Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giá Trị Dân Chủ Không Phải Là Công Cụ Phục Vụ Tuyên Truyền

18/10/201400:00:00(Xem: 2355)
Thời đại ngày nay với phương tiện truyền thông hiện đại giúp cho nhiều người biết được thế giới sống thở như thế nào chung quanh ta. Song song với internet là việc nhiều người Việt Nam có điều kiện du lịch, du học, giao thương buôn bán với thế giới dân chủ văn minh hiện đại. Từ đó dân ta có cơ sở so sánh để thấy được hậu quả của đảng, chế độ cộng sản gây cho con người, đất nước Việt Nam và hiểu rằng thể chế chính trị dân chủ mới là chính thể lý tưởng, có khả năng mang đến dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh cho người dân sống trong thể chế đó! Cũng từ cơ sở tiếp cận sự thật giúp cho người dân hiểu ra rằng chế độ độc tài toàn trị cộng sản Việt Nam với khoảng thời gian dài tồn tại, phát triển, chúng chỉ giỏi tài lừa bịp, giỏi tuyên truyền dối trá ai cũng nhìn thấy, là sự thật không thể biện minh hay chối cãi!

Chính sự thật khách quan của dân chủ và độc tài đã được phơi bày cụ thể, khiến cho người dân Việt Nam đủ mọi thành phần xã hội, kể cả “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên nhận ra dân chủ là nhu cầu, là điều kiện tiên quyết để thực hiện mục tiêu, biến mục tiêu “dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh” thành hiện thực. Cũng như một bộ phận không nhỏ này đã biết đảng, chế độ cộng sản là nguyên nhân của đói nghèo, lạc hậu, chậm tiến, là nguyên nhân dẫn đưa đất nước vào tròng lệ thuộc Tàu Cộng, là lực cản khiến đất nước, con người Việt Nam không thể hội nhập, hòa nhập vào giòng sống văn minh tiến bộ của cộng đồng nhân loại. Thế cho nên, một số trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên cộng sản đã lên tiếng, đã hoà cùng tiếng nói đấu tranh, phản kháng chống lại đảng, chế độ đương quyền, đòi độc tài cộng sản thực thi dân chủ cho Việt Nam.

Hiện nay phong trào dân chủ, các tiếng nói phản kháng nở rộ rất đa dạng và đạt được những kết quả nhất định trong việc tấn công vào thành trì độc tài, vạch trần dối trá, phá vỡ bức màn bưng bít thông tin của đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam. Tuy thế phong trào đấu tranh cho dân chủ vẫn tồn tại một số giới hạn chưa vượt qua, nên chưa tập trung được sức mạnh tổng lực để kết thúc độc quyền lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam.

Sự giới hạn sức mạnh đấu tranh của phong trào dân chủ có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là do các cá nhân đấu tranh cho dân chủ, biết được dân chủ là nhu cầu không thể thiếu cho phát triển đất nước, hiểu được giá trị dân chủ là cần thiết cho cuộc sống con người. Thế nhưng, những cá nhân này lại lấn cấn không dứt khóat, mơ hồ với bác đảng, cũng như họ hiểu được độc tài cộng sản là tai họa nhưng không thấy bác đảng là nguyên nhân, nguồn gốc sinh ra độc tài, phi nhân, vô đạo đức và đổ tất cả tội lỗi, hậu quả nghiêm trọng đã đang xảy ra cho lãnh đạo cộng sản đương quyền gây ra. Thậm chí, họ còn có suy nghĩ “mất dân chủ”trong đảng ngoài đảng hiện tại là do lãnh đạo đời nay suy thoái đạo đức, lối sống không làm theo lời bác dạy và đã đi chệch hướng xã hội chủ nghĩa, với ảo tưởng “đấu tranh” sửa chữa đảng cộng sản để đảng thực thi dân chủ!

