Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bữa Cơm Gợi Nhớ Trong ‘hành Trình Tìm Tự Do’

04/05/200900:00:00(Xem: 2720)

Bữa Cơm Gợi Nhớ trong ‘Hành Trình Tìm Tự Do’

Nghị viên Bob Hull trao nghị quyết cho GS Nguyễn Ngọc Bích (thứ 2 từ phải) và TS Nguyễn Đình Thắng (phải).


Tuyết Mai


Virginia - Sự hiện diện của Cộng đồng Người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS ở Hoa Kỳ không bình thường như những cộng đồng di dân khác như Đại Hàn, Nhật Bản,Thái Lan, Trung Hoa, Phi luật Tân…  mà Hành Trình Tìm Tự Do của Người Việt tỵ nạn là một thiên hùng sử đẫm máu lệ, đầy  bi tráng, thừa chết thiếu sống. Sau ba mươi  bốn năm hy sinh gian khổ, liều mạng sống chết, thế hệ thứ hai đã vươn lên, vinh hiển ở xứ người.  Để giữ lại một phần lịch sử người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ, để thế hệ con cháu biết được , hiểu ra nguồn gốc sự có mặt của người Việt tại HK, để hãnh diện với dòng máu kiêu hùng bất khuất, thà chết chứ không khuất phục,  một số cá nhân và hội đoàn VN đã phối hợp với Thư Viện Quốc Gia HK, Asian Division Friends Society,  tổ chức tuần lễ ôn lại: “ Hành trình Tìm Tự Do: Câu chuyện Thuyền Nhân”  từ 1đến 4 Tháng 5, 2009 tại Hoa Thịnh Đốn.
Đây là cơ hội để người Việt tỵ nạn có dịp nhìn lại bước đường lịch sử chúng ta đã đi qua, và ghi lại cuộc hành trình đầy gian khổ , hiểm nguy này vào lịch sử HK và thế giới một cách chính thức, trân trọng tại Thư Viện Quốc Hội HK. 
Khởi đầu  ngày 1 Tháng 5, 2009 là “ Bữa Cơm Gợi Nhớ”  được tổ chức tại Nhà Hàng Thần Tài ở Falls Church,VA . Ngày hôm sau,  2 Tháng 5, có Hội thảo tại Thư Viện Quốc Hội HK, Thomas Jefferson Building, phòng LJ 119 với diễn giả chính là Thượng Nghị Sĩ Quốc Hội HK Jim Webb và nhiều diễn giả VN . Sáng ngày 4 Tháng 5 có buổi hội thảo dành cho sinh viên, học sinh và giới trẻ, do Voice of Vietnamese Americans cùng  Hội Sinh Viên George Mason Univ.  tổ chức tại Đại Học GMU ở VA. Chiều ngày 4 Tháng 5, có Lễ Thắp Nến và cầu siêu cho người Việt tỵ nạn bỏ mình trên đường tìm tự do, được tổ chức tại Capitol Reflection Pool, trước Tòa nhà Quốc Hội HK.
Bữa Cơm Gợi Nhớ tại Nhà Hàng Thần Tài có gần năm trăm đồng hương tham dự,  trong đó có rất nhiều quan khách  ngoại quốc và  sinh viên, thanh niên, thế hệ trẻ . Đây là buổi họp mặt của những người còn mang nặng ký ức của những ngày vượt biên, vượt biển , đầy  gian khổ trên đường đi tìm tự do. Từ bốn phương trời họ tụ họp về đây để chia sẻ với nhau những kinh nghiệm đi qua chín từng địa ngục, đầy đau thương.
Chương trình được điều hợp bởi Cô Katie Thục Nhi Đặng và Sam Q. Lê (thế hệ thứ hai).   Mở đầu Cô Ngọc Giao đại diện cho  Ban Tổ Chức có lời chào mừng quan khách và cảm ơn những ân nhân đã nhiệt tình đóng góp vào dự án này. Bằng một giọng thật truyền cảm, Cô Ngọc Giao ước mong đây là bước đầu và chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục góp thêm nhiều sử liệu cho trang bi sử bi tráng này thành một di sản quý giá cho con cháu mai sau.
Cô Giao nói tiếp, sự hội ngộ của chúng ta hôm nay quả là một sự kỳ diệu, sự kỳ diệu này không đến tù một phép nhiệm màu nào, mà đến từ ước vọng Tự Do mãnh liệt của người Việt. Kỳ diệu vì nó đến từ sự chịu đựng, hy sinh, cố gắng vượt trên mọi thử thách, gian khổ, trong khả năng của mọi con người rất bình thường và yếu đuối của chúng ta. Đó là sự kỳ diệu của lòng can đảm, của đức hy sinh, của tình yêu, của lòng tin và của hy vọng. Chúng ta đã vượt bao thử thách để thế hệ con em có tương lai hơn. Chúng ta có rất nhiều câu chuyện đáng kể và đáng nghe, đáng ghi vào sử sách.


