Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngư Dân Khổ Vì Dầu

03/04/200500:00:00(Xem: 4396)
Ngư Dân Khổ Vì Dầu
Bạn,
Trong tháng 3 vưà qua, giá dầu diesel tại VN tăng vọt, biến động theo giá dầu thị trường thế giới. Tình trạng này không chỉ gây khó khăn cho các công ty vận tải giao thông, các công ty công nghiệp ,mà làm tăng thêm gáng nặng cho các ngư dân có ghe tàu đánh cá ở biển. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận những khó khăn mà ngư dân ở miền Tây đang phải đối đầu khi gía dầu tăng cao như sau.
Tại miền Tây, theo tính toán của ngư dân, bình quân mỗi chuyến đi biển kéo dài 30 ngày (loại tàu câu mực), công suất cỡ 60CV phải tiêu tốn khoảng 8-10 ngàn lít dầu diesel.
Do giá dầu tăng 600 đồng/lít nên riêng phần nhiên liệu ngư dân phải "gồng" một khoản chi phí tăng thêm từ 2-3 triệu đồng. Còn một cặp tàu cào đôi đánh bắt xa bờ công suất 350CV, mỗi chuyến đi biển "ngốn" chừng 40 ngàn lít dầu, chi phí nhiên liệu tăng thêm ít nhất 20-26 triệu đồng. Ông Tư Cường, ở phường Vĩnh Thanh Vân, thị xã Rạch Giá - cho biết: "Nhà tui mua dầu trả tiền mặt nên mua đúng giá gốc, chứ xứ Rạch Giá này 10 chiếc tàu thì hết 7 phải mua gối đầu của các cây xăng nên bà con còn phải trả thêm mỗi lít 50-100 đồng nữa".
Với các đội tàu khách và tàu cao tốc thì sao" Ông Trần Văn Nghĩa - thuyền trưởng tàu cao tốc Hải Âu, thuộc Công ty Du lịch Kiên Giang - cho biết mỗi vòng tour chở khách (từ Rạch Giá ra đảo Phú Quốc đi và về) tàu "ngốn" khoảng 4 ngàn lít dầu (khoảng 20 triệu đồng), nay giá dầu tăng thêm 600 đ/lít (mua ở Rạch Giá 5 ngàn 500đ/lít, nhưng ở Phú Quốc là 5 ngàn 700đ/lít) thì chi phí tăng thêm chừng 2.4 triệu đồng nữa, trong khi đó cả tuần nay tàu chở khách không đủ tải nên hòa vốn là may chứ không có lời.Bi đát hơn là đội tàu thường (tàu chậm) sáu chiếc của Công ty Vận tải thủy bộ Kiên Giang. Anh Đoàn Bình - thuyền trưởng tàu KG 95 chạy tuyến Rạch Giá - Phú Quốc, cho biết đã có ba chiếc tàu là KG 95, Thổ Châu và KG 58 phải nằm lại bến vì giá nhiên liệu tăng, chạy là lỗ nặng. Anh Bình nói thêm: "Chuyến này tàu tôi chỉ có chừng 20 khách và một ít hàng hóa, tổng cộng tất cả tiền vé (66 ngàn đồng/vé) và baga chở hàng hóa được chưa đầy 3 triệu bạc, trong khi đó chưa kể các chi phí phát sinh mỗi chuyến đi biển tàu KG 95 tiêu tốn trên 1 ngàn lít dầu, giá dầu tăng thêm lỗ nặng, nhưng đang phải bấm bụng mà chạy".
Bạn,
Báo TT viết tiếp: Tàu thuyền ra khơi gặp khó, ngư dân nuôi tôm và những người làm dịch vụ hỗ trợ cho tàu thuyền cũng bị vạ lây. Sau dầu, nước đá là mặt hàng không thể thiếu của mỗi chuyến đi biển, đã có một số doanh nghiệp sản xuất nước đá tư nhân ở An Thới, Dương Đông (Phú Quốc); Lại Sơn, An Sơn (Kiên Hải); Vĩnh Hòa Hiệp, Tắc Cậu (Châu Thành), Lình Huỳnh (Hòn Đất)... cho biết đang tính đến việc điều chỉnh tăng giá bán nước đá.
Một chủ doanh nghiệp sản xuất nước đá ở khu vực cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành - cho biết: "Nếu nước đá tăng theo xăng dầu thì ngư dân có nước bán tàu, nhưng chắc chắn nay mai cũng phải tăng thêm chút đỉnh vì nếu không tăng thì tụi tui mệt".

16/11/2019(Xem: 197)
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
15/11/2019(Xem: 198)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
14/11/2019(Xem: 211)
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
13/11/2019(Xem: 403)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 307)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 623)
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
09/11/2019(Xem: 456)
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
08/11/2019(Xem: 382)
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
07/11/2019(Xem: 338)
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
06/11/2019(Xem: 457)
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
05/11/2019(Xem: 387)
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
04/11/2019(Xem: 325)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
02/11/2019(Xem: 830)
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
01/11/2019(Xem: 558)
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
31/10/2019(Xem: 513)
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Tin công nghệ
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.