Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, Nhật: Làm Mới Liên Minh Quân Sự

14/11/200900:00:00(Xem: 2640)

Mỹ, Nhật: Làm Mới Liên Minh  Quân Sự; Nhật: Rút Tàu Tiếp Tế Aán Độ Dương, Tài Trợ Nhân Đạo Afghan 5 Tỉ

TOKYO  -      Trong buổi họp báo chung với Thủ Tướng Hatoyama, TT Obama cho biết các quyết định về Afghanistan sắp được công bố nay mai.  Ông bác bỏ các phê bình là trì hoãn và không dứt khoát.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ khẳng định "Chính sách phải bảo vệ nước Mỹ chống hệ thống khủng bố quốc tế và cùng lúc làm rõ rằng sẽ không có sự can dự vô hạn định tại Afghanistan".
Mở đầu chương trình Á du tại Tokyo, TT Obama nói Hoa Kỳ và Nhật phải tìm cách nối tiếp và làm mới cuộc liên minh an ninh thích hợp với thế kỷ 21.
Nhà lãnh đạo Nhật cho biết 2 vị đã thỏa thuận dành năm 2010 để cải tiến minh ước gần nửa thế kỷ đã thiết lập các quan hệ giữa 2 cựu thù.
Ông Obama nhấn mạnh "Tôi và Thủ Tướng Hatoyama đuợc bầu với các hưá hẹn thay đổi.  Không có gì để nghi ngờ rằng trong lúc chúng tôi lãnh đạo theo định hướng mới, cuộc liên minh của chúng ta sẽ tồn tại với các nỗ lực làm cho mạnh hơn nữa đề đáp ứng các thách thức của thế kỷ 21".
Giữa lúc TT Obama cân nhắc chiến lược mới tại Afghanistan, Thủ Tuớng Hatoyama loan báo tàu tiếp tế Nhật tại Ấn Độ Dương sẽ ngưng hoạt động cung cấp nhiên liệu cho chiến trường Afghanistan.  Thay vào đó, chính phủ Nhật sẽ viện trợ nhân đạo 5 tỉ MK giúp Afghanistan kiến thiết trường học, phát triển nông nghiệp và củng cố lực lượng cảnh sát.


Trên đường đi Tokyo, khi phản lực cơ Air Force One ghé căn cứ không quân Elmendorf (Alaska) lấy thêm nhiên liệu, TT Obama tuyên bố với cử tọa quân nhân rằng ông chỉ cho tăng quân số tại Afghanistan nếu là sinh tử với quyền lợi Hoa Kỳ và có hậu thuẫn của công chúng.  Ông khẳng định với chiến sĩ "Chúng tôi sẽ đưa ra chiến lược và sứ mạng xứng đáng với anh em.  Anh em sẽ có các quân cụ và yểm trợ cần thiết, gồm cả hậu thuẫn của dư luận trong nuớc". Ông Obama xác nhận 2 chính phủ sẽ thảo luận nhanh chóng để giải quyết các tranh chấp về các căn cứ quân sự tại Okinawa, điều mà Washington tưởng có thể dàn xếp từ 3 năm trước.
Thủ Tướng Hatoyama nói : cần giải quyết nhanh, nếu không tình hình thực tế sẽ phức tạp thêm.  Tuyên bố này gần giống ý của bộ trưởng Robert Gates khi ông này phát biểu trong chuyến đi Tokyo mới đây. Thủ Tướng Hatoyama từng gợi ý dời tất cả căn cứ Hoa Kỳ khỏi Okinawa, trong khi Washington muốn dời đến khu hẻo lánh trên đảo.
Sứ mạng của ông Obama trong chuyến đi này là bảo đảm thế đứng của Hoa Kỳ trong vùng đang thay đổi nhanh chóng với Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ về kinh tế và ngoại giao, để phô bày quyết tâm can dự của Hoa Kỳ. Nhiều nuớc trong vùng nhận thấy khuynh hướng "trở lại" của Hoa Kỳ để làm đối trọng với Bắc Kinh, ngay cả khi Trung Quốc cũng lên tiếng hoan nghênh Hoa Kỳ tiếp tục vai trò trong vùng.
Tokyo lọt vào giữa các thay đổi của thực tế và Thủ Tướng Hatoyama lên cầm quyền với xác tín về thế đối tác bình đẳng hơn với Hoa Kỳ, đồng thời gia tăng các hợp tác với Bắc Kinh.
Trong cuộc phỏng vấn trước chuyến đi dành cho hệ thống truyền thông NHK, ông Obama nói rõ "Tôi nghĩ rằng không ai mong đợi các quan hệ Mỹ-Nhật vẫn như 50 năm, 30 năm hay 20 năm trước".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.