậu thuẫn làm Thủ Tướng mới.
Giáo sĩ thế lực al-Sadr không ủng hộ Thủ Tướng tại chức al-Maliki và cựu Thủ Tướng Allawi và muốn phong trào chọn giúp ông.
Cuộc bầu cử ngày Thứ Sáu của những người theo giáo sĩ chống Mỹ không có giá trị pháp lý, nhưng đem lại hậu thuẫn cho nhân vật đuợc giao tổ chức chính phủ liên hiệp.
Ông Sabah Hussan, cư dân thủ đô 63 tuổi, nói "Chúng tôi cần đuợc chính phủ mới bảo đảm an ninh và ổn định - tiến trình bầu cử này là tốt đẹp nhất thế giới".
Liên minh chính trị của lãnh tụ Allawi thắng liên minh của ông al-Maliki 2 ghế dân biểu.  Đảng của phong trào Sadrist chiếm 39 ghế, xếp hạng 3.
++++
Phi Cơ Israel Mở 7 Trận KHông Kích Ở Dải Gaza
GAZA CITY  -       Hôm Thứ Sáu, phi cơ và trực thăng của Israel tấn công ít nhất 7 mục tiêu ở dải Gaza, phát ngôn viên quân sự mô tả các mục tiêu là nơi tàng trữ vũ khí đạn duợc của người Palestine.
 4 vụ xạ kích phá nổ 2 xe tải gần thị trấn Khan Younis, theo ghi nhận của nhân chứng và các viên chức Hamas. Bệnh viện loan báo 2 trẻ em bị thương nhẹ vì mảnh vật liệu của 1 xưởng sản xuất phô-mai ở Gaza City trúng đạn.
Ngoài ra, trực thăng xạ kích 2 lần trại tị nạn tại Nusseirat - nơi này không có ai bị thương.
++++

Hwang: Chớ Tin Họ Kim
WASHINGTON -- Viên chức cao cấp nhất đaò tị ra khỏi Bắc Hàn hôm Thứ Tư cảnh cáo là đừng hy vọng vào chế độ của Kim Jong-il.
Hwang Jang-yop, cựu Bí Thư Đảng Công Nhân (Bắc Hàn), nói trong bài diễn văn  tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế tại Washington DC trước nhiều viên chức ngoại giao và tình báo Mỹ.
Noí về ý định của họ Kim trong chuyến sắp thăm TQ, Hwang nói là không cần chú ý gì, vì “bất kể thay đổi nào, điều cần cho chúng ta là kết thúc nền độc tài và đưa kinh tế thị trường vào Bắc Hàn.”
Hwang nói là cũng cần cảnh giác khi viện trợ Bắc Hàn nếu trở lại bàn họp 6 phe về nguyên tử.
Đây là lần thứ nhì Hwang thăm Hoa Kỳ kể từ khi đaò tị sang Nam Hàn năm 1997, và thăm Mỹ lần đầu năm 2003.
++++

Ấn: Ra Luật Giáo Dục 
Tình hình chính phủ Ấn Độ ra luật mới để cung cấp giáo dục miễn phí và cưỡng bách cho tất cả trẻ em tuổi từ 6 tới 14 tuổi đã làm cho nhiều thành phần dân Ấn Độ vui mừng.
Cụ thể như một lớp học tổ chức ở hè phố thị xã Ahmadabad, Ấn Độ, hiện đang do thầy giáo 62 tuổi Kamal Parmar tự động mở lớp dạy trẻ em từ 10 năm nay, khi hy vọng rằng lớp học vỉa hè của Thầy sẽ được xóa sổ.
Luật mới cũng chuẩn bị đưa Ấn Độ vào thời kỳ mới: Khoảng 1/3 trong 1.2 tỉ dân Ấn Độ hiện dưới 14 tuổi, và cần chuẩn bị cho các em vào đời với kỹ năng mới. Và luật mới cũng là cuộc cách mạng nữ quyền: Hiện nay, phân nửa phụ nữ Ấn Độ không biết đọc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.