Tin Ngắn Thế Giới

18/01/201000:00:00(Xem: 2363)

Tin Ngắn Thế Giới

Giải Thể Thao Hồi Giáo Bị Hủy Vì Tranh Chấp Với Iran

RIYADH  -      Kế hoạch tranh tài thể thao giữa các nước Hồi Giáo để củng cố tình đoàn kết trong 57 nước thành viên của tổ chức Hồi Giáo OIC đã bị hủy bỏ sau các tranh chấp giữa các nươc Arap và cộng hoà Hồi Giáo Iran về thuỷ lộ phân cách các nước.
Liên đoàn thể thao đoàn kết Hồi Giáo, trụ sở tại vương quốc Saudi Arabia, loan báo đã hủy bỏ chương trình tranh tài thể thao đã định tổ chức tại thủ đô Tehran trong muà xuân 2010, sau khi nhà cầm quyền Tehran dùng biểu tượng lấy tên Vịnh Persia, cũng là tên của Iran. Các nước muốn dùng tên Vịnh Arap.
Kế hoạch tranh tài thể thao ban đầu đuợc dự định bắt đầu hồi Tháng 10 và dời lại để tìm giải pháp thỏa hiệp.

+++++

Du Kích Bắn Chết 1 Quận Trưởng Của Tỉnh Heart

KABUL  -      Cảnh sát loan báo 6 người chết trong 1 trận phục kích hôm chủ nhật tại miền tây Afghanistan - đoàn xe của viên chức bị phục kích, bị bắn từ 5, 6 hướng tại 1 nơi gần quận Chishti Sharif của tỉnh Heart. Quận trưởng thiệt mạng cùng với quận phó, 1 thuộc cấp, 1 cận vệ và 2 cảnh sát.

+++++

Kim: Củng Cố Quân Sự

SEOUL  -       Lãnh tụ Kim Jong-il tuyên bố : Bắc Hàn cần phát triển các lực lượng vũ trang, 2 ngày sau khi chính quyền Pyongyang báo động có thể mở chiến tranh chống lại Nam Hàn nếu cần.
Hôm chủ nhật, thông tấn chính thức KCNA đưa tin lãnh tụ Kim đã thị sát 1 cuộc thao luyện phối hợp quân binh chủng. Theo KCNA, lãnh tụ Kim nhận xét hài lòng, và chỉ thị cho các quân binh chủng củng cố sức mạnh trở thành bất khả bại.
Bản tin của KCNA không cho biết cuộc thao luyện phối hợp diễn ra tại đâu. Lãnh tụ Kim thường thanh tra quân đội 1.2 triệu người, là xương sống bảo vệ chế độ.

+++++

Mỹ: Bắt Đầu Rút Iraq 

BAGHDAD  -      1 đơn vị TQLC gom góp hành trang và từ giã Iraq trong đợt triệt thoái đầu tiên của lực lượng Hoa Kỳ - TQLC là thành phần đầu tiên tham chiến, tiến đánh chế độ Saddam Hussein hồi Tháng Ba 2003, có quân số cao điểm vào lúc bạo động nhất là 25,000, đa số hoạt động trong tỉnh Anbar của miền tây Iraq. 4000 TQLC còn lại sẽ lên đường trở về, sau khi chính thức bàn giao căn cứ al-Asad, cách Baghdad 100 dặm về hướng tây. Tướng Rick Tryon, là tổng chỉ huy TQLC tại Iraq, xác nhận rằng tình hình an ninh hiện nay là vừa sức của các lực lượng an ninh bản xứ. Ông nói thêm "Afghanistan đang lên tiếng gọi". Trong kế hoạch tăng quân 30,000 tại Afghanistan, Ngũ Giác Đài đã gửi đi 1 riểu đoàn TQLC.

