Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Âu Nghị Quyết Tẩy Chay Thế Vận; IOC: Sẽ Trục Xuất Lực Sĩ Mang Cờ Tây Tạng

11/04/200800:00:00(Xem: 3051)

BRUSSELS  -    QH của Liên Hiệp Âu CHâu hôm Thứ Năm biểu quyết chấp thuận 1 nghị quyết hô hào các nguyên thủ tẩy chay lễ khai mạc Thế Vận Hội 08 tại Bắc Kinh để phản đối cuộc đàn áp ở Tây Tạng.

785 thành viên của định chế này cực lực lên án hành động đàn áp biểu tình tại thủ đô Lhasa, và kêu gọi các nhà lãnh đạo Liên Âu có lập trường chung về việc này.
Theo thư ký đoàn của QH Liên Âu, nghị quyết nhận được 580 phiếu YES, 24 phiếu chống và 45 phiếu trắng. Nghị quyết của Liên Âu cũng hô hào Bắc Kinh đối thoại với Đạt Lai Lạt Ma, đồng thời kêu gọi 1 cuộc điều tra quốc tế về tình hình Tây Tạng, kèm theo đề nghị phái 1 đoàn quan sát của Liên Âu tới Tây Tạng.

Trưng Bày Cờ Tây Tạng Sẽ Bị Trục Xuất
Những lực sĩ nào mang cờ Tây Tạng tại các nơi thi đấu Thế Vận -- kể cả trưng bày trong phòng riêng của họ -- có thể bị trục xuất ra khỏi Thế Vận tại Bắc Kinh theo luật chống tuyên truyền.

Ông Jacques Rogge, chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế IOC, nói là các lực sĩ tự do bày tỏ chính kiến nhưng sẽ bị trừng phạt nếu họ tuyên truyền.

 Ông Jacques Rogge, mặt khác, nhắc lại rằng Bắc Kinh được giao tổ chức Olympic 2008 vì các nhà lãnh đạo Bắc Kinh hưá hẹn quan tâm và tăng tiến về nhân quyền và các nhu cầu xã hội.

Hôm Thứ Năm, phát ngôn viên Jiang Yu của Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố : ông Rogge hãy lo tuân thủ và bảo vệ tinh thần của hiến chương IOC là không chính trị hoá các cuộc tranh tài quốc tế.

Ông Jiang nhấn mạnh : chúng tôi đã nhắc lại điều đó nhiều lần, chúng tôi hi vọng các viên chức IOC tiêu trừ được các trắc trở và bám sát các nguyên tắc của hiến chương IOC.  Chủ tịch Rogge nói rõ : quyết định của IOC giao cho Trung Quốc tổ chức Thế Vận Hội là có ý nghĩa đạo lý, không có hậu ý chính trị, với hi vọng Bắc Kinh cải thiện thân quyền - ông Rogge nhấn mạnh : chúng tôi đòi hỏi Trung Quốc thực hành cam kết đó.

* Đức Hô Hào Ngừơi Hoa Và Người Tạng Tự Chế


BERLIN  -      Ông Gernot Erler, thứ trưởng ngoại giao Đức, hôm Thứ Năm kêu gọi 2 phe người Hoa và người Tạng tự chế, tránh bạo động, đồng thời hô hào Bắc Kinh cho phép nhà báo và du khách trở lại Tây Tạng như bình thường.

Thứ Trưởng Erler tuyên bố tại QH : nuớc Đức tin rằng bạo động không giải quyết được việc gì - theo lời ông, bạo động làm mất ý nghĩa các đòi hỏi tự do tín ngưỡng và văn hoá của người Tây Tạng trong khi gây ảnh hưởng bất lợi cho ý định phô diễn các mặt tích cực của Trung Quốc thông qua Thế Vận Hội 08.

Ông Erler tuyên bố "chúng tôi kêu gọi 2 bên cùng tự chế để có thể góp phần vào việc tìm kiếm 1 giải pháp văn minh và bền vững".

Khi nói tới tố giác của Bắc Kinh theo đó truyền thông ngoại quốc đã tường thuật 1 chiều về các sự kiện diễn ra ở Lhasa hồi giữa Tháng 3, ông Erler nhấn mạnh : không ai có lợi gì khi tuờng thuật 1 chiều, và không nên cấm cửa phóng viên để rồi phàn nàn là thông tin không trung thực. Thứ trưởng ngoại giao Đức cũng khuyến khích Bắc Kinh đối thoại với nhà lãnh đạo tinh thần cuả Tây Tạng.

Bạch Ốc loan báo : ủng hộ các lực sĩ tranh tài tại Thế Vận Hội Bắc Kinh cũng quan trọng như việc gây áp lực với Trung Quốc để họ tôn trọng nhân quyền - 5, 6 nhà lãnh đạo quốc tế đã công bố ý định tẩy chay lễ khai mạc Olympic 08 tại Bắc Kinh, không gồm TT Bush.

Tham vụ báo chí Dana Perino tuyên bố "TT nghĩ rằng việc cần làm là tiếp tục đốc thúc Trung Quốc không xâm phạm nhân quyền". Bà Perino nhắc lại rằng trong ngày Thứ Tư, TT Bush đã vận động theo cách riêng và trong các cuộc điện đàm trực tiếp với chủ tịch Hồ Cẩm Đào - TT Bush tin rằng cần duy trì các quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh để có thể gây ảnh hưởng.

Tuy TT Bush mở ngỏ về quyết định có tẩy chay hay không đôi với lễ khai mạc Thế Vận, cuộc thăm dò Rasmussen Reports cho thấy 31% dân Mỹ tin rằng TT Bush nên tẩy chay lễ khai mạc Thế Vận ở Bắc Kinh.

Tuy nhiên, 45% dân Mỹ nói không đồng ý tẩy chay, và 25% nói chưa có ý kiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.