Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Yêu Dấu, Hạnh Ngộ, Đêm Và, Thi Ca Qua Aâm Nhạc

19/03/200300:00:00(Xem: 3951)
Yêu dấu,
Tôi không biết, có phải mùa đông đã thu gọn tấm lưới thời tiết cay nghiệt, để chúng ta có lại những ngày nắng ấm"
Yêu dấu, tôi không biết, có phải những ngày bão lốc, những đêm lũ lụt, giá băng đã chia tay chúng ta, để cây phong sân trước, để gốc mận vườn sau, đã có lại cho chúng những mầm tươi, nứt căng, đời khác"
Yêu dấu, tôi không biết! Tôi không thể biết chắc điều gì, kể từ ngày chúng ta xa nhau. Tôi không dám quả quyết điều gì, khi mà đã lâu, (quá lâu,) chúng ta không còn cơ hội gặp nhau.
Sự xa cách, nỗi bằn bặt tin nhau, nhiều ngày, tháng, khiến tôi không còn được sống với thời gian vật lý. Thời gian (và luôn cả không gian) tôi sống, những ngày xa cách Yêu dấu, là thời gian (không gian) tâm lý!
Tôi sống mù lòa, sống gập ghềnh, nổi chìm giữa trùng trùng kỷ niệm đìu hiu, ta có.
Tôi sống điếc, câm, sống bập bềnh giữa những tình khúc, những tiếng hát hiện diện dọc theo lộ trình tình ta, như những nhân chứng buồn rầu, tội nghiệp.
Yêu dấu, tôi không biết có thật mùa đông đang lơi lỏng móng sắc thời tiết cay nghiệt trên thịt da tôi quạnh hiu niềm lẻ bạn"
Tôi cũng thật sự không biết, phải mùa xuân đã dướn mình uống nắng" Nhựa sống tương lai và, ngọn lửa tình yêu từ hòn than đợi chờ, (tưởng những cam đành tàn tro,) đã tự thắp lại cho nó, hẹn hò ấm áp, mới"
Nhưng, sáng nay, Yêu dấu, sau khi gặp gỡ những người bạn trẻ, quan sát việc làm, lắng nghe tâm tư họ, tôi chợt biết rõ ràng, biết chắc chắn, cách gì, mùa đông cũng sắp buông tha chúng ta, để những ngón tay tình ca trên phiếm đàn, những ngọn lửa thương yêu tháp lên từ mỗi hợp âm, mỗi giai điệu, một thời, đã trở lại...
Yêu dấu, tôi muốn nói, sự trở lại rực rỡ của những trái tim xốn xang âm giai, những tấm lòng nứt, căng nghệ thuật.
Yêu dấu, tôi muốn nói tới những đứa con của nghệ thuật. Tôi muốn nói tới những người-tình thủy chung một đời, ăn ở với cung bậc.
Yêu dấu, tôi muốn nói tới những tài năng, những trí tuệ Việt Nam, từ nhiều năm qua, đã âm thầm khao khát (tới nghẹn ngào) trong ước mơ và, nỗ lực đem nền tân nhạc Việt trở lại chỗ đứng xứng đáng của nó - - Vị trí chói lọi giữa khát khao thưởng ngoạn, để trở thành kỷ niệm mai sau, đời ta.
Yêu dấu, tôi muốn nói tới những người làm thành Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California. Tôi muốn nói tới một Trần Nhật Hiền, nguyên Giám đốc trường quốc gia âm nhạc Huế. Tôi muốn nói tới một Hoàng Thi Thao, thần đồng vĩ cầm, niềm hãnh diện, hưng phấn của tuổi trẻ miền Nam, sân khấu, ngay tự những năm cuối thập niên 50. Tôi muốn nói tới một Thomas Ngô, Nhạc trưởng, tốt nghiệp chính quy từ những trường lớp âm nhạc thế giới. Tôi muốn nói tới một Vũ Thị Thơ, giọt máu tiếp nối tài hoa văn chương, kịch nghệ Việt Nam: Vũ Khắc Khoan. Một Ngọc Khanh, một Cathy Huệ...những người không chỉ hy sinh tiền bạc, (mà,) luôn cả thời gian, đời sống gia đình riêng, để cho chúng ta những đêm nhạc thính phòng, như đêm nhạc THI CA QUA ÂM NHẠC, tới đây.