+++++

Hãng Alibaba Chỉ Trích Đối Tác Yahoo

Công ty chuyên về thương mại trên mạng Alibaba hôm chủ nhật đã lên án việc hãng đối tác của mình là Yahoo! vì đã tỏ thái độ ủng hộ Google, công ty dám đe dọa sẽ rút khỏi Trung Quốc, một thị trường lớn nhất thế giới, vì cớ phản đối tình hình “kềm kẹp Internet và tin tặc.” Hãng Alibaba noí rằng hãng không đồng ý việc hãng Yahoo, đối tác củả Alibaba, ủng hộ Google. Hãng Yahoo! hiện sở hữu 39% cổ phần của Alibaba. Phát ngôn nhân Bộ Thương Mại TQ Yao Jian nói là Bộ của ông chưa nhận dấu hiệu chính thức nào về việc Google muốn rút khỏi TQ, và nhấn mạnh công ty naà vào TQ kinh doanh đều phải tuân theo luật TQ.

+++++

Kỹ Nghệ Điện Tử Tăng Trở Lại

Các công ty sản xuất thiết bị điện tử Châu Á đang ráo riết tăng công suất vì các thiết bị trong kho trữ đang mau chóng xuất hàng. Nancy Liu, nhà phân tích thị trường của viện nghiên cứu kỹ thuật ở Đài Loan (Taiwan's Industrial Technology Research Institute), giải thích lý do vì các tiên đoán thị trường  trước đây không đoán trúng về mức độ hồi phục kinh tế thế giới, cho nên khi thương vụ bán lẻ đang tăng vọt -- từ điện thoại di động tinh khôn, cho tới màn hình thủy tinh lỏng LCD -- thì các hãng cung cấp phụ tùng sau các đợt co cụm, cắt giảm nhân viên, bây giờ làm khổng xuể để cho kịp thị trường. Dự toán, năm nay chất bán dẫn cho máy điện toán sẽ tăng 2.8% cao hơn giá năm ngoái, và là lần đầu tăng lại kể từ năm 2004.

+++++

Nam Hàn: Mời Du Khách Vào Chữa Bệnh

Nam Hàn đang tập trung vào ngành du lịch y tế, hy vọng các bệnh viện tối tân và tay nghề bác sĩ chuyên nghiệp Nam Hàn sẽ thu hút nhiều du khách vào chữa bệnh. Mục tiêu chính phủ Nam Hàn đưa ra là phải có 1 triệu bệnh nhân quốc tế vào chưã bệnh vào năm 2020, và các bệnh viện đang tăng tốc quảng cáo mời gọi du khách qúôc tế. Thứ trưởng Kinh Tế Kiến Thức Kim Young-Hak nói trong diễn văn khai mạc hội nghị về du lịch y tế ba ngày, rằng Nam Hàn cần bắt kịp du lịch y tế với Singapore và các nước Châu Á khác. Singapore có khoảng 350,000 du khách qúôc tế vào chưã bệnh năm 2007.

+++++

Trưởng, Phó Phòng LHQ Đều Chết ở Haiti Vì Động Đất

PORT-AU-PRINCE  -     Ông Ban Ki-mon loan báo 2 viên chức dân sự cao cấp nhất của phái bộ LHQ tại Haiti thiệt mạng trong trận động đất chiều Thứ 3 tại đảo quốc Haiti - đại diện đặc biệt Heidi Annabi và phụ tá Luiz Carlos da Costa đã chết tại bản doanh bị sập.
Cơ sở này đuợc thiết lập sau ngày TT Jean-Bertrand Aristide bị lật đổ năm 2004. Ông TTK Ban Ki-moon tuyên bố : 2 ông Aannabi và Costa đã hi sinh vì sứ mạng hoà bình.
Ngoài ra, phóng viên cho hay gần 100 trẻ em tại 1 cô nhi viện đói và khát đang chờ đuợc cứu trợ - ông David Zimmer, thủ quỹ của viện cô nhi và học đường của Hội Con Chiên Lành cách thủ đô 8 dặm, cho biết cơ sở của Hội đã bị hư hại không thể sửa chữa, theo e-mail nhận đuợc từ mục sư Ernst Cassy, làm việc tại thị trấn Carrefour từ 40 năm.
Ông Cassy xác nhận lưong thực đã cạn, và giếng nước đã bị hư hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.