Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/04/200500:00:00(Xem: 5088)
BULGARIA, ROMANIA KÝ GIẤY VÀO LIÊN ÂU
LUXEMBOURG - 2 nước cựu CS Bulgaria và Romania đã ký hiệp ước gia nhập Liên Hiệp Aâu Châu, giải tỏa cac trở ngại để hòa nhập Liên Aâu vào khoảng đầu năm 2007. Để trở thành hội viên Liên Aâu từ ngày 1-1-2007, Romania và Bulgaria phải thực hiện cac cải tổ để diệt tham nhũng, kiểm soát biên giới, chấn chỉnh hệ thống hành chính và tư pháp, cải tiến cac tài trợ dành cho công kỹ nghệ. Theo văn kiện đã ký dày 860 trang, nếu không đáp ứng các mục tiêu nêu trên, ngày gia nhập sẽ bị hoãn đến năm sau.

CALI: TƯỞNG NIỆM THẢM SÁT ARMENIA
Hôm Chủ Nhật, vài trăm cư dân gốc Armenia ở quận Los Angeles tổ chức biểu tình tuần hành tưởng niệm năm thứ 90 vụ tàn sát dân chúng Armenia của đế quốc Ottoman. Theo cac viên chức Armenia, chủ trương diệt chủng của đế quốc Ottoman đã sát hại khoảng 1 triệu rưỡi đồng bào của họ từ năm 1870 đến 1915. Dụng ý của đế quốc Ottoman là đáng đuổi dân Armenia ra khỏi miền đông Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày nay, Thổ Nhĩ Kỳ nhận rằng 1 số lớn dân Armenia bị giết, nhưng con số trên là phóng đại.

SẮP XONG VỤ MICHAEL JACKSON
Phía công tố có thể chấm dứt trong tuần này các điều trần trong vụ kiện Michael Jackson xâm phạm tình dục trẻ vị thành niên. Tiếp đó, đến lượt cac luật sư bào chữa đưa ra các biện giải cho thân chủ siêu sao. Phóng nhiên nhận thấy đang có đồn đoán về việc mời vợ cũ của Jackson là Debbie Rowe điều trần - bà Rowe đang tranh kiện giành quyền giám hộ 2 đứa con với Jackson.

TRÙM MA TÚY RA TÒA MỸ


NEW YORK - 1 phần tử buôn lậu heroin tình nghi có quan hệ với khủng bố đã bị truy tố ở New York - bị cáo Haji Bashir Noorzai, đứng đầu tổ chức buôn lậu quốc tế có cơ sở ở Afghanistan và Pakistan, bị đưa ra tòa chiều nay - nhóm này đã xâm nhập Hoa Kỳ và các nước 1 số lượng ma túy trị giá ít nhất 50 triệu MK. Noorzai đưa heroin tới New York đợt gần đây nhất là năm 2002.

SINH NHẬT BAN THIỀN LẠT MA: 16 TUỔI
Các sư Tây Tạng hướng dẫn tụng kinh ngoài Chùa Tsuglakhang để kỷ niệm sinh nhật thứ 16 của Đức Ban Thiền Lạt Ma, vị cao cấp thứ nhì của Phật Giáo Tây Tạng, tại thủ đô Tây Tạng lưu vong Dharamsala, Ấn Độ. Cậu bé được tin là Ban Thiền Lạt Ma tái sinh đã bị Bắc Kinh bắt giam ngay sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma công nhận.

PHÓNG VIÊN NHIẾP ẢNH BIỂU TÌNH
Các phóng viên nhiếp ảnh đặt máy ảnh xuống trong cuộc biểu tình phản đối ở Kuwait City. Khoảng 50 nhà báo biểu tình ngồi trước Hội Nhà Báo Kuwait để phản đối việc 1 nhóm người đánh bị thương trầm trọng 3 phóng viên nhiếp ảnh Sayyed Saleem, Abdulsalam Jadeed và Hani al-Shemmari.

SBC LỢI TỨC GIẢM 54.3%
Công ty viễn thông SBC Communications loan báo lợi tức quý 1 đã sụt giảm 54.3% so với cùng thời kỳ năm trước, vì phải chịu chi phí sáp nhập từ Cingular Wireless, trong đó SBC giữ 60% cổ phiếu. Lợi tức 885 triệu đô la như thế sẽ cho 27 xu lời trên mỗi cổ phiếu.

BOEING THẮNG LỚN
Hãng Boeing đã qua mặt hãng Âu Châu đối thủ Airbus nhờ đơn đặt hàng từ Air Canada trị giá 6 tỉ đô la, trong đó 14 đơn đặt hàng mua 14 chiếc phi cơ loại mới 787 Dreamliner. Bên cạnh loại này, Air Canada cũng đặt mua 18 chiếc Boeing 777 và có phần option để sẽ mua 64 chiếc nữa, khi tân trang, trong đó có thêm 18 chiếc Boeing 777 và 46 chiếc Dreamliners.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.