Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dân Oan - Nỗi Sợ Hãi Và Lòng Can Đảm

02/10/200700:00:00(Xem: 7293)

Tôi rất sợ Cộng Sản! Nói cho thật, đúng hơn là tôi rất ghê sợ sự tàn bạo và thú tính của Cộng sản Việt Nam - bọn mặt người dạ thú, bọn quỷ sứ đội lốt người chứ không ngoa chút nào!

Nỗi sợ ấy bắt đầu hình thành trong tôi từ ngày thơ ấu. Từ lúc tôi mới chào đời đã nghe trong lời ru của mẹ. "Âu ơ, con đi ngủ cho ngoan. Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan". Những câu hát ru ấy cùng những câu chuyện kể của cha tôi về một thời khốc liệt mà ông đã phải sống trong chế độ CSVN bao trùm nơi quê nhà, trước khi theo đoàn di cư xuống tàu vào Nam trốn chạy chế độ độc tài CS hồi năm 1954 khi hiệp định đình chiến Giơnevơ kết thúc cuộc chiến tranh ở Việt Nam..

Tôi là một trong những đứa con được sinh ra ở miền Nam VN. Tuổi nhỏ của tôi trôi qua thật êm đềm trong tình thương của cha mẹ. Cha tôi, một con người trung thực đến tuyệt vời. Tôi quả quyết rằng suốt cuộc đời ông chưa bao giờ biết nói dối. Đó là niềm hãnh diện của tôi về cha mình. Vì thế, tôi tuyệt đối tin tưởng vào những gì cha tôi đã nói. Cha tôi nói là sự thật, là tiếng nói trung thực của người dân đen sống tận đáy vực của xã hội. Và tôi hiểu rằng nỗi ám ảnh lớn nhất của cha tôi, chính là quá khứ của một thời sống dưới chế độ độc tài đảng trị của CSVN.

Những câu chuyện tôi được nghe ông kể hàng ngày về tội ác và những sai lầm của chế độ CSVN lại tiếp tục ám ảnh tôi mãi cho đến hôm nay.

Vì thế cho nên "Tôi rất sợ Cộng Sản", tôi rất ghê tởm Cộng sản Việt Nam, chúng vừa là một bè đảng mafia lưu manh chánh trị, vừa khoác lên mình chiếc mặt nạ nhân nghĩa và đạo đức giả để lừa bịp nhân dân! Chúng đã gây tội ác cho nhân dân Việt Nam chất cao hơn núi suốt mấy chục năm tạm nắm cương quyền lực, nhưng chúng lại đào tạo nên một loạt những tên bồi bút đê tiện, bỉ ổi và lưu manh chuyên nghiệp làm nhiệm vụ chuyên đâm thuê chém mướn viết bài để bảo vệ che chắn cho tội ác của bè lũ cầm đầu. Như các tên Tô Huy Rứa, Đào Duy Quát (ban tuyên giáo TW), Gia Phúc (báo công an TP Hồ Chí Minh), Hữu Ước, Như Phong, Trung Trực, Thi Nga (báo Anh Ninh Thế giới), Chế Trung Hiếu, Thạch Sơn, Nguyễn Bách Niên, Nguyễn Nhân Trung, Lê Hoàng (báo Tuổi Trẻ), Nguyễn Công Khế (báo Thanh Niên), Trần Quang Hà, Đinh Thế Huynh (báo Nhân Dân), Đào Lê Bình (báo An Ninh Thủ đô)...

Sau năm 1975, trong chương trình giáo dục tiểu học ở khắp miền Nam bị CSVN chiếm đóng, chúng tôi lớp trẻ thiếu nhi và thanh thiếu niên đã bị nhồi nhét vào tư tưởng trẻ thơ của mình toàn những bài học có liên quan đến "anh giải phóng quân" và "bác Hồ".

Thế nhưng, tôi không thể nào tiếp thu được vì trong đầu tôi luôn chứa đựng những mâu thuẫn giữa những câu chuyện hàng ngày do cha tôi kể về tội ác của quân CSVN từ hồi cha mẹ tôi còn ở ngoài Bắc và những bài học trong sách giáo khoa đầy tính tuyên truyền lừa mị lúc bấy giờ.

