Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Đời Sống Trường Thọ

19/03/200500:00:00(Xem: 5219)
Nghiên cứu trong số báo Archives of General Psychiatry năm 2002 cho biết người già ngủ lâu hơn 8 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ tử vong hơn người ngủ ít hơn. Tuy nhiên nếu ngủ quá ít hơn 4 tiếng mỗi ngày cũng tăng cao nguy cơ tử vong. Những người nào thường ngủ từ 6 tới 8 tiếng mỗi ngày thường có đời sống lâu dài hơn cả.
Nghiên cứu trong báo Mayo Clinic Proceedings, August 2002 cho biết những ai có tâm tính lạc quan giảm nguy cơ chết yểu 50% so vơí những người có tư tưởng yếm thế. Những người lạc quan thường ít bị căng thẳng tâm trí, có đời sống lành mạnh hơn, ít bị bệnh cao huyết áp hơn nên có đời sống lâu dài hơn. Những ngưòi có ý thức, hiểu biết thấp sẽ có đời sống kém trường thọ.
Nghiên cứu trong báo American Medical Association tháng 8, 2004 cho biết trong vấn đề ân ái, đàn ông ra tinh trùng thường xuyên hơn sẽ giảm nguy cơ ung thư tuyến hộ tuyến. Hiện còn nhiều bàn luận chưa rõ ân ái thường xuyên có tăng cao tuổi thọ hơn không" Nhưng dường như đời sống vợ chồng hòa thuận sẽ giảm căng thẳng, giảm nguy cơ cao máu, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não.
Những người nuôi súc vật dường như ít đi khám bác sĩ hơn. Nghiên cứu đang trong báo Public Health Report năm 1980 cho biết những người nuôi súc vật giảm nguy cơ bị cơn đau tim heart attack, khoảng 12%. Hay những người bị cơn đau tim có cơ hội sống còn tăng cao 28%. Nguy cơ cao huyết áp cũng giảm thấp. Dường như người nuôi súc vật đỡ cô đơn hơn, bình thản hơn, có đời sống vui nhộn hơn, và họ thường tăng cường tập thể dục. Nói chung thì có ảnh hưởng phần nào tới vấn đề tâm lý.
Lưu ý kiểm soát cholesterol trong máu thường xuyên hơn, tức là sớm truy tầm bệnh cao cholesterol. Cao cholesterol tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Sớm điều trị cao cholesterol nhất là trong trường hợp bệnh nhân còn bị nhiều nguy cơ bệnh tim mạch khác, nhờ đó sẽ giảm nguy cơ tử vong.
Nghiên cứu của Trung Tâm Sức Khỏe Hoa Kỳ cho thấy những người nghèo hay ít học tăng nguy cơ bệnh hoạn và sức khoẻ yếu. Người giầu có thường có nơi ăn chỗ ở lành mạnh hơn, sống trong môi trường yên ổn hơn và được hưởng phương tiện y tế khá hơn. Tâm tính người giầu có dường như lạc quan hơn. Tuy nhiên làm giầu mà sống trong những nghề nghiệp căng thẳng hơn cũng chưa chắc đã nâng cao tuổi thọ. Nhưng dựa theo những kết quả nghiên cứu thì dường như những người sống trong điều kiện tài chánh thuận lợi hơn sẽ sống thọ hơn.

Nghiên cứu đăng trong báo Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention, July 2003, cho biết những người lớn tuổi hút thuốc lá sẽ tăng cao nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến gấp 2 lần. Trong báo y khoa khác như Archives of Gerontology and Geriatrics xuất bản gần đây thì hút thuốc lá tăng cao nguy cơ tử vong khi về già.
Nghiên cứu tại Ðại Học Johns Hopkins Medical Institutions năm 2002, cho biết những người hay nổi giận vì tâm thần căng thẳng tăng cao nguy cơ sớm bị bệnh tim mạch, gấp 3 lần những người không nổi nóng. Khi tới 55 tuổi, nguy cơ bị cơn đau tim tăng cao gấp 6 lần. Tăng cao căng thẳng cũng tăng nguy cơ cao áp xuất máu.
Nghiên cứu trong báo Mechanisms of Aging and Development, February 2005, cho biết di truyền ảnh hưởng sống trường thọ lâu tới 3 đời.
Tưởng cũng cần thêm những lời khuyên như nên bỏ hút thuốc lá, ăn uống lành mạnh, giảm mập, vì mập tăng cao nguy cơ cao áp xuất máu, tiểu đường và vài loại ung thư. Nên tập thể dục thường xuyên, giúp cho cân lượng cân bằng có thể giảm nguy cơ ung thư 30-40%.
Theo kinh nghiệm cá nhân thì đối với những bệnh nhân VN ở hải ngoại, trên 40 tuổi, mà không khám bệnh định kỳ thường xuyên hàng năm thường lâm vào cảnh bệnh trầm trọng, không cứu chữa kịp thời. Quan niệm y tế ở Mỹ là phòng ngừa bệnh, sớm truy tầm bệnh, hay sớm điều trị bệnh cũng là một cách kéo đời sống, trường thọ.
(Bàn thêm: Tại Hoa Kỳ, đời sống thọ trung bình trong năm 2002 là 77.3 năm. Ðời sống thọ trung bình trong năm 2003 tăng cao hơn chút đỉnh: 77.6 năm. Tử vong giảm thiểu 8 trong số 15 nguyên nhân tử vong cao nhất tại Mỹ, đặc biệt bệnh tim mạch giảm thiểu 3.6% và ung thư giảm 2.2%. Những nguyên nhân tử vong khác cũng giảm thấp như: tai biến mạch máu não, 4.6%, tự tử 3.7%, sưng phổi vì bệnh cúm 3.1%, bệnh gan và xơ gan kinh niên 2.1%, tử vong do tai nạn, 2.2%. Tuy nhiên những nguyên nhân tử vong khác lại tăng cao hơn như: nguy cơ tử vong do bệnh lãng quên của người già Alzheimer tăng cao 5.9%, nguy cơ tử vong vì bệnh cao huyết áp tăng 5.7%, bệnh run chân tay khi về già Parkinson tăng 3.4%, và nguy cơ tử vong vì bệnh thận tăng cao 2.1%).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa; www.KhoaHoc.Net, Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.