Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Trên Mạng

04/11/200700:00:00(Xem: 3867)

Làm cách nào để người hải ngoại đưa được các luồng thông tin độc lập vào quốc nội" Đó là một trong các quan tâm lớn nhất hiện giờ, đối với các nhà hoạt động dân chủ cả trong và ngoài nước. Bởi vì những bức tường sắt, bức tường tre vây quanh các nước cuối thời kỳ khủng long vẫn đang biến toàn dân trở thành con tin cho riêng các nguồn thông tin một chiều của chế độ độc tài toàn trị.

Thực tế là chúng ta muốn đưa cho đồng bào đọc các dữ kiện chính xác và tận cùng là muốn toàn dân hiểu ngọn nguồn rằng đất nước cần tự do dân chủ, và rằng người dân cần có các quyền tự do về báo chí, tôn giáo, lập hội, vân vân.

Nhưng, làm sao để vượt qua các bức tường lửa Internet, một cánh cổng thông tin lớn hiện nay" Bởi vì Internet là cổng thông tin căn bản nhất, thường trực nhất, và đa diện nhất. Nơi đó, người nối mạng sẽ được đọc các thư viện lớn nhất thế giới, đọc các trang tin đa diện và cả kình chống nhau, nghe các đài phát thanh lập trường trái nghịch nhau qua mạng, và cả xem truyền hình miễn phí toàn cầu.

Đài Á Châu Tự Do RFA cũng vừa loan tin hôm 1-11-2007 rằng tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF dự kiến vài tuần nữa sẽ phát động chiến dịch Online toàn cầu chống kiểm duyệt Internet. Trong đó, Hội RSF sẽ "kêu gọi thế giới tham gia một cuộc biểu tình online chống lại những chính quyền bị coi là thù nghịch với Internet vì lâu nay kiểm duyệt, theo dõi gắt gao việc người dân tiếp cận thông tin Mạng."

Tất nhiên, Việt Nam cũng nằm trong nhóm mà hội này gọi là 13 nước tử thù của Internet.

Bà Clothilde Lecoz nói với phóng viên Nhã Trân của RFA: "Đây không phải là lần đầu tiên. Chúng tôi khởi động chiến dịch này lần đầu chúng hồi 2 năm trước. Chúng tôi đồng thời cũng công bố danh sách 13 chính quyền mà chúng tôi gọi là kẻ thù của Internet. Tất nhiên chúng ta có Trung Quốc, Bắc Hàn, Saudi Arabia, Syria, Turkmenistan, rồi Miến Điện, Cuba, Ai Cập, Urbezkistan, Cuba, Tunisie, Belarus và Việt Nam."

Nghĩa là trên thế giới đang có tới 13 quốc gia tử thù của Internet, nghĩa là 13 bức tường lửa khổng lồ.

Tại sao nhà nước lại không muốn các luồng thông tin vào VN" Đơn giản chỉ vì người dân không có quyền tự do, và chính phủ muốn rằng người dân cũng không có quyền lựa chọn để tìm đọc một số thông tin để hiểu rõ thực tại quê nhà giữa một thế giới đang toàn cầu hóa.

Hãy nhớ tới một bản tin cũ, hồi đầu năm nay. Nếu bạn nhớ tới bản phúc trình của tổ chức Freedom House hồi tháng 2-2007, thì kết luận đưa ra đơn giản là: "Việt Nam là một trong 45 nước không có tự do." Tổ chức Freedom House trụ sở ở Washington DC viết như thế trong bản tường trình hàng năm về tình hình các quyền tự do căn bản tại 193 nước trên thế giới: "Việt Nam là một nước cộng sản độc đảng, một chế độ độc tài sử dụng áp lực và đe dọa dùng bạo lực để duy trì độc quyền cai trị. Nước này không có báo chí độc lập cho dù hiến pháp công nhận các quyền tự do của công dân như tự do hội họp và lập hội, tự do phát biểu..."

Trở lại bản tin của đài RFA nói lúc đầu, những người quan tâm như chúng ta có thể đóng góp gì cho chiến dịch biểu tình trên mạng do hội Phóng Viên Không Biên Giới RSF tổ chức" Bà Clothilde Lecoz giải thích với đài này, trích:

"Nhã Trân: Ngày giờ chính xác của cuộc vận động này đã được ấn định chưa thưa bà"

Bà Clothilde Lecoz: Chưa, tuy nhiên chiến dịch sẽ được tiến hành ào cùng khoảng thời điểm năm ngoái, là cuối tháng 11. (…)

Nhã Trân: Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới nhận định, đánh giá ra sao về chính quyền Việt Nam thưa bà, nói về việc theo dõi những công dân truy cập Mạng"

Bà Clothilde Lecoz: Việt Nam áp dụng nhiều cách để kiểm soát, theo dõi những người tiếp cận Internet. Một trong những người bất đồng chính kiến, ông Nguyễn Văn Lý, đã bị bắt và hiện vẫn còn bị giam trong lao tù. (…)

Nhã Trân: Nói chi tiết thì làm thế nào để cộng đồng quốc tế tham gia vào chiến dịch này thưa bà" Công dân mọi quốc gia có thể trực tiếp tiếp cận thông tin ở đâu"

Bà Clothilde Lecoz: Chúng tôi đăng tải tin này online, trên trang Web của RSF, Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới. Thông tin sẽ hướng dẫn mọi điều cho người truy cập Mạng. Tin sẽ được trình bày vào tuần cuối tháng 11.

Năm ngoái chương trình rất phong phú. Năm nay chúng tôi muốn chiến dịch được tiến hành trên bình diện rộng. Bản ký tên phản đối sẽ được đăng và chúng tôi muốn quần chúng cùng thực hiện điều kêu gọi. Người truy cập được tự lựa chọn phần dành riêng cho mỗi quốc gia, ký tên phản đối. Mọi người có thể vào trang Web của RSF vào tuần cuối tháng tới để đón thông tin này…" (hết trích)

Như vậy, bạn có thể chờ vài tuần nữa để cùng ra trận online nhằm góp sức cho mặt trận dân chủ hóa toàn cầu.  Tuy nhiên, nếu bạn đang ở Việt Nam, có thể bạn sẽ bị ngăn trở bởi bức tường lửa và không vào được trang web (http://www.rfa.org/vietnamese/) của Đài Á Châu Tự Do RFA, nơi trước giờ vẫn hỗ trợ cho các hoạt động vì tự do dân chủ của hội Phóng Viên Không Biên Giới. Trường hợp như thế, một bản tin khác cũng  của đài  RFA giải thích về cách vượt tường lửa, trích:

"… những thành trì bó hẹp thông tin ấy dường như không ngăn cản nổi những khát vọng tiếp cận với làn sóng dân chủ-tự do toàn cầu hiện nay. Điều này lý giải vì sao số thính giả web của RFA càng ngày càng tăng vọt, đặc biệt là giới trẻ. Họ vượt tường lửa bằng cách nào "

Một bạn trẻ tại Sài Gòn 'bật mí' bí quyết thành công : "Thường thường tôi vô hai dạng. Một dạng là tôi vô Google, search qua trang saigonbao.com mà trong saigonbao.com có nhiều đường link, từ những đường link đó vô trang RFA. Cách thứ hai thì dung trang web anonymouse.org, đánh address cần tìm lên internet explorer mình vô thẳng.

Trong trang web này có dòng address ở dưới thì mình muốn vô trang web nào thì mình đánh tên trang web đó thì nó link đến trang web đó và nó vượt được tường lửa. Theo tôi, trang anonymouse này vượt được tường lửa hiệu quả nhứt."

Ngoài các trang web vượt tường lửa phổ biến như anonymouse.org mà người bạn trẻ này vừa giới thiệu, nhiều người còn sử dụng công cụ vượt tường lửa thông dụng khác, có tên gọi là proxy, để 'leo rào', đến với RFA, như kinh nghiệm của một thanh niên ở Hà Nội :

"Tôi vượt tường lửa bằng proxy. Vào Google đánh tên proxy vào thì Google sẽ cho một số trang web có những dánh sách của các proxy. Mình mới thử, nếu proxy nào ở các quốc gia gần Việt Nam thì mình thử những proxy đó, có khi dùng được, có khi không dùng được. Nếu không dùng được thì mình thử bằng cách khác. "

Thính giả này cho biết thêm về cách thức dùng proxy : "Phải vào trong mục gọi là internet option, trong option sẽ có mục có chọn proxy hay không, thì mình đánh dấu chọn là "có", sau đó mình nhập cái địa chỉ của proxy đó vào, tức là mình phải nhập cái địa chỉ của proxy đó vào trước, sau đó thì mình mới nhập trang web RFA vào. Từ lúc đó tất cả những truy cập internet sẽ không có chế độ tường lửa.

Mình đã cài được proxy vào trong phân option của chương trình internet explorer rồi, mình sẽ đơn giản truy cập giống như bình thường thôi. Mình đánh địa chỉ trang RFA vào là truy cập được. Thông qua proxy đó mình sẽ giấu được địa chỉ của trang web mà mình muốn truy cập, tức là nó tạo ra một nguồn gốc giả cho trang web mà mình muốn truy cập đó. " (…)

…Ngoài những phương thức vượt tường lửa như vừa kể, có một cách mà nhiều thính giả RFA cho là an toàn hơn cả, thường được sử dụng bởi những trí thức trẻ hiện giờ. Đó là:

"Bây giờ những người dùng laptop thì người ta ra các quán cafe wifi để truy cập thì mức độ an toàn rất là cao. Hầu hết những quán cafe bây giờ ở cấp độ mà khá trở lên đều có internet wifi.

Bất cứ là ai vô uống cafe đều có thể kết nối wireless được với internet thì bên quản trị mạng người ta xác định ở IP đó có vô trang web đó, nhưng mà họ là quán cafe, họ đăng ký ở dạng share của một cộng đồng nên không xác định được ai cả. Cách này tương đối là an toàn nhứt. "(hết trích)

Vậy đó, một thế giới ở ngoài tường lửa, và một thế giới ở trong. Bao giờ thì những ngăn cách này xóa được"  Cuộc biểu tình trên mạng cuối tháng 11 này do Hội Phóng Viên Không Biên Giới phát động rồi sẽ dẫn tới đâu" Xin từ từ bình tỉnh, tất cả chúng ta đều cần góp một phần công sức vào chiến dịch này.

Hãy thấy, cuộc chiến vì dân chủ tự do cho quê nhà chỉ có thể thắng được nếu người trong nước cũng tiếp cận được nhiều nguồn thông tin như hải ngoại. Và những cuộc biểu tình trên mạng này cũng sẽ là thêm một bước đi tới, và đang cần chúng ta góp sức trong nhiều cách khác nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.