Hôm nay chúng ta trân trọng nói lên điều này. Cuộc Hành Trình Tìm Tự Do là một cuộc hành trình đầy can đảm, đầy lòng tự tin  và nhiều hy vọng.
Sau đó Long Nguyễn, Chủ Tịch Liên Hội Sinh Viên “Mid- Atlantic Union of Vietnamese Student Associations”  gồm tám đại học ở Miền Đông Bắc Hoa Kỳ,  giới thiệu mục đích của chương trình Hành Trình Tìm Tự Do bằng tiếng Anh với quan khách ngoại quốc. .
Diễn giả chính trong Bữa Cơm Gợi Nhớ này là Dân Biểu Quốc Hội HK, G. Connolly. Ông nói, thế hệ thứ nhất là những thuyền nhân VN tỵ nạn CS, thế hệ thứ hai có nhiều người ra trường đổ đầu. Ông chúc mừng chương trình Hành Trình  Tìm Tự Do và hãnh diện đại diện cho dân cư trong vài quận hạt của Virgina  ở Quốc Hội HK.
Trong dịp này Ông Peter R. Young, Giám Đốc Asian Division ở Thư Viện Quốc Hội HK và Bà Reme’ A. Grefalda, Librarian Asian Pacific American Collection, được mời lên phát biểu và được Ban Tổ  Chức tặng quà lưu niệm để cảm tạ sự đề  xướng và hỗ trợ của họ cho chương trình này. 
Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐVN vùng Washignton, D.C., MD&VA phát biểu, từ Tháng 5, 1975 đến nay có hằng triệu người đã  tìm cách vượt thoát chế độ CS bằng thuyền qua biển cả. Cuộc hành trình đầy gian khổ, hiểm nguy, những người sống sót được coi là ngừơi tỵ nạn CS và  đang sống rải rác trên các nước tự do trên thế giới. Qua kinh nghiệm đó, chúng ta thấy tự do là cái gì rất quý giá , và nhìn về quê hương chúng ta không thể nào quên được hơn  tám mươi triệu đồng bào trong nước đang sống lầm than dưới chế độ CS, không có tự do. Vì vậy  chúng ta phải tiếp tục cuộc chiến đấu chống CS để  một ngày nào đó, tám mươi triệu đồng bào của chúng ta thực sự có tự do. Dân chủ được tái hồi trên quê hương của chúng ta .
Ông Đỗ Hồng Anh cũng cho biết Tháng 5 là Tháng Á Châu, Thái Bình Dương. Tháng 5, năm nay được đặc biệt đánh dấu bằng Nghị Quyết 342 được đệ trình bởi Dân Biểu Cao Quang Ánh và 67 dân  biểu Liên Bang khác đồng bảo trợ . Ngày 2 Tháng 5, 2009  được chấp thuận là “Ngày  Tỵ Nạn VN”   và Tháng 5 năm nay  cũng được đánh dấu bởi Nghị Quyết 69, do Nghị Viên Bob Hull và  Nghị Viên Adam Ebbin thuộc Hạ Viện Virginia đệ trình và đã được chấp  thuận, quy định Ngày 2 Tháng 5, 2009  là  “Ngày Thuyền Nhân Việt Nam”.
Sau đó Ông Đỗ Hồng Anh đã trao quà lưu niệm cho Ông Bob Hull và Ông Bob Hull trao Nghị Quyết “Ngày Thuyền Nhân” cho Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích và Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng. 
Trong bữa cơm này có chiếu  một đoạn phim ngắn với hình ảnh những người  tỵ nạn ở trại tỵ nạn,  do Bác sĩ Văn Sơn Trưòng thực hiện . Andy Trần, Bà Kim Hà, tác giả của sáu  quyển sách về vượt biên, viết bằng Anh Ngữ và Việt ngữ,  được mời lên kể lại kinh nghiệm vượt biên bằng đường bộ của gia đình Bà qua Cambodia.
Tại đây quyển  “Journey to Freedom” (A Boat People Reptrospectiv e Symposium) trong đó có nhiều chuyện kể lại kinh nghiệm vượt biên, vượt biển viết bằng Anh  ngữ và Việt ngữ  được tặng cho quan khách.
Theo sau là chương trình văn nghệ giúp vui do các sinh viên, học sinh vùng VA trình diễn. Ban Tổ Chức cho biết một trong những mục đích của Chương trình Hành Trình Tìm Tự Do là muốn giới thiệu cho thế hệ trẻ VN hiểu biết về sự hiện diện của cộng đồng ngừơi Việt tỵ nạn ở HK, vì vậy mọi người  rất hân hoan khi thấy có nhiều người  trẻ  tham gia.  Chương trình  được chấm dứt vào 1úc 10 giờ tối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.