Tháng 4 năm 1975, có biết bao gia đình ở miền Nam VN rơi vào hoàn cảnh hụt hẫng vì sự thay đổi chế độ, từ cuộc sống đủ đầy tự do dân chủ sang cuộc sống cộng sản trại lính khắc nghiệt. Nhân dân miền Nam đã bị hố to vì những tuyên truyền lừa bịp của cả một bộ máy dối trá khổng lồ. Người mất nhà mất đất, kẻ mất con trong hỗn loạn của chiến tranh nồi da xáo thịt.

Trước bối cảnh cay đắng được gọi là "giải phóng" ấy sau ngày 30/4/1975 hàng triệu đồng bào miền Nam phải chạy trốn tỵ nạn CSVN xâm chiếm. Những người tìm đường ra nước ngoài thì nghĩ rằng vĩnh viễn sẽ rời xa quê cha đất tổ và sẽ không thể nào có ngày trở lại. Sĩ quan, binh lính, cán bộ của chế độ Việt Nam Cộng hòa cũ thì phải vào tù ngồi hàng chục năm trời trong các trại tập trung kiểu Phát xít HítLe trong đại chiến thứ 2, rất nhiều người đã bỏ mạng trong tù và rừng thiêng nước độc ở miền Bắc VN.

Và trong bối cảnh đó, toàn miền Nam VN rơi vào cảnh đói nghèo cơ cực, xác xơ tiêu điều quá thời chiến tranh bom rơi đạn lạc. Gia đình tôi cũng không ngoài hoàn cảnh bi thảm đó. Tôi cũng như nhiều người miền Nam đều nghĩ rằng: Chính phủ Mỹ đã phải chịu thua áp lực dân chủ của dư luận nước Mỹ bỏ rơi chế độ dân chủ tự do trong miền Nam để rồi chế độ CS Bắc Việt tàn ác có cơ hội thôn tính cả phần còn lại phía Nam đất nước này là một sai lầm không thể tha thứ được trong lịch sử của quốc gia hùng mạnh bậc nhất thế giới này. Sai lầm này là tội lỗi lớn nhất mà nước Mỹ đã mắc phải và giờ đây dân tộc ta là nạn nhân khổ đau chua xót phải gánh chịu dai dẳng.

Có 1 câu hỏi được đặt ra lúc bấy giờ cho người lính cộng sản miền Bắc mà vẫn được các cơ quan tuyên truyền CSVN gọi là "Anh giải phóng quân đi chiến đấu giải phóng đồng bào miền Nam ruột thịt khỏi ách kìm kẹp của Mỹ Ngụy"!" Thì thực ra: Anh giải phóng cho chính các anh hay anh giải phóng cho chúng tôi"

Và câu trả lời đúng thật sự là: anh giải phóng cho chính anh chớ không ai khác!

Từ 1 đứa trẻ hôm qua được sống trong cảnh đầy đủ, dư thừa. Thế mà chỉ sau ngày 30-4-1975 lại rơi vào cảnh đói khát, thiếu thốn đủ mọi bề. Trong lứa tuổi phát triển của các cháu, các em có thể đầy đủ dinh dưỡng chất thông qua việc ăn uống. Thế nhưng những bữa ăn hàng ngày của dân VN thời điểm đó toàn là củ khoai mì, một loại thực phẩm, lương thực mạt hạng mà ngày nay thậm chí chó, heo còn chê không ăn.

Nhưng vào thời điểm đó có khoai mì ăn đã là may lắm rồi. Có những gia đình phải ăn đến cả vỏ khoai mì, và sau khi ăn vỏ khoai mì vào sẽ bị say là chuyện thường. Vì vỏ khoai mì có chứa chất độc.

Cái sự đói khát thật là thê thảm, vì nó làm cho người ta phờ phạc, bệnh tật rất dễ dàng xâm nhập cơ thể.

Thế đấy! Ấn tượng đầu tiên về CS trong đời tôi là thế đấy, khi tôi còn rất bé.

Bị thời thế đẩy vào hoàn cảnh quá khó khăn, cha tôi oán ghét chế độ CS độc tài đến tận cùng. Và để giải thoát cơn buồn phiền sau 1 ngày làm việc vất vả, chiều nào cha tôi cũng uống rượu cho thật say sưa để quên hết mọi buồn phiền của cả xã hội miền Nam đã không may rơi vào nanh vuốt của bầy quỷ sứ CSVN, mà gia đình tôi chỉ là một hạt cát nhỏ giữa sa mạc mênh mông.

Ông uống rượu một mình và khi đã ngà ngà say. Ông bắt đầu kể về nhũng tội ác của chế độ bất nhân tàn bạo của CSVN hồi còn ở ngoài Bắc VN bằng cái giọng ấm áp đều đều.

