Hôm nay,  

Đại Học Thiếu Thầy

08/11/200900:00:00(Xem: 3132)

Đại Học Thiếu Thầy

Bạn,
Theo báo Sài Gòn dẫn thông tin từ ngành giáo dục cho biết, hiện bậc đại học VN thiếu khoảng 20,000 giảng viên. Tình trạng thiếu hụt thầy diễn ra ở tất cả các trường đại học  mới được thành lập, nhất là tại các tỉnh. Một  thực trạng khác là sự thiếu hụt thành phần giáo sư đào tạo trình độ tiến sĩ và hướng dẫn nghiên cứu luận án. Báo Người Lao Động ghi nhận về  hiện trạng này qua một số trường hợp như sau.
Thành lập đã 3 năm nay với quy mô đào tạo hiện đã lên tới hàng ngàn sinh viên, song trường Đại học Tây Đô - Cần Thơ chỉ có khoảng hơn 70 giảng viên. Do số sinh viên mỗi năm một tăng nên nhà trường đã phải thỉnh giảng thêm hơn 100 giảng viên ở một số trường để hỗ trợ đào tạo.
Tương tự, trường Đại học dân lập Phú Xuân - Huế hiện đang đào tạo 12 ngành  đại học và 2 cao đẳng, 6 trung cấp nhưng chỉ có 104 giảng viên  cơ hữu, trong đó chỉ có 5 tiến sĩ. Hằng năm, trường này phải mời đến 250 giảng viên của các trường khác ở Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, TPSG đến thỉnh giảng cho cả 4 khoa hiện có. Khi phóng viên thắc mắc về chuyện ngành tài chính ngân hàng của trường Đại học Dân lập Phú Xuân chỉ có một giảng viên cơ hữu trình độ cử nhân theo như báo cáo của Bộ  Giáo dục- Đào tạo, tiến sĩ Nguyễn Đình Ngộ, hiệu trưởng nhà trường, liền phản bác. Tuy nhiên, ông Ngộ lại không đưa ra được con số cụ thể về giảng viên cơ hữu của ngành này mà chỉ quả quyết: "Nếu chúng tôi không đủ nhân lực thì Bộ Giáo dục-Đào tạo đã không cho phép mở trường đại học.


Theo thống kê mới nhất mà Bộ Giáo dục-Đào tạo đưa ra tại hội nghị tổng kết năm học khối các trường  đại học cuối tháng 8-2009 vừa rồi cho thấy cả  VN hiện có 320 giảng viên  đại học có chức danh giáo sư, chiếm 0.52% trong gần 62,000 giảng viên cơ hữu ở 376 đại học  học viện, trường  cao đẳng. So với năm học trước, số giáo sư  đại học năm nay chỉ tăng 6 người trong khi lượng sinh viên tăng gần 120 ngàn người.
Giải quyết tình trạng thiếu hụt trầm trọng này, các trường  đại học thường bổ sung giảng viên bằng cách giữ thủ khoa ở lại giảng dạy. Tuy nhiên, trước các cơ hội việc làm hấp dẫn, nhiều thủ khoa đã không mặn mà với việc ở lại trường. Thực tế này đã khiến nhiều trường tuyển cả những người đã về hưu, song việc chọn được những người đáp ứng yêu cầu không hề đơn giản.
Bạn,
Cũng theo báo NLĐ, hiện nay, những trường đại học mới, nhất là ở tỉnh và dân lập, khó thu hút giảng viên thuộc hàng giáo sư. Đa số trường tư thục mới thành lập lại phải  tuyển giảng viên từ các trường công lập để giảng dạy cho các khoa, các ngành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.