Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Đô Thị Hoá Quá Mau Ô Nhiễm Môi Sinh Hết Chữa

20/07/200800:00:00(Xem: 2456)

Kinh tế TC tăng trưỏng nhanh trong hai thập niên vừa qua. Nhưng nhanh không bắng tốc độ đô thị hoá các thành phố còn nhanh hơn nữa. Có thành phố trước đây không ai nghe biết  mà trong thời gian kinh tế tăng gia của TQ đã nở rộng gấp đôi kinh đô ánh sáng Paris của Pháp. Sự phát triển bất bình thường, vô tổ chức để đáp ứng nhu cầu kỹ nghệ hoá với bất cứ giá nào trong thời TC đổi mới kinh tế, đặt nặng xuất cảng, biến TQ thành kho sản xuất hàng rẻ tiền cho thế giới. Điển hình như thành phố Hefei  là một thành phố không ai biết, kể cả người Trung Quốc cũng có người chưa từng nghe tên và biết ở đâu. Thế mà bây giờ chỉ cần lái xe  40 phút  trên xa lộ 6 làn xe về hướng Nam Bắc Kinh, thì sẽ vào nội ô của thành phố này với một dân số là 5 triệu người, gấp đôi dân số Paris.

Những năm gần đây những xóm nhà ổ chuột bị san bằng để cất lên những dãy nhà hai tầng theo qui hoạch làm đẹp thành phố. Đường xe lửa và xa lộ thay thế những con đường đẩu ô gà khi xưa. Qui hoạch mở rộng ra để chưa dân số ở nông thôn bỏ ruộng đồng cho người già ra thành thị vào cơ xưỏng làm công nhân.

Tỉnh Anhui (An Huy"), là một vùng ruộng vườn bát ngát trải dài theo bờ sông Dương Tử. Để trở thành một thành phố kỷ nghệ, dân đông gấp đôi Paris, thành phố  này phải trả một giá rất mắc. Bây giờ ô nhiểm không khí và nước là một vấn đề hết chịu nỗi không những ở thành thị mà cả ở nông thôn vì hoá chất và chất thải lan rộng trên bầu trời, trong sông rạch.

Nhà cầm quyền trung ương ý thức được cơ nguy, xóm làng đã bị "ung thư" vì nhiễm độc hoá chất từ trong đất, nước và khí trời. Nhiều lịnh bảo vệ môi sinh, môi trường từ trung ưong đưa xuống nhưng ngành công kỷ nghệ và nhà cầm quyền tỉnh vì quyền lợi địa phương trong sản xuất tránh né thực hiện. Nếu muốn cải tạo môi sinh lại như xưa, số tiền tốn còn lớn hơn số tiền đã kiếm được qua việc kỹ nghệ hoá vô tổ chức và với bất cứ giá nào trong thời kỳ đội mới kinh tế của Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.