Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Gốc Á Lười Khám Ung Thư Phụ Nữ Việt Tỉ Lệ Bệnh Cao

01/11/200900:00:00(Xem: 1987)

Dân Gốc Á Lười Khám Ung Thư Phụ Nữ Việt Tỉ Lệ Bệnh Cao

WASHINGTON-- Một bản  nghiên cứu cho thấy  các dị biệt văn hóa và thái độ của người Châu Á đã ảnh hưởng tỉ lệ khám nghiệm ung thư tại Mỹ.
Lục điạ Châu Á có gần  4 tỉ dân sống tại 47 nước khác nhau, và mỗi nhóm dân lại có những vấn đề sức khỏe riêng biệt của họ. Nhưng khi họ vào Mỹ định cư, thường được xếp chung một nhóm là “Châu Á/Thái Bình Dương.”
Các nhà Nghiên cứu nói thực khó biết nhu cầu y tế riêng từng nhóm dân, đặc biệt là về ung thư, một trong các sát thủ hàng đầu đối với người Mỹ gốc Á.
Trong bản nghiên cứu in trên ấn bản tháng này của tạp chí y khoa American Journal of Health Behavior, giáo  sư Grace X. Ma tại  đại học College of Health Professions and Social Work  đã làm thống kê các dữ kiện về khám nghiệm ung thư trên 4 nhóm dân đông nhất của người Mỹ gố Á: Trung Quốc, Đaị Hàn, Việt Nam và Cam Bốt.
Các nhóm naỳ cũng ở tỉ lệ cao nhất của nhiều loại ung thư.


Ung thư cổ tử cung: phụ nữ Mỹ gốc Việt có tỉ lệ bệnh cao gấp 4 lần trung bình.
Viêm gan B, thường là lý do gây ung thư gan: đàn ông Mỹ gốc Hoa có tỉ lệ cao gấp 6 lần.
Nhiễm bệnh viêm gan B kinh niên: có từ 7% tới 14% đàn ông Mỹ gốc Việt bị nhiễm.
Ung thư bao tử và ung thư tuyến tiền liệt: đàn ông Mỹ gốc Triều Tiên bị cao nhất.
Tuy được ý thức rằng trong nhiều trường hợp biết sớm sẽ cứu được sinh mệnh, nhưng khám nghiệm ung thư lại tương đối thấp trong các nhóm  dân Châu Á Thái Bình Dương.
Giaó sư Ma nói là gần như 70% dân Mỹ gốc Á là sinh ngoài Hoa Kỳ, cho nên các bản thăm dò bằng tiếng Mỹ thực ra không phổ biến đầy đủ tới mọi người cần giúp đỡ.
Các nhà nghiên cứu thấy rằng dân Mỹ gốc Cam Bốt thuộc nhóm dân ít chịu đi nhất để khám các loại ung thư vú, cổ tử cung, tiền tuyến liệt, hay ruột già.
Người Mỹ gốc Hoa là nhóm dân chịu đi khám nghiệm đông nhất đối với các bệnh trên, rồi kế tiếp là Mỹ gốc Việt đối với ung thư vú và cổ tử cung, và Mỹ gốc Triều Tiên là với ung thư tiền tuyến liệt, ruột già và viêm gan B.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.