Ông kể đủ mọi chuyện liên quan đến chế độ độc tài CS mà xưa kia ông đã từng chứng kiến. Từ chuyện CS thực hiện chính sách cải cách ruộng đất đẫm máu dẫn đến giết chết hơn nửa triệu người vô tội, đến việc đánh phá những nhà Tư sản, giàu có ở miền Bắc gây bao nhiêu đau thương cho nhân dân. Ông nêu tên đích danh những kẻ tội đồ đã thực hiện tội ác trên đỉnh cao quyền lực lúc đó là Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Hồ Viết Thắng, Lê Văn Lương, Đồng Sĩ Nguyên, Đỗ Mười, Nguyễn Chí Thanh, Trần Quốc Hoàn, Lê Quốc Thân...

Và ông kể cả việc CSVN tra khảo những người bị nghi là có vàng, tiền mà không hưởng ứng lời kêu gọi đóng góp cho Việt Minh để mua súng đạn phục vụ chúng gây chiến, đánh trận và khủng bố ám sát các đảng phái quốc gia, những người đối lập với đường lối CS chủ nghĩa nữa...

Chúng đã tiến hành đánh đập, tra khảo chán những người bị nghi ngờ như vậy. Nếu ai đó không khai chỗ cất giấu vàng, chúng sẽ trói lại và đem ngâm xuống ao hồ để trầm mình cho đĩa đói hít kiệt máu đến chết và cái chết thật sạch sẽ, gọn gàng.

Cha tôi thường nhắc đến đội "Tiền Trảm, hậu Tấu" của Việt Minh. Chúng cắt cổ người ta bằng mã tấu cùn và ông thường diễn tả âm thanh ằng ặc của người bị đè xuống cắt cổ như thế nào thật rùng rợn. Còn rất nhiều, rất nhiều những câu chuyện ghê rợn do tội ác của Việt Minh Cộng sản gây ra mà trong sự hữu hạn về thời gian, tôi không thể nào kể hết được... Tôi chỉ nêu ra vài câu chuyện như vậy để làm ví dụ chứng minh việc thể hiện sự man rợ của Việt Minh CS trong thời kỳ cai trị ở miền Bắc VN do chính người cha trung thực của tôi kể lại.

Đó chính là những câu chuyện cảnh tỉnh chúng tôi, nhắc nhở chúng tôi phải cảnh giác đối với chế độ độc tài CS ngày nay.

Đối với chính quyền CS ở địa phương, thì cha tôi chưa bao khuất phục. Trong cái nhìn của ông chúng chỉ là một lũ dốt nát, cơ hội, nịnh thần, tham lam và độc ác.

Ông là một con người thẳng tính. Ông luôn luôn thể hiện sự bất phục và sẵn sàng chửi thẳng vào mặt bọn chúng. Ông căm phẫn và khinh bỉ bọn mặt người nhưng lòng lang dạ sói đến tột cùng.

Vì thế cho nên bọn chúng rất căm tức và tìm mọi cách trù dập đối với gia đình tôi trong tất cả các việc làm ăn sinh sống và buôn bán.

Thậm chí mẹ tôi bán hàng tạp hóa có mấy lít dầu hỏa hay vài gói thuốc lá Zét chúng cũng đến kiểm tra và cướp mất. Chị tôi mua được 1 túm đậu xanh cũng bị bọn cán bộ CS gọi là "quản lý thị trường" cướp mất.

Cho đến lúc cha tôi mất đi, thì chúng mới tạm thời buông tha không còn liệt gia đình tôi vào diện chống đối nữa ở địa phương nữa.

Anh chị em tôi lớn lên và lần lượt có gia đình riêng. Nhưng mỗi người vẫn gói kỹ vào đời những hành trang vô hình do cha tôi trao lại, đó là những câu chuyện có thực về tội ác của chế độ phi nhân độc ác và tàn bạo này. Và một câu nói đã trở thành bất hủ của cố TT Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu: "Đừng nghe những gì CS nói hãy nhìn kỹ những gì CS làm".

Vì thế cho nên "Tôi rất ghê sợ Cộng Sản".

Tôi luôn luôn tìm cách tránh những việc phải đối đầu với CS. Vì trong thâm tâm tôi CS chẳng khác gì "loài quỷ dữ". Chúng đã bám theo gia đình tôi từ Bắc vào Nam và định mệnh buộc gia đình tôi phải luôn là nạn nhân của chúng. Mà đã gọi là định mệnh thì làm sao có thể tránh được!

