Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Dục Mỹ Nặng Từ Chương, Nhẹ Thực Hành, Yếu Khoa Học

06/01/200800:00:00(Xem: 3794)

Nhà văn chuyên viết về đề tài giáo dục Linda Perlstein đã dành nguyên năm 2005 để lắng nghe ý kiến cũng như phản hồi từ học sinh và giáo viên tại trường tiểu học bang Maryland và nghiệm ra một điều: Điểm thi tăng. Học sinh chỉ học được kỹ năng đọc và chỉ giới hạn đến đó.

Trong cuốn sách nhan đề Thi Cử (Tested), học sinh trở thành những chuyên gia nhận ra được "ý định" của tác giả khi đọc các câu chuyện thiếu thực tiễn. Theo bà cách học như vậy chẳng khác gì chỉ cho một vận động viên cách ném bóng nhưng không giải thích ý nghĩa của trò chơi.

Trong kỷ nguyên Google, ám chỉ thời đại cập nhật thông tin qua mạng, khi tốc độ thông tin có thể tới đưo.c người đọc chỉ qua một cái nhấn của con chuột thì việc học lịch sử, hiểu biết chi tiết khoa học chính là tiền đề uốn nắn tương lai các em. Trong thế hệ này, có được một kiến thức đa dạng sẽ đem lại nhiều thuận lợi hơn.

Nhà cải cách giáo dục E.D. Hirsch, cựu Giáo Sư Anh Văn trường Đại Học Virginia cho biết "một cách dễ hiểu, bạn phải biết để học." Giáo trình Kiến Thức Cốt Lõi (Core Knowledge) do ông biên soạn đã được áp dụng tại 718 trườn trong 45 tiểu bang là thuốc cứu giải cho vấn đề mà bà Perlstein gặp phải tại Maryland.

Năm ngoái 87% học sinh tại Viện New Holland Core Knowledge, mà đa số là học sinh thuộc sắc dân thiểu số và có tình hình kinh tế khó khăn đã đạt thành tích vượt chỉ tiêu Toán và Anh văn của chính phủ đề ra. Các em được học về Đệ Nhất Thế Chiến và tế bào sinh thực vật trong khi trau dồi tiếng Anh.

Học sinh có kinh nghiệm học hỏi về lịch sử, khoa học và toán không chỉ có kiến thức mà còn tạo ra một tiền đề để sau này suy luận. Các em có khả năng hấp thụ được toàn bộ cấu trúc câu mà không cần phải đoán.

Vì vậy thật không lạ chút nào các em lớp một học về hoạ sĩ trường phái ấn tượng, lớp hai học về phong trào dân quyền, lớp ba học về hình học, lớp bốn về cơ bản của điện, v.v...

Với những hiểu biết cơ bản này một số nhà giáo dục tin rằng sẽ dẫn dắt các em đến với Hiệu Ứng Matthew, có nghĩa là người giàu càng giàu thêm. Trong phạm vi lớp học nó còn có nghĩa là người tri thức sẽ trở thành người trí thức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.