Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

26/10/200900:00:00(Xem: 2753)

Tin Ngắn Thế Giới

Sydney: Lên Cầu An Sáng, Mất 920,000 Đô

Hơn 6,000 người đã cùng nhau lên chiếc cầu lịch sử Sydney Harbour Bridge để ăn điểm tâm hôm chủ nhật 25-10-2009. Và đây là buổi ăn điểm tâm lớn nhất trong lịch sử thế giới trước giờ trên cầu.     Jodi Mckay, Bộ Trưởng Du Lịch New South Wales của Úc Châu, nơi Sydney là thủ phủ tiểu bang, nóí buổi 6,000 người ăn điểm tâm trên cầu chỉ mới là một phần của Crave Sydney, một chuỗi lễ hội để vinh danh đời sống Sydney kéo dài 31 ngày với triển lãm, hội chợ, ẩm thực, và trò chơi. Nhóm 6,000 người tự mang theo bánh trái, nhưng khoảng 150 thiện nguyện viên đã cung cấp các món ăn khác, như bánh mì, táo, mứt, ya-ua... Mỗi ngày có trung bình 100,000 xe hơi qua cầu naỳ, và khi phong tỏa cầu một buổi cho lễ hội, Sydney đã tốn mất 1 triệu Úc Kim (920,000 Mỹ Kim).

+++++

Hàng Không Jal Cắt 13,000 Người

Hãng hàng không Japan Airlines Corp đã quyết định cắt giảm 13,000 nhân viên từ giờ tới cuối tháng 3-2015. Tức là 4,000 công nhân nhiều hơn kế hoạch ban đầu. JAL là hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản, hiện có 120 công ty chi nhánh và cũng nói là sẽ cắt giảm  50 công ty chi nhánh trong số trên. Dự kiến sau khi cắt giảm hoàn tất, JAL sẽ còn 35,000 công nhân. Cùng lúc, JAL sẽ bán một phần cổ phần trong công ty JAL Hotels Co, một chi nhánh hiện điều hành 60 khách sạn tại Nhật và ở hải ngoại, và sẽ bán đứt công ty du lịch JALPAK Co.

+++++

Thường Dân Chết Oan

KABUL — Lực lượng NATO tại Afghanistan bắt đầu điều tra về cái chết của 4 thường dân chết vì bị bắn từ quân xa NATO ở tỉnh Kandahar.
Quân NATO nói là chiến binh NATO bắn hôm Thứ Bảy “khi tài xế một chiếc xe điị phương không ngừng laị khi tới gần các chiến binh NATO.”
Các giơi chức Afghanistan trước đó nói là 2 phụ nữ và 1 trẻ em trong số người chết, trong khi 2 hay 3 thường dân cũng bị thương.
Thương vong thường dần là vấn đề cực kỳ nhạy cảm tại Afghanistan, nơi hơn 100,000 lính qúôc tế đang tác chiến chống Taliban.
Hầu hết thường dân chết là do phi cơ dội bom, nhưng cũng có chết vì đạn từ quân xa lính ngoạị quốc bắn vào xe thường dân, thường bị nhầm cho làxe bom tự sát.

+++++

Ai Cập Phá 2 Đường Hầm Biên Giới Ai Cập – Gaza

RAFAH  -    Lực luợng an ninh Ai Cập đã khám phá 2 đường hầm chuyển lậu vũ khí và hàng hoá cung cấp cho dải đất Gaza.


Hôm chủ nhật, viên chức an ninh tuyên bố : 2 đường hầm tiếp tế đuợc tìm thấy ở hướng bắc cổng biên giới Rafah trong lúc lực lượng an ninh tuần tiễu theo thông lệ. 2 đuờng hầm ấy đã bị phong toả trước khi phá hủy. Không ai bị bắt trong vụ này. Lãnh thổ Gaza bị phong trào Hamas cưỡng chiếm năm 2007 hoàn toàn lệ thuộc vào lưong thực và nhu yếu phẩm do LHQ cứu trợ.
Dưới áp lực của Hoa Kỳ và Israel, Ai Cập đang nỗ lưc tìm diệt các hoạt động xâm nhập ở biên giới tiếp giáp Gaza.

+++++

Bay Vào Uc Để Tị Nạn Đông Hơn Đi Ghe

Người tị nạn vẫn liên tục vào Úc Châu, và hình ảnh thuyền nhân liên tục đăng trên các mặt báo. Nhưng thực tế số người tới Úc bằng phi cơ và nộp đơn xin tị nạn lại đông hơn số thuyền nhân tới bằng ghe. Mỗi ngày, trung bình ít nhất 13 người vào Úc qua các phi trường nộp đơn xin ở lại để tị nạn, nhiều gấp 30 lần số người vào Úc bằng ghe để tị nạn. Thống kê năm 2008 cho thấy tổng cộng 4,768 người vào Úc qua các phi trường đã nộp đơn xin tị nạn -- họ tới Úc bằng chiếu khán du lịch, kinh doanh và các loại visa khác, trong khi chỉ có 161 người đi ghe vào Úc xin tị nạn. Trung bình người tị nạn qua phi trường có 40-60% cơ hội được Úc cho ở lại tị nạn, trong khi 85-90% thuyền nhân được nhận tị nạn. Thống kê người bay vào Úc xin tị nạn năm 2007-2008 có: 28% là dân Sri Lanka, 26% dân TQ, 14% Iraq, Pakistan 7.6%...

+++++

Hãng Xe An Độ Maruti Lời Tăng 93%

Trong khi các hãng xe ở các nước thương vụ giảm thê thảm, hãng xe hơi lớn nhất Ấn Độ Maruti Suzuki loan baó hôm Thứ Bảy lợi tức quý ba tăng 93%. Maruti, có tỉ lệ sở hữu lớn là của hãng Nhật Suzuki Motor Corp, nói có lợi tức 5.7 tỉ rupees (123 triệu dollars) trong quý 2 tính tới  ngày 30-9. Thương vụ tăng 47% để tới 70.5 tỉ rupees. Hãng hiện chiếm 55% thị trường xe hơit hường ở Ấn, và thương vụ xe nội địa tăng 22% để tới 209,083 xe trong 3 tháng so với năm ngoái.

+++++

Biểu Tình Vì Khí Hậu

Từ Châu Á cho tới Châu Mỹ, qua Châu Âu và Trung Đông, các nhà hoạt động khắp thế giới mấy hôm nay liên tục biểu tình để vận động dư luận chống lại nạn hâm nóng toàn cầu, trong khi chỉ 50 ngày nữa là tới hô nghị thưoọng đỉnh về khí hậu LHQ.
Nhiều người đã tới trước bậc thềm tòa nhà hi1í viện Opera House của Sydney, Úc Châu, đưa cao biểu ngữ mang con số 350, tức là mức tối đa lượng khí thải CO2  trên một đơn vị đặc biệt mà bầu khí hậu địa cầu có thể tránh được họa hâm nóng toàn cầu.
Tại quảng trường Times Square ở New York, các nhà hoạt động tới biểu tình trứoc những màn hình lớn,  trên đó chiếu hình ảnh từ các cuộc biểu tình toàn cầu phát hình về.
Ban tổ chức nói là những cuộc biểu tình hôm chủ nhật tổ chức tại “hơn 180 quốc gia” với 5,200 sự kiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.