Yêu dấu, tôi muốn nói tới 20 nhạc công, đa số là cựu giáo sư và, sinh viên Quốc Gia Âm Nhạc Saigòn của dàn nhạc Thính Phòng Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California. Tôi muốn nói tới những giọt mồ hôi trí tuệ, họ đổ trên những bản hòa âm kỳ khu, chằng chịt ký hiệu âm nhạc...
Tôi muốn nói tới những ngày, tháng họ đã lắng tâm khai triển kiến thức, tài năng, kinh nghiệm trong những tập dượt cho một hôn phối thanh âm mang chuyển chở đặc tính Việt Nam, giữa những nhạc khí...
Yêu dấu, tôi cũng muốn nói tới những hy sinh của những tài hoa như một tài hoa mang tên Y Lan, trong những tình khúc một thời chúng ta, của: Phạm Duy, Pham Đình Chương, Ngô Thụy Miên - - Như một tài hoa mang tên Từ Công Phụng, qua những tình khúc do chính ông, viết cho nhân gian -- Như những tài hoa mang tên Tuấn Ngọc,Vũ Khanh, Anh Dũng, Quang Tuấn, qua những tình khúc bất tử của: Phạm Đình Chương, Phạm Duy, La Hối, Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Đăng Khánh -- Như những tài hoa mang tên Thái Hiền, Diễm Liên, Mai Hương qua những tình ca một thời cũng của: Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Vũ Thành An, Nguyễn Đình Toàn...
Yêu dấu, tôi nói, họ không chỉ từ khắp nơi, đổ về một sân khấu, để thắp một lần thêm, ngọn lửa kỷ niệm rực rỡ từ quá khứ ta, (mà,) họ còn hy sinh những đêm hát ở nhiều nơi chốn khác, hầu có thể thực tập trình diễn (không khán giả, chẳng một tiếng vỗ tay) với dàn nhạc 20 nhạc công, một conductor, điều khiển, theo dõi, hướng dẫn từng chi tiết...
Yêu dấu, phải Yêu dấu muốn hỏi tôi, có cần thiết lắm chăng, một tổng dượt, như vậy, khi họ đã là những tiếng hát, những tài năng hàng đầu của trình diễn ta, nơi quê người"
Yêu dấu, chính tôi, cũng muốn có với họ, câu hỏi đó.
Nhưng, rồi, tôi bỗng hiểu ra. Tôi chợt vỡ nhẽ. Tôi hiểu, những tiếng hát kia, (như hai mươi nhạc công nọ,) tự sâu thẳm tâm thức, họ muốn gửi đến chúng ta một tinh thần, một phong cách tiếp cận nghệ thuật, mới. Đó là phong cách trân trọng nghệ thuật, người nghe; đồng thời, cũng là: trân trọng với tài năng, tiếng hát của chính họ, vậy!
Yêu dấu, như thế đó, hôm nay, tôi biết rõ ràng, biết chắc chắn, mùa đông, hiểu theo nghĩa tàn tạ, rã mục, đìu hiu, (chí ít, trong lãnh vực nghệ thuật âm nhạc,) đã lơi lỏng những móng sắc cay nghiệt một cách tồi tệ của nó, để mùa xuân (hiểu một nghĩa nào đó,) -- nghĩa phục sinh, nghĩa tốt tươi, đời khác, (chí ít, cũng trong lãnh vực thính phòng,) đã trở lại với nền tân nhạc Việt...
(Và,) Yêu dấu, trong hớn hở, nõn xanh của ý nghĩa phục sinh, đời khác, chúng ta sẽ có được cho nhau, hạnh ngộ. Hạnh ngộ với đêm Thi Ca Qua Âm Nhac.
Trong đêm này, Yêu dấu, tôi nghĩ, chúng ta sẽ không chỉ có chung cùng nhau, một trái tim, một ngọn lửa thương yêu, (mà,) nơi hàng ghế khán giả, chúng ta còn nên có, trong sâu thẳm riêng mình, lòng biết ơn tất cả những người đã thầm lặng hiến tặng tài năng, trí tuệ cùng, tâm hồn họ, cho đêm Thính Phòng / Việt Nam / Thi Ca / (và) Âm Nhạc này.
Hồ Huấn Cao
(Calf. 18,2003)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,