Thế rồi đến lượt tôi lại là nạn nhân của CS, mặc dù "Tôi rất sợ Cộng Sản".

Có 1 câu nói dạy rằng: "Việc gì nếu không thể tránh được, thì bắt buộc phải đối đầu".

Thế là tôi bị bắt buộc phải đối đầu với CS, cho dù trong thâm tâm tôi chỉ muốn được sống 1 cuộc sống bình yên như bao nhiêu người khác trong xã hội mà thôi.

Vậy là không ai khác. Chính CS đã dồn tôi vào đường cùng để tôi buộc phải chống lại bọn chúng.

Hoặc là đê hèn phủ phục dưới chân chúng, chấp nhận mọi điều kiện do chúng đưa ra để đổi lấy sự bình yên cho bản thân và gia đình.

Hoặc là can đảm đứng lên chống lại bọn chúng bắt chúng phải trả lại những gì mà chúng đã cướp và bắt chúng phải trả lại cho tôi quyền làm người, quyền tự do vốn có của mình.

Bởi thế nên tôi đã lựa chọn con đường can đảm đứng lên và tự nguyện gia nhập vào đoàn "Dân oan" để đấu tranh cùng với mọi người.

Kể từ ngày đó tôi đã không còn sợ CS nữa và thay vào đó là lòng can đảm để sẵn sàng đấu tranh trực diện với chính quyền CS độc tài toàn trị trong đất nước khốn khổ này.

Tôi biết rằng mình đã bắt đầu một quãng đời đầy sống gió gian truân vì phải đối đầu với CS trong cuộc đấu tranh không cân sức, nhưng đòi hỏi có ý chí bất khuất kiên cường.

Ý thức cá nhân luôn nhắc nhở tôi rằng, cho dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không thể cúi đầu khuất phục trước bọn người cường quyền, bọn độc tài, vô cùng xấu xa, bỉ ổi, vô liêm sĩ mang tên chung là CSVN này. Nhất định phải góp sức nhỏ bé của mình để cùng nhân dân tranh đấu đòi Tự do Nhân quyền, Dân chủ để quét sạch bọn quỷ sứ CSVN này sạch bóng trên đất nước thân yêu của chúng ta.

Sống giữa một rừng người "Dân oan" VN, tôi bàng hoàng nhận ra rằng, dưới sự thống trị của chế độ CSVN có biết bao nhiêu gia đình là nạn nhân của chúng. Có lẽ không thể thống kê được vì quá nhiều...

Bè lũ CSVN đã và đang đối xử tàn nhẫn với nhân dân mình. Chúng đã phản bội với lời hứa thành khẩn ban đầu khi chúng vẫn còn núp dưới gấu quần của nhân dân.

ĐCSVN chính là những đứa con quái thai phản nghịch của bà mẹ VN đã vô phước sinh ra chúng để khi lớn khôn chúng lấy oán trả ơn bậc sinh thành.

Toàn thế giới lên án bọn chúng bởi sự độc tài, độc tôn, bảo thủ và ngu xuẩn. Vậy mà chúng vẫn luôn mồm lu loa tự đề cao đảng phái, vị thế bẩn thỉu đê hèn nhục nhã của mình mà không biết xấu hổ mắc cỡ trước thiên hạ và trước toàn dân.

Người dân VN vốn dĩ rất hiền lành chân chất và có tấm lòng rộng lượng, bao dung. Nhưng đã đến lúc không thể nào nhẫn nhục chịu đựng được nữa trước sự bạo ngược, lộng hành của bọn cướp ngày, bọn lưu manh cơ hội chánh trị CSVN. Chính Hồ Chí Minh và đồng bọn trong phe đảng của ông ta là lũ cơ hội chánh trị lớn nhất lịch sử Việt Nam cận đại. Vì chúng đã nương theo bối cảnh nước ta bị thực dân, phát xít đô hộ trong đệ nhị thế chiến, và chúng đã lợi dụng được lòng yêu nước thương nòi, cả tin + ngu dốt của dân ta để du nhập chủ nghĩa CS Mác Lê nin ngoại bang vào đất nước nghèo đói này từ hơn 70 năm về trước. Và thế là khắp nơi trong nước đã can đảm đứng lên đấu tranh đòi chúng phải trả lại những gì đã cướp của nhân dân và đòi chúng phải trả lại quyền con người vốn có của nhân loại. Sở dĩ tôi gọi chúng là bọn trộm cướp vì chúng đã không những cướp đất, cướp nhà, tài sản của nhân dân mà chúng còn cướp cả Tự do, Dân chủ, Nhân quyền, mạng sống và phẩm giá của cả dân tộc Việt nam chúng ta mấy mươi năm qua kể từ ngày 2/9/1945 và 30/4/1975.

