Hôm nay,  
Việt Báo Online

Obama: Mỹ, Tq Sẽ Định Hình Cho Thế Kỷ 21

28/07/200900:00:00(Xem: 2555)
Obama: Mỹ, Tq Sẽ Định Hình Cho Thế Kỷ 21
Obama: Mỹ, TQ Sẽ Định Hình Cho Thế Kỷ 21
Hội Thảo Cấp Cao Với TQ, Obama Tố Bắn Hàn, Iran Muốn Nguyên Tử
WASHINGTON  -     Sáng Thứ Hai, TT Barack Obama lên tiếng tại buổi khai mạc 2 ngày thảo luận cấp cao giữa viên chức 2 nước : Hoa Kỳ và Trung Quốc chia sẻ quyền lợi trong việc ngăn chận sự lan tràn của vũ khí nguyên tử.
Ông Obama nhấn mạnh : càng nhiều nước có đuợc vũ khí hạt nhân, nguy cơ xử dụng loại vũ khí này càng cao.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng chỉ danh Bắc Hàn và Iran là 2 nước đang theo đuổi tham vọng nguyên tử. Ông Obama khẳng định Hoa Kỳ và Trung Quốc có trách nhiệm lớn trong việc hạn chế vũ khí nguyên tử, tái ổn định kinh tế, và bảo vệ môi trường thiên nhiên.
Cuộc hội thảo bắt đầu hôm Thứ Hai quy tụ khoảng 150 viên chức Trung Quốc, dưới quyền 1 phó thủ tướng - phiá Hoa Kỳ có ngoại trưởng Hillary Clinton và bộ trưởng ngân khố Tim Geithner.
TT Obama nhấn mạnh : Washington và Bắc Kinh cần hợp tác để giải quyết các vấn đề lớn của thế giới, và các quan hệ Mỹ-Hoa sẽ định hình thế kỉ thứ 21.
Trước cử tọa hội họp tại toà nhà Ronald Reagan, ông khẳng định không có ảo tưởng về khả năng thỏa thuận mọi vấn đề, nhưng hợp tác chặt chẽ hơn ở các lãnh vực quan trọng là cấp thiết đối với thế giới.
Ngoại trưởng Clinton nói 2 nước đang đặt từng viên gạch cho mối quan hệ vững vàng hơn, trong khi bộ trưởng ngân khố Tim Geithner và phó thủ tướng Wang Qishan cùng nói lên hi vọng với các tín hiệu của hồi sức kinh tế, bằng các ứng phó nhanh chóng của 2 chính phủ.
Qua lời của thông dịch viên, phó thủ tướng Wang nhận xét : thế giới đang ở vào thời điểm quan trọng là thoát suy thoái để hướng tới hồi phục.
Ngoài ra, thành viên HĐ nhà nước Trung Quốc, ông Dai Bingguo, xác nhận 2 nước đang tìm cách cải thiện các giao tiếp mặc dù có lịch sử, văn hoá, thể chế và ý thức hệ rất khác nhau - nhưng, theo ông Dai, 2 nước đang ở trên con thuyền đang chống chỏi với cuồng phong và sóng lớn.
Nhà báo nhắc lại rằng cuộc hội thảo cấp cao đang diễn ra tại thủ đô Hoa Kỳ là tiếp nối cuộc đối thoại mở ra bởi TT Bush để tập trung vào các căng thẳng kinh tế giữa 2 nước, như hối suất tiền Nguyên không hợp lý - nay, TT Obama muốn mở rộng cuộc thảo luận qua các vấn đề đối ngoại.
Lần này, các viên chức Trung Quốc làm rõ rằng họ muốn biết chính phủ Obama làm gì với thiếu hụt ngân sách trong lúc Trung Quốc là chủ nợ ngoại quốc lớn nhất, với nợ của Bộ ngân khố Hoa Kỳ 801.5 tỉ MK.

21/10/2019(Xem: 486)
Trong bài hát nổi tiếng của Bruce Springsteen, “Những Ngày Vinh Quang,” Người sếp hát về thời kỳ hạnh phúc của tuổi trẻ và than vãn rằng “thời gian trôi đi và để lại cho bạn không có gì ngoài những câu chuyện nhàm chán về những ngày huy hoàng.”
19/10/2019(Xem: 223)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 196)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 207)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 268)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 147)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 535)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 497)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 398)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 802)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 362)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 603)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 243)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 188)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 573)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
Tin công nghệ
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.