Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Sẽ Cắt Giảm Các Vũ Khí Tối Tân

01/03/200900:00:00(Xem: 2073)

Obama Sẽ Cắt Giảm Các Vũ khí Tối Tân

Các chiến đấu cơ, tàu chiến tối tân và dự án phòng thủ phi đạn đều đang nằm trong suy tính dự kiến của đợt cắt giảm chi phí quốc phòng sắp tới dưới sự chỉ đạo của Tổng Thống Barack Obama.
Bộ mặt quân đội Hoa Kỳ được nhiều người dự đoán sẽ qua nhiều thay đổi dưới nhiệm kỳ của ông. Với một số lớn cắt giảm chi phí trị giá hàng ngàn tỉ đô dụng cụ và thử nghiệm, chính quyền mới đã cho thấy quyết tâm cắt giảm chi tiêu quân sự bằng mọi giá từ việc rút quân đến việc xem xét lại các chương trình quốc phòng.
"Cắt giảm vũ khí dễ dàng hơn cắt giảm nhân sự," trích lời giải thích của Loren Thompson thuộc Viện NGhiên Cứu Lexington. Obama nói với Quốc Hội hôm Thứ Ba rằng ngân sách sắp đến sẽ tăng chi phí và lợi ích nhân sự nhưng vũ khí "thời Chiến Tranh lạnh" sẽ không còn cần thiết.
Một danh sách bao hàm những kế hoạch phát triển vũ khí đang được phác thảo bởi Pentagon bao gồm các tiềm thủy đỉnh, tàu sân bay, chiến đấu cơ F-22, hệ thống điện đàm số và hệ thống phòng thủ tại Ba Lan, Cộng Hòa Tiệp.


Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates cho biết chắc chắn các chiến đấu cơ F-22 sẽ được giảm bớt vì mỗi chiếc tốn khoảng 350 triệu để chế tạo. Hãng Boeing, nhà sản xuất lớn nhất loại F-22 và Super Hornet nói rằng áp lực từ cắt giảm ngân sách đặt nhiều căng thẳng lên nhân viên và họ vẫn hy vọng phán quyết cuối cùng từ văn phòng tổng thống.
Các chuyên gia phân tích cũng nêu ra một số nghi vấn liên quan đến nhu cầu thiết thực của các hạm đội hàng không mẫu hạm và hệ thống mạng lưới nôi mạng trên các chiến xa binh chủng Lục Quân, dưới cái tên Hệ Thống Tác Chiến Tương Lai.
Gates cũng lên tiếng than phiền việc chậm trễ chế tạo các vũ khí của các chương trình thử nghiệm đồng thời việc một số chương trình không liên quan đến lợi ích chiến trường hiểm trở tại Afghanistan hoặc Iraq.
Trong một lá thư được gửi đến tạp chí Foreign Affairs, Robert Gates cho rằng nước Mỹ không thể "bỏ hết các nguy cơ rủi ro tầm cỡ quốc gia bằng ngân sách khổng lồ của mình và mua hoặc chế tạo hết mọi thứ."
Trong khi đó Thompson lại cho rằng "Khi hình dung những gì đang xảy ra với chính quyền hiện nay, sức mạnh quân sự hoa Kỳ sẽ giảm trong những năm tới vì thiếu hụt ngân sách."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.