Đứng trước một thực trạng nguy khốn như thế, nhưng CSVN vẫn ngoan cố sử dụng bạo lực cường quyền để đàn áp và khủng bố nhân dân để chúng cố sống cố chết bám giữ ghế quyền lực cai trị với tính toán là mãi mãi, vĩnh viễn...

Chúng đâu biết rằng làm mất lòng dân là sẽ mất tất cả. Những chiếc ghế mà chúng ngồi đang rên rả lung lay. Và một ngày nào đó đất dưới chân chúng sẽ xụp xuống chôn vùi cả phe đảng CSVN độc tài, gian ác và vô liêm sỉ.

Như luật luân hồi có vay có trả, có sinh có diệt, mà số phận chúng không thể nào tránh được. Tình cảnh của chúng đang nắm quyền thống trị cả đất nước này trong sắt máu và bạo quyền chỉ là tạm thời mà thôi. Hãy nhìn sang xứ Miến Điện thì biết, hơn 130 000 sư sãi và nhân dân đã xuống đường đòi tự do dân chủ, đòi hòa giải dân tộc, đòi xóa bỏ chế độ quân phiệt độc tài man rợ đang làm bè lũ tướng lãnh cai trị xứ sở này gần nửa thế kỷ phải run sợ kinh hoàng. Sự kiện này làm giới cầm quyền của CS Hà Nội đã bất chợt phải sờ lên gáy của chính mình, và đêm đêm chúng ngủ phải bắt tay lên trán nghĩ lo cho vận mạng của chính mình. Bởi vì, rồi sẽ đến một ngày nào đó chúng cũng sẽ bị nhân dân ta đứng lên đồng loạt hỏi tội và tính sổ với chúng.

Hàng triệu người "Dân oan" đã bị CSVN dùng sức mạnh thô bạo của chính quyền độc tài để đàn áp, cướp bóc, mà trước đây họ vốn dĩ rất hiền hòa và sợ hãi chúng. Nhưng nay tất cả mọi người đã tự trang bị cho mình một lòng dũng cảm và sự "can đảm" để đứng lên một lòng quyết tâm tranh đấu đến cùng. Không ai bảo ai nhưng trong lòng cùng chung 1 chí hướng, đoàn kết gắn bó tạo nên sức mạnh để hạ gục ngã đổ chế độ CS độc tài này trong hòa bình và không đổ máu, trong tư thế văn minh và văn hóa mà không cần bất cứ 1 viên đạn hay tấc sắt nào.

Bất chấp chúng có cả một đội quân mấy triệu công an, cảnh sát, mật vụ và quân đội trong tay, bất chấp chúng ỷ vào sức mạnh quân sự sẵn có với vũ khí hiện đại và chúng thừa thủ đoạn gian manh, quỷ quyệt, xảo trá. Tôi cho rằng, chúng tuy có đủ những phương tiện, cơ sở vật chất kỹ thuật như vậy, nhưng ĐCSVN không có "chính nghĩa" thế thì làm sao chúng có thể chống lại toàn thể nhân dân Việt Nam yêu chuộng Tự do Dân chủ, tiến bộ và hòa bình.

Ngày hôm nay chỉ có vài ngàn "dân oan" dám đứng lên, nhưng tôi tin rằng mai đây sẽ có triệu triệu "Dân oan" cùng nhân dân sẽ đứng lên. Và CSVN sẽ phải chịu thua "Dân oan" cùng cả khối nhân dân yêu nước vì "LÒNG CAN ĐẢM".

Phường 7, quận 3, thành phố Sài Gòn ngày 25-9-2007

Dân oan Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
Trung Quốc đã lộ rõ tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông qua kéo dài thương thuyết thỏa hiệp COC với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, the Association of South East Asian Nations). Việc này thể hiện qua lập trường của Bắc Kinh khi bước vào trong vòng thương thuyết thứ hai với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông / Code of Conduct (COC)...
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.