Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn

22/11/200800:00:00(Xem: 2543)

Tin vắn


Mexico Bắt 30 Viên Chức Liên Lạc Băng Đảng Ma Túy
Nhà chức trách Mexico đã bắt giam cựu trùm ma túy và công tố viên chuyên trách tội ác có tổ chức - công tố viên Noe Ramirez Mandujano bị cáo giác có liên lạc với bọn mua bán ma túy.
Các viên chức nói : Mandujano có thể đã báo trước cho băng đảng các thông tin về hành quân cảnh sát vây bắt ma túy. 4 ngày trước, giám đốc quôc tế vụ của cảnh sát quốc gia và trưởng phòng Interpol của Mexico đã bị tống giam. Tính chung, chiến dịch gọi là "Thanh Tẩy" đã bắt trên 30 viên chức.

 

Dubai Xây Đảo Nhân Tạo Bằng 1 tỉ Rưỡi MK
Đảo nhân tạo của Dubai, thủ đô của các tiểu vương quốc Arap Emirates thống nhất (UAE), gọi bằng tên "The Palm Island" đã đuợc khánh thành với chi phí liên hoan 20 triệu.
Dự án trị giá 1 tỉ rưỡi MK đã xây dựng khu du lịch sang trọng nhất thế giới - phóng viên báo cáo pháo bông chào mừng chiếu sáng 40 kilomét bờ biển là quy mô gấp 7 lần Thế Vận Hội Bắc Kinh. Trong số 2000 quan khách tên tuổi đuợc mời bước trên thảm đỏ gồm 1 số minh tinh Hollywood.
Ông Sol Kerzner, chủ nhân của nhiều khu du lịch và sòng bài khắp thế giới, là người phát triển đảo nhân tạo này. Ông Kerzner tin rằng đầu tư này là lớn, và ngay bây giờ chưa thấy gì hứa hẹn. Nhu cầu phòng trọ khắp thế giới đang giảm, tại Dubai giảm khoảng 50%.

 

 


Kỹ Nghệ Xe Hơi Nhật Không Giảm Quỹ Nghiên Cứu
Kỹ nghệ xe hơi của Nhật thích ứng với suy thoái kinh tế, trong khi các nhà sản xuất xe hơi vùng Detroit chạy theo các kiểu xe pick-up và SUV đem về doanh lợi cao trước khủng hoảng tín dụng.
3 đại công ty xe hơi Hoa Kỳ không đầu tư nghiên cứu xe nhỏ tiết kiệm nhiên liệu, nên hiện nay lạc hậu hơn các đối thủ Nhật vài thập niên, theo nhận xét của các nhà phân tích.


Ngay cả khi Toyota bắt đầu nếm trải sự sút kém doanh thu, và đang tính toán các biện pháp giảm chi, nhưng với quỹ nghiên cứu thì không - và đó là niềm tin chung của các hãng Nhật.
Nissan tiếp tục phát triển kiểu xe biết báo động người lái là say sưa đủ mức không nên lái xe và Honda đang xúc tiến chương trình sản xuất quy mô xe chạy bằng tế bào năng lượng hydrogen.

 

Malaysia Đề Phòng Cúm Gà Lây Từ Thái Lan
Nha thú y tại tỉnh bang Kalantan của Malaysia, trong vùng duyên hải miền đông, bắt đầu quan ngại về cúm gia cầm phát sinh mới đây ở lân bang Thái Lan - tiến sĩ giám đốc Mahd Zauri Serlan sợ rằng gà vịt buôn lậu qua biên giới sẽ gây ra lây lan trong nước.
Ông nói con buôn từ tỉnh Sokhotai của Thái Lan tìm cách hạn chế thiệt hại của dịch bệnh bằng cách bán lậu sang Malaysia - ông cho biết nhà chức trách đã khám phá 578 thùng thịt gà đông lạnh xâm nhập hôm 10-11.
Bộ nông nghiệp và luơng nông đã phát lệnh cấm từ ngày 14-10. Nhà chức trách thú y quốc tế xác nhận có cúm gà ở Sokhotai. Tiến sĩ Serlan ngờ rằng thẩm quyền Thái Lan không kiểm nghiệm gà sống trước khi giết mổ và đông lạnh.

 

Hongkong Suy Giảm: Nhà, Xe Bán Chậm Nhiều
Trong gần 30 năm, nhà buôn Vincent Chen tại Hongkong chuyên mua bán xe hơi sang trọng đã qua xử dụng - bây giờ, nhiều người Hongkong không còn muốn khoe của.
Bãi xe của ông Chen lúc này vắng vẻ như nghĩa địa của loài voi châu Phi - ông biết phải chờ 1 hay 2 năm, khách hàng mới trở lại mua. Những người phải bán đi chiếc Rolls Royce, chiếc Mercedes hay chiếc Bently cũng cảm thấy đau lòng - mỗi chiếc xe kèm theo chuyện làm ăn thất bát của chủ cũ. Nhà chúng cư cũng treo bảng bán - nhiều căn không ai hỏi mua từ nửa năm.
Nhìn chung, thị trường nhà đắt tiền tại Hongkong sút giảm đến 30%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.