Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ, Nhật: Làm Mới Liên Minh Quân Sự

14/11/200900:00:00(Xem: 2170)
Mỹ, Nhật: Làm Mới Liên Minh Quân Sự

Mỹ, Nhật: Làm Mới Liên Minh  Quân Sự; Nhật: Rút Tàu Tiếp Tế Aán Độ Dương, Tài Trợ Nhân Đạo Afghan 5 Tỉ

TOKYO  -      Trong buổi họp báo chung với Thủ Tướng Hatoyama, TT Obama cho biết các quyết định về Afghanistan sắp được công bố nay mai.  Ông bác bỏ các phê bình là trì hoãn và không dứt khoát.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ khẳng định "Chính sách phải bảo vệ nước Mỹ chống hệ thống khủng bố quốc tế và cùng lúc làm rõ rằng sẽ không có sự can dự vô hạn định tại Afghanistan".
Mở đầu chương trình Á du tại Tokyo, TT Obama nói Hoa Kỳ và Nhật phải tìm cách nối tiếp và làm mới cuộc liên minh an ninh thích hợp với thế kỷ 21.
Nhà lãnh đạo Nhật cho biết 2 vị đã thỏa thuận dành năm 2010 để cải tiến minh ước gần nửa thế kỷ đã thiết lập các quan hệ giữa 2 cựu thù.
Ông Obama nhấn mạnh "Tôi và Thủ Tướng Hatoyama đuợc bầu với các hưá hẹn thay đổi.  Không có gì để nghi ngờ rằng trong lúc chúng tôi lãnh đạo theo định hướng mới, cuộc liên minh của chúng ta sẽ tồn tại với các nỗ lực làm cho mạnh hơn nữa đề đáp ứng các thách thức của thế kỷ 21".
Giữa lúc TT Obama cân nhắc chiến lược mới tại Afghanistan, Thủ Tuớng Hatoyama loan báo tàu tiếp tế Nhật tại Ấn Độ Dương sẽ ngưng hoạt động cung cấp nhiên liệu cho chiến trường Afghanistan.  Thay vào đó, chính phủ Nhật sẽ viện trợ nhân đạo 5 tỉ MK giúp Afghanistan kiến thiết trường học, phát triển nông nghiệp và củng cố lực lượng cảnh sát.
Trên đường đi Tokyo, khi phản lực cơ Air Force One ghé căn cứ không quân Elmendorf (Alaska) lấy thêm nhiên liệu, TT Obama tuyên bố với cử tọa quân nhân rằng ông chỉ cho tăng quân số tại Afghanistan nếu là sinh tử với quyền lợi Hoa Kỳ và có hậu thuẫn của công chúng.  Ông khẳng định với chiến sĩ "Chúng tôi sẽ đưa ra chiến lược và sứ mạng xứng đáng với anh em.  Anh em sẽ có các quân cụ và yểm trợ cần thiết, gồm cả hậu thuẫn của dư luận trong nuớc". Ông Obama xác nhận 2 chính phủ sẽ thảo luận nhanh chóng để giải quyết các tranh chấp về các căn cứ quân sự tại Okinawa, điều mà Washington tưởng có thể dàn xếp từ 3 năm trước.
Thủ Tướng Hatoyama nói : cần giải quyết nhanh, nếu không tình hình thực tế sẽ phức tạp thêm.  Tuyên bố này gần giống ý của bộ trưởng Robert Gates khi ông này phát biểu trong chuyến đi Tokyo mới đây. Thủ Tướng Hatoyama từng gợi ý dời tất cả căn cứ Hoa Kỳ khỏi Okinawa, trong khi Washington muốn dời đến khu hẻo lánh trên đảo.
Sứ mạng của ông Obama trong chuyến đi này là bảo đảm thế đứng của Hoa Kỳ trong vùng đang thay đổi nhanh chóng với Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ về kinh tế và ngoại giao, để phô bày quyết tâm can dự của Hoa Kỳ. Nhiều nuớc trong vùng nhận thấy khuynh hướng "trở lại" của Hoa Kỳ để làm đối trọng với Bắc Kinh, ngay cả khi Trung Quốc cũng lên tiếng hoan nghênh Hoa Kỳ tiếp tục vai trò trong vùng.
Tokyo lọt vào giữa các thay đổi của thực tế và Thủ Tướng Hatoyama lên cầm quyền với xác tín về thế đối tác bình đẳng hơn với Hoa Kỳ, đồng thời gia tăng các hợp tác với Bắc Kinh.
Trong cuộc phỏng vấn trước chuyến đi dành cho hệ thống truyền thông NHK, ông Obama nói rõ "Tôi nghĩ rằng không ai mong đợi các quan hệ Mỹ-Nhật vẫn như 50 năm, 30 năm hay 20 năm trước".

18/10/2019(Xem: 382)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 220)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 349)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 160)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 147)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 284)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 115)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
17/10/2019(Xem: 173)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 364)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 217)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 195)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 388)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 306)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 247)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 263)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.