Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ứng Phó Với Triều Cường

18/11/200800:00:00(Xem: 2017)
Ứng Phó Với Triều Cường
ỨNG PHÓ VỚI TRIỀU CƯỜNG
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, các dự án thoát nước tại TPSG đến nay đã chậm 5 năm. Trong khi đó, đất nông nghiệp bị chiếm dụng, xây dựng ngày càng nhiều nên chuyện triều cường gây nên ngập sâu là điều khó tránh được. Tính từ ngày 12/11 đến 16/11, cao điểm của đợt triều cường, trên địa bàn thành phố đã có 26 đoạn bờ bao bị bể. Từ đây đến Tết, thành phố Sài Gòn  còn phải hứng chịu 5 đợt triều cường lớn. Tin Tức điện báo ghi nhận  tình hình triều  cường tại Sài Gòn như sau.
Theo nhận định của Ban phòng chống lụt bão TP.SG, từ đây đến Tết Kỷ Sửu 2009, các quận, huyện ven sông rạch và khu vực có địa hình trũng thấp còn phải ứng phó với 5 đợt triều cường mà đỉnh triều có thể bằng hoặc cao hơn đỉnh triều cùng kỳ năm 2007 (1,49m).  Vừa qua, Thành phố SG đã  đầu tư 151 công trình phòng chống lụt bão, ngập úng với tổng số vốn 226 tỷ đồng và giao cho các quận, huyện làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, các quận, huyện triển khai rất chậm. Chính vì sự chậm trễ này mà nhiều đoạn bờ bao xung yếu đã bị bể ngay lập tức khi đụng phải đợt triều cường với mực nước lịch sử trong vòng 49 năm qua. Tại  quận 12, 8/25 đoạn bờ bao bị bể trong đợt triều cường giữa tháng 11/2008.  Tại quận Thủ Đức, bờ bao rạch Đỉa đã thi công hoàn thành năm 2007 theo thiết kế định hình bê tông tường chắn. Nhưng trước đó, trong lúc thi công, khu Quản lý giao thông đô thị số 2 nạo vét gây sạt lở bờ.
Các dự án chống ngập thuộc khu vực phường 28, quận Bình Thạnh cũng thuộc loại "rùa bò". Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố, phần lớn các bờ bao nằm trên đất của người dân nên các năm qua chưa được đầu tư nâng cấp, người dân không thường xuyên gia cố bờ bao hoặc thành phố và quận có đầu tư nhưng người dân không đồng ý hiến đất để thi công nên thường xảy ra bể bờ, tràn bờ.
Ông Trường Xuân, Giám đốc công ty Quản lý khai thác thuỷ lợi cho rằng bất cập hiện nay trong việc xây dựng các công trình phòng chống lụt bão tại TP.SG là đều phải tuân theo quy trình xây dựng thông thường. Trong khi đó, đặc thù của những công trình này là phải thi công vào mùa khô, cấp bách. "Các dự án trên 1 tỷ đồng buộc phải thông qua đấu thầu mất ít nhất từ 3- 6 tháng"- ông Xuân nói như thế.
Bạn,
Cũng theo Tin Tức điện báo, một chuyên viên thuộc Cục Hạ tầng kỹ thuật đô thị phụ trách lĩnh vực thoát nước ở các đô thị lớn cho rằng trước đây, các chuyên  viên của Nhật đã căn cứ vào mức triều cường cao nhất tại sông Sài Gòn là 1.36m để đề ra cốt san nền cho TP.SG phải lớn hơn 2m. Nhưng diễn biến phức tạp của thời tiết, tình trạng nước biển dâng cao làm cho cốt san nền tại TP.SG lạc hậu.

18/11/2019(Xem: 251)
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
16/11/2019(Xem: 227)
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
15/11/2019(Xem: 214)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
14/11/2019(Xem: 219)
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
13/11/2019(Xem: 415)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 320)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 635)
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
09/11/2019(Xem: 473)
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
08/11/2019(Xem: 395)
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
07/11/2019(Xem: 347)
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
06/11/2019(Xem: 467)
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
05/11/2019(Xem: 395)
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
04/11/2019(Xem: 330)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
02/11/2019(Xem: 860)
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
01/11/2019(Xem: 563)
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.