Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/03/200500:00:00(Xem: 4854)
TIỀN THUẾ VỀ ĐỂ TRẢ NỢ"
Mặt khác, Liên Đoàn Bán Lẻ phỏng đoán 50% số người nhận được tiền bồi hoàn thuế sẽ dùng tiền ấy vào viẹc trả nợ, 39% khác gửi trương mục tiết kiệm, và 24% dùng vào việc chi tiêu thêm hàng ngày. Sở Thuế loan báo tiền bồi hoàn thuế năm nay trung bình là 2259 MK, tăng 6.2% so với năm trước.

VENEZUELA: LẬT XE BUÝT
CARACAS - hôm Thứ Ba, 1 xe bus đông khach lật và rơi xuống chân đồi cach 50 feet trên đường từ thủ đô Vezuela đi Maturin ở miền đông gây thiệt mạng 25 người, 14 người còn lại được đưa vào nhà thương. Không xe nào khac liên can khi chiếc xe chở khach gặp nạn ở 1 đoạn đường cong, cach thủ đô Caracas 16 dặm, nguyên nhân chưa biết.

PHIÊN TÒA XỬ ERIC RUDOLPH
HUNTSVILLE, Alabama - Cuộc điều trần hôm Thứ Ba tại tòa án thành phố Huntsville (Alabama) đặt nền tảng pháp lý cho việc xét xử nghi can Eric Rudolph về cac vụ nổ bom hàng loạt. Cuộc điều trần tập trung vào bằng chứng trong vụ nổ năm 1998 tại 1 bệnh viện phụ sản ở Birmingham. Tiến trình tuyển chọn bồi thẩm đoàn có thể bắt đầu trong tuần tới.

NASA CHỜ PHÓNG DISCOVERY
NASA đang chuẩn bị phóng phi thuyền đưa thoi Discovery. Con tàu đã được chuyển tới nhà máy lắp ráp để được trang bị cac hỏa tiễn đẩy, gồm luôn cac thùng xăng phụ bên ngoài đã thiết kế lại. Tính chung, 148 cải tiến được thực hiện với phi thuyền Discovery, với 41 sửa đổi nhờ rút kinh nghiệm từ tai nạn tàu Columbia đầu Tháng 2-2003. Theo chương trình, 2 phi hành gia trên trạm quốc tế đang bay trên quỹ đạo địa cầu sẽ được thay thế trong tháng tới.

WISCONSIN: BẮN HẠ 1 TÊN DÂM TẶC


KENOSHA - Sáng sớm hôm Thứ Ba, cảnh sát Wisconsin bắn ngã 1 người đàn ông trần truồng de dọa sinh mạng của 2 trẻ em lõa thể. Cảnh sát cho biết nghi can đe dọa 1 trong 3 trẻ em bằng kéo và đang vặn cổ 1 em - nghi can không tuân lệnh của cảnh sát nên bị bắn. Những người lái xe cấp báo cảnh sát về hành động của nghi can. Đây là vụ bắn chết người thứ nhì trong 5 tháng của cảnh sát thành phố Kenosha.

NEW YORK: CHO XE ĐIỆN CÁN CHẾT
1 người đàn ông thiệt mạng ở thành phố New York sáng nay sau khi nhảy tới trước đầu đoàn xe điện ngầm. Thu hình viên của CNN báo tin đoàn xe ngưng một lúc trong luc đang tiến vào ga Columbus Circle, tất cả hành khach trên toa đầu được lệnh di tản. Cac chi tiết khác của nội vụ chưa được biết.

RÁC ĐIỆN TOÁN ĐỔ NGẬP HỒNG KÔNG
Tổ chức môi sinh Greenpeace tóá giác rằng Hồng Kông đang bị dùng làm hố rác cho rác kỹ thuật cao từ khắp toàn cầu, bởi các con buôn đã bất hợp pháp bán rác độc này sang Hoa Lục. Hội môi sinh này tìm ra 5 lô đất dùng làm trữ rác màn hình điện toán, bàn phím gõ chữ, phụ tùng vi mạch... tất cả đều có chất chì độc hại ở độ đậm gấp 5-10 lần mực độ bình thường.

NHẬT SẮP NHẬP LẠI THỊT BÒ MỸ
Các siêu thị Nhật lại sắp có thịt bò nhập cảng từ Mỹ, sau khi Nhật nhượng bộ áp lực Mỹ, kể cả đe dọa trừng phạt, để nhập cảng lại thịt bò Mỹ, nguyên bị chận lại từ tháng 11-2003 vì sợ bệnh bò điên lúc đó tìm ra ở Mỹ. Ủy ban chuyên môn chỉ mới trình khuyến cáo lên Ủy Hội An Toàn Thực Phẩm thôi, còn thủ tục phải mất vài tháng nữa.

TOSHIBA CHẾ RA PIN MỚI NẠP ĐIỆN MAU HƠN
Công ty Toshiba loan báo đã sáng chế ra loại pin mỏng và nhẹ, có khả năng tái nạp điện tới 80% dung lượng chỉ trong 1 phút đồng hồ. Tốc độ nạp điệp như thế là nhanh hơn 60 lần so với loại pin dùng lithium-iron.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.