Hôm nay,  

Copenhagen: Các Nước Chờ Chỉ Tiêu Cắt Khí Thải Của Mỹ

17/12/200900:00:00(Xem: 1792)

Copenhagen: Các Nước Chờ  Chỉ Tiêu Cắt Khí Thải Của Mỹ; Hội Nghị Khí Hậu Toàn Cầu: Chưa Có Giải Pháp Hữu Hiệu Nào

COPENHAGEN   -       Cảnh sát bắn hơi cay và dùng gậy đánh người biểu tình bên ngoài hội nghị khí hậu trong khi các đề tài quan trọng chưa giải quyết đuợc chỉ 2 ngày trước khi các nguyên thủ ký hiệp ước, như ban tổ chức dự liệu.
Với tình thế là bế tắc rõ ràng, chủ tọa của hội nghị thượng đỉnh khí hậu là cựu bộ trưởng Connie Hedegaard đã từ chức và trao quyền lại cho thượng cấp là Thủ Tướng Đan Mạch tại chức Lars Loekke Rasmussen, để ông cầm chịch, giữa lúc các quốc trưởng và Thủ Tướng đang lục tục kéo đến thủ đô Copenhagen. Nhưng, bà Hedegaard còn giám sát các buổi thuơng lượng kín.
Các đại biểu họp bên trong hội trường bella Center cho đến gần rạng sáng mà không đề ra đuợc chỉ tiêu giảm thán khí carbon dioxide và lập quỹ tài trợ các nước nghèo cùng làm việc kiểm soát hiệu ứng nhà kính.  Trong các bàn bạc thâu đêm, dường như phiá Hoa Kỳ đã phản đối 1 phần hành văn đuợc xem là ràng buộc quá sớm trước khi QH Hoa Kỳ hành động với đạo luật liên quan.


Bên ngoài hội trường, hàng trăm người biểu tình trên đường phố, nơi lực lượng cảnh sát đã lập hàng rào người sẵn sàng ứng chiến. 1 số nhà tranh đấu nói họ muốn chiếm hội trường để mở "đại hội quần chúng". Nhưng, khi tiến đến gần, họ bị đẩy lui bằng hơi cay.  Video của phóng viên cho thấy 1 người biểu tình bị xô từ nóc xe van của cảnh sát và bị đánh bằng gậy. Cuối tuần qua, khoảng 40,000 người tràn ra đường tại thủ đô Copenhagen báo động thế giới nguy cơ tăng nhiệt không ngừng của khí quyển.
Các nhà khoa học khẳng định biến đổi khí hậu sẽ đưa tới các hiện tượng thái cực thường hơn, nước biển dâng, hạn hán và bão lụt, đe dọa tuyệt chủng 1 số loài động thực vật …
Sự thiếu tiến bộ tại hội nghị thượng đỉnh đã làm thối chí nhiều nước, gồm các đảo quốc nhỏ đã bắt đầu thấy bị nước biển dâng đe dọa.  Đại biểu của Tuvalu, 1 đảo quốc Thái Bình Duơng, tuyên bố giữa hội trường "Chúng tôi rất bất mãn. Chúng tôi cảm thấy tai họa như chìm tàu Titanic, đã đến lúc phóng ra bè cứu sinh".
Các vị khác chưa từ bỏ hi vọng, như trưởng đoàn Sergio Barbosa Serra của Brazil tuyên bố "Tôi muốn nghĩ rằng chúng ta có thể tiến đến thoả thuận hữu ích và công bằng."
Theo báo cáo của phóng viên, bản dự thảo thông cáo chung đang đuợc thảo luận kín ở 4 phần chính.  Nhìn chung, bất đồng có thể thấy rõ ở 2 phe giàu nghèo.
Với nội bộ Hoa Kỳ, đề luật về khí hậu không thể thành trước muà Xuân 2010. Nhiều nước không muốn cam kết trước khi biết Washington theo đuổi chỉ tiêu hạ ô nhiễm đến mức nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.