Hôm nay,  

Kyrgyz: Chính Phủ Sụp Đổ; Mỹ Chúc Mừng Dân Chủ Hóa

25/03/200500:00:00(Xem: 5091)
BISHKEK, Kyrgyzstan -- Chính phủ của Tổng Thống Askar Akayev đã sụp đổ hôm Thứ Năm sau khi những người đối lập biểu tình tràn vào chiếm dinh Tổng Thống và các công ốc, ném các máy điện toán và máy điều hòa không khí ra cửa sổ trong nỗi giận dữ về tham nhũng và bầu cử gian lận.
Cuộc nổi dậy của dân chúng tại quốc gia Trung Á nghèo nàn của 5 triệu dân đã buộc Akayev trốn chạy, đã xảy ra nhanh bất ngờ và chỉ gây ra vài chục người bị thương.
Đây là chính phủ thứ ba trong các cựu cộng hòa Xô Viết -- sau Georgia và Ukraine -- bị nhân dân nổi dậy làm sụp đổ chỉ trong một năm rưỡi nay.
Hai lãnh tụ đối lập hàng đầu, Kurmanbek Bakiyev và Felix Kulov, được chỉ danh vào các chức cao trong chính phủ lâm thời. Hạ Viện sáng sớm Thứ Sáu đã bổ nhiệm Bakiyev làm quyền Thủ Tướng, và Thượng Viện cử Kulov, người mới được ra khỏi nhà tù hôm Thứ Năm, giữ nhiệm vụ Tư Lệnh tất cả các đơn vị an ninh cảnh sát.
Ngoại Trưởng Mỹ Condi Rice nói, “Những chuyện này không xảy ra trong Ngày 1. Đây là tiến trình của 1 khởi đầu...” Tuy bà ca ngợi các thành công dân chủ, nhưng bà nói Mỹ không hề khuyến khích biểu tình đường phố và xâm chiếm công ốc Kyrgyz.
Cả Mỹ và Nga đều đang có các căn cứ không quân tại nước Kyrgyzstan, nước giáp ranh Hoa Lục.
RUMSFELD: KHÔNG BIẾT AKAYEV ĐI ĐÂU
Hôm Thứ Năm, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld tuyên bố rằng ông không thể xac nhận TT Akayev của Kyrgyzstan đã đi lưu vong hay không.
Kyrgyzstan là nước cựu CS thứ 3 chứng kiến lãnh đạo sụp đổ vì cuộc phản kháng của quần chúng, sau Georgia và Ukraine. Theo tin từ Bishkek, lãnh tụ đối lập Bakiev thông báo rằng TT Akayev đã bỏ trốn và Thủ Tướng Tanayev xin từ chức.

Mặt khac, Bộ Trưởng Rumsfeld cũng báo tin Washington bãi bỏ cấm vận Guatemala sau hơn 1 thập niên, và chuẩn cấp quân viện cho nước này 3.2 triẹu MK. Ông Rumsfeld tỏ ý hài lòng về việc quân đội Guatemala đang phát triển 1 lực lượng có khả năng tham gia cac hoạt động gìn giữ hòa bình ở Trung Mỹ.
ÂU CHÂU: KYRGYZSTAN CẦN ỔN ĐỊNH
LONDON - 2 viên chức của Tổ Chức an ninh và hợp tác Aâu Châu hôm Thứ Năm hô hào thành lập 1 chính phủ liên hiệp đoàn kết tại Kyrgyzstan để chấm dứt tình trạng bất ổn tại đó. Đặc sứ Aloijz Peterle tuyên bố "Việc thành lập 1 chính phủ liên hiệp đoàn kết là tốt - đã đến lúc cac phe chống đối ngưng xuống đường để tìm kiếm 1 giải pháp tạm".
Qua liên lạc điện thoại từ thủ đô Bishkek, ông Peterle cho hay cac đại diện của OSCE sẽ gặïp cac lãnh tụ đối lập trong ngày hôm Thứ Năm nhưng không thể liên lạc được với TT Akayev - có thể rằng ông ta đã ra khỏi nước. Trước đó, 1 viên chức OSCE có tiếp xúc qua điện thoại với ông Akayev, nhưng rõ ông Akayev đang ở đâu.
Theo tin nhận được từ thủ đô Kyrgyzstan, khoảng 10,000 người biểu tình của đối lập đã tấn công dinh thự chính của chính phủ được bố phòng hùng hậu, nhưng bị lực lượng an ninh đẩy lui, không tiến vào được.
Tin chưa thể xac nhận cho biết 1 người chết trong cuộc đụng độ. Khác với Georgia và Ukraine, Kyrgyzstan không thấy có lãnh tụ của đối lập. Giới phân tích nghĩ rằng xung đột gia tăng có thể biến thành nội chiến tại quốc gia trung Á 5 triệu dân này. Quốc vụ khanh Ibraimov, nhân vật được coi là lý thuyết gia của TT Akayev, đề nghị từ chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.