Cụ thể là những trí thức khoa bảng, văn nghệ sĩ dù biết được bộ mặt thật vô đạo đức của bác, biết thân phận cộng đảng Việt chỉ là một bộ đánh thuê của cộng sản quốc tế đệ tam nhưng khi đấu tranh đòi dân chủ vẫn không quên kể lể “công lao” thêu dệt, hư cấu của cộng sản đời đầu và trích dẫn lời Hồ Chí Minh diễn giải dân chủ rất bình dân, rất chung chung, chỉ để tuyên truyền bịp bợm ai cũng nói được như:

“...Dân chủ là cho dân mở miệng... Chúng ta phải ra sức thực hiện những cải cách xã hội, để nâng cao đời sống của nhân dân, thực hiện dân chủ thật sự... Dân chủ là của quý báu nhất của nhân dân... Có dân chủ mới làm cho cán bộ và quần chúng đề ra sáng kiến... Nước ta là nước dân chủ, địa vị cao nhất là dân, vì dân là chủ... Làm sao cho nhân dân biết hưởng quyền dân chủ, biết dùng quyền dân chủ của mình, dám nói, dám làm... Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do… Đối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý... Chính quyền từ xã đến chính phủ trung ương do dân cử ra... Nếu chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi chính phủ... Thực hành dân chủ để là cho dân ai cũng được hưởng quyền dân chủ, tự do"(*)http://trannhuong.com/tin-tuc-15669/nhung-cau-noi-ve-dan-chu-cua-ho-chi-minh.vhtm

Ngoài ra đến hôm nay không còn nhiều người không biết Hồ Chí Minh là tên cộng sản đệ tam, tên tình báo trăm tên nghìn mặt, tên tay sai trung thành của cộng sản quốc tế luôn làm theo lệnh trên giao từ việc ký kết hiệp định chia đôi đất nước, ký công hàm giao nộp biển đảo cho Tàu Cộng...cải cách ruộng đất long trời lở đất đến đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng để nhuộm đỏ toàn cõi Việt Nam...

Sự thật về bác đảng, về hào quang huyền thoại của Hồ Chí Minh, của cộng đảng Việt từ quá khứ đến hiện tại đã bị phương tiện truyền thông hiện đại lẫn hiện thực đời sống xã hội chủ nghĩa bóc gỡ trần trụi. Thế nhưng những người cộng sản “phản tỉnh” nguyên là lãnh đạo trung cao cấp, những trí thức văn nghệ sĩ đang lẫn đã từng phục vụ trong bộ máy đảng, nhà nước lên tiếng đòi dân chủ nhưng vẫn chưa dám bước qua cái bóng gian manh, độc ác của Hồ Chí Minh và đảng cộng sản Việt Nam. Ngay cả khi viết kể lại sự thật kinh tởm về đạo đức giả tạo của Hồ Chí Minh vẫn kính cẩn gọi là “ông cụ” và xưng “cháu” rất lễ phép.


Những người lên án độc tài cộng sản loại này là cứ mỗi một câu chống, lên án lãnh đạo đảng, nhà nước độc tài, tàn dân hại nước cựu quyền hay đương quyền cộng sản đều trích dẫn lời Hồ Chí Minh và kể lể vai trò, công lao “đánh đuổi...” không thể thay thế của đảng cộng sản Việt Nam?

Phải nói rằng những người đấu tranh cho dân chủ mà trong tư tưởng chưa dứt khoát, chưa nhận ra con người thật của Hồ Chí Minh, vẫn tin, vẫn ca ngợi Hồ chí Minh là thiên tài, lỗi lạc, đạo đức. Dù biết Hồ Chí Minh vợ con đùm đề, dù đã đọc được bản di chúc nguyên bản với nhiều lỗi chính tả, tẩy xóa, sửa chữa như tờ giấy nháp của học trò tập làm văn thì làm sao để trở thành danh nhân văn hóa thế giới và làm cách nào để thông thao nhiều thứ tiếng trong khi chưa thông thạo tiếng mẹ đẻ?

Cũng như đấu tranh cho dân chủ mà chưa xác định được cộng đảng Việt là chi bộ của đảng cộng sản Nga – Tàu, lại còn ngây thơ nghĩ rằng cộng sản đời xưa tốt thời nay xấu, rồi dễ dãi nghĩ rằng có thể đấu tranh cho dân chủ bằng con đường làm trong sạch đảng để đảng thực hiện dân chủ cho dân nước Việt nam, quả là quá ư lãng mạn trong đấu tranh!

Đấu tranh cho dân chủ, nếu chỉ thấy tội ác, dối trá hay hậu quả nghiệm trọng của lãnh đạo đảng nhà nước đương quyền mà không nhận ra tội ác, dối trá của Hồ Chí Minh và đảng cộng sản gây ra cho con người, đất nước thì công cuộc đấu tranh cho dân chủ Việt nam sẽ không đi tới đâu cả. Không những thế, nó còn làm suy yếu sức mạnh đấu tranh chống độc tài toàn trị cộng sản, thực hiện dân chủ cho Việt Nam. Vì chống tay sai, bán nước của cộng sản đương quyền mà không chống, không lột trần hào quang, huyền thoại gỉa tạo của bác đảng, là tự mình làm chậm lại tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

Trong số những cá nhân đấu tranh cho dân chủ nhưng vẫn ca ngợi bác đảng và thành phần đấu tranh này không hẳn họ không biết sự thật ghê tởm của bác đảng. Rất có khả năng họ mượn hào quang giả tạo của Hồ Chí Minh lẫn hùa theo lên án tố caó tội ác “Mỹ Ngụy” để làm nơi trú ẩn an toàn trong đấu tranh cho dân chủ theo cách của họ. Đấu tranh mà tìm nơi trú ẩn an toàn trong vỏ bọc bác đảng là chưa hiểu hết cộng sản bởi với cộng sản không có nơi nào là nơi trú ẩn an toàn. Chúng cứ thích bắt là bắt, muốn tống tù là tống tù không có cơ sở luật pháp nào cả như trường hợp của Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh...

Thật ra chọn lựa đấu tranh chống độc tài cộng sản nhưng không vạch trần đạo đức giả của Hồ Chí Minh, không chống độc quyền lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam để tìm sự an toàn là lợi bất cập hại. Đấu tranh như thế là vô tình tiếp tay cho cộng sản tiếp tục tuyên truyền những điều dối trá, những hào quang, huyền thoại không có thật của bác đảng và không đi tới đâu cả vì bác đảng là hai trụ cột trong những cột trụ bệ đỡ cho chế độ độc tài toàn trị cộng sản Việt Nam.

Nếu ai có đọc, có suy nghĩ về dân chủ sẽ nhận ra những lời của Hồ Chí Minh bàn về dân chủ không có giá trị thực tiễn, nó chỉ nhằm mục đích tuyên truyền lừa bịp nhân dân, kể cả lừa bịp cán bộ, đảng viên mê tín và cuồng tín cộng sản, không hiểu gì về thế giới dân chủ thời hiện đại. Đấu tranh chống độc tài cộng sản nhằm thiết lập thể chế chính trị dân chủ cho Việt Nam mà trích dẫn những lời bàn về vấn đề dân chủ vớ vẩn của Hồ Chí Minh, chỉ khiến cho người dân càng hiểu mơ hồ, lệch lạc về dân chủ. Việc trích dẫn này, không giúp ích gì cho việc khai dân trí, cho công cuộc đấu tranh cho dân chủ, thậm chí còn làm chậm lại tiến trình dân chủ hóa Việt Nam trong tương lai hậu cộng sản.

Phải xác định lại rằng những câu nói về dân chủ của Hồ Chí Minh chỉ nói chơi cho vui và ai cũng có thể nói được. Ngay cả trình độ lớp ba trường làng của đương kim thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hô hào dân chủ, có vẻ còn nghe xuôi tai, bài bản hơn lời bàn dân chủ của Hồ Chí Minh. Bảo đảm các cá nhân đang dấn thân đấu tranh cho dân chủ có đọc, có nghiên cứu các tài liệu dân chủ, ai cũng có thể nói về dân chủ hay hơn, đúng giá trị thực của dân chủ hơn Hồ Chí minh và Nguyễn Tấn Dũng nói về dân chủ.

Tư tưởng dân chủ không phải là đề tài tranh luận để phân định hiểu biết thua kém và giá trị dân chủ không phải là công cụ phục vụ tuyên truyền cho tham vọng chính trị của cá nhân hay phe đảng. Tư tưởng dân chủ, giá trị dân chủ là kết quả cụ thể của nó đem đến cho sự phát triển tốt đẹp của xã hội loài người và những điều mà đảng cộng sản thu gom, chỉnh sửa cho nghe xuôi tai về dân chủ, bỏ vào mồm Hồ Chí Minh, rồi kêu đó là tư tưởng dân chủ. Thật ra nó chỉ là những mảng nhỏ rời rạc về ý niệm dân chủ, tinh thần dân chủ, chưa vươn lên ngang tầm thiết chế chính thể dân chủ - một thiết chế chính trị, tổ chức cai trị đã hữu hiệu trong việc mang đến dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh cho đời sống cộng đồng